All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Mini Reviews 2 : In the valley of Elah, Atonement , Jesse James

In the valley of Elah

โดยรวมผมชอบงานชิ้นนี้มากกว่าผลงานชิ้นนี้ของ Paul Haggis มากกว่าหนังรางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมชิ้นก่อนของแกอย่าง Crash (ยอมรับว่าหนัง ดี แต่ดูแล้วรู้สึกเลี่ยนเอามากๆ) เหตุการณต่างๆก็จงใจเกินไป และเป็นเมโลดราม่าแบบที่พยายามบิ้วกันเต็มที่


ผิดกับเรื่องนี้ที่ดำเนินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม และเล่นกับการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายการทำสงครามกับต่างประเทศของอเมริกา และ ผลกระทบต่อเหล่าทหาร และครอบครัว กันแบบตรงๆ แต่คมคาย อีกทั้ง ประเด็นเก่าๆจาก Crash อย่างเรื่องการเหยียดสีผิวก็ยังคงมีอยู่ แต่คราวนี้เพิ่มการเหยียดเพศเข้าไปอีกด้วย


และกับการแสดง Tommy Lee Jones ที่ยอดเยี่ยม สมกับการเข้าชิง ออสการ์ สาขา นำชาย ส่วน Charlize Theron ที่ไม่ค่อยมีอะไรให้เล่นนัก ก็ยังเล่นได้ดี ที่ลืมไม่ได้คือการปรากฏตัวเพียงไม่กี่ฉาก แต่ทรงพลังของ Susan Sarandon


แต่กับประเด็นเรื่อง “การชักธงกลับหัว” ที่หนังปูเรื่องมาดี แต่การนำเอามาสรุปตอนท้าย กลับดูจงใจสร้างบทสรุป และดูยัดเยียดเกินไป (ทำเอาผมเลี่ยนอีกแล้ว)8 / 10 ครับ
Atonement

ตราบาปที่ฝังลึก และการพยายามที่จะไถ่ถอนบาปนั้น คือ ธีมหลักของหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมแห่งปีเรื่องนี้ ด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่ลงตัว อีกเทคนิคชั้นเชิงในการเล่าเรื่องที่หนังใช้ในตอนต้นเรื่อง ที่แม้ไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็สอดรับกับเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอได้ดี ซึ่งช่วยขับเน้นบทภาพยนตร์ ของ Christopher Hampton (ดัดแปลงจากนิยายของ Ian McEwan )


James McAvoy กับ Saoirse Ronan มอบการแสดงที่น่าประทับใจ สำหรับ Keira Knightley นี่คือหนังที่ยืนยันว่าเธอเหมาะกับหนังแนวนี้จริงๆ (โดยเฉพาะกับ ผู้กำกับ Joe Wright)


ผู้กำกับ Joe Wright ที่เคยได้รับคำชมในการฉีกรูปแบบการนำเสนอหนังแนวพีเรียดจากผลงานชิ้นก่อนอย่าง Pride & Prejudice (ที่ผมค่อนข้างเฉยๆ) เป็นหน้าใหม่ที่น่าจับตามองอีกคนในตอนนี้ ที่เจ๋งทั้งการกำกับนักแสดง เทคนิคลูกเล่นในการเล่าเรื่อง และการคุมหนังสเกลใหญ่ๆ(โดยเฉพาะแนวพีเรียด)8 / 10 ครับ
The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford

ได้ยินคำร่ำลือมามากมาย ถึงความน่าเบื่อ และชวนง่วงของหนังเรื่องนี้ แต่เมื่อพิสูจน์กลับตัวเองกลับพบว่า สำหรับผมชอบหนังเรื่องนี้ ไม่น่าเบื่อ ถึงแม้หนังจะยาวถึง 3 ชั่วโมง และเนิบนาบ แต่มันก็ดูสนุกและน่าติดตาม เอาเป็นว่าใครดูหนัง Terrence Malick แล้วไม่หลับ ดูเรื่องนี้สบายๆ


นี่คือหนังชีวประวัติที่ดีเรื่องหนึ่งทีเดียว หนังเล่าเรื่องอย่างเป็นกลาง(จากหนังสือของ Ron Hansen) ไม่ได้มอง Jesse James เป็นฮีโร่ หรือ มอง Robert Ford เป็นผู้ร้าย เพียงมุมเดียว หนังกลับค่อยๆให้รายละเอียดตัวละครหลักทั้ง 2 ตัวออกมา และปล่อยให้ผู้ชมตัดสินคนทั้งคู่เอาเอง


Brad Pitt ให้การสดงที่น่าทึ่ง เขาเพิ่มมิติให้กับตัวละครที่เป็นตำนาน และมักจะเป็นที่รู้จักเพียงด้านเดียว อย่าง Jesse James กลายเป็นคนที่มีเลือดเนื้อจริงๆ ทำให้เราเข้าใจในคนคนนี้จริงๆ

Brad Pitt ที่ว่าน่าทึ่งแล้ว คนที่น่าทึ่งกว่าก็คือ Casey Affleck ในบท Robert Ford ที่มอบการแสดงที่เป็นธรรมชาติ และมีพัฒนาการ ที่ทำให้เราเข้าใจ และเชื่ออย่างสนิทใจว่า ทำไมคนที่เคยปลื้ม Jesse James เอามาก กลับกลายเป็นคนที่สังหารเขาได้


นอกจากให้ภาพ Jesse James อย่างสมจริง หนังยังทำให้เราได้รู้จักตัวตนของ Jesse James ผ่านมุมมองของ Robert Ford อีกด้วย เราจะได้เห็นแง่มุม และความรู้สึกผ่านการแสดงของ Casey Affleck ซึ่งสามารถชักนำคนดูให้มีความรู้สึกต่อตัว Jesse James ในแบบที่เขารู้สึกได้อย่างดียิ่ง


ผู้กำกับ Andrew Dominik คุมหนังได้อยู่หมัด และนี่เป็นหนังที่ถ่ายภาพได้สวยมากเรื่องหนึ่ง( ผลงานของ Roger Deakins ) ส่วนตัวคิดว่า บทหนังสามารถที่จะตัดให้กระชับได้มากกว่านี้ บางเรื่องบางตอนไม่จำเป็นต้องเน้นมากก็ได้
อีกอย่างที่ผมชอบในเรื่องนี้ ก็คือ ดนตรีประกอบ

แต่เหนืออื่นใด ผมชอบการแสดงของ Casey Affleck เอามากๆแฮะ8 / 10 ครับ
Create Date : 17 สิงหาคม 2551
Last Update : 18 สิงหาคม 2551 15:16:48 น. 4 comments
Counter : 1273 Pageviews.

 
In the valley of Elah ---> เห็นด้วยกับ "ธงกลับหัว" เหมือนกันครับ ดูท่าทางผกก.แกต้องการเน้นย้ำว่า หนังของเขามันเป็น "anti-war" จริงๆน่ะ...

Atonement ---> Perfect ครับ สำหรับครึ่งเรื่องแรก การเม้มนิดเผยอหน่อยทำได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ แต่ความรู้สึกซูฮกของผม มันหายไปเยอะเลยในช่วงครึ่งหลัง กับการหายตัวไปของ ซาเนียร์ โรแนน...

The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford ---> สวยงาม อลังการ ยอดเยี่ยม ผมอ่านใน imdb เห็นบอกว่ามีเวอร์ชั่น 5 ชั่วโมง ที่ฉายในเทศกาลเวนิส ถ้าเกิดวันใดที่มีออกมา ก็คงไม่รีรอที่จะซื้ออย่างแน่นอนครับ


โดย: BloodyMonday วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:16:18:28 น.  

 
ผมชอบ Atonement มากเลย ฉากสุดท้ายที่เหมือนโดนตบหน้าอย่าแรงพร้อมหน้าตาที่ไหลอาบใบหน้า


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:19:21:13 น.  

 
เห็นด้วยกับ ธงกลับหัว นะครับ
แต่ประเด็นอย่างอื่นถือว่าค่อนข้างชอบทีเดียว แต่ดันชอบน้อยกว่า Crash


โดย: nanoguy IP: 125.24.150.179 วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:2:44:02 น.  

 
In the valley of Elah สำหรับผมแล้วหนังพยายามเสียดสีความเป็นอเมริกัน ออกมาได้อย่างเจ็บแสบ และผมชอบมาก (เหมือนถ้าเมืองไทยมีหนังแนวนี้ออกมาบ้าง มันคงจะทำให้หลายคนต้องสะอึกแน่ ๆ) ชอบประเด็นหลักเรื่องการพยายามตามล่าหาตัวผู้รายของชายแก่ ที่เคยสูญเสียลูก และก็มาสูญเสียลูกไปอีก สำหรับเรื่องนี้ผมชอบครับ

Atonement สำหรับผมแล้วเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งอีกเรื่องที่เสียดายมากที่ไม่ได้ไปดูในโรงหนัง ผมชอบการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครที่ให้เราเปรียบเทียบ ความรู้สึกของตัวละคร หนังค่อย ๆ ปล่อย อารมณ์อยากรู้อยากเห็นของคนดูได้ดีนะ แต่บางที่มันก็รู้สึกว่าหนังมันอืดไปบางในบางช่วง แต่สำำหรับผมแล้วเรื่องนี้ ชอบตัวละครที่ แมคอะวอย เล่นครับ เขาเล่นได้ดีถึงดีมากเลย สรุปว่าชอบมากโดย: palao วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:22:58:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.