All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
*** Shin Godzilla *** นิวเคลียร์และภัยธรรมชาติเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือคนญี่ปุ่น (2)

*** Shin Godzilla ***


จากบทความที่แล้ว *** Shin Godzilla *** นิวเคลียร์และภัยธรรมชาติเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือรัฐบาล เราจะพบว่าหนังนำเสนอวิธีการทำงานที่แตกต่างกันในการรับมือกับปัญหา Godzilla


โดยฝ่ายรัฐบาลถูกให้ภาพว่าเชื่องช้า ด้วยระบบอาวุโส ที่มีขั้นตอนมากมาย และอีกฝ่ายคือทีมของ Rando รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ไม่มีลำดับขั้นตอนอาวุโสที่วุ่นวาย ทุกคนแชร์ความคิดเห็นและความรู้กันได้เลยซึ่งเราแบ่งกลุ่มตัวละครเป็น 3 กลุ่ม

1. คณะรัฐบาลญี่ปุ่น

2. ทีมเฉพาะกิจของ Rando

3. Godzillaพิจารณาที่ทีมของ Rando ในฐานะตัวละครหลักของเรื่องที่หนังวางไว้เป็นตัวเอก เราจะพบว่า

1. ทั้ง Godzilla และ รัฐบาลญี่ปุ่น ต่างก็เป็นด้านตรงข้ามของกลุ่มของ Rando เหมือนกัน (Godzilla คือศัตรูด้านตรงข้าม, การทำงานของรัฐบาลญี่ปุ่นคือวิธีการที่ตรงกันข้ามกับทีมของ Rando)และยังพบความคล้ายคลึงเหล่านี้อีกด้วย

2. การบริหารจัดการปัญหาของรัฐบาลญี่ปุ่นเชื่องช้าเหมือนการเคลื่อนไหวที่เชื่องช้าของ Godzilla

3. ซึ่งสาเหตุก็เพราะขนาดที่ “ใหญ่โต” เหมือนกัน (Godzilla ตัวใหญ่จึงเคลื่อนไหวช้า, รัฐบาลองค์กรใหญ่ขับเคลื่อนงานได้ช้า)และโดยบังเอิญ ชะตากรรมของรัฐบาลญี่ปุ่น และ Godzilla ก็คล้ายกัน

4. ทันทีที่คณะรัฐมนตรีตายยกชุด การทำงานของรัฐบาลก็แทบจะหยุดนิ่ง เช่นเดียวกับ Godzilla ที่แน่นิ่งอยู่ใจกลางเมือง

5. Godzilla ที่หยุดนิ่งอยู่ใจกลางเมือง ทำให้โตเกียวเป็นเป้าของการโจมตีเพื่อกำจัด Godzilla ซึ่งนี่จะสร้างความเสียหายให้โตเกียวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ความนิ่งเงียบของรัฐบาลรักษาการที่ไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้ ทำให้ญี่ปุ่นเป็นเป้าหมายของต่างชาติในการเข้ามาแทรกแซง ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้ญี่ปุ่นทั้งทางความมั่นคงและทางเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากความคล้ายคลึงข้างต้นทำให้สรุปได้ว่า นอกจาก Godzilla จะทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของภัยพิบัติทางธรรมชาติที่คาดเดาไม่ได้และเป็นสัญลักษณ์ของอันตรายจากพลังงานนิวเคลียร์ (ไม่ต่างจากเวอร์ชั่นดั้งเดิมแล้ว) แต่ความหมายที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็คือ“Godzilla คือภาพสะท้อนของระบบอาวุโสอันเชื่องช้า ที่นำพาประเทศเข้าสู่อันตราย”แต่บทความนี้ขอตัดเรื่องระบบอาวุโสออกไปแล้วมองมันในภาพกว้างในฐานะของ “ปัญหาของประเทศ” ดังนั้น“Godzilla คือภาพสะท้อนของปัญหาภายในประเทศ ที่นำพาประเทศเข้าสู่อันตราย”


เมื่อรัฐบาลไม่สามารถจัดการกับ Godzilla ได้ วิธีที่ Rando จัดการกับ Godzilla เพื่อไม่ให้เป็นจุดอ่อนในการถูกแทรกแซงและโจมตีจากต่างประเทศ ก็คือ“การอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของประชาชนในชาติ โดยเฉพาะภาคเอกชน”นักวิชาการและภาคเอกชน เป็นเหมือนส่วนสำคัญที่หนังแสดงให้เห็นบทบาทสำคัญในการจัดการกับ Godzilla ทั้งการใช้ความรู้ทางวิชาการหลายแขนงในการศึกษาวิเคราะห์-วิจัยแนวทางในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะการร่วมมือกันผลิตสารเคมีที่ใช้ “แช่แข็ง” Godzilla ของบริษัทต่างๆในญี่ปุ่นซึ่งสุดท้ายแล้วเราจะพบว่าภาคเอกชนสามารถหยุด Godzilla ได้สำเร็จ ขณะที่รัฐบาลและกองกำลังป้องกันตนเอง (หรือก็คือทหาร) ทำไม่สำเร็จนี่สามารถตีความได้ง่ายและตรงตัวได้ว่า ถ้าหากญี่ปุ่นต้องการที่จะเอาตัวรอดจากปัญหาทั้งหลายที่กลายเป็นจุดอ่อนให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงและหาผลประโยชน์ได้นั้นคนในชาติต้องร่วมมือกัน

โดยเฉพาะสิ่งสำคัญนอกจากความร่วมมือกันของคนในชาติแล้ว การวิจัยพัฒนาและการผลิตในภาคอุตสาหกรรม ถือเป็นส่วนสำคัญในการฝ่าฟันอุปสรรคและทำให้ประเทศชาติอยู่รอดต่อไปได้จะว่าไปแล้วนี่ก็คือภาพสะท้อนของญี่ปุ่นในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อาศัยการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมจนญี่ปุ่นกลายเป็นหนึ่งในผู้นำด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของโลกในปัจจุบัน (แถมในหนังยังจะเห็นว่าอเมริกาเข้ามาให้ความช่วยเหลือ เพื่อแลกกับผลประโยชน์บางอย่างไม่ต่างกัน)


ดังนั้น Godzilla ในเวอร์ชั่นนี้อาจเป็นได้ทั้ง “การสะท้อนเรื่องราวในอดีตของญี่ปุ่นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2” และเป็นทั้ง “การนำเสนอแนวทางในการอยู่รอดของญี่ปุ่นในปัจจุบัน” ไปพร้อมกันหนังเลือกจบที่การแช่แข็ง Godzilla ได้สำเร็จ จนอเมริกาและต่างชาติเลือกที่จะเลื่อนการโจมตี Godzilla ออกไปโดยไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ตามถ้าเปรียบ Godzilla เป็นปัญหาที่จะพาประเทศเข้าสู่หายนะ การแก้ไขโดยการแช่แข็งปัญหาเอาไว้ อาจจะช่วยได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น


สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือศึกษา Godzilla ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วจะจัดการกับมันอย่างไร นี่เปรียบเสมือนการศึกษาถึงสาเหตุของปัญหาเพื่อหาวิธีแก้ไขที่สาเหตุแม้จะไม่ชัดเจนว่า Godzilla วิวัฒนาการขึ้นมาอย่างไร

แต่ที่ชัดเจนก็คือ Godzilla วิวัฒนาการขึ้นมาจากการกระทำของมนุษย์Godzilla เกิดที่ญี่ปุ่น นั่นหมายความว่าต้นตอของปัญหามาจากคนญี่ปุ่น

ดังนั้นการแก้ปัญหาที่สาเหตุคงต้องแก้ที่คนญี่ปุ่นโดยคนญี่ปุ่นนั่นเอง
Create Date : 01 ตุลาคม 2559
Last Update : 1 ตุลาคม 2559 13:53:37 น. 2 comments
Counter : 1671 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/35653068


โดย: navagan วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:0:50:36 น.  

 
แวะมาทักทายช่วงบ่ายครับ ดูหนังดูหนัง


โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 17 ตุลาคม 2559 เวลา:15:04:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.