All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
*** Mission: Impossible - Rogue Nation *** วีรกรรมทำเพื่อใคร

*** Mission: Impossible - Rogue Nation ***


กลับมาเป็นครั้งที่ 5 กับภาคต่อของหนังสายลับยุคสงครามเย็นอายุเกือบ 20 ปี โดยจุดขายของแต่ละภาคจะอยู่ที่งาน Stunt แบบเล่นจริงของ Tom Cruise และภารกิจที่ยากในระดับ “เป็นไปไม่ได้” ตามชื่อเรื่อง

ใน Rogue Nation ภารกิจใหม่ของเจ้าหน้าที่ IMF อย่าง Ethan Hunt (Tom Cruise) คือการเปิดโปงกลุ่มอดีตสายลับในนาม Syndicate ที่เป็นภัยคุกคามโลกแบบเงียบๆอยู่ในตอนนี้ ขณะเดียวกันนี่เป็นการกู้ชื่อคืนให้ตัวเองและ IMF ที่กำลังจะถูกยุบหน่วยงานจากนี้ไปเป็นการเปิดเผยเนื้อหาของหนัง ถ้ายังไม่ได้ดูขอให้ข้ามไปครับเมื่อดูจบเราจะพบว่า Syndicate คือ โครงการรวมอดีตสายลับที่ได้ชื่อว่า “ตายไปแล้ว” จากทั่วโลก เพื่อทำภารกิจลับให้ MI6 (หน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ) แต่เมื่อโครงการนี้ถูกสั่งยกเลิกโดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษเนื่องจากเห็นว่าเป็นอันตรายเกินไป Solomon Lane (Sean Harris) หัวหน้าทีมของ Syndicate ก็ขโมย Project นี้ไปสานต่อเพื่อทำภารกิจต่อไปร้อนถึงเจ้าของโครงการอย่าง Attlee (Simon McBurney) หัวหน้า MI6 ที่ต้องรับผิดชอบการมีอยู่ของ Syndicate

Attlee จึงส่ง Ilsa Faust (Rebecca Ferguson) เจ้าหน้าที่ MI6 แฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่ม Syndicate เพื่อคอยติดตามและหาทางกำจัด Syndicateทางด้าน Syndicate เองก็ต้องการเงินทุนเพื่อขับเคลื่อนองค์กร นี่เองที่พวกเขาต้องใช้ Hunt เพื่อทำภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ นั่นคือขโมยข้อมูลบัญชีเงินของ Project ที่ MI6 ซ่อนเอาไว้ภายในห้องนิรภัย Offline ที่ Casablanca จากนั้นคือการลักพาตัวนายกรัฐมนตรีอังกฤษเพื่อเปิดรหัสบัญชีทางด้าน IMF ที่ตอนนี้กำลังถูกสั่งยุบโดย CIA ที่เป็นหน่วยงานต้นสังกัด ด้วยข้อกังขาว่าภารกิจของ IMF คล้ายกับการเสี่ยงโชคมากเกินไป ที่ภารกิจสำเร็จลุล่วงนั้นเป็นเพราะโชคมากกว่า และภารกิจทั้งหลายของ IMF ดูจะเป็นผลร้ายในภาพรวมเสียมากกว่า


Alan Hunley (Alec Baldwin) หัวหน้า CIA จึงเรียกตัวสายลับ IMF กลับมาทุกคน จะยกเว้นก็แต่ Hunt ที่ไม่ยอมกลับมาเพราะเขากำลังตามล่า Syndicate อยู่


Hunley เชื่อว่า Hunt ใช้เรื่องข่าวลือของ Syndicate เป็นข้ออ้างในการขอทำภารกิจของ IMF ต่อไป

ซึ่ง Hunt เองต้องเปิดโปง Syndicate ให้ได้เพื่อพิสูจน์ตัวเองและเพื่อการดำรงอยู่ต่อไปของ IMFจากข้างต้นเราจะเห็นความคล้ายคลึงกันระหว่าง Syndicate และ IMF นั่นก็คือทั้ง IMF และ Syndicate ต่างก็ไม่เป็นที่ต้องการโดยต้นสังกัดเหมือนกันอีกอย่างก็คือทั้งสองฝ่ายต่างก็ต้องการใช้ประโยชน์ของอีกฝ่ายเพื่อการคงอยู่ของตัวเอง(IMF ต้องการพิสูจน์ว่า Syndicate มีจริงเพื่อความอยู่รอด ส่วน Syndicate ก็ต้องการใช้ IMF เพื่อทำภารกิจจารกรรมข้อมูลบัญชีเงินเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดต่อไป)อย่างไรก็ตามโลกของสายลับก็เหมือนกับที่ Faust บอกกับ Hunt ในตอนหนึ่งในลักษณะว่า ที่เรากำลังทำอยู่นั้น ทำเพื่อใคร เราทำเพื่ออะไร พอกลุ่มนี้ตายไป ก็จะมีกลุ่มใหม่มาแทน ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม


ซึ่งนี่ก็จริงอย่างที่ Faust ว่าไว้ บรรดาสายลับก็เป็นแค่หมากตัวหนึ่งขององค์กรที่ทำเพื่ออุดมการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งหรือในตอนหนึ่งที่ Attlee บอกกับ Faust ตอนที่เธอบอกว่าไม่อยากทำให้ Hunt ต้องโดนฆ่าว่า “ไม่มีพันธมิตร เมื่อไม่มีผลประโยชน์”นี่เองที่ตอกย้ำความเป็นไปในโลกของสายลับได้อย่างดีแต่หากพิจารณาดีๆแล้วเราจะพบว่าสิ่งที่ Hunt และพวกพ้องทำนั้น ไม่ได้เป็นการทำเพื่อ IMF หรืออุดมการณ์ทางการเมืองแต่อย่างใด


โดยเฉพาะตอนที่ Benji (Simon Pegg) สมาชิก IMF ถูกจับเป็นตัวประกัน Hunt และพรรคพวกยอมเสี่ยงชีวิตตัวเองและเสี่ยงต่อความมั่นคงของโลกและชีวิตคนอีกมากมายเพื่อชีวิตของ Benjiนี่เป็นข้อสรุปสำคัญที่ทำให้เห็นว่า Hunt และพรรคพวกต่างจากกลุ่มสายลับหรือองค์กรอื่นตรงที่ว่าพวกเขาไม่ได้ทำเพื่อองค์กรหรืออุดมการณ์แต่อย่างใด

พวกเขาทำภารกิจเพื่อคนที่พวกเขารัก


Rogue Nation เป็นความบันเทิงที่ลงตัวในแบบหนังสายลับที่ให้บรรยากาศแบบ Mission: Impossible ภาคแรก และให้ความบันเทิงปนอารมณ์ขันเบาๆแบบ Mission: Impossible – Ghost Protocol (ภาค 4)


หนังถ่ายน้ำหนักให้ตัวละครสมทบได้ดี พวกเขาอาจไม่ใช่ตัวนำ แต่ก็มีบทบาทสำคัญต่อเนื้อเรื่อง นอกจากนี้พวกเขายังเป็นที่รักของผู้ชมได้อย่างไม่ยากเย็น ซึ่งลักษณะนี้สามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ภาค 4 เป็นต้นมา


ที่สำคัญคือหน้าใหม่อย่าง Rebecca Ferguson ในบท Ilsa Faust ก็ขโมยซีนและแบกรับหนังเอาไว้เหมือนเธอเป็นเจ้าของเรื่องราวอีกคน ซึ่งก็ต้องยกเครดิตไปให้บทหนังและการกำกับของ Christopher McQuarrie ที่มอบคุณค่าให้ตัวละครนี้เป็นมากกว่าแค่ตัวเอกหญิงประจำภาค (ประเภทสาว Bond ทั้งหลาย)


แม้การชิงไหวพริบในหนังจะไม่เกินคาดเดา แต่ก็ดีพอที่จะสนุกไปกับหนังได้ไม่ยาก

ส่วนฉากแอ๊คชั่นแม้จะไม่แปลกใหม่ แต่ก็สร้างความลุ้นระทึกได้พอสมควรMission: Impossible – Rogue Nation คือความลงตัวในฐานะหนังสายลับขายความบันเทิงที่ไม่ขาดชั้นเชิงในแบบหนังสายลับ แม้มันจะไม่ค่อยเฉียบคมเท่าไรก็ตาม

แต่จุดที่เยี่ยมที่สุดของหนังคือความเข้าขาของตัวละคร ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่


น่าสนใจที่ว่าหนังไม่ได้เน้นไปที่เรื่องราวทางการเมืองหรืออุดมการณ์ใดๆ หนังแค่เล่าเรื่องง่ายๆของความสัมพันธ์และมิตรภาพ


8 / 10 ครับ
Create Date : 08 สิงหาคม 2558
Last Update : 8 สิงหาคม 2558 21:41:30 น. 1 comments
Counter : 2825 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/34029996


โดย: navagan วันที่: 9 สิงหาคม 2558 เวลา:22:35:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.