All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
*** สารวัตรหมาบ้า *** การปิดบังความจริง และ ความยับยั้งชั่งใจ

*** สารวัตรหมาบ้า ***


สิ่งที่ดึงดูดผมเข้าไปดู “สารวัตรหมาบ้า” ก็คือ ตัวอย่างหนังและโปสเตอร์ ที่ทำให้นึกไปถึงหนัง Thriller/Drama ในยุค 90 ที่ว่าด้วยการสืบสวนคดีปริศนาที่อาจเกี่ยวพันกับแวดวงตำรวจ โดยเฉพาะหนังเรื่องโปรดอย่าง L.A. Confidential


สารวัตรหมาบ้าเล่าเรื่องราวของ สารวัตรวสันต์ (สมชาย เข็มกลัด) ในการคลี่คลายคดีฆาตกรรมเด็ก ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นถึงลูกสาวของรัฐมนตรี ขณะเดียวกันความลับที่ปกปิดมานานก็กำลังกลับมาเล่นงานเขาประเด็นหลักของสารวัตรหมาบ้าว่าด้วย “ผลของการปกปิดความจริง” และ “ผลของการกระทำที่ไร้ซึ่งความยับยั้งชั่งใจ”


หนังเปิดเรื่องด้วยเสียงอึกทึกจากการยิงต่อสู้ที่ไม่ได้รับคำอธิบาย ก่อนที่จะได้รับการเฉลยในตอนสุดท้ายว่านี่คือที่มาที่ไปของเรื่องราวทั้งหมด

(บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาทั้งหมด ฉะนั้นใครที่ยังไม่ได้ดูควรข้ามไปก่อนครับ)เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในอดีตเมื่อ สารวัตรวสันต์, ผู้กำกับประพันธ์ (ชลัฎ ณ สงขลา) และจ่าทอง (โน๊ต เชิญยิ้ม) พร้อมพรรคพวกตำรวจ เจอแหล่งกบดานของกลุ่มขบวนการค้าเด็กและค้ายา

แต่ด้วยความรีบร้อนของสารวัตรวสันต์ ทำให้เขาสั่งบุกโดยไม่รอกำลังเสริม นั่นส่งผลให้ตำรวจในทีมเสียชีวิตไปหลายคน แต่ที่เป็นความรู้สึกผิดในใจก็คือ การที่เขาทำให้เด็กและผู้หญิงซึ่งเป็นลูกและเมียของหนึ่งในคนร้ายต้องเสียชีวิตจริงอยู่แม้สารวัตรวสันต์จะไม่ได้เป็นคนฆ่าพวกเขา แต่เพราะการสั่งบุกโดยขาดความยับยั้งชั่งใจนั้น ทำให้เหตุการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ และยังเป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้กับสมาชิกในทีมจนส่งผลให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้

แถมหลังจากเหตุการณ์สงบ ทั้งสามกลับเลือกที่จะปกปิดเหตุการณ์ครั้งนี้เพื่อปกปิดความผิดของตนเองแต่การปิดบังความจริงครั้งนี้ไม่สามารถทำได้สมบูรณ์ แถมข้อมูลที่ไม่สามารถปกปิดได้ยังทำให้เกิดการเข้าใจผิดอีกด้วย โดยเฉพาะกับ นลินท์ (คริสตัล วี) เด็กสาวที่ต้องสูญเสียแม่และน้อง ขณะที่พ่อก็ติดคุกรอวันประหาร

ความจริงที่เธอรู้ก็คือ กลุ่มตำรวจบุกบ้านของเธอและยิงแม่และน้องเธอเสียชีวิต แต่สิ่งที่เธอเข้าใจผิดก็คือ สารวัตรวสันต์คือคนลั่นไกสังหารแม่และน้องของเธอ
ถ้าการปิดบังความจริงคือสาเหตุที่แท้จริง การรื้อฟื้นความจริงก็อาจเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

หนังใช้สัญลักษณ์ “การฝังกลบ” แทนการปิดบัง และ “การขุด” แทนการค้นหาความจริงองก์สุดท้ายของหนังคือการสรุปประเด็นหลักในหนังได้อย่างน่าสนใจการที่ลูกทั้งสองของสารวัตรวสันต์ถูกฝังอยู่ใต้ดินนั้น เกิดจากพฤติกรรมการฝังกลบความจริงของตัวสารวัตรวสันต์เอง


ดังนั้นถ้าการแก้ปัญหาคือ "การขุด" เพื่อช่วยเหลือเด็กทั้งสองขึ้นมาแล้ว มันก็เปรียบได้กับการแก้ปัญหาที่พวกเขาได้ก่อไว้ด้วย "การขุด" ความจริงในอดีตขึ้นมาเพื่อตีแผ่และชำระความใหม่อีกครั้งนั่นเอง
ซึ่งมันจะสายเกินไปหรือไม่นั้น หนังก็เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ตัดสินเอาเองประเด็นที่ว่าด้วย “การขาดความยับยั้งชั่งใจจนทำให้เกิดความสูญเสีย” ถูกนำเสนอเป็นระยะ ทั้งตอนที่สารวัตรวสันต์พาลูกน้องบุกซ่องโดยพละการ จนทำให้ลูกน้องต้องตายไปหลายนาย หรือการขาดความยั้งใจจนเผลอมีความสัมพันธ์กับ นลินท์ ก็ทำให้ลูกและเมียของเขาตกอยู่ในอันตรายเมื่อพิจารณาถึงชื่อหนัง ก็พอจะเข้าใจได้ว่า “สารวัตรหมาบ้า” นั้นหมายถึง สารวัตรวสันต์ ผู้เลือดร้อนบ้าดีเดือดและขาดความยั้งคิด


แต่หากพิจารณาถึงตัวละครอื่นๆในเรื่องก็จะพบว่าในหนังยังมี “หมา” อีกหลายตัวให้เราเห็น ไม่ว่าจะเป็น หมาหวงก้าง (ภรรยาสารวัตร), หมาผู้ซื่อสัตย์ (จ่าทอง) หรือหมาลอบกัด (หมวดนลินท์, ผู้กำกับประพันธ์)การปิดบังความจริง ไม่ใช่แค่ประเด็นสำคัญของหนังเท่านั้น แต่มันเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างความน่าติดตามของหนังประเภท Thriller/Drama ที่เน้นไปที่การสืบสวนอีกด้วย


แต่สารวัตรหมาบ้า ยังทำในส่วนนี้ได้ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากบทหนังยังทำได้ไม่ดีในการถ่ายน้ำหนักไปที่พล็อตรอง อย่างเช่นเรื่องของครอบครัว หรือปัญหาเรื่องการทำงาน จนบ่อยครั้งไปบดบังจังหวะการนำเสนอพล็อตหลักของหนัง


อีกทั้งหนังยังขาดความกระชับในการเลือกเนื้อหามานำเสนอ รวมถึงจังหวะในการเลือกเรื่องมาเล่า ที่บางครั้งขาดความต่อเนื่องหรือดูโดดเกินไป ซึ่งทำให้หนังที่ควรจะเดินหน้าอย่างน่าติดตามกลับสะดุดไปในบางครั้ง


ที่สำคัญก็คือบทหนังเองยังไม่มีน้ำหนักความสมเหตุสมผลที่มากพอเมื่อบทเฉลยมาถึง ความน่าเชื่อถือที่หนังสะสมมาได้ถูกลดระดับลงไป พร้อมทั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ต่างๆที่พรั่งพรูเข้ามา เช่น- ทำไมสารวัตรวสันต์ที่กุมความลับสำคัญของผู้กำกับประพันธ์ ถึงกลายเป็นลูกไล่ของผู้กำกับประพันธ์ได้ ทั้งที่ความจริงแล้วสารวัตรวสันต์ถือไพ่เหนือกว่า ?


- ทำไมนลินท์ถึงได้เข้ามาทำงานในสถานีเดียวกับสารวัตรวสันต์ แถมยังได้กลายเป็นผู้ติดตามที่ใกล้ชิดขนาดนี้ หรือว่ามีเส้นใหญ่ ?


- ทำไมจึงมีรอยข่วนสดๆที่หลังของพ่อนลินท์ ทั้งที่พ่อของเธอติดคุกอยู่ ?

(คำถามนี้คิดว่าหนังจะบอกว่า นลินท์มีแผนที่จะเชื่อมโยงไปว่า DNA ที่พบที่เล็บของเด็ก คือ DNA ของพ่อของเธอ ที่กำลังจะถูกประหารในอีกไม่กี่วัน เพื่อยืดเวลาในการประหารออกไป เนื่องจากพ่อของเธอจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีใหม่ และเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการคลี่คลายคดีนี้ ที่จริงหนังอาจจะอธิบายไว้แล้ว แต่รู้สึกว่ามันยังไม่ชัดเจนนัก)งานเทคนิคการถ่ายทำถือว่าทำออกมาได้ดี ทั้งดนตรีประกอบ และการถ่ายภาพ โดยเฉพาะฉาก Long Take ในหนังก็ทำออกมาได้เยี่ยม ซึ่งถ้าพิจารณาในเรื่องของสไตล์หนังแล้ว ผู้กำกับ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ทำได้ดีทีเดียวในส่วนของนักแสดง สมชาย เข็มกลัด รับผิดชอบหนังในฐานะของตัวเดินเรื่องหลักได้ดีพอสมควร แต่กับฉากอารมณ์บางฉากอาจดูขาดๆเกินๆไปบ้าง

โน๊ต เชิญยิ้ม มอบการแสดงที่เป็นธรรมชาติ ขณะที่ ชลัฎ ณ สงขลา ดูจะล้นเกินไปกับบทบาทนี้

คริสตัล วี เหมาะกับบทตำรวจใหม่ แต่ในบทบาทของตัวละครที่มีปมอดีต เธอยังทำได้ไม่ดีนัก โดยเฉพาะในฉากจบจะมีบางครั้งที่การแสดงของนักแสดงในเรื่องดูฝืนไปบ้าง ซึ่งน่าจะเป็นเพราะบางบทสนทนาที่ถูกจับยัดเข้าปากตัวละครมากกว่าสารวัตรหมาบ้า เป็นหนัง Thriller/Drama ในแบบที่ไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนักในยุคนี้


หนังสอบผ่านในแง่ของสไตล์ และเทคนิคการสร้าง แต่ยังทำได้ไม่ดีนักในส่วนของบทที่ขาดความน่าเชื่อถือไปในช่วงท้ายเรื่อง รวมไปถึงการลำดับเรื่องราวที่ยังทำได้ไม่ดีพออย่างไรก็ตามหนังยังมีประเด็นที่ค่อนข้างชัดเจน และถือเป็นความบันเทิงในระดับที่ไม่น่าเสียดายเวลา

6 / 10

Create Date : 11 กรกฎาคม 2556
Last Update : 12 กรกฎาคม 2556 21:05:18 น. 1 comments
Counter : 6896 Pageviews.

 
กระทู้ pantip

//pantip.com/topic/30714948


โดย: navagan วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:15:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.