All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
*** The Accountant *** หาสิ่งที่หาย

*** The Accountant ***


The Accountant เล่าเรื่องราวของ Christian Wolff (Ben Affleck) นักบัญชีผู้ที่รับทำงานบัญชีแบบถูกกฏหมายบังหน้า แต่เบื้องหลังเขารับงานผิดกฏหมายในการทำบัญชีให้กับกลุ่มอาชญากรโดยหนังเล่าเรื่องราวสลับไปมา 3 เรื่องราวอันได้แก่


1. ภารกิจของ Chris ในการช่วยชีวิต Dana Cummings (Anna Kendrick) จากการตกเป็นเป้าหมายของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ต้องการปกปิดความลับ

2. การตามล่าตัว “นักบัญชี” ของ Ray King (J.K. Simmons) และ Marybeth Medina (Cynthia Addai-Robinson) เจ้าหน้าที่จากหน่วยอาชญากรรมของกระทรวงการคลัง

3. อดีตของ Chris ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงช่วงที่เขากลายมาเป็นนักบัญชีซึ่งเรื่องราวทั้ง 3 ส่วน ถูกบอกเล่าสลับไปมาเพื่อเผยให้เห็นภาพรวมในตอนสุดท้ายจากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ ใครยังไม่ได้ดูไม่แนะนำให้อ่านครับขอสรุปเนื้อเรื่องโดยย่อให้ฟังแบบเรียงลำดับเวลาดังนี้


นักบัญชีหรือ Chris เป็นผู้มีอาการ Autism เขาเกิดในครอบครัวทหาร


เพื่อให้ Chris สามารถอยู่รอดในโลกที่โหดร้ายได้ พ่อของเขาจึงฝึกศิลปะการต่อสู้และการใช้อาวุธให้กับเขาและน้องชายเมื่อโตขึ้นมา Chris ร่วมงานกับ Justine หญิงสาวผู้เป็น Autism ที่ได้พบเจอกันในวัยเด็ก ทั้งคู่อาศัยความสามารถพิเศษตั้งทีมขึ้นมาทำงานบัญชีให้กับเหล่าอาชญากร

โดย Justine อาศัยความเป็นอัจฉริยะในด้าน Computer ลอบเจาะระบบเพื่อหาข้อมูลต่างๆ และคอยเปลี่ยนแปลงตัวตนให้ Chris

ขณะที่ Chris เองก็ใช้ความสามารถในด้านคณิตศาสตร์และการต่อสู้ รวมถึง “ข้อมูลวงใน” ที่ได้จาก Francis นักโทษในคุกที่เคยทำบัญชีให้กับกลุ่มอาชญากรมากมายหลายกลุ่มในการการทำหน้าที่เป็นนักบัญชีเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและข้อได้เปรียบให้ทีม Justine เลือกสนับสนุน Ray เจ้าหน้าที่คนหนึ่งในกระทรวงการคลัง ให้สร้างผลงานจนมีตำแหน่งใหญ่ในหน่วยปราบอาชญากรรมของกระทรวง โดย Justine ใช้ประโยชน์จาก Ray ที่มีอำนาจในกระทรวงการคลังในการจัดการกับกลุ่มอาชญากรที่จะเป็นอันตรายกับ Chrisสำหรับงานล่าสุด Justine แนะนำให้ Chris รับงานที่บริษัทแห่งหนึ่งที่ผู้บริหารสงสัยว่ามีการยักยอกเงินเกิดขึ้น ซึ่งก็เป็นที่ตัวเจ้าของบริษัทนั่นเองที่เป็นคนทำเพื่อแต่งบัญชี โดยหวังเพิ่มมูลค่าบริษัทเมื่อเข้าสู่ตลาดหุ้น

เมื่อเรื่องราวกำลังจะถูกเปิดเผยเจ้าของบริษัทจึงสั่งฆ่าผู้บริหาร 2 คน รวมถึง Dana พนักงานบัญชีของบริษัท และตัว Chris เพื่อเป็นการปิดปาก


ขณะเดียวกัน Justine ทราบว่า Ray กำลังจะเกษียณ เธอจึงเลือก Marybeth โดยให้ Ray ทำการทดสอบให้แน่ใจก่อนจะปล่อยให้ Marybeth เข้ามาสานต่องาน

Justine ส่งข้อมูลลับเกี่ยวกับประวัติอาชญากรรมที่อาจส่งผลต่ออนาคตการงานของ Marybeth ให้กับ Ray เพื่อให้ Ray ใช้บีบบังคับให้ Marybeth รับหน้าที่นี้ต่อจากตัวเขาสุดท้าย Chris จัดการกับเจ้าของบริษัท และช่วยชีวิต Dana ได้สำเร็จ อีกทั้งยังได้พบน้องชายที่หายไปนาน ส่วน Marybeth ก็รับสืบทอดตำแหน่งของ Ray ในฐานะตัวหมากสำคัญในการทำงานของ Justineจากเรื่องราวทั้งหมด เราจะพบว่ามันเป็นเรื่องราวธรรมดาๆในแบบหนัง action/thriller ทั่วไป แต่การที่หนังเลือกนำเสนอโดยค่อยๆให้ข้อมูลเพื่อให้ผู้ชมปะติดปะต่อเอาเองอย่างมีชั้นเชิง ทำให้หนังดูน่าติดตามมากขึ้น


หนังเลือกที่จะเก็บตัวละคร Justine ไว้เป็นความลับ ก่อนมาเฉลยในช่วงท้าย (ฉากในอดีตช่วงต้นเรื่อง ที่ Justine วัยเด็กเป็นคนเก็บ Jigsaw ชิ้นสุดท้ายที่ตกอยู่ให้ Chris วัยเด็กต่อจนสำเร็จ สอดคล้องกับการเล่าเรื่องที่หนังใช้ตัวละคร Justine เป็นเหมือน Jigsaw ชิ้นสุดท้ายที่ทำให้ภาพรวมของเนื้อเรื่องสมบูรณ์)นอกจากนี้วิธีการเล่าเรื่องของหนังยังสอดคล้องกับอีกหนึ่งประเด็นหลักของหนังที่ว่าด้วยการตามหา “ชิ้นส่วนที่หายไป”

โดยที่ตัวละครหลักทั้งหลายต่างก็ตามหาสิ่งที่ขาดหายไปเหมือนๆกัน


1. Chris ตามหาตัวเลขที่หายไปจากบัญชีของบริษัท และโดยไม่รู้ตัวเขากำลังตามหาชิ้นส่วนที่หายไปจากจากชีวิต ซึ่งก็คือ สิ่งที่เขาได้พบในตัว Dana

2. Ray ตามหาตัวผู้สืบทอดตำแหน่งของเขาซึ่งก็คือ Marybeth

3. Marybeth ตามหาตัวตนที่แท้จริงของนักบัญชี

4. ผู้ชมเองก็ถูกกำหนดให้ตามหาความจริงของเรื่องราวทั้งหมด


The Accountant เป็นความบันเทิงในแง่ของการปะติดปะต่อเรื่องราว ซึ่งตอนสุดท้ายหนังก็โชว์ภาพรวมอันสมบูรณ์ทั้งหมดให้เห็น


ใครที่คาดหวังในฐานะหนัง action หนังอาจไม่ตอบโจทย์เท่าไรนัก เพราะหนังมีฉาก action ใหญ่ๆแค่ 3 ฉาก และรวมเวลาแล้วไม่ถึง 15 นาทีด้วยซ้ำ แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานถ้าเปรียบหนังเป็นการต่อ Jigsaw ตัวภาพ (เนื้อเรื่อง) ถือว่าเป็นภาพที่น่าสนใจภาพหนึ่ง แต่การต่อ Jigsaw (การเล่าเรื่อง) อาจมีผิดตำแหน่งหรือกลับหัวกลับหางไปบ้าง รวมถึงความถูกต้องของชิ้นส่วน Jigsaw (ตรรกะในบท) อาจผิดพลาดในบางชิ้น

อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ทำให้ภาพรวมเสียหายแต่อย่างไรมีความผิดพลาดอยู่ฉากหนึ่งที่ Chris บอก Dana ว่าเขาอยู่บ้านมา 34 หลังแล้ว,

Dana ถามกลับว่าคุณย้ายบ้านมา 34 ครั้งแล้ว ?

Chris ตอบกลับว่า ใช่ 34 ครั้งไม่แน่ใจว่าหนังพลาดเองหรือจงใจใส่เข้ามาเพื่อแสดงความประหม่าของ Chris

แต่นี่เป็นจุดเล็กๆให้ผู้ชมได้ทำตัวเป็น “นักบัญชี” คอยตรวจสอบความผิดพลาดแบบ Chris ได้เหมือนกัน7 / 10
Create Date : 26 ตุลาคม 2559
Last Update : 26 ตุลาคม 2559 22:09:18 น. 1 comments
Counter : 2152 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/35740212


โดย: navagan วันที่: 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา:0:26:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.