All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
*** Alien: Covenant *** ผู้สร้าง

*** Alien: Covenant ***


ผู้กำกับ Ridley Scott ยังคงสานต่อประเด็นเดิมจาก Prometheus ใน Alien: Covenant ที่ว่าด้วยผู้สร้าง จน Alien กลายเป็นแค่ส่วนประกอบของหนัง

การที่หนังใช้ชื่อว่า Alien: Covenant ที่หมายถึงหีบแห่งพันธะสัญญาในศาสนาคริสต์ ทำให้ ผู้สร้างในหนังมีความหมายไปถึง พระเจ้านั่นเอง (หนังยังใส่สัญลักษณ์มากมายทั้งภาพวาด, เพลง, รวมถึงบทกลอนในหนังที่สื่อมาที่ประเด็นนี้)เรื่องราวง่ายๆในภาคนี้ก็คือ ยานอวกาศชื่อ Covenant ที่มีเป้าหมายในการขนตัวอ่อนมนุษย์และมนุษย์กลุ่มหนึ่งไปตั้งรกรากที่ดาวเคราะห์อันห่างไกล ถูกรบกวนโดยระเบิด Neutrino จนลูกเรือถูกปลุกขึ้นมาพร้อมกับความตายของกัปตัน


พวกเขาได้รับสัญญานประหลาดไปลงที่ดาวเคราห์ดวงหนึ่งที่มีแนวโน้มว่าจะอาศัยอยู่ได้ ด้วยความกลัวที่จะต้องกลับไปนอนหลับยาวอีก 7 ปี เพื่อไปที่ดาวเป้าหมาย พวกเขาจึงเลือกทางลัดที่จะไปสำรวจดาวดวงนี้แทน(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)


เจ้าของเรื่องตัวจริงของหนังคือ David (Michael Fassbender)

เราจะพบว่าหนังเปิดเรื่องด้วยบทสนทนาของเขากับ Wayland (Guy Pearce) มนุษย์ที่เป็นผู้สร้างตัวเขาขึ้นมาDavid คือ Android ที่ถูกสร้างขึ้นให้เหมือนมนุษย์ ที่ช่างสงสัย ชอบตั้งคำถาม เขาเรียนรู้เร็ว เล่นดนตรีได้


David เลือกชื่อของตัวเองตามรูปปั้นของ Michelangelo (ซึ่ง Michelangelo เองนำเรื่องราวของ David ในคัมภีร์ Bible มาเป็นต้นแบบ)

แต่คำพูดของ David กับ Wayland ที่ว่าตัวเขาจะอยู่ได้ตลอดไป แต่มนุษย์ก็ต้องตายลงนั้น ไม่เข้าหู Wayland นั่นทำให้ Wayland หยาม David ด้วยการตัดบทสนทนาแล้วสั่งให้ David รินชาให้เขา เพื่อแสดงให้เห็นว่า แม้ David จะฉลาด แข็งแรง อยู่ได้ตลอดไป แต่ David ก็เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรับใช้มนุษย์อย่าง Wayland อยู่ดีDavid จึงเข้าใจว่า


แม้จะฉลาด แข็งแรง หรือสมบูรณ์แบบแค่ไหน

แต่ถ้าไม่สามารถสร้างสรรค์อะไรขึ้นได้เอง เขาก็ไม่ใช่พระเจ้าเหมือนรูปปั้น David ที่แม้มันจะอยู่ยงคงกระพันเป็นความงดงามไปได้อีกหลายพันปีแต่ความดีความชอบจะตกอยู่กับ Michelangelo ที่ได้ตายจากไปแล้ว


บางที่นี่อาจเป็นการเรียนรู้บทแรกของ David ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความอยากเป็น “ผู้สร้าง” เพื่อแสดงให้เห็นว่าเขายอดเยี่ยมกว่ามนุษย์อย่าง Waylandคงต้องย้อนกลับไปที่คำพูดของ Holloway (Logan Marshall-Green) ใน Prometheus ที่กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า“สาเหตุที่พระเจ้าสร้างอะไรขึ้นมานั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย

เพียงแค่พวกเขาแสดงศักยภาพว่าพวกเขาสามารถสร้างได้”และนี่เองคือสิ่งที่เกิดกับ David ในหนังเรื่องนี้ เขาไม่ได้ต้องการสร้าง Alien เพื่อผลประโยชน์อื่นใด ไม่ใช่เรื่องเงินทอง ไม่ใช่เอาไว้รับใช้ตัวเอง ไม่ใช่เพื่อล้างเผ่าพันธ์มนุษย์หรือชีวิตอื่นในจักรวาลDavid ก็แค่อยากแสดงศักยภาพของตัวเองก็แค่นั้น

เขาไม่อยากเป็นแค่รูปปั้น David ที่สวยงาม เขาอยากเป็น Michelangelo


“ครอบครัว” ยังคงเป็นหน่วยย่อยพื้นฐานที่ใช้เป็น Model ในการพิจารณาเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ไม่ต่างจากใน Prometheus ที่ความสัมพันธ์แบบครอบครัวถูกนำมาใช้ในหลายระดับของโครงสร้างเรื่อง

( click เพื่ออ่านได้ที่นี่ครับ *** Prometheus *** หนังครอบครัวชั้นดี)ใน Alien: Covenant เราจะพบว่าบรรดาลูกเรือล้วนแต่เป็น “คู่รัก” ที่พร้อมจะสร้างครอบครัวบนดาวดวงใหม่

และเรายังพบว่า ยาน Covenant เองก็มี Computer ที่ถูกเรียกว่า “แม่” คอยควบคุมอยู่ราวกับเป็นจิตวิญญาณของยานอวกาศ

ส่วนลูกก็คือตัวอ่อนมนุษย์หลายพันชีวิตและลูกเรือบนยานแต่ที่น่าสนใจกว่าก็คือ ท้ายที่สุดยาน Covenant ที่เป็นเหมือนแม่ ก็ได้พบกับ “พ่อ” คนใหม่ซึ่งก็คือ David ที่พยายามจะสร้าง “ลูก” ซึ่งก็คือ Alien นั่นเอง

ส่วนมนุษย์ก็จะกลายเป็นแค่พาหะสำหรับการดำรงชีวิตของ Alien


ส่วนตัวแล้วชอบ Alien: Covenant ในระดับเดียวกับที่ชอบ Prometheus อาจเพราะไม่ได้มุ่งเน้นว่าจะไปดูเรื่องราวเกี่ยวกับ Alien โดยเฉพาะอยู่แล้ว


ถ้า Walter (Michael Fassbender) Android รุ่นใหม่ ถูกลดความเป็นมนุษย์ลงไป เพื่อให้มนุษย์ (ผู้สร้าง) ควมคุมและสั่งการได้มากขึ้น

บางทีกลุ่มตัวละครลูกเรือของยาน Covenant ก็ถูก Ridley Scott (ผู้สร้าง) ลดความฉลาดและความมีเหตุผลลงไปเพื่อเอาตัวละครกลุ่มนี้มารับใช้การเล่าเรื่องราวของ David เท่านั้น


ซึ่งทำให้ตัวละครลูกเรือของยาน Covenant ดูจะทำอะไรที่ไม่เข้าท่าไปสักหน่อย แต่หากมองมันในฐานะเรื่องเล่าที่ไม่ได้เน้นไปที่ความสมจริง แต่เน้นไปที่การขับประเด็นที่ต้องการบอกเล่า ก็ทำให้พอยอมรับในข้อนี้ได้


ส่วนใครที่คาดหวังอารมณ์ระทึกขวัญของหนัง Alien ยุคเก่า อาจรู้สึกหงุดหงิดไปบ้างกับการกระทำของตัวละครฝ่ายมนุษย์


หาก Prometheus คือการตั้งคำถามว่า “ผู้สร้าง” คือใคร (ในแง่ของตัวละครในเรื่องคือ ผู้สร้างมนุษย์คือใคร ? ในแง่ของผู้ชมคือ ผู้สร้าง Alien คือใคร ?)


Alien: Covenant คือการให้คำตอบของผู้สร้างอย่าง Ridley Scottแต่อย่าลืมว่า "ธรรมชาติของผู้สร้างก็คือการสร้าง" ไม่ใช่การมาอธิบายสิ่งที่ตัวเองได้สร้างไปแล้ว

ดังนั้น "การให้คำตอบ" อาจเป็นแค่ข้ออ้างในการ "สร้างเรื่องราวเรื่องใหม่" แค่นั้นเอง


8 / 10


Create Date : 20 พฤษภาคม 2560
Last Update : 21 พฤษภาคม 2560 11:54:45 น. 1 comments
Counter : 1836 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/36479141


โดย: navagan วันที่: 21 กรกฎาคม 2560 เวลา:1:09:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.