All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
14 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
*** Sparrow *** ความในใจต่อฮ่องกง

*** Sparrow ***


เป็นความประหลาดใจระคนดีใจ ที่จู่ๆหนังที่อยากดูมานาน แต่ไม่มีวี่แววว่าจะได้เข้าฉายในบ้านเราอย่าง Sparrow จะมีโอกาสเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ (แม้ว่ามันจะช้าไปถึง 2 ปีก็เถอะ )


Sparrow (Man Jeuk) คือผลงานที่เข้าสายประกวดใน Berlin International Film Festival 2008 ของ ตู้ฉีฟง (Johnnie To) ผู้กำกับชาวฮ่องกงที่คร่ำหวอดในวงการมานานกว่า 30 ปี ซึ่งผลงานในยุคหลังของตู้ฉีฟง (นับตั้งแต่ปี 2003) ถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง และโดดเด่นเป็นอย่างมากในเวทีโลกSparrow เล่าเรื่องราวของเหล่ามิจฉาชีพ 4 คน ซึ่งประกอบด้วย อาเข่ย (Simon Yam, เยิ่นต๊ะหัว) ลูกพี่ใหญ่ของกลุ่ม, เจี่ยโป (Gordon Lam, หลั่มกาตง), อาสัก (Wing-cheong Law) และ หม่าไจ๋ (Kenneth Cheung) ทั้ง 4 หากินด้วยการล้วงกระเป๋าผู้คนตามท้องถนน


แต่แล้ววันหนึ่งหญิงสาวลึกลับนาม จันเหล่ย (Kelly Lin, หลินซีเหลย) ก็เข้ามาล้วงหัวใจของเหล่านักล้วงทั้ง 4 ไปอย่างง่ายดาย ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราววุ่นวายในหนังตู้ฉีฟงบอกว่า “เหตุผลหนึ่งในการทำ Sparrow คือ ผมอยากจะบันทึกภาพของฮ่องกงเอาไว้ ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ของเมืองนี้”

ฉะนั้นจะพูดว่า Sparrow คือหนัง “รำลึกความหลัง” ของตู้ฉีฟงคงไม่ผิดนัก เพราะอารมณ์ของหนังช่างหอมหวนและเจือไปด้วยรอยยิ้มแทบทุกวินาทีนอกจากนี้ตู้ฉีฟงยังให้สัมภาษณ์ว่า “นี่คือความเป็นฮ่องกงในมุมมองของผม” อีกด้วยแม้ Sparrow จะเล่าเรื่องราวที่ไม่ซับซ้อน และเน้นอารมณ์สบายๆ ขายความบันเทิง (เฉพาะกลุ่ม) เป็นสำคัญ แต่หนังยังใส่สัญลักษณ์ และการเปรียบเทียบอย่างมีชั้นเชิงลงไปด้วยชื่อหนัง Sparrow หรือแปลว่า “นกกระจอก” นั้น คือศัพท์แสลงที่ใช้เรียก “นักล้วงกระเป๋า” ในฮ่องกง ซึ่งนี่คืออาชีพที่ อาเข่ยและพรรคพวก ใช้หาเลี้ยงปากท้อง


นอกจากนี้ Sparrow ยังหมายถึง ตัวละคร จันเหล่ย ได้อีกด้วย เพราะนอกจากเธอจะล้วงหัวใจ 4 หนุ่มแล้ว เธอยังมีชะตากรรมไม่ต่างจาก “นกกระจอกที่ถูกขังอยู่ในกรง” ซึ่งผู้ที่ขังเธอไว้ก็คือ คุณฟู่ (Hoi-Pang Lo) เศรษฐีชราที่มีอดีตลึกลับ ผู้ทำตัวเป็น “เจ้าของ” จันเหล่ยซึ่งสัญลักษณ์นี้ถูกเน้นย้ำอย่างชัดเจน ในตอนที่ อาเข่ยและพรรคพวก แอบงัดเข้าไปในห้องที่จันเหล่ยบอกว่าเป็นที่อยู่ของเธอ ก่อนจะพบว่าในห้องนั้น มีแต่ “นกกระจอกที่ถูกขังอยู่ในกรง” เป็นจำนวนมากการที่คุณฟู่สั่งให้ลูกน้องติดตามจันเหล่ยทุกฝีก้าว แถมยังเก็บ Passport ของเธอไว้ในตู้เซฟ นั่นทำให้เธอไม่สามารถหนีเขาไปไหนได้


ในที่สุดเธอจึงต้องออกอุบายขอความช่วยเหลือจาก อาเข่ยและพรรคพวกนอกจากนี้ สัญลักษณ์ ที่สามารถนำไปตีความได้อีกก็คือในฉากหนึ่งที่ห้องทำงานของคุณฟู่ เราจะพบว่า Passport ของจันเหล่ยถูกเก็บไว้ในตู้เซฟ (หนังเจาะจงว่าเป็นยี่ห้อ Winchester ที่เหมือนกับชื่อเมืองใน “อังกฤษ” แต่เป็นยี่ห้อของอเมริกา) ซึ่งฉากนี้บอกอะไรได้หลายๆอย่าง

ถ้าให้จันเหล่ย = ฮ่องกง


คุณฟู่ = อังกฤษจะได้


จันเหล่ย (ฮ่องกง) ถูก คุณฟู่ (อังกฤษ) ควบคุมตัว (ปกครอง) ด้วยการเก็บรักษา Passport (ที่แสดงสถานะชาวจีนของเธอไว้) จนเธอไม่สามารถหนีจากเขาไปที่อื่นได้แม้ว่าหนังจะมอบบทตัวร้ายให้ คุณฟู่ (อังกฤษ) แต่นี่เป็นบทตัวร้ายที่ไม่ได้คิดร้ายอะไรต่อจันเหล่ย (ฮ่องกง) แถมยังดูแลเธอเป็นอย่างดีอีกด้วย (ฮ่องกงเจริญและมั่งคั่งจากการเป็นเมืองท่าให้อังกฤษ) เขาเพียงแค่ต้องการครอบครองเธอเท่านั้น


แต่ยังไงซะเธอก็ยังต้องการอิสระอยู่ดีและถ้าพิจารณาจากเหตุผลที่ว่า เข่ย (Kei) นั้น คือชื่อที่สอดคล้องกับชื่อกวางตุ้งของ ตู้ฉีฟง (To Kei Fung อ่านว่า “ตู้เข่ยฟง”) ตัวละครนี้อาจเป็นเหมือนตัวแทนของเขาก็เป็นได้


ดังนั้นคงไม่เกินเลยนักหากจะพูดว่า“ความรู้สึกนึกคิดของ อาเข่ย ที่มีต่อ จันเหล่ย

ก็คือ

ความรู้สึกที่ ตู้ฉีฟง มีต่อ ฮ่องกง นั่นเอง”
ซึ่งก็คือ แม้จะอยากให้ จันเหล่ย (ฮ่องกง) หลุดพ้นจากการควบคุมของ คุณฟู่ (อังกฤษ) แต่อีกใจหนึ่งก็ไม่อยากให้เธอกลับบ้านเดิม (จีน) เช่นกัน


แต่ท้ายที่สุดท้ายเขาก็ต้องเคารพการตัดสินใจของเธอ และมอบอิสรภาพให้เธอส่วนอาเข่ยและพรรคพวกก็ยังคงอาศัยอยู่ในฮ่องกง และมุ่งหน้าทำมาหากินเหมือนเดิม (เช่นกัน ตู้ฉีฟงยังคงใช้ชีวิตและทำหนังอยู่ในฮ่องกงเหมือนเดิม)Sparrow รุ่มรวยไปด้วยอารมณ์ขัน ซึ่งเป็นอารมณ์ขันชวนยิ้มแบบ “ทีเล่นทีจริง” มากกว่าการเป็นตลกโปกฮาอย่างเอาจริงเอาจัง ซึ่งหนังก็ทำให้ผู้ชมยิ้มตามไปด้วยตลอดทั้งเรื่อง


ช่วงกลางเรื่องอาจดูเหมือนว่าหนังจะมีอารมณ์ทีเล่นมากกว่าทีจริงไปบ้าง อย่างฉาก "ตู้ปลา" หรือ “ขโมยกุญแจในโรงพยาบาล” จนเกือบกลายเป็นหนังตลกทั่วๆไป แต่ก็ไม่ถึงขั้นทำให้หนังเสียเอกภาพแต่อย่างใดหนังไม่ได้คำนึงถึงความสมจริง หรือใส่ใจว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ในชีวิตจริง นั่นทำให้หนังเจือไปด้วยอารมณ์แบบเหนือจริง แต่ก็ไม่ได้แฟนตาซีจนหลุดโลกเกินไปนักขณะที่บทหนังก็เล่าเรื่องราวง่ายๆและไม่ได้ให้รายละเอียดลงลึกในแง่ของตัวละครมากนัก (คิดว่าหนังคงไม่ได้ตั้งใจจะเน้นอยู่แล้ว) จนรู้สึกได้ถึงความบางเบาของตัวละคร แต่ด้วยบทที่เอื้ออำนวยและความมีเสน่ห์ของเหล่าตัวละคร ก็ทำให้ผู้ชมคอยติดตามเอาใจช่วยพวกเขาไปตลอดรอดฝั่งสำหรับ "ฉาก Climax" ตอนสุดท้ายนั้น เห็นได้ชัดว่านี่คือสไตล์เดิมๆที่ถูกใช้ในหนังอาชญากรรมทั้งหลายของตู้ฉีฟงในยุคหลัง

แต่ใน Sparrow มันได้ถูกดัดแปลงอย่างยอดเยี่ยม น่าประทับใจ และคงจะเป็นอีกหนึ่งฉาก Classic ของวงการหนังฮ่องกง


และนี่ยังเป็นฉากที่ช่วยตอกย้ำตัวตนของสื่อ “ภาพยนตร์” ที่สื่อชนิดอื่นๆ ไม่สามารถลอกเลียนได้ นั่นคือ “การเล่าเรื่องด้วยภาพ” อย่างแท้จริง โดยมี “ดนตรีประกอบ” คอยกำกับอารมณ์อีกทีหนึ่งและทั้งๆที่เป็น Slow motion ซะส่วนใหญ่ แต่กลับสร้างอารมณ์ลุ้นได้ไม่ต่างจากหนัง Action จากฝั่ง Hollywood ที่นิยมการตัดต่อที่รวดเร็วเป็นเครื่องมือในการเร่งเร้าอารมณ์ผู้ชมนักแสดงในเรื่องต่างก็เป็นขาประจำในหนังของตู้ฉีฟงทั้งสิ้น

เยิ่นต๊ะหัว มอบการแสดงที่เปี่ยมเสน่ห์ ในบท อาเข่ย ขณะที่นักแสดงที่เหลือก็ยอดเยี่ยมตามบทที่ได้รับส่วนงานสร้างนั้นถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของ Milkyway Image
โดยส่วนที่เด่นมากก็คืองานด้านภาพ ที่ถ่ายทอดฮ่องกงในอีกมุมมองหนึ่งได้อย่างน่าสนใจ และรู้สึกได้ถึงความ "หลงใหล" ในเมืองนี้ ของผู้สร้างแต่ที่โดดเด่นมากๆ จนกลายเป็นอีกตัวละครหนึ่งของเรื่อง และยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในการโน้มนำอารมณ์ของผู้ชมก็คือ ดนตรีประกอบแนว Jazz ที่เหมือนเป็นการผสมผสานสำเนียงแบบจีนและสำเนียงแบบตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว


ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับ Fred Avril และ Xavier Jamaux ผู้รับผิดชอบดนตรีทั้งหมดในหนังSparrow คืออีกหนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยม และน่าจะเป็นหนังที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุดของ ตู้ฉีฟง

หนังเป็นความบันเทิงแบบขายสไตล์ในอารมณ์สบายๆ แต่ก็ยังมีการสอดแทรกสัญลักษณ์อย่างคมคายและมีชั้นเชิง


แม้บทหนังและตัวละครจะขาดมิติความลึกไปพอสมควร แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำคัญอะไร เพราะจุดประสงค์ของหนัง ก็คือ “การแสดงอารมณ์และความในใจของตู้ฉีฟงที่มีต่อฮ่องกง” เป็นสำคัญ


และมันยังถูกส่งตรงถึงผู้ชมอีกทอดหนึ่งด้วย

9 / 10 ครับ
หมายเหตุ : อังกฤษได้บีบบังคับให้จีนทำสัญญา โดยให้อังกฤษเช่าฮ่องกงทั้งหมด เป็นเวลา 99 ปี โดยกำหนดวันหมดสัญญาไว้วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 1997 (อ้างอิง: //th.wikipedia.org/wiki/เขตบริหารพิเศษฮ่องกง)


ปล. ขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกท่านที่ทำให้ได้ชมหนังเรื่องนี้ภายในโรง


Create Date : 14 มิถุนายน 2553
Last Update : 14 มิถุนายน 2553 5:26:34 น. 5 comments
Counter : 1436 Pageviews.

 
ไม่กล้าอ่านครับเพราะยังไม่ได้ดู ยิ่งเห็นคะแนนแล้วน้ำลายหก


โดย: Seam - C IP: 58.9.198.83 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:8:58:36 น.  

 
^
^
^

ดีแล้วครับที่ไม่อ่านก่อนดู อ่านแล้วคงดูไม่สนุก

(แล้วเกือบทุกรีวิวของผม ถ้าอ่านก่อนคงดูไม่สนุกแน่เลย )ส่วนคะแนนที่สูงมากๆ เพราะมันถูกจริตผมมากๆน่ะครับ เรื่องนี้ เลยให้ 9 เต็ม 10


โดย: navagan วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:17:54:51 น.  

 
^
^
ตอนนี้น้ำลายไหลเยิ้มมมมมมม


โดย: Seam - C IP: 61.90.87.12 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:14:19:19 น.  

 
ได้ยินชื่อมานานว่าตู้ฉีฟ่งเืรื่องนี้
ทำให้ฮองกงดูเป็นเืมืองที่น่าอยู่

ไม่เหมือนกับที่เคยดูหนังสยองขวัญ
เรื่อง three ที่สุดขั้วไปคนละแนวทาง


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:0:24:12 น.  

 
แจ้งข่าว:ช่วงนี้กำลังง่วนกับการหางานทำนะครับ รวมถึงกิจกรรมซ้อมรับปริญญา (และต้องเคลียร์สัญญาที่คั่งค้างทั้งหลาย)คงต้องดอง Blog ไปสักพัก


โดย: navagan วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:2:36:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.