All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
27 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
*** It Follows *** Id Follows

*** It Follows ***


It Follows เล่าเรื่องราวเหนือธรรมชาติ เมื่อ Jay (Maika Monroe) ถูกตามล่าจากสิ่งลึกลับบางอย่าง หลังจากที่มี Sex กับ Hugh (Jake Weary) แฟนหนุ่มของเธอ โดย Jay เรียกว่า “It” (มัน) เนื่องจากไม่สามารถระบุได้ว่ามันคืออะไร


ตามที่ Hugh บอกไว้ “มัน” จะเดินอย่างช้าๆเข้ามาเพื่อฆ่า ดังนั้นจึงมีเวลาสำหรับหนีเสมอ เพียงแต่อย่าไปอยู่ในสถานที่ที่มีทางออกเดียว


อีกวิธีหนึ่งที่จะหนีไปได้ก็คือการมี Sex กับคนอื่น “มัน” จะเลิกตามเรา แล้วหันไปตามคนที่เรามี Sex ด้วย แต่ถ้าคนที่เรามี Sex ด้วยตายไป มันจะกลับมาตามเราเหมือนเดิม


ที่สำคัญก็คือ จะมีแต่คนที่เคยถูก “มัน” ติดตามเท่านั้นที่สามารถมองเห็น คนอื่นๆไม่สามารถเห็นได้(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อสำคัญ ใครยังไม่ได้ดูแนะนำว่าอย่าอ่านครับ)ด้วยความคลุมเคลือของเนื้อหา It Follows จึงเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ตีความได้หลากหลาย แม้ไม่อาจทราบได้ว่าความจงใจของผู้กำกับ/เขียนบท David Robert Mitchell เป็นอย่างไร แต่ “It” หรือมันในหนังนี้ ดูจะสอดคล้องกับ “Id” ตามทฤษฎีจิตวิเคราะห์ของ Sigmund Freud มากที่สุดทบทวนกันสักนิด


- Id คือ สัญชาตญานพื้นฐานของมนุษย์ อยู่ในระดับจิตไร้สำนึก เช่นแรงขับทางเพศ

- Superego คือ ค่านิยมทางสังคม ศีลธรรม ที่เกิดจากการเรียนรู้และใช้ชีวิตในสังคมรวมถึงการถูกสั่งสอนอบรม

- Ego คือตัวกลางระหว่าง Id และ Superego คอยควบคุมความต้องการของ Id ให้ไม่ขัดแย้งกับ Superego


[ยกตัวอย่าง ”เมื่อเราหิวแต่ไม่มีเงินซื้ออาหาร” Id จะผลักดันให้เราหาอาหารมากินโดยไม่เลือกวิธี เช่น การขโมย แต่ Superego จะคอยกดดันว่า การขโมยเป็นเรื่องที่ผิด ดังนั้น Ego จะเลือกวิธีที่ไม่ขัดแย้งกับทั้ง 2 ด้าน นั่นคือการออกไปทำงานเพื่อหาเงินไปซื้ออาหาร]


หรืออธิบายง่ายๆได้ดังแผนภาพนี้

ที่มา: //www.simplypsychology.org/psyche.htmlในช่วงต้นเรื่องเราจะพบว่ามีฉากที่ Jay ว่ายน้ำในสระน้ำหลังบ้าน ส่วนฉากช่วงท้ายที่ Jay และพรรคพวกพยายามจะกำจัดมันด้วยการลงไปในสระเพื่อล่อให้มันลงไป สะท้อนภาพจำลองของแผนภาพนี้ได้ดีทีเดียวร่างกายที่อยู่ในน้ำคือส่วนไร้สำนึกไม่มีความคิด นั่นคือ Id

ส่วนที่พ้นน้ำคือหัวที่คิดและตัดสินใจได้ นั่นคือ Ego
ฉากนี้น่าสนใจตอนที่ “มัน” โยนโคมไฟ ไดร์เป่าผม รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายที่มีสายไฟลงสระน้ำ แลดูคล้ายอสุจิวิ่งเข้าหาไข่ และเมื่อผสมไม่สำเร็จน้ำในสระก็กลายเป็นสีแดงคล้ายประจำเดือนที่เกิดจากการหลุดของไข่ที่ไม่ได้ผสม


หากหยิบเรื่อง Id Ego และ Superego มาเปรียบเทียบกับ Sex จะพบลักษณะดังนี้การอยากมี Sex คือสิ่งที่ติดตัวมากับมนุษย์ มันคือสัญชาตญานในการขยายเผ่าพันธ์ ซึ่งก็คือ Id

แต่จารีตประเพณีและค่านิยมที่ถูกปลูกฝังต่อเนื่องกันมาคือ การมี Sex ตั้งแต่วัยเด็ก (ถึงแม้ร่างกายจะพร้อมแล้ว) ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง ซึ่งนี่ก็คือ Superego

Ego จึงเป็นส่วนที่ประนีประนอมในเรื่อง Sex ซึ่งก็ขึ้นกับแต่ละบุคคล เช่น บางคนยอมรับการมี Sex ก่อนวัยอันควรแบบป้องกัน, บางคนยอมมี Sex ก่อนวัยอันควรกับคู่รักเท่านั้นสำหรับ It Follows นี่คือหนังที่ว่าด้วยการต่อสู้กันของ Id และ Superego


เราจะพบลักษณะของ “มัน” ตามคำโปรยที่ว่า “มันไม่คิด” “มันไม่รู้สึก” “มันไม่ยอมแพ้” รวมถึงการกระทำของ “มัน” ที่กระตุ้นและกดดันให้ Jay มี Sex เพื่อมีชีวิตรอด

การมี Sex เพื่อดำรงเผ่าพันธ์และลักษณะของ “มัน” ต่างก็ตั้งอยู่บนความต้องการพื้นฐานของมนุษย์แบบไม่คำนึงถึงค่านิยม เป็นจิตไร้สำนึกที่ติดตัวมาแต่เกิด ดังนั้นมัน (It) = Idบางครั้ง “มัน” เลือกที่จะแปลงกายเป็นพ่อเมื่อไปหา Jay และเลือกที่จะกลายเป็นแม่เมื่อไปหา Greg (Daniel Zovatto) นี่ก็เป็นไปตามหลักจิตวิทยาที่ว่า เด็กผู้หญิงอยากครอบครองพ่อ (ก่อนจะหันเอาแม่เป็นต้นแบบ) ส่วนเด็กชายอยากครอบครองแม่ (ก่อนจะหันเอาพ่อเป็นต้นแบบ)

ดังนั้นการที่ “มัน” เลือกวิธีแปลงกายไปสู่บุคคลที่เป็นที่ปรารถนาของเด็ก ซึ่งถือว่าเป็นวัยที่ Superego ยังไม่มีอิทธิพลกับชีวิตมากพอ นี่จึงเป็นข้อสนับสนุนว่า “มัน” คือ Id ได้อีกข้อหนึ่งแต่ทำไม Jay ถึงไม่ยอมมี Sex เพื่อถ่ายทอดคำสาปนี้ไปให้ผู้อื่น?


นั่นก็เพราะ ศีธรรมอันดี ค่านิยมของสังคม ที่บอกว่านี่เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องคอยต่อต้านอยู่ และเราจะเห็นอยู่หลายครั้งว่า Jay มักจะบอกกับ Kelly (Lili Sepe) น้องสาวของเธออยู่เสมอว่า “อย่าบอกแม่นะ”

นี่แสดงถึงอิทธิพลของ “ผู้ปกครอง” ที่มีต่อเธอค่านิยม ศีลธรรม พ่อและแม่ = Superego(น่าสนใจที่หนังไม่ถ่ายหรือแสดงฉากเต็มๆของตัวละครแม่ของ Jay เลย แต่เราสัมผัสได้ถึงทัศนคติของแม่ เหมือนกับเป็นค่านิยมหรือศีลธรรมที่เราไม่เห็นแต่รับรู้ได้)ส่วน Jay คือคนที่อยู่ตรงกลางการต่อสู้ระหว่าง Id และ Superego เธอต้องรักษาสมดุลของแรงปะทะทั้งสองทางJay = Ego


It Follows ยังมีประเด็นเรื่องการก้าวข้ามผ่านวัยของเด็กมาเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งหนังมีหลายๆฉากที่แสดงให้เห็นถึงประเด็นนี้


เช่น ตอนที่ Hugh เล่นเกมทายว่าอยากเป็นใคร Hugh เลือกที่จะเป็นเด็ก นี่แสดงถึงความกลัวการเป็นผู้ใหญ่ของ Hugh

หรือเรื่องของสถานที่ที่พ่อแม่เคยห้ามไม่ให้เข้าตอนที่เป็นเด็ก แต่พวกเขาตัดสินใจเข้าไปในที่เหล่านั้นเพื่อหาวิธีแก้ปัญหา นี่เป็นสัญลักษณ์ในการก้าวข้ามผ่านวัยเด็กไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ของตัวละครเรื่องเล่าสมัยเด็ก ที่ Jay และเพื่อนชายคนสนิท Paul (Keir Gilchrist) อ่านหนังสือโป๊อย่างไม่รู้ภาษา ก่อนจะโดนผู้ใหญ่มาเจอแล้วตำหนิเอา หรือการที่ Paul จูบทั้ง Jay และ Kelly ในวัยเด็ก แต่เป็นเรื่องผิดเพราะทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน

รวมถึงเด็กชาย 2 คนที่คอยแอบมอง Jay โดยไม่สนใจกาลเทศะและมารยาท


เหล่านี้สอดคล้องกับทฤษฎีที่ว่า Id ติดตัวมาแต่กำเนิด ก่อนจะถูกค่านิยมและศีลธรรมจากการสั่งสอนของพ่อแม่หรือผู้ใหญ่คอยห้ามปราม ซึ่งนี่คือ SuperegoIt Follows มีความแม่นยำในการเล่นกับอารมณ์ผู้ชม โดยเฉพาะเมื่อ “มัน” ปรากฏตัว ความรู้สึกอยากจะตะโกนบอกตัวละครในเรื่องก็พุ่งขึ้นมาทันที

ความสร้างสรรค์ในการนำเสนอเป็นส่วนที่ยอดเยี่ยมและเป็นจุดเด่นสำคัญของหนัง ระหว่างดูรู้สึกได้เลยว่าภาพและเสียงในหนังต้องถูกจัดวางองค์ประกอบโดยผ่านการคิดอย่างละเอียดมาหลายครั้ง


แม้บางครั้งอาจหาเหตุผลในการกระทำของตัวละครไม่ได้ เช่น ทำไม Hugh ถึงต้องรอเวลาและเลือกที่จะแพร่เชื้อให้ Jay ทำไมไม่ไปหาโสเภณี หรือ ใครก็ได้ที่ง่ายกว่า เร็วกว่า และสามารถส่งต่อได้หลายทอดมากกว่านี้

แต่โดยรวมแล้วบทหนังถือว่าทำได้ดี อีกทั้งความน่าติดตามของหนังทำให้สามารถมองข้ามข้อบกพร่องเหล่านี้ระหว่างดูไปได้
It Follows คือหนังที่โดดเด่น และมีองค์ประกอบที่ยอดเยี่ยม ความสนุกมาจากการเอาใจช่วยตัวละครในเรื่องมากกว่าจะมาจากความสยอง หรือความกดดันในแบบหนังสยองขวัญทั่วไป

ที่สำคัญหนังยังเปิดกว้างให้ตีความได้สนุกอย่างเหลือเชื่อ


8 / 10 ครับ

Create Date : 27 มิถุนายน 2558
Last Update : 27 มิถุนายน 2558 20:54:51 น. 1 comments
Counter : 3725 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

//pantip.com/topic/33845475


โดย: navagan วันที่: 28 มิถุนายน 2558 เวลา:12:34:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.