All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
20 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
*** Boyhood *** มหัศจรรย์ธรรมดา

*** Boyhood ***


Boyhood เล่าเรื่องราวชีวิตตั้งแต่ 6 ขวบจนถึง 18 ปี ของ Mason (Ellar Coltrane) เด็กชายชนชั้นกลางชาว Texas

ซึ่งเรื่องราวในแต่ละปีไม่ได้เกี่ยวเนื่องเชื่อมต่อกันมากนัก มันเป็นเพียงแค่ชุดเหตุการณ์ที่ถูกหยิบยกมาเล่าในแต่ละปี คล้ายเป็น Moment ประจำปีนั้นๆของ Mason เมื่อเขาระลึกถึงมันโดยไม่ได้ตั้งใจ มันเป็นเหมือน “บันทึกเหตุการณ์แบบสุ่ม” ในช่วงปี 2002 ถึง 2014 เพราะในแต่ละปีของ Mason ย่อมต้องได้รับผลกระทบจากเรื่องราวต่างๆที่ส่งอิทธิพลต่อผู้คนในช่วงปีนั้นๆ แม้ว่าคุณจะไม่ได้ชอบหรือไม่ได้สนใจมันก็ตาม (ทั้ง Harry Potter, Lady Gaga, Coldplay, Obama, สงครามอิรัก, IPhone ฯลฯ)ที่จริงแล้ว Boyhood ต้องถูกจัดว่าเป็น "ภาพยนตร์ทดลอง" อย่างแท้จริง โดยเฉพาะในส่วนของวิธีการทำงานของผู้กำกับ Richard Linklater ที่เลือกถ่ายทำปีละครั้งโดยใช้นักแสดงชุดเดิม คิดบทใหม่ในทุกๆปี ถ่ายทำจนกระทั่ง Mason พ้นสภาพ Boyhood (อายุ 18 ปี) หนังก็จบลงมีอยู่ 3 ตอนในหนัง ที่อธิบายถึงหนังเรื่องนี้ได้ดีก็คือ1. ฉากในวัยเด็กเมื่อ Mason ถามพ่อ (Ethan Hawke) ว่า “ความมหัศจรรย์ (Magic) มีจริงไหม เวทย์มนต์ มีจริงในโลกไหม ?”


ซึ่งคำตอบของพ่อก็คือ

“ในทางเทคนิคแล้ว สิ่งเหล่านี้ ไม่มีจริง แต่ถ้าลองนึกถึงสัตว์ใต้ทะเลที่หัวใจใหญ่เท่ารถ เส้นเลือดใหญ่ขนาดคลานเข้าไปได้ (ปลาวาฬ) แบบนี้เรียกว่ามหัศจรรย์ได้ไหม”ผู้ชมมักคาดหวังถึงสิ่งมหัศจรรย์ สิ่งพิเศษที่เหนือธรรมดา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถูกเล่าผ่านเรื่องเล่าที่เติมแต่งไปด้วยจินตนาการทั้งหลาย ซึ่งภาพยนตร์ก็ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการเล่าเรื่องแต่ Linklater กำลังบอกกับผู้ชมผ่านตัวละครว่า มันไม่จำเป็นต้องเล่าเรื่องราวมหัศจรรย์ พิศดาร จินตนาการล้ำลึก

แค่การเล่าเรื่องธรรมดาอย่าง “การเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่” อย่างสมจริงแบบที่ Boyhood กำลังจะเล่าให้ฟัง นี่ก็ถือเป็นเรื่องราวที่มหัศจรรย์ไม่แพ้กัน2. ฉากที่ Mason เก็บของเพื่อเตรียมตัวย้ายไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย จากนั้นแม่ (Patricia Arquette) ก็ร้องไห้ออกมาสาเหตุหนึ่งอาจเข้าใจได้ว่าน้อยใจที่ Mason ดีใจที่จะได้ย้ายไปใช้ชีวิตอิสระในมหาวิทยาลัย

แต่เหตุผลลึกๆคือ เธอรู้สึกเคว้งคว้าง สิ่งที่เธอไขว่คว้ามากมายเพื่ออะไร สุดท้ายก็วนเวียนไปตามวงจรชีวิต เลี้ยงลูก-ย้ายบ้าน-เรียนจบ-ทำงาน-หย่า จากนั้นก็รอวันตาย


นี่แสดงให้เห็นว่าเธอยังไม่เห็นถึงความมหัศจรรย์ และความพิเศษของการใช้ชีวิต เธอยังไขว่คว้าหา "สิ่งมหัศจรรย์" อยู่เสมอจากนั้น Mason ก็ปลอบแม่ว่า "แม่ข้ามขั้นไปหรือเปล่า มันมีอะไรอย่างอื่นอยู่อีกมากมายที่ไม่ใช่เป้าหมายสุดท้ายคือรอวันตาย"เป้าหมายในชีวิตอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่การใช้ชีวิตคือสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรถูกมองข้ามหรือ Linklater จะบอกผู้ชมเป็นนัยว่า ชีวิตจริงๆมันก็เป็นไปตามรูปแบบนี้ ซึ่งถือเป็นธรรมดา ดังนั้นหนังที่ตั้งใจเล่าเรื่องราวชีวิตจริงแบบนี้ ผู้ชมก็อย่าคาดหวังเป้าหมายหรือประเด็นอันยิ่งใหญ่อะไรมากกว่าที่เป็นเลย3. ฉากสุดท้ายของหนังที่ Mason เดินไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ เขาคุยกับเพื่อนใหม่ว่า"เราไม่ได้ไขว่คว้าช่วงเวลาเอาไว้

ช่วงเวลาต่างหากที่ไขว่คว้าเราเอาไว้

เพราะตลอดเวลาเราต่างก็อยู่ในช่วงเวลาปัจจุบัน"นี่เป็นมุมมองที่เรียบง่าย และเป็นจริงหากพิจารณาว่าเราต่างก็ตกอยู่ใต้อิทธิพลของเวลาเราไม่เคยไขว่คว้าช่วงเวลาใดๆได้เลย เพราะเราเคลื่อนที่ผ่านเวลามาตลอด

และทุกครั้งที่เรารู้สึกตัวก็คือช่วงเวลาปัจจุบัน
เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปหรือเดินทางไปในอนาคตได้

ช่วงเวลาที่ผ่านไปแล้วต่างหากที่คว้าตัวเราเอาไว้
เพราะเมื่อเราย้อนนึกไปถึงช่งเวลาเหล่านั้น เรากลับไปหามันไม่ได้
เนื่องจากเวลาได้ยึดมันไว้ในอดีตเสียแล้วประเด็นนี้ยังอธิบายถึงการทำหนังเรื่องนี้ด้วย นั่นก็คือ Linklater ไม่ได้หยิบเอาช่วงเวลาที่น่าประทับใจมาเล่าใหม่ แต่ทุกฉากที่เขาถ่ายทำต่างก็เป็นเวลาจริง มันเป็นปัจจุบันของตัวมันเอง

หนังถ่ายทุกปีตามเวลาจริง ไม่ได้ถ่ายปีเดียวเพื่อเล่าย้อนกลับไปในอดีตเหมือนหนังส่วนใหญ่ ดังนั้นทุกเวลาของการถ่ายทำ คือเวลาปัจจุบันของตัวมันเองอย่างแท้จริงนอกจากนี้ ลักษณะของ 3 ตัวละครหลัก อย่าง Mason, แม่ และพ่อ ต่างก็สะท้อนมุมมองที่แตกต่างกัน1. พ่อผู้มองเห็นความพิเศษ ความมหัศจรรย์ในเรื่องราวธรรมดาๆ ความใฝ่ฝันคือการเป็นนักดนตรีอาชีพ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นนักดนตรีอาชีพ เขาก็มีความสุขกับการเล่นดนตรี ฟังดนตรีได้2. แม่ผู้ใขว่คว้าความมหัศจรรย์ของชีวิต เธอได้บางสิ่งตามที่คาดหวัง และสูญเสียบางสิ่งไปเช่นกัน ไม่มีอะไรยั่งยืน

เธอมีเป้าหมายคือความเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ (มีพ่อ แม่ ลูก)


แต่อย่างที่ Mason บอกแม่ในฉากหนึ่งหลังแม่เลิกกับสามีคนที่สองว่า “ตอนนี้เราก็เป็นครอบครัวอยู่แล้ว”

ไม่จำเป็นต้องมีพ่อ แต่ก็เป็นครอบครัวได้ การมี พ่อ-แม่-ลูก ไม่ได้หมายความว่าเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์3. ลูก (Mason) ที่เข้าใจว่าท้ายที่สุดแล้วชีวิตคนเราก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เราไม่ได้ไขว่คว้าช่วงเวลาเหล่านั้นไว้ เวลาต่างหากที่ไขว่คว้าตัวเราไว้ในหนัง Mason เป็นช่างภาพที่มีมุมมองที่โดดเด่น เราจะเห็นว่า เขาถ่ายภาพเหตุการณ์ธรรมดา วัตถุธรรมดาอันเรียบง่าย แต่เลือกมุมมองที่แตกต่างมาเล่าเรื่องราว
(เขาไปถ่ายภาพการแข่งขัน American Football แต่เขาเลือกที่จะเก็บภาพจากข้างสนาม อากัปกริยาของผู้คนมากกว่า Highlight ของงานอย่างการแข่งขัน)


เช่นกัน Linklater ทำตัวเป็นช่างภาพ ที่ใช้วัตถุดิบจริง เวลาจริง เหมือนการถ่ายภาพของจริง เพียงแต่เลือกมุมมองในการนำเสนอที่แตกต่างแต่สมจริงเพื่อใช้ในการเล่าเรื่อง

Boyhood ตั้งคำถามว่าภาพยนตร์คืออะไร ถ้ามันคือการเล่าเรื่องด้วยภาพ แล้วเรื่องอะไรที่สมควรถูกบอกเล่าคิดว่าโจทย์ที่ Linklater ตั้งไว้คือ “จะไม่ตั้งโจทย์ให้กับหนังว่าต้องการนำเสนออะไร แค่เริ่มต้นมันแล้วปล่อยให้มันเติบโตไปตามยถากรรม พร้อมกับการเติบโตของตัวละคร”


ดังนั้นไม่ใช่แค่ Linklater เท่านั้นที่จะเป็นผู้เขียนบทและกำกับหนังเรื่องนี้ กาลเวลาที่ผ่านไป สภาพสังคมในแต่ละยุคสมัย รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของนักแสดงคือสิ่งที่มีอิทธิพลกับหนังราวกับเป็นผู้กำกับร่วมBoyhood เหมือนเป็นหนังที่มีชีวิตเป็นของตัวเอง มันโตขึ้นผ่านกาลเวลา


เรื่องราวธรรมดาที่คุ้นเคย ต่างก็มีความมหัศจรรย์ในตัวมันเอง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเห็นถึงความมหัศจรรย์เหล่านี้หรือไม่


Boyhood คือภาพยนตร์ทดลองที่ใช้กรอบแนวคิดนี้ และมันพิสูจน์ให้ผู้ชมเห็นแล้วว่า ในความธรรมดาก็มีความมหัศจรรย์ซ่อนอยู่
10 / 10 ครับ
Create Date : 20 กันยายน 2557
Last Update : 21 กันยายน 2557 0:28:01 น. 4 comments
Counter : 5384 Pageviews.

 
อยากไปดูอ่าาาา


โดย: squidyying IP: 171.96.167.72 วันที่: 21 กันยายน 2557 เวลา:22:48:53 น.  

 
เดี๋ยวก็ออกแผ่นครับ คิดว่าอีกไม่นาน แต่ถ้าอยากดูโรง คงต้องเข้าใจกลางกรุงอย่างเดียว


โดย: navagan วันที่: 23 กันยายน 2557 เวลา:22:46:06 น.  

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/32606174


โดย: navagan วันที่: 23 กันยายน 2557 เวลา:22:47:24 น.  

 
ดูแล้วชอบมากค่ะเป็นหนังที่สะท้อนชีวิตของคนอเมริกันในยุคนี้ได้ดี


โดย: คนไทยยูเอสเอ IP: 192.99.14.36 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:22:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.