All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
24 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 
*** Silence *** หมอกบังตา ศรัทธาพร่าเลือน

*** Silence ***


(ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ได้นับถือศาสนา แต่เห็นด้วยกับหลักการบางส่วนของพุทธ, ชอบในบางส่วนของคริสต์และศาสนาอื่นๆเท่าที่เคยศึกษา)ผลงานกำกับล่าสุดของ Martin Scorsese ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันในปี ค.ศ. 1966 ของ Shusaku Endo (เคยถูกสร้างเป็นหนังญี่ปุ่นมาแล้วในปี ค.ศ. 1971)

หนังอ้างอิงจากเค้าโครงเรื่องจริงแบบหลวมๆถึงเหตุการณ์ใน Nagasaki ในยุคคริสตศตวรรษที่ 17 ยุคที่ญี่ปุ่นประกาศให้ศาสนาคริสต์เป็นสิ่งผิดกฎหมายหนังว่าด้วย บาทหลวง Rodrigues (Andrew Garfield) และ บาทหลวง Garupe (Adam Driver) ที่เดินทางเพื่อตามหาคุณพ่อ Ferreira (Liam Neeson) ที่หายสาบสูญไปในญี่ปุ่น พร้อมข่าวลือว่าเขาสูญสิ้นศรัทธาไปแล้ว


และที่ญี่ปุ่นนี่เอง Rodrigues ได้เผชิญหน้ากับบททดสอบครั้งยิ่งใหญ่(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)


หมอกถูกใช้เป็นสัญลักษณ์และเครื่องมือสำคัญของหนัง (กระทั่ง Official Poster ก็ยังมีหมอกเป็นองค์ประกอบหลัก)ในช่วงแรกที่ Rodrigues และ Garupe เพิ่งเดินทางไปถึงญี่ปุ่น พวกเขาต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยหมอก, ฝน และไอน้ำที่คอยบดบังทัศนวิสัยของพวกเขา (และบดบังทัศนวิสัยของผู้ชมในคราวเดียวกัน)ในฐานะสัญลักษณ์ หมอก แสดงถึงความคลางแคงใจและความไม่ชัดเจนของ Rodrigues ที่มีต่อประเทศนี้ และผู้คนที่นี่ รวมถึงความสงสัยในการหายตัวไปของคุณพ่อ Ferreiraในฐานะเครื่องมือในการสื่อสารกับผู้ชม หมอกช่วยเพิ่มความรู้สึกที่ไม่ชัดเจนต่อเรื่องราวที่ผู้ชมจะได้พบเจออย่างไรก็ตาม แม้ในช่วงแรกหมอกจะปกคลุมทัศนวิสัยให้พร่าเลือน มองเห็นได้ไม่ชัดเจน แต่ผู้ชมจะรู้สึกได้ว่าสิ่งที่ชัดเจนมากที่สุดในช่วงนี้ก็คือ “ศรัทธาของ Rodrigues”


อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าสู่กลางเรื่อง Rodrigues ต้องแยกกับ Garupe จนกระทั่งถูกทางการญี่ปุ่นจับตัวไป หมอกที่คอยบดบังตา Rodrigues (และผู้ชม) ก็หายไปแต่สิ่งที่สวนทางกันกับหมอกกลับเป็นศรัทธาของ Rodrigues ที่ค่อยๆพร่าเลือน ไปทุกขณะ


Rodrigues เริ่มไม่มั่นใจว่าเขาสามารถสื่อสารถึงพระเจ้าได้ เขาเริ่มสงสัยว่าทำไมในสถานการณ์ทุกข์ยากแบบนี้ พระเจ้าไม่ทรงตอบรับกับการภาวนาของเขา กระทั่งเขาเลือกที่จะเพิกเฉยกับการขอสารภาพบาปของ Kichijiro (Yosuke Kubozuka)ฉากหนึ่งที่น่าสนใจคือในตอนที่ Ferreira ที่เปลี่ยนแปลงตัวเอง (และถูกบังคับจากทางการญี่ปุ่น) ให้หันมานับถือพุทธ ได้พบกับ Rodrigues และอธิบายว่า พระเจ้าของคนญี่ปุ่นคือพระอาทิตย์ (ซึ่งพระอาทิตย์ยังหมายถึงแสงสว่างที่ทำให้มองเห็นได้ชัดเจน)


นั่นทำให้การใช้หมอกบดบังทัศนวิสัยบนจอในช่วงแรก เปลี่ยนกลับมาเป็นความชัดเจนในช่วงหลัง คือการใช้เทคนิคในการสื่อสารกับผู้ชมทั้งทางตรงและทางอ้อมได้อย่างชาญฉลาดของหนัง


แม้จะสร้างโดย Martin Scorsese ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่ศรัทธาในพระเจ้ามากคนหนึ่ง แต่หนังก็ไม่ได้เชิดชูศาสนาคริสต์จนเกินงาม หนำซ้ำกลับตั้งคำถามถึงความศรัทธาได้อย่างน่าสนใจนอกจากนี้หนังยังให้น้ำหนักความเป็นมนุษย์กับทั้ง 2 ฝ่าย ได้อย่างมีมิติอีกด้วย


เราจะพบว่าทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็เชื่อมั่นในศาสนาของตนเองโดยไม่สนใจความเชื่ออื่น (ขอใช้คำว่าความเชื่อ เพราะฝ่ายหนึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าพระเจ้ามีจริง ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าพระเจ้าไม่มีจริง ซึ่งอันที่จริงแล้วทางพุทธศาสนาเลือกที่จะไม่พิจารณาถึงสิ่งเหนือธรรมชาติเหล่านี้ เพราะพิสูจน์ไม่ได้)


แต่นั่นไม่ใช่จุดสำคัญ ประเด็นสำคัญที่เป็นสากลของหนังโดยไม่เกี่ยงว่าเป็นศาสนาใดก็คือ“การไม่ยอมรับในความเชื่อของผู้อื่นและการละเมิดเสรีภาพในความเชื่อของผู้อื่น”


นอกจากนี้หนังยังแสดงให้เห็นว่า บางคนก็ไม่ได้มีความเข้าใจที่ถ่องแท้ในเรื่องศาสนา หากแต่ใช้ศาสนาเป็นหลักยึดให้พวกเขา เป็นแรงผลักดันในชีวิตพวกเขา หรือศรัทธาพระเจ้าในฐานะความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีกว่าฉากหนึ่งที่คริสเตียนหญิงคนหนึ่งบอกกับ Rodrigues ว่า จะกลัวตายไปทำไม แค่ตายก็ได้ไปอยู่กับพระเจ้า ไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องเสียภาษี

ฟังแล้วรู้สึกราวกับว่าพระเจ้าเป็นเพียงแค่ทางเลือกในการหลีกหนีความทุกข์ของพวกเขาจากชีวิตจริงอันโหดร้ายเท่านั้น


ซึ่ง Rodrigues ก็คงรู้สึกไม่ต่างจากผู้ชมในตอนนั้น ที่รู้สึกได้ถึงความพร่าเลือนระหว่างความงมงายกับความศรัทธานี่ยังสะท้อนให้เห็นว่าทำไมพวกเขาถึงหันมาพึ่งศาสนา นั่นก็เพราะผู้มีอำนาจในโลกที่พวกเขาอยู่อาศัย ไม่สามารถช่วยเหลือหรือนำความพอใจมาให้พวกเขาได้


Kichijiro คืออีกหนึ่งตัวละครที่น่าสนใจ นี่คือตัวละครที่ทำบาปเพื่อเอาตัวรอดทุกครั้งไป นั่นทำให้เขารู้สึกผิดบาปอย่างมากในทุกครั้ง แต่เขาก็ลุกขึ้นมาจากการจมทุกข์ในบาปได้อีกครั้งเมื่อได้รับโอกาสจากพระเจ้า (ผ่านทาง Rodrigues)ความสัมพันธ์ของ Kichijiro กับบาทหลง Rodrigues จึงเป็นความสัมพันธ์ที่น่าสนใจ นั่นก็คือ


พระเจ้ามีอยู่จริงในโลกของ Kichijiro เมื่อ Rodrigues ฟังเขาสารภาพบาป
และพระเจ้ามีจริงในโลกของ Rodrigues ด้วย เพราะพระเจ้าสามารถแสดงพลานุภาพในการช่วยคนให้หลุดพ้นจากทุกข์ทางใจได้

แต่เมื่อ Rodrigues ขาดศรัทธา จนไม่สามารถทนฟัง Kichijiro สารภาพบาปได้ ตอนนั้นก็ไม่มีพระเจ้าในโลกของ Kichijiro
และก็รวมถึงโลกของ Rodrigues ด้วย นั่นก็เพราะพระเจ้าไม่สามารถแสดงพลานุภาพ เพื่อแสดงการมีอยู่ของพระเจ้าได้ดังนั้น Kichijiro คือหนึ่งในบทพิสูจน์ศรัทธาของ Rodriguesบางทีนี่อาจเป็นการบอกว่าถ้าเรามีศรัทธาในพระเจ้า พระเจ้าก็จะสถิตอยู่กับเรา


แม้เรื่องราวจะเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 17 แต่ความพร่าเลือนระหว่างเรื่องราวของศาสนาและเรื่องราวของการเมืองยังคงมีอยู่ในหนังไม่ต่างกับในยุคปัจจุบัน

ผู้ชมจะพบว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นประกาศให้ศาสนาคริสต์เป็นสิ่งผิดกฏหมายก็เพื่อเป็นการป้องกันการแทรงแซงทางการเมือง ผ่านบทสนทนาของท่านผู้ตรวจการณ์ Inoue (Issey Ogata) กับ Rodrigues ที่ว่าด้วยเรื่องของเจ้าเมืองและภรรยาทั้ง 4 คนดังนั้นนี่ไม่ใช่แค่เรื่องเกี่ยวกับศาสนาและความเชื่อ แต่มันเป็นเรื่องของการเมืองการปกครองในระดับโลก

Silence คือหนังศาสนาที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งในแง่เทคนิคภาพยนตร์ และในแง่ของสารที่ต้องการนำเสนอ


แม้มันจะถูกสร้างโดยผู้ที่ศรัทธาในศาสนาอย่างมาก (ทั้งผู้กำกับและคนเขียนบทต่างก็เป็นชาวคริสต์) แต่มันก็ยังเว้นช่องว่าง และทำตัวเป็นกลางไม่ยัดเยียดทัศนคติทางศาสนาจนเกินงาม


ที่สำคัญคือมันมีประเด็นที่เป็นสากลซึ่งสามารถเข้าถึงได้แม้จะไม่ได้นับถือคริสต์ เพราะมันว่าด้วยชีวิตมนุษย์และความเชื่อของพวกเขา


8 / 10


Create Date : 24 สิงหาคม 2560
Last Update : 25 สิงหาคม 2560 2:17:12 น. 2 comments
Counter : 1592 Pageviews.

 
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4061181 วันที่: 25 สิงหาคม 2560 เวลา:12:23:53 น.  

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/36803928


โดย: navagan วันที่: 20 กันยายน 2560 เวลา:0:20:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.