All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
10 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 
*** รุ่นพี่ *** เรื่องของ "แอนท์" ทำเอารู้เลยว่า "ม่อน" เป็นคนยังไง

*** รุ่นพี่ ***


รุ่นพี่ คือผลงานกำกับและเขียนบทเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง


หนังว่าด้วยการสืบคดีฆาตกรรม ร่วมกันระหว่าง ม่อน (ญานนีน ภารวี ไวเกล) นักเรียนสาวที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณผ่านเสียงและกลิ่น กับ รุ่นพี่ (พงศกร โตสุวรรณ) วิญญาณที่ขอให้เธอช่วยสืบคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนประจำของเธอเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว สมัยที่โรงเรียนยังเป็นวังเก่าเรื่องย่อข้างบน อาจเป็นพล็อตหลักของหนัง แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และจะขอหยิบมาพูดถึงคือ พล็อตรองของเรื่องที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่าง ม่อน กับ แอนท์ (ณัฐธิชา นามวงษ์)


ซึ่งแม้จะเป็นพล็อตรองที่เหมือนจะถูกใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มมิติให้ตัวละครม่อน และเอาไว้รับใช้การเล่าเรื่องรวมถึงฉากโชว์ผีของหนัง แต่มันก็โดดเด่นไม่แพ้พล็อตหลักเลยทีเดียวหากพิจารณาถึงความสามารถด้านประสาทสัมผัสของม่อน จะพบว่าเธอมีความสามารถพิเศษในการรับสารอยู่ 2 รูปแบบ1. ความสามารถในการรับฟัง ที่ได้ยินแม้กระทั่งเสียงของวิญญาณ

2. ความสามารถในการได้กลิ่น ที่ได้กลิ่นแม้กระทั่งกลิ่นของวิญญาณแต่ประสาทสัมผัสที่ถือว่าแย่ที่สุดของม่อนคือความสามารถในการมอง หรือบางทีเธอแค่อาจไม่สนใจภาพที่อยู่ตรงหน้าก็เป็นได้


ฉากที่เธอพูดคุยกับวิญญาณ เพียงคนเดียวในโรงอาหารไม่สนใจผู้อื่นรอบข้าง หรือที่เธอตะคอกใส่วิญญาณของรุ่นพี่ขณะนั่งตรงข้ามกับแอนท์ โดยไม่สนใจว่าตรงหน้าเธอมีใครนั่งอยู่นั้น เป็นข้อยืนยันได้อย่างดีหากพิจารณาถึงช่วงเวลาที่ม่อนสนใจเป็นพิเศษ จะพบว่ามันเป็นช่วงเวลาในอดีตเท่านั้น ไม่ใช่ปัจจุบันหรืออนาคต

สิ่งที่เธอให้ความสนใจคือคดีฆาตกรรมในอดีต ไม่ใช่เรื่องราวในปัจจุบัน
และคนที่เธอให้ความสำคัญที่สุดคือ “รุ่นพี่” วิญญาณในอดีต ไม่ใช่คนในปัจจุบัน และนั่นรวมถึงเพื่อนสนิทในปัจจุบันอย่าง แอนท์บางทีการที่ม่อนชอบมองภาพถ่ายในอดีตที่ตั้งโชว์อยู่ที่ร้านถ่ายรูปเป็นข้อยืนยันถึงตัวตนของเธอได้เป็นอย่างดีโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับแอนท์ ไม่ใช่ความผิดของม่อน


แต่มันคงจะเลวร้ายน้อยลงถ้าม่อนให้ความสำคัญและเข้าใจปัญหาของแอนท์มากกว่าที่เป็นอยู่ในคืนก่อนที่แอนท์จะฆ่าตัวตาย สิ่งที่เธอต้องการคือเพื่อนที่เข้าใจในตัวเธออย่างม่อน


แต่ม่อนยังคงติดภารกิจขุดคุ้ยปริศนาในอดีตจนละเลยปัญหาในปัจจุบันของแอนท์
แม้กระทั่งเธอจะรู้ลางร้ายของแอนท์ที่สามารถมองเห็นรุ่นพี่ได้ (มีแต่คนใกล้ตายเท่านั้นที่จะเห็นวิญญาณ) เธอก็ยังไม่ได้ใส่ใจนักซึ่งก็เป็นไปตามพฤติกรรมของม่อน แอนท์ต้องกลายเป็นอดีตไปเสียก่อน เธอจึงให้ความสำคัญมากขึ้น


สุดท้ายม่อนก็ได้ทำในสิ่งที่ถนัดนั่นคือสะสางปมในอดีตที่ผิดพลาดเพื่อช่วยปลดปล่อยวิญญาณแอนท์ เหมือนที่เธอพยายามทำคดีฆาตกรรมในอดีตเพื่อปลดปล่อยวิญญาณรุ่นพี่ประเด็น “รอยยิ้มในรูปถ่าย” ถูกเน้นย้ำขึ้นมาอีกครั้ง กับภาพถ่ายรอยยิ้มของแอนท์ในโทรศัพท์มือถือในช่วงที่มีความสุขคนเรามักละเลยรอยยิ้มเหล่านั้น

จะมาระลึกถึงมันก็ต่อเมื่อผู้คนในรูปไม่สามารถยิ้มได้อีกแล้ว


แม้การแสดงของนักแสดงดูจะไม่เป็นธรรมชาติในบางช่วง และจังหวะการเล่าเรื่องที่ไม่ลื่นไหลในบางตอน แต่เรื่องราวของหนังที่แน่นและน่าติดตามก็ช่วยให้หนังน่าติดตามไปจนจบทฤษฎีเกี่ยวกับผีที่หนังใส่เข้ามานั้นน่าสนใจ แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ถูกเอามาเป็นเงื่อนไขในการเล่าเรื่องได้มากกว่านี้บางเงื่อนไขที่หนังใส่เข้ามาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการคลี่คลายไม่ได้ถูกเน้นย้ำให้ประทับอยู่ในใจผู้ชมได้นานพอจนฉากสุดท้ายมาถึง นั่นทำให้ช่วงสุดท้ายที่หนังนำปมเหล่านี้มาคลี่คลาย แทนที่จะสร้างความประหลาดใจกลับรู้สึกเฉยเสียมากกว่า

โดยเฉพาะคำถามว่า “รุ่นพี่ เราสัมผัสกันได้ไหม ?” ที่ถูกนำมาเฉลยในช่วงสุดท้ายในระดับที่แผ่วเบา นั่นเป็นเพราะว่ากว่าหนังจะถึงจุดนี้ บางทีผู้ชมก็ลืมไปแล้วว่าเคยมีคำถามนี้อยู่ในหนังฉากแฟนตาซีโชว์ผีทำได้ดีในแง่ของความสร้างสรรค์ และการผสมระหว่างอารมณ์ขัน ความน่ากลัว และความน่าตื่นตาตื่นใจแม้ตัวหนังอาจจะมีบางจุดที่ยังดูไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง แต่ “รุ่นพี่” ก็เป็นอีกหนึ่งรสชาดที่แตกต่างของหนังไทยในช่วงนี้

ที่สำคัญหนังยังเป็นความบันเทิงที่ดูได้แบบเพลินๆ7 / 10

Create Date : 10 ธันวาคม 2558
Last Update : 11 ธันวาคม 2558 17:16:15 น. 1 comments
Counter : 4747 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

//pantip.com/topic/34545008


โดย: navagan วันที่: 13 ธันวาคม 2558 เวลา:16:47:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.