All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
25 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
*** Nightcrawler *** ต้นไม้และไส้เดือน

*** Nightcrawler ***


ผลงานชิ้นแรกในฐานะผู้กำกับของ Dan Gilroy เล่าเรื่องของ Lou Bloom (Jake Gyllenhaal) หัวขโมยที่หันมาเอาดีด้านการเป็นนักข่าวภาคค่ำไม่ต่างจากงานเดิมของเขาที่เป็นการหยิบฉวย “สิ่งของ” โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย อย่างการลักลอบตัดรั้วเหล็กและฝาท่อเพื่อนำไปขาย

งานใหม่ของ Lou ง่ายกว่าแถมไม่ผิดกฏหมาย เพราะสิ่งที่เขาหยิบฉวยเพื่อนำมาขายก็คือ "ฟุตเตจวิดีโอ" ที่ยิ่งเลือดสาด ยิ่งรุนแรง ก็ยิ่งได้ราคางามแม้บางฟุตเตจจะเข้าข่ายผิดกฏหมายและศีลธรรม แต่ไม่มีอะไรมาขวางได้เมื่อมันทำเงินมากมายให้ผู้เกี่ยวข้อง

และคงไม่มีใครสนใจอะไรมากนักในสังคมที่มีคนไม่ยอมรับโจรเข้าทำงาน แต่ก็ยังรับซื้อของโจรอยู่เป็นประจำหนังไม่ให้รายละเอียดของ Lou มากนัก แต่ที่แน่ๆคือเขาฉลาด เรียนรู้เร็ว มุ่งมั่น และไม่สนใจศีลธรรมใดๆ


เมื่อได้เจอกับ Nina (Rene Russo) ผู้อำนวยการรายการข่าวภาคเช้า ที่กำลังหาทางเอาตัวรอดในหน้าที่การงาน โดยไม่สนใจความเหมาะสมใดๆ Lou ก็พบโอกาสในการประสบความสำเร็จในแบบที่เขาต้องการฉากน่าสนใจฉากหนึ่งที่ Lou คุยกับ Nina หน้าฉากหลังในห้องส่งออกอากาศ Lou บอกว่าฉากหลังเมื่อปรากฏในจอโทรทัศน์มันดูเหมือนจริงมาก แต่เมื่อดูใกล้ๆแล้วก็แยกได้ชัดเจนว่ามันไม่ใช่ของจริง


นี่คงไม่ต่างกับการจัดฉากในสถานที่เกิดเหตุเพื่อให้ได้ภาพที่ดูสะเทือนอารมณ์ของ Lou แม้ภาพจะดูจริง และมาจากที่เกิดเหตุจริง แต่ไม่จำเป็นที่มันจะต้องมาจากมุมมองจริงเสมอไป


และยิ่งฉากที่ Nina คอยกำกับพิธีกรให้เร่งเร้าและโน้มน้าวอารมณ์ผู้ชมผ่านคำพูดที่ใช้นำเสนอข่าว ก็สะท้อนให้เห็นว่าข่าวที่ถูกนำเสนอนั้น ถูกบิดเบือนเพื่อโน้มนำผู้ชมให้คล้อยตามในสิ่งที่ผู้นำเสนอต้องการทุกวันหลังจากเสร็จสิ้นงานในช่วงเช้ามืด Lou จะกลับมาที่บ้านเพื่อรดน้ำต้นไม้ในกระถางในห้องของเขา พร้อมๆกับชื่นชมผลงานของตัวเองทางหน้าจอถ้า Nightcrawler จะหมายถึงไส้เดือน มันก็สะท้อนถึงตัวตนของ Lou ได้เช่นกันลักษณะและประโยชน์ของไส้เดือนก็คือการที่มันจะกินซากพืชและซากสัตว์ ซึ่งมูลที่ถูกถ่ายออกมาจะกลายเป็นปุ๋ยชั้นดีสำหรับต้นไม้ รวมถึงยังพรวนดินให้ร่วนซุย ส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้


เช่นกัน Lou ก็ดูดซึมซากศพและซากปรักหักพักผ่านกล้องของเขา ซึ่งงานที่ถ่ายออกมาจะกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการเรียก rating สำหรับสถานีโทรทัศน์เราจะพบว่าหนังถ่ายภาพต้นไม้ และเสาส่งสัญญาณโทรทัศน์ในลักษณะชวนให้เปรียบเทียบ

ต้นไม้จะอยู่รอดได้ก็ด้วยปุ๋ยและดินที่ดี เสาส่งสัญาณ (หรือสถานีโทรทัศน์) จะอยู่ได้ก็ต้องได้รับ rating ที่ดีเพื่อเรียกเงินค่าโฆษณาเช่นกันสถานีโทรทัศน์ = ต้นไม้

ฟุตเตจวิดีโอ = ปุ๋ยซึ่ง ไส้เดือน (Nightcrawler) อย่าง Lou คือตัวการสำคัญในการเจริญเติบโต


ดูเหมือนว่าคำอธิบายของตัวละครนี้จะถูกสรุปให้ชัดเจนผ่านบทสนทนาของ Rick (Riz Ahmed) คู่หูของ Lou ที่บอกว่า Lou ไม่เข้าใจมนุษย์และวิธีการที่เขากระทำไม่เหมือนกับที่มนุษย์กระทำกัน

ซึ่ง Lou ก็ตอบกลับว่า บางทีอาจไม่ใช่ว่าเขาไม่เข้าใจมนุษย์ บางทีเขาแค่อาจไม่ชอบมนุษย์ก็เป็นได้Jake Gyllenhaal มอบการแสดงที่ยอดเยี่ยมในบท Lou Bloom ด้วยท่าทางที่ดูเรียบร้อยสุภาพแต่สัมผัสได้ถึงพลังด้านมืดที่อัดแน่นข้างใน

บุคลิกตาเบิกโพลงแทบจะตลอดเวลา และรอยยิ้มมีเลศนัย ยิ่งทำให้ตัวละครนี้ดูไม่เหมือนมนุษย์ทั่วๆไป อย่างไรก็ตามเสน่ห์และความฉลาดก็ทำให้ผู้ชมชื่นชอบตัวละครที่ไร้ซึ่งศีลธรรมแบบนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นงานกำกับภาพของ Robert Elswist ที่เน้นความเป็นธรรมชาติจนดูจริงเหมือนพาผู้ชมไปเดินอยู่บนท้องถนนอย่างใกล้ชิด


บทหนังของ Dan Gilroy พาผู้ชมไปถึงขีดสุดโดยไม่ประนีประนอมกับศีลธรรมใดๆ ไม่มีการสั่งสอนแบบ “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” หรือคิดที่จะลงโทษตัวละครแม้แต่น้อย

ส่วนงานกำกับของ Gilroy ก็ไหลลื่น และค่อยๆไต่ระดับความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆแม้ประเด็นวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อและผู้บริโภคอาจไม่ใช่ของใหม่

แต่ Nightcrawler คือหนัง neo-noir ที่ถึงพร้อมด้วยความสดใหม่ คมคาย และเป็นความบันเทิงอย่างถึงที่สุด

9 / 10 ครับ

Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2558 21:41:28 น. 1 comments
Counter : 5502 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

//pantip.com/topic/33289363โดย: navagan วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:33:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.