All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
David Mamet

*** David Mamet ***ใครคือ David Mamet ?

ถ้าอยากได้คำตอบ แบบเป็นทางการ ก็ค้นหาได้ใน Internet ครับ
แต่คำตอบของผมคงจะเป็นการเอาตัวผมเองเป็นศูนย์กลางครับDavid Mamet คือหนึ่งในผู้กำกับ นักเขียนบทที่ผมไม่เคยผิดหวัง แต่จะเรียกว่าเป็นแฟนพันธ์แท้ก็คงไม่ได้ เพราะขนาดงานเขียนบทสร้างชื่ออย่าง Glengarry Glen Ross (ที่ดัดแปลงมาจากละครเวทีของเขาเอง) ผมก็ยังไม่เคยดู ส่วนงานกำกับสร้างชื่ออย่าง House of Games หรือ The Spanish Prisoner ผมก็ยังไม่เคยผ่านตาเช่นกัน


อันที่จริง ผมเคยดูหนังที่มีชื่อของ Mamet เข้ามาเกี่ยวข้องเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้น

ฉะนั้นโปรดอย่าถามผมว่า Mamet speak อันโด่งดัง มันเป็นอย่างไร แม้ผมพอจะจับทางได้บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือแฟนพันธ์แท้ความประทับใจแรกของผมที่มีต่อ Mamet ก็คือ Spartan หนังปี 2004 (แต่ผมได้จาก DVD ในปี 2005) Mamet ควบตำแหน่งกำกับ และเขียนบท (ซึ่งหนังเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ ชาว Spartan และไม่ได้เป็นญาติห่างๆกับหนังเรื่อง 300 แต่อย่างใด )เรื่องราวของ Spartan ว่าด้วยการสืบหาลูกสาวของประธานาธิบดีที่หายตัวไป


จากเรื่องย่อเพียงแค่นี้ บวกกับชื่อไทยที่ดุเกินคาดว่า “มือปราบโคตรอันตราย” คุณอาจคาดหวังว่าจะได้เจอกับหนัง action/thriller ทั่วๆไปแต่ผิดถนัดนี่คือหนัง thriller ที่คาดเดาไม่ได้ แม้จะเดินเรื่องตามสูตรสำเร็จ แต่ก็มีหลายๆฉากที่รับรองว่าคาดไม่ถึง หรือไม่คิดว่าหนังจะกล้าทำ ที่สำคัญความขึงขังจริงจัง และความดิบในระดับที่เป็นไปได้ของหนัง ก็เป็นจุดเด่นและ style ที่ลอกเลียนได้ยากหนังเล่าเรื่องราวผ่านสายตาของ Scott (Val Kilmer) เจ้าหน้าที่พิเศษที่รับผิดชอบคดีนี้ โดยที่ผู้ชมจะได้รับรู้ข้อมูลต่างๆไปพร้อมกับการสืบสวนของ Scott


และด้วยบุคลิก และการทำงานที่เรียกว่า “ของจริง” ของ Scott นั่นทำให้รู้สึกว่า นี่คือเจ้าหน้าที่พิเศษที่ไม่ธรรมดาจริงๆจริงแล้ว Spartan อาจเทียบเคียงกับหนังสายลับอย่าง James Bond และ Jason Bourne ได้แหมือนกัน


ซึ่งส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเจ้าหน้าที่ Scott สามารถเป็นสายลับ ประเภทที่ดิบ สมจริง เน้นวิธีปฏิบัติงานแบบมืออาชีพ แบบที่นิยมในสมัยนี้ได้เหมือนกันเอาเป็นว่าถ้ามีหนัง Jason Bourne เอ๊ย Aaron Cross เรื่องถัดไป ผมขอแนะนำ David Mamet ให้มาเขียนบท และกำกับเป็นรายต่อไปครับที่พูดมาก็ชม และอวยกันอย่างเดียวเลย จริงๆ Spartan ก็มีจุดบกพร่องอยู่บ้างประปราย อย่างการรวบรัดในตอนท้ายๆ

แต่โดยรวมแล้วนี่เป็นหนังที่ถูกใจผมจริงๆดู Spartan จบ ผมควานหาประวัติของ Mamet และพยายามหาหนังเก่าๆของแกมาดู และพบว่าเคยดูหนังที่แกเขียนบทไปแล้ว 3 เรื่อง นั่นคือ The Edge (1997), Ronin (1998) และ Hannibal (2001)


สำหรับ Hanibal ขอตัดออกไปก่อน เพราะนี่เป็นผลงานการดัดแปลงบทร่วมกับ Steven Zaillian มือเขียนบทรางวัล Oscar จาก Schindler's list แถมต้องอิงเนื้อหาจากนิยายต้นฉบับของ Thomas Harris ดังนั้น Style ที่โดดเด่นของ Mamet คงมีไม่มากในหนังเรื่องนี้


ส่วน The Edge นี่ดูตั้งแต่ ม. 1 และดูแค่ครั้งเดียว จำรายละเอียดมากไม่ได้ แต่จำได้ว่าดูสนุกครับขอพูดถึงแต่ Ronin ก็แล้วกัน เพราะเมื่อเดือนที่แล้ว ผมเพิ่งเช่ามาดูเป็นครั้งที่ 5 ครั้งที่ 6 แล้วมั๊งRonin ว่าด้วยเรื่องราวของอดีตสายลับไร้ หรือทหารรับจ้างไร้สังกัด ที่มารวมทีมกันเพื่อจารกรรมอะไรบางอย่าง


หนังเป็นผลงานการกำกับของ John Frankenheimer และเป็นงานดัดแปลงบทของ Mamet จากเรื่องของ J.D. Zeik ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่รู้ว่าเพราะปัญหาอะไร Mamet จึงใช้ชื่อ Richard Weisz ใน credit

แต่ที่แน่ๆ เรื่องนี้เต็มไปด้วยสไตล์ของ Mamet ที่บทพูดห้วนๆ มีนัย แบบไม่เฉลยผู้ชม การทำงานแบบสายลับมืออาชีพ การเดินเรื่องที่ไม่ให้ข้อมูลอะไรมาก ผู้ชมจะรู้ไปพร้อมๆตัวละคร และแน่นอนว่าหลายฉากหลายตอน คาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และเต็มไปด้วยการทรยศหักหลังเรื่องราวส่วนใหญ่เกิดในฝรั่งเศษ ซึ่งหนังเจือไปด้วยกลิ่นของหนังสงครามเย็น และหนังสายลับยุคหลังสงครามเย็นอย่าง The saint หรือ Mission Impossible ภาคแรกทีเด็ดสำคัญของหนังคือฉากขับรถไล่ล่า แบบดิบๆ ไม่เน้น CG ที่ทำได้ถึงอารมณ์สุดๆ ซึ่งต้องชมไปที่ Frankenheimer ที่เลือกวางมุมกล้อง จังหวะการตัดต่อ ที่รู้สึกได้ถึงความแรงของรถ ดูจาก DVD ลำโพงดีดี รับรองได้ยินเสียงเครื่องยนตร์สะใจครับ


สำหรับผม ถ้าพูดถึงฉากไล่ล่าบนท้องถนนแบบดิบๆ ไม่เน้น CG ไม่เน้นระเบิดวินาศสันตะโร ต้องนึกถึง Ronin จำได้ว่าตอน The Bourne Identity เข้าฉาย ผมดูฉากไล่ล่า ในถนนแคบๆ แล้วอดนึกถึง Ronin ไม่ได้ เพราะมันคล้ายๆกัน แต่ความระทึก ความมันส์สู้ Ronin ไม่ได้เลย (แต่ถ้าเป็นแนววินาศสันตะโร ระเบิดเถิดเทิง นี่ผมยกให้ Michael Bay กับงานยุคแรกๆของแกครับ )เอาเป็นว่าถ้าอยากดูหนัง action/thriller แบบ old school ไปหา Ronin มาดูครับเรื่องสุดท้าย เป็นหนังเกี่ยวกับกีฬา ยิวยิตสู (Jujutsu) ที่ Mamet เขียนบท และกำกับเอง

อันนี้ไม่พูดอะไรมากครับ ผมว่าเป็นหนังที่เกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ที่ฉีกจากหนังแนวเดียวกัน ไม่ใช้สูตรสำเร็จ หรือการเร้าอารมณ์แบบเดิมๆ และแน่นอนว่ายังเต็มไปด้วยสไตล์ของ Mamet เรื่องราวเกิดขึ้นเดินหน้าไปเรื่อย อย่างคาดเดาไม่ถูก ก่อนที่จะไปสู่ฉากสุดท้าย แล้วจบอย่างทรงพลังDavid Mamet คือมือเขียนบท และผู้กำกับที่ผมคิดว่ามี style และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคนหนึ่งครับ คิดว่าหลายๆคนยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับงานของเขามากนัก โดยเฉพาะในบ้านเรา ทั้งๆที่เขาเองก็ดังในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เลยขอโฆษณาผลงานให้แกสักหน่อย


ผมนึกถึง Mamet ก็เพราะเพิ่งไปดู The Bourne Legacy มาครับ มันทำให้ผมนึกไปถึงหนังสายลับ แล้วก็พาลนึกไปถึง Ronin กับ Spartan ในบทความนี้เลยพูดถึงบ่อย series Jason Bourne อยู่หลายส่วนเลยเอาเป็นว่าถ้าใครยังไม่เคยดูงานของ Mamet แนะนำว่าไปหามาชมกันครับ หรือใครที่รู้จักอยู่แล้ว ชอบ หรือ ไม่ชอบอย่างไรก็คุยกันครับ


Create Date : 07 กันยายน 2555
Last Update : 8 กันยายน 2555 0:50:14 น. 1 comments
Counter : 3239 Pageviews.

 
น่าสนใจมากครับ ว่างๆจะหามาดุ


โดย: McMurphy วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:17:15:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.