All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
*** Black Book *** พลังหญิง และผู้ร้ายตัวจริงในสงคราม

*** Black Book ***


หลังจากทำงานอยู่ใน Hollywood มานานหลายสิบปี ก็ถึงคราวที่ผู้กำกับ Paul Verhoeven ได้กลับไปทำหนังในบ้านเกิดเสียที (ประเทศเนเธอร์แลนด์) ซึ่งกับผลงานชิ้นนี้น่าจะเรียกได้ว่า เป็นผลงานที่ดีที่สุดของ Verhoeven ก็ว่าได้Black Book เล่าเรื่องราวของ Rachel Stein (Carice van Houten) สาวชาวยิวที่ครอบครัวถูกสังหารโหดโดยทหารนาซีเยอรมัน หลังจากที่ครอบครัวของเธอ และชาวยิวจำนวนหนึ่งพยายามหลบหนีออกจาก เนเธอร์แลนด์ ซึ่งในเวลานั้นถูกยึดครองโดยเยอรมัน

หลังจากเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวในการสังหารโหด Rachel พยายามกลับเข้าประเทศอีกครั้ง ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ เธอได้เข้าร่วมกับขบวนการใต้ดินที่คอยต่อต้านพวกนาซีด้วยความบังเอิญ Rachel ได้มีโอกาสรู้จักกับ Ludwig Muntze (Sebastian Koch) นายทหารนาซีระดับสูง ขณะเดียวกันกับที่คนของกลุ่มใต้ดินถูกพวกนาซีจับตัวไป

Rachel (ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Ellis แล้ว) จึงต้องใช้โอกาสนี้แทรกซึมเข้าไปในพวกนาซี เพื่อช่วยเหลือพรรคพวกที่ถูกจับแม้ Plot เรื่อง รวมถึงเสียงชื่นชม และรางวัลต่างๆที่หนังได้รับ อาจทำให้คิดไปได้ว่า นี่น่าจะเป็นหนังยุโรปเล็กๆ ที่เข้าใจยาก หรือมีความหดหู่และเคร่งเครียดสูง แต่แท้จริงแล้วนี่คือหนังที่มอบความบันเทิงได้อย่างเต็มเปี่ยม เข้าถึงง่าย และมีสไตล์ที่ไม่ต่างจากหนัง Hollywood ทั่วๆไปนัก ขณะที่เนื้อหาสาระของหนังก็ไม่ได้ง่าย และตื้นเขินจนเกินไป


Black Book มีเนื้อหาที่มีมิติความลึกพอสมควร ส่วนเนื้อเรื่องนั้นกลับเต็มไปด้วยความซับซ้อนจนคาดเดาไม่ถูกกันเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ยากที่จะเข้าใจ หนำซ้ำยังเป็นการสร้างความน่าติดตามให้กับเรื่องราวได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยนอกจากนี้ “สไตล์แบบ Verhoeven” ทั้งฉากเปลือยที่โจ่งแจ้ง (จากการสังเกต พบว่าหนังของลุง Verhoeven จะเน้น “หน้าอก” เป็นพิเศษ ) ด้านมืดของตัวละคร และความรุนแรงเต็มพิกัด ได้ถูกใส่ลงมาในหนังอย่างเต็มที่แต่มันกลับสอดรับกับเนื้อหาได้อย่างเหมาะเจาะจริงๆเพราะฉากโป๊เปลือยทุกฉาก มีที่มาที่ไป มีความสำคัญ และจำเป็นแก่เรื่องราว ไม่ใช่ถูกใส่เข้ามาเพื่อเป็นจุดขายของหนัง หรือสนองตัณหาใครบางคน ขณะที่ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ก็มีเพื่อช่วยเสริมอารมณ์ของหนังซึ่งนี่ถือว่าดีกว่างานเก่าๆของ Verhoeven ที่บางครั้ง ความโป๊เปลือย และความรุนแรง ถูกนำเสนอออกมาอย่างเกินพอดี


Black Book มีมุมมองที่ค่อนข้างจะเป็นกลาง และไม่ได้มองชาวเยอรมันทุกคนในแง่ร้ายแบบเหมารวม แต่หนังมองไปที่ความเป็นปัจเจกของแต่ละตัวละครมากกว่า


ทุกคนมีทั้งด้านดีและด้านร้าย และการกระทำของแต่ละตัวละครต่างมีเหตุจูงใจที่น่าเชื่อถือ ซึ่งนี่ทำให้ตัวละครมีมิติ จับต้องได้ และดูเป็นมนุษย์จริงๆ


ขณะที่ข้อเสียเล็กน้อยของหนัง ก็คือ หนังไม่ได้ให้รายละเอียดที่ทำให้ผู้ชมหายสงสัยว่า เพียงแค่ไม่กี่วัน ทำไม Muntze ถึงรัก Rachel ได้ขนาดนี้


Black Book มีทีมนักแสดงที่เล่นได้ดีกันแทบจะทุกคน ไม่ว่าตัวละครเหล่านั้นจะมีบทบาทน้อยเพียงใดก็ตามที่โดดเด่นที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Carice van Houten ในบท Rachel ตัวละครที่เป็นเจ้าของเรื่องราวทั้งหมด ซึ่ง Houten ทุ่มเทเต็มที่กับบทบาทนี้ ทั้งฉากเปลือย จนถึงฉากโดนทารุณกรรมทั้งหลาย

และแม้จะไม่มีฉากแสดงอารมณ์ให้เล่นมากมายนัก สาเหตุก็เพราะบทบาทของตัวละครนี้ต้องเก็บซ่อนอารมณ์ แต่ Houten ก็ทำให้ผู้ชมเชื่อว่าลึกๆแล้วตัวละครนี้เจ็บแค้นแค่ไหน และแข็งแกร่งเพียงใด

จะพูดว่า Black Book เป็นหนังโชว์เดี่ยวของเธอก็คงจะไม่ผิดนัก
และคงจะไม่ผิดเช่นกันที่จะบอกว่า นี่คือหนังที่มี “พลังหญิง” เข้มข้นมาก


ขณะที่ฝ่ายชายในเรื่อง มีหน้าที่เป็นแค่นักแสดงสมทบเท่านั้นThom Hoffman ในบท Hans Akkermans คุณหมอซึ่งเป็นแกนนำของกลุ่มใต้ดิน มาในมาดผู้นำที่ดูดี และน่าเชื่อถือ ซึ่งการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Hoffman นั้น ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้ชมโดยตรง


ส่วน Sebastian Koch ในบท Muntze นายทหารนาซีระดับสูง ให้การแสดงที่อบอุ่น และลบภาพอันเลวร้ายของทหารนาซีออกไปจนหมด นั่นทำให้ตัวละครนี้เป็นเหมือน “พระเอกตัวจริง” ของเรื่องนี้ไปเลย ที่สำคัญมันยังทำให้ผู้ชมได้เห็นว่า ไม่ใช่นาซีทุกคนจะเลวร้าย และไม่สนใจเหตุผลใดๆ นอกจากคำสั่งของ “ท่านผู้นำ”


แม้จะมีทุนสร้างที่ไม่สูงนัก แต่งานเทคนิคทั้งหลายอยู่ในระดับดีเยี่ยม แถมนี่เป็นหนังที่มีสเกลงานสร้างที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควร เพราะต้องเนรมิตยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่สองขึ้นมาใหม่ อีกทั้งหนังยังมีฉากกลางแจ้ง ที่มีตัวประกอบนับร้อยอยู่หลายฉากทีเดียว


คิดว่าสาระสำคัญที่ Black Book ต้องการนำเสนอก็คือ“คนที่ชั่วช้าที่สุดในสงครามนั้น ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในสงคราม

หากแต่เป็น ผู้ที่คอยหาประโยชน์จากความเดือดร้อนของผู้อื่นต่างหาก”ซึ่งถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจ และค่อนข้างสดใหม่ เมื่อเทียบกับหนังสงครามโลกครั้งที่สองเรื่องอื่นๆสรุปว่า Black Book เป็นหนังคุณภาพ ที่ทั้งดูสนุก เปิดมุมมองใหม่ และมีประเด็นให้กลับไปคิดครับ

8 / 10 ครับ
Create Date : 19 ธันวาคม 2552
Last Update : 19 ธันวาคม 2552 5:14:46 น. 3 comments
Counter : 3187 Pageviews.

 
เพิ่งได้แผ่นมาสดๆร้อนๆครับ คงได้ดูเร็วๆนี้ แต่อ่านจากพล็อตแล้วผมนึกไปถึง Ingrorious Basterds จังครับ

ถ้าไม่เห็นนมก็ไม่ไม่ใช่ Verhoeven สิครับ 555+


โดย: Seam - C IP: 58.9.192.22 วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:9:56:36 น.  

 
เพิ่งจะได้ดูจบตะกี๊นี้เลย ชอบที่เจ้าของ Blog เขียนวิจารณ์มาก ตรง กระชับ เข้าใจ และไม่ Spoil ครับ


โดย: MOnd IP: 61.90.84.138 วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:13:51:28 น.  

 
เพิ่งเคยชมเมื่อคืนจากทีวีช่องหนึ่ง

ชอบมากๆ

แต่ไม่ทราบชื่อเรื่อง

ต้องมาค้นหาตั้งนานว่าเริ่องนี้เอง


โดย: Rainy IP: 27.55.6.51 วันที่: 29 พฤษภาคม 2559 เวลา:0:22:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.