All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
18 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
*** Ip Man *** คนจีนคนหนึ่ง

*** Ip Man ***


Ip Man เป็นหนัง Martial Art อีกเรื่องที่หยิบเอาวีรกรรมสำคัญของปรมาจารย์กังฟูชาวจีน มาบอกเล่า ซึ่งหนังได้ Donnie Yen (เจิ้นจื่อตัน) ดารา Action หน้าเก่า แต่เพิ่งมาฮอตสุดๆในช่วง 4-5 ปีหลังมานี้ มารับบท Ip Man (Yip Man, ยิปมัน) ปรมาจารย์มวย “หย่งชุน” ที่ครั้งหนึ่งเคยมีดาราชื่อดังอย่าง Bruce Lee เป็นลูกศิษย์หนังเปิดเรื่องในปี ค.ศ. 1935 ซึ่งเป็นช่วงที่ อาจารย์ยิป อยู่ในวัยกลางคน อาจารย์ยิปใช้ชีวิตอย่างสงบกับภรรยา และลูกชายในบ้านหลังใหญ่ ณ เมืองฝอซาน เมืองที่หนังบอกว่า มีสำนักมวยมากมาย และประชาชนฝึกกังฟูเป็นงานอดิเรก


จากนั้นในปี ค.ศ. 1938 กองทัพญี่ปุ่นได้เข้ามายึดครองประเทศจีน นั่นนำมาซึ่งความแร้นแค้น และความยากลำบากต่อประชาชนชาวจีน


แต่แล้ววันหนึ่งอาจารย์ยิปก็ได้ก่อวีรกรรม ที่เป็นการกอบกู้ศักดิ์ศรีของชาวจีนกลับมาอีกครั้งแม้ว่าวีรกรรมครั้งนี้จะไม่ได้ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ แต่อย่างน้อยก็เป็นการปลุกขวัญกำลังใจของประชาชนให้ดีขึ้นในครึ่งแรกของหนังนั้น (ช่วงก่อนที่ญี่ปุ่นจะเข้ายึดครอง) หนังเล่าเรื่องราวความเป็นไปของตัวละครหลักทั้งหลายในฝอซาน (ที่ถือว่ามีเยอะพอสมควร) ด้วยอารมณ์สบายๆ เจืออารมณ์ขันนิดๆ ขณะเดียวกันก็แทรกฉาก Action การต่อสู้เข้ามาได้อย่างลงตัว ซึ่ง Climax ในส่วนนี้อยู่ที่ การประลองกับผู้ท้าชิงจากทางเหนือ ที่คิดจะเปิดสำนักมวยในฝอซาน


เนื้อเรื่องในช่วงแรกนี้ถูกใช้เพื่อการปูพื้นตัวละคร และแสดงให้เห็นถึงสภาพบ้านเมืองที่ค่อนข้างสงบและน่าอยู่ ซึ่งต้องชมว่าหนังทำได้ดีมากในส่วนนี้ เพราะหนังทำสำเร็จในการสร้างความผูกพันระหว่างผู้ชมกับตัวละครทั้งหลายในเรื่อง ที่สำคัญหนังยังทิ้งปมต่างๆเอาไว้ได้อย่างน่าติดตามหลังจากปิดเรื่องราวในช่วงแรกไปแล้ว ช่วงหลังของหนังเริ่มขึ้นเมื่อญี่ปุ่นเข้ายึดครองจีน หนังเปลี่ยนอารมณ์ไปสู่ความหดหู่ และจริงจังมากขึ้น ซึ่งก็เข้ากับเนื้อหาในช่วงนี้เป็นอย่างดี เพราะชาวเมืองทั้งหลายต่างก็อดอยากล้มตาย หรือไม่ก็กลายเป็นทาสพวกญี่ปุ่น

ไม่เว้นแม้แต่อาจารย์ยิปและครอบครัว ที่ถูกพวกญี่ปุ่นยึดบ้านเป็นศูนย์บัญชาการ จนต้องระหกระเหินเร่ร่อนเรื่องราวในส่วนหลังนี้ถือเป็น หัวใจสำคัญของหนัง ที่ว่าด้วย การสร้างความสามัคคีของคนในชาติ การรับมือกับผู้ร้าย ทั้งในและนอก และการปลุกขวัญกำลังใจประชาชน

ซึ่งจะว่าไปแล้วส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นไปตามสูตรสำเร็จของหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะตัวร้าย ที่มีทั้งร้ายแบบมีเหตุผล และร้ายแบบไร้เหตุผลจนน่าหมั่นไส้ กลุ่มคนที่คอยเอารัดเอาเปรียบพวกเดียวกัน หรือคนในชาติบางคนที่ยอมเป็นข้ารับใช้ฝ่ายตรงข้ามเพื่อเอาตัวรอด เป็นต้น


ถึงแม้จะสูตรเดิมๆ แต่ Ip Man ก็นำเสนอออกมาอย่างลงตัว และเป็นความบันเทิงสำหรับผู้ชมในระดับหนึ่ง

สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดของหนังก็คือ การใช้วัตถุดิบในแง่ของตัวละครและเรื่องราวที่มีอยู่อย่างไม่คุ้มค่านักแม้จะปูพื้นมาอย่างดีในส่วนแรก แต่การสานต่อเรื่องราวในหลายๆส่วน กลับทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร อย่างเรื่องของ “เด็กเก็บว่าว” ที่ถูกคลี่คลายอย่างง่ายดาย หรือเรื่องของ “นักสู้จากทางเหนือ” ก็ถูกรวบรัดสรุปความจนเกินไป


สาเหตุอาจเป็นเพราะว่า ในส่วนหลังของหนัง มีเรื่องราวที่ต้องถูกคลี่คลายปมมากจนเกินไป นั่นทำให้ตัวละครบางตัวที่ปูพื้นมาอย่างดีในช่วงแรก ถูกลดบทบาทลง


แต่ก็ยังดีที่ตัวละครเหล่านี้ ยังพอที่จะส่งเสริมเรื่องราว และอารมณ์ของหนังได้บ้างอย่างไรก็ตามตัวละครที่หนังเลือกมาเล่นแบบเน้นๆนั้น หนังก็ใช้ประโยชน์ได้คุ้ม ทั้งในแง่ของการสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชม และดำเนินสถานการณ์ โดยเฉพาะตัวละคร สารวัต หลี่ (Ka Tung Lam) ที่ตอนนี้กลายเป็นล่ามให้กับพวกญี่ปุ่น ซึ่งนี่น่าจะเป็นตัวละครที่มีมิติความลึกมากที่สุดในเรื่องแล้ว แม้ว่าจะเป็นตัวละครตามสูตรสำเร็จทั่วไปก็ตามในส่วนของตัวละคร อาจารย์ยิป หนังเลือกที่จะไม่เน้นไปที่ปูมหลังหรือความรู้สึกในแง่ลึกมากนัก หากแต่เลือกที่จะนำเสนอออกมาในภาพกว้าง ซึ่งเป็นภาพตามอุดมคติของ “วีรบุรุษ” ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ในเรื่องราวทั้งหลาย นั่นก็คือ เป็นผู้มีคุณธรรม เสียสละ และรักชาติ รักครอบครัว


อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นตัวละครที่ไม่มีพัฒนาการมากนัก แต่ตัวละครนี้ก็ยังมีความเป็นมนุษย์ที่สามารถจับต้องได้จริงๆอีกทั้งตัวละครนี้ยังถูกใช้เป็นทั้งตัวแทนความภาคภูมิใจของชาวจีน

เห็นได้จากตอนที่ อาจารย์ยิปถูกนายพลญี่ปุ่น ถามว่า “ท่านชื่ออะไร”อาจารย์ยิปหันมาตอบกลับว่า “ข้าเป็นคนจีนคนหนึ่ง”ซึ่งนี่เป็นทั้งการสรรเสริญชาวจีน และการแสดงแบบอย่างไปพร้อมๆกันว่า “ชาวจีนที่ดี” ควรเป็นอย่างไรทีเด็ดของ Ip Man อยู่ที่ฉาก Action คิวบู๊ทั้งหลาย ซึ่งหนังเน้นความสมจริง และเน้นรูปแบบของมวย “หย่งชุน” แท้ๆ ที่ต้องอาศัยความสามารถของนักแสดงล้วนๆ โดยไม่ใช้ Effect เข้าช่วย


ทีเด็ดอีกอย่างก็คือ หนังเลือกที่จะไม่เน้นคิวบู๊ที่เหนือจริง หรือเน้นที่ความสวยงามของท่วงท่ามากนัก ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่รสนิยมของผู้ชมว่าจะชอบแบบไหน ส่วนตัวแล้วชอบแบบนี้ไม่น้อยเลย


และการที่หนังได้ Yen มารับบทนี้ ถือเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท และความสามารถในงาน Stunt ของ Yenสรุปว่า ในส่วนของคิวบู๊ Ip Man ทำออกมาได้ดีมาก และน่าจะถูกใจคอหนัง Martial Art เป็นพิเศษ

นอกจากความตื่นตาของคิวบู๊แล้ว จังหวะของหนังที่คอย “กำกับ” อารมณ์ของผู้ชม ในฉากบู๊ต่างๆ นั้นถูกทำออกมาได้ดีมากๆ คิดว่าผู้ชมส่วนใหญ่คงพอใจเต็มที่กับอารมณ์ร่วมในฉากบู๊ทั้งหลาย


ส่วนเรื่องของเทคนิคงานสร้างนั้น ถือว่าผู้กำกับ Wilson Yip และทีมงาน ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานของหนังย้อนยุคในปัจจุบันIp Man คือหนังกังฟูกึ่งชีวประวัติสูตรสำเร็จอีกเรื่อง ที่ทำได้สนุก และ ยอดเยี่ยมในสิ่งที่ต้องการขาย นั่นก็คือ อารมณ์ฮึกเหิมแบบชาตินิยม และคิวบู๊ที่เน้นไปที่ความสมจริง ของศิลปะการต่อสู้แขนงนี้


ข้อบกพร่องของหนังอยู่ที่ การพยายามใส่เรื่องราวต่างๆเข้ามาเยอะจนเกินไป แต่ไม่สามารถผสมให้กลมกล่อมได้ นั่นทำให้รู้สึกว่า ตัวละครบางตัว เรื่องราวบางเรื่อง ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้โดยรวมแล้วนี่คือหนังกังฟูชั้นดี ที่ไม่น่าพลาด

7 / 10 ครับ
หมายเหตุ


Yip Man (ค.ศ. 1893 – 1972)มวย หย่งชุน เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแขนงหนึ่งของประเทศจีน ที่คิดค้นโดยผู้หญิง ซึ่งมีอายุ กว่า 200 ปี เป็นมวยที่มีลักษณะอ่อนนอกในแข็ง และก็มีแข็งนอกในอ่อนจัดเป็นมวยใต้ ออกหมัดดุดัน หนักหน่วง และรวดเร็วเป็นชุด สามารถใช้ได้ดีในการต่อสู้วงแคบ หรือสถานที่ๆจำกัดการเคลื่อนไหว โดยใช้พลังหมัดหนึ่งนิ้ว (คือการชกโดยมีระยะห่างจากวัตถุที่ชกเพียง 1 นิ้ว ไม่มีการง้างหมัด) หรือหมัดเสี้ยวครึ่ง ที่ต้องใช้พลังทั้ง 7 ข้อของร่างกายสำแดงพลังแห่งหมัดออกมา


อ้างอิง

//www.gmacgym.com/wingchun/wingchun.asp
//en.wikipedia.org/wiki/Wing_Chun
//guru.google.co.th/guru/thread?tid=388c6b35c00acba4
//en.wikipedia.org/wiki/Ip_ManIp Man ชนะรางวัล Best Film จาก HONG KONG FILM AWARDS ปี 2009
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2553 5:01:43 น. 12 comments
Counter : 3105 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ เข้ามาเยี่ยมชมบล๊อก แล้วก็ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนะคะ

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ทุนด้วยค่ะ

ทุนเรียนฟรี 1 ปี พร้อมที่พักระหว่างเรียน IELTS-EFL / PreMaster @Cambridge, UK รวม 30 ทุน

ถ้าผู้ได้ทุนเป็นนักเรียน โรงเรียนจะได้รับเงินบริจาค จากวิทยาลัย 10000 บาท ต่อนักเรียน 1 คนด้วยค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Mrs Rachinya Wilson,
International Director & Scholarship Coordinator
Cambridge Seminars Tutorial College
143-147 Newmarket Roead,
Cambridge, CB5 8HA
UK

Tel 00 44 1223 313 464
00 44 1223 300 123
00 44 7940 589 077

E mail camsem@hotmail.co.uk
rachinya@camsem.co.uk
rachinya.wilson@cambridgesemainars.co.uk

Websites: //www.cambridgeSTcollege.com
//www.camsem.co.uk
//www.cambridgeseminars.co.uk

หรือ ติดตามเอกสารประชาสัมพันธ์ทุนนี้ได้ที่สถานศึกษา หน่วยงานราชการทุกแห่งที่สังกัด กรมสามัญการศึกษา สำนักงานการศึกษาเอกชน กรมอาชีวศึกษา สกอ และ กพ

หรือ ติดตามได้ในบล๊อกนะคะ

กรุณาช่วยบอกต่อทุกคนที่รู้จักเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะโดย: mookyja วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:47:57 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:42:43 น.  

 
+ แหะๆ จะบอกว่าโดยส่วนตัวผมไม่ค่อยถูกโรคกับหนังสงคราม, หนังต่อสู้, หนังบู๊, หนัง Martial arts เท่าไหร่อ่ะครับ ... สำหรับเรื่องยิป มันนี้ ก็ได้ยินเสียงชื่นชมมาพอสมควร แต่เนื่องด้วยมันไม่ได้เข้าฉายโรงใหญ่ และก็ไม่ใช่หนังแนวที่ผมใคร่ดูนัก ก็เลยยังไม่ได้ไขว่คว้าหามาดูอ่ะครับ

+ แอบตกใจเล็กๆ ที่ผมว่าผมอัพบล็อกดึกคอตรๆ แล้วนะ แต่คุณกลับไปตอบในเวลาที่ดึกยิ่งกว่า แบบว่านั่นยังไม่ได้นอนหรือนอนไม่หลับ เลยตื่นมาเล่นบล็อกอ่ะครับ แหะๆ

+ พอดีวันนี้เพื่อนผมถามมา เลยต้องไปเสิร์ชใน imdb แล้วพบว่าคนแต่ง Shutter island (ที่กำลังจะเข้าฉายเดือนหน้า), Gone baby gone และ Mystic river คือ เดนนิส ลีฮาน คนเดียวกัน ... แบบนี้ รวมทั้งการได้ดูหนังตัวอย่าง Shutter ไปแล้ว ทำให้ระดับความอยากดูเรื่องนี้ของผมพุ่งสูงปรี๊ดเลยอ่ะครับ (ผมชอบดูหนังทริลเลอร์อยู่แล้ว)


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:51:22 น.  

 
up in the air สุดยอดแห่งความประทับใจครับ มีชั้นเชิง ตลก ฉลาด และที่สำคัญ หนังส่งอารมณ์ถึงผู้ชมแบบได้ผล ดูจบแล้วอินจัดครับเรื่องนี้

แต่ผมยังไม่ได้เขียนถึง สวรรค์ก็เล่นตลก ให้ได้ดูเรื่อง A serious man ดันชอบมากๆ และขอเขียนถึงก่อนล่ะกัน

เอางั้น


โดย: beerled วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:2:29:47 น.  

 
เรื่องนี้ดูแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ปะติดปะต่อเพราะพ่อดู แหะ แหะ :')


โดย: PZ_TN วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:4:13:32 น.  

 
ยังไม่ได้หามาดูเลยครับ คงอีกนานทีเดียว
แต่เมื่อวานเพิ่งเปิด นสพ. รายวันฉบับนึง ยังเรียกหนังเรื่องนี้ว่า "ไอพี แมน" อยู่เลย กลุ้ม - -*


โดย: nanoguy IP: 125.24.152.35 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:8:07:40 น.  

 
เพิ่งตื่นใช่มั๊ยครับ


โดย: beerled IP: 203.144.144.164 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:32:26 น.  

 
เชคหลังไมค์ด้วยครับ คุณนาวา

มีไรจะให้ตอบหน่อยน่ะ ^^


โดย: OncE UPoN'-'a MaN วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:1:31:50 น.  

 
ผมชอบช่วงครึ่งแรกของหนังเหมือนกันครับแต่กลับไม่ถูกใจกับบทสรุปของหนังที่ดูอวยกันเกินพอดี

แต่ยอมรับว่าหนังดูสนุกมากๆ ฉากแอ็คชั่นสวยงามและเป็นเรื่องแรกที่ผมว่า Yen แสดงได้ดี ^^


โดย: Seam - C IP: 203.144.144.164 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:15:40 น.  

 
เวลาเดียวกับผมเลยครับ


โดย: beerled IP: 203.144.144.164 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:42:53 น.  

 
เพิ่งดูจบ ชอบครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:4:50:12 น.  

 
Very good blog! Do you have any recommendations for aspiring writers? I'm planning to start my own website soon but I'm a little lost on everything. Would you recommend starting with a free platform like Wordpress or go for a paid option? There are so many choices out there that I'm completely confused .. Any suggestions? Thank you!
oakley italia srl email //www.faithfacts.org/cgi-bin/index.php?it-oakley-italia-srl-email-21689.html


โดย: oakley italia srl email IP: 192.99.14.36 วันที่: 14 ตุลาคม 2558 เวลา:8:51:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.