All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
12 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
*** Captain America: The Winter Soldier *** Captain (anti-) America

*** Captain America: The Winter Soldier ***


ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่เคยดู Captain America: The First Avenger ที่ถือเป็นภาคแรกของของ series นี้ แต่หลังจากได้ดูก็พบว่า ไม่จำเป็นต้องดูภาคแรกก็สามารถเข้าใจและสนุกไปกับเรื่องราวได้


Captain America: The Winter Soldier หยิบยกประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นจริงมาวิพากษ์ได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ Edward Snowden อดีตเจ้าหน้าที่ NSA (National Security Agency; สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ America) ออกมาเปิดโปงว่า America กำลังสอดส่องจับตาประชาชนทั้งในและนอก America ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย ส่วนอีกหนึ่งข่าวดังคือ Obama’s Kill list หรือ Disposition Matrix ที่เป็นเหมือนโครงการกำจัดบุคคลที่เป็นภัยต่อ America


ซึ่งหนังเริ่มเปิดกล้องช่วงกลางปี 2013 หลังจาก 2 เหตุการณ์ข้างต้นไม่นานนักจากนี้ไปจะเป็นการวิเคราะห์-วิจารณ์โดยเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ ใครยังไม่ได้ดูไม่แนะนำให้อ่านครับCaptain America: The Winter Soldier เริ่มเรื่องด้วยภารกิจช่วยตัวประกันบนเรือลำหนึ่งของ S.H.I.E.L.D. ซึ่งหลังจากจบภารกิจ Captain America (Chris Evans) ไม่พอใจในการกระทำของ Nick Fury (Samuel L. Jackson) หัวหน้าหน่วย S.H.I.E.L.D. ที่สั่งภารกิจซ้อนทับอีกชั้นหนึ่ง

นี่เองที่ทำให้ Captain America นายทหารจากโลกเก่าเริ่มตั้งคำถามถึงความ “โปร่งใส” และ “ความไว้วางใจ” ของผู้นำของตนเองCaptain America คือทหารจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยนโยบายชาตินิยมในยุคนั้น ทำให้ Captain America เป็นทหารที่จงรักภักดีและทำตามคำสั่งโดยไม่ต้องคิดอะไรมากนักด้วยความเชื่อที่ว่า สิ่งที่ทำอยู่คือการดำรงไว้ซึ่งเสรีภาพของชาว Americaและเมื่อ Fury เปิดเผยถึงโครงการ Insight ที่เป็นโครงการ “สอดแนมและเก็บข้อมูล” เพื่อที่จะกำจัดคนที่อาจเป็นภัยกับ America (คล้ายกับ 2 เหตุการณ์ที่เป็นข่าวดังเมื่อปี 2013)


ความรู้สึกเดิมๆที่มีต่อ S.H.I.E.L.D. จึงเริ่มเปลี่ยนไป และจากคนที่คิดไม่เยอะกลายเป็นคนที่เริ่มคิดเริ่มไตร่ตรองมากขึ้นCaptain America ไม่เห็นด้วยกับโครงการ Insight เพราะสำหรับเขาแล้วมันไม่จำเป็นที่จะต้องละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น เพื่อความสงบสุข

มันไม่ใช่โลกที่มีเสรีภาพอีกต่อไป แต่มันคือโลกที่ถูกควบคุมโดย S.H.I.E.L.D. แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่า S.H.I.E.L.D. จะมีความเป็นธรรมในการควบคุมดูแลสิ่งที่ Captain America คิดและรู้สึกในหนัง อาจเป็นภาพสะท้อนของประชาชนบางกลุ่มใน America และเชื่อว่าประชากรส่วนใหญ่ในโลกก็ต้องคิดแบบเดียวกันนี้ต่อ America ที่พยายามทำตัวเป็นผู้ควบคุมโลกซึ่งความไม่มั่นใจ และไม่น่าไว้วางใจก็ถูกหนังนำเสนอให้เห็นต่อมาทันทีว่า โครงการ Insight ไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าในกลุ่มของ S.H.I.E.L.D. จะมีกลุ่มคนที่อาศัยความได้เปรียบนี้ (ได้เปรียบระดับครองโลกได้เลย) เพื่อประโยชน์ส่วนตัวเหมือนกับประโยคที่ Alexander Pierce (Robert Redford) หัวหน้าเจ้าหน้าบริหารของ S.H.I.E.L.D.บอกไว้ว่า “การสร้างโลกใหม่ที่ดีกว่า อาจหมายถึงการทำลายโลกเดิม ซึ่งนั่นเป็นการสร้างศัตรู”

เมื่อโครงการ Insight กำลังจะสำเร็จ กลุ่ม Hydra ที่คิดจะควบคุมโลกจึงพยายามกุมอำนาจ S.H.I.E.L.D. ด้วยการพยายามกำจัดผู้ที่ขวางทางออกไปและเมื่อพูดถึงโลกเก่าและโลกใหม่ หนังใช้ตัวละคร Bucky Barnes/Winter Soldier (Sebastian Stan) มาเป็นตัวเปรียบเทียบกับ Captain America

ซึ่ง 2 ตัวละครนี้มีทั้งความเหมือนและความต่างที่สามารถขับเน้นประเด็นของเรื่องได้อย่างดีCaptain America และ Winter Soldier ต่างก็เป็นคนจากยุคเก่าเหมือนกัน ยุคที่ทั้งสองถูกกระแส “ชาตินิยม” ส่งอิทธิพลต่อความคิดเหมือนกัน

แต่เมื่ออยู่ในโลกใหม่ ทั้งคู่แตกต่างกัน Captain America มีเสรีภาพในความคิดมากขึ้น แต่ Winter Soldier ยังคงถูกล้างสมองในแง่นี้ Captain America เปรียบเสมือนพวกเสรีนิยม หรือฝ่ายซ้าย ส่วน Winter Soldier เปรียบเสมือพวกอนุรักษ์นิยม หรือฝ่ายขวา


ลักษณะทางกายภาพของ Winter Soldier ก็สะท้อนสัญลักษณ์นี้ได้อย่างดี เพราะ Winter Soldier สูญเสีย “แขนซ้าย” และถูกแทนที่ด้วย “แขนเหล็ก”

ซึ่งทั้ง “แขนเหล็ก” และตัว Winter Soldier ต่างก็เป็นเพียงเครื่องจักรไร้อิสระที่ถูกควบคุมโดยผู้มีอำนาจเบ็ดเสร็จขณะที่คำพูดที่ Captain America มักพูดแซว Falcon (Anthony Mackie) อดีตนายทหารผ่านศึกผู้มีอดีตกับสงครามบ่อยๆก็คือ “On Your Left”ผู้กำกับ Anthony Russo และ Joe Russo เจืออารมณ์ในแบบหนัง Thriller ลงไปเล็กน้อย แต่ก็ไม่ทำให้หนังซีเรียสเกินไปนัก เพราะหนังเลือกที่จะนำเสนอและคลี่คลายปัญหาแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ตามแบบฉบับหนัง action ขายความบันเทิง อย่างไรก็ตามความจริงจังของเรื่องราวก็ยังมีอยู่ค่อนข้างมาก

ส่วนตัวคิดว่าถ้าเข้มข้นตึงเครียดมากกว่านี้คงจะดีไม่น้อย (งานเก่าของสองผู้กำกับคู่นี้ที่เคยดูก็คือ Welcome to Collinwood ถือว่าเป็นหนังที่สนุกใช้ได้เลย)บทภาพยนตร์ของ Christopher Markus และ Stephen McFeely ถือว่าทำได้ดีในการหยิบประเด็นการเมืองระหว่างประเทศมาเป็นวัตถุดิบ แต่ยังขาดซึ่งอารมณ์ขันจิกกัด ในแบบที่เพื่อนร่วมค่ายอย่าง Iron Man ทำได้

หนังกระจายบทบาทให้ตัวละครอันหลากหลายได้อย่างลงตัว จะยกเว้นก็แต่ Winter Soldier ที่ได้ขึ้นเป็นชื่อภาค แต่บทบาทความสำคัญกับเรื่องราวยังน้อย แต่ถ้าพิจารณาประกอบในแง่สัญลักษณ์ตัวละครนี้โดดเด่นมาก

นี่ถ้าหนังเพิ่มบทบาทให้ Winter Soldier มีอิทธิพลกับผู้ชมได้มากกว่านี้ อารมณ์ร่วมในฉาก action ช่วงท้ายคงมากกว่านี้Captain America: The Winter Soldier เป็นเหมือนภาพสะท้อนของการเมืองโลกในปัจจุบัน ซึ่งในอนาคตหนังต้องเป็นอีกหนึ่งบทบันทึกของยุคสมัยนี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัยเมื่อพิจารณาถึงประเด็นหลักของหนังซึ่งก็คือการต่อสู้ระหว่าง “การควบคุมอำนาจ” และ “การคืนเสรีภาพ” เราจะพบว่า


ในหนัง Captain America อยู่ฝ่ายที่ต้องการคืนเสรีภาพ จากการควบคุมของกลุ่ม Hydra (ซึ่งควบคุม S.H.I.E.L.D.)

ซึ่งในโลกจริง NSA (หน่วยงานของ America) ก็พยายามควบคุมอำนาจเหล่านี้อยู่ ไม่ต่างจาก Hydra หรือ S.H.I.E.L.D.ดังนั้น Captain America ในหนัง ก็คือ Captain (anti-) America ในโลกความจริง

7 / 10


Create Date : 12 เมษายน 2557
Last Update : 12 เมษายน 2557 18:21:35 น. 1 comments
Counter : 4525 Pageviews.

 
กระทู้ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/31907353


โดย: navagan วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:19:11:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.