All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
*** Suicide Squad *** Love/Hate

*** Suicide Squad ***


ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ได้เป็นแฟน DC Comic และไม่ได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับ Suicide Squad มาก่อน

หนังเล่าเรื่องราวภารกิจแรกของบรรดานักโทษผู้มีความสามารถพิเศษและผู้มีพลังพิเศษที่ถูกจับมารวมกันเฉพาะกิจ(เบื้องต้นขอวิจารณ์แบบไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนัง สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูก่อนครับ)โดยภาพรวมหนังเป็นความบันเทิงแบบดูได้เพลินๆ ไม่ได้สนุกมาก แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่มาก
เพียงแต่เสียดายที่หนังมีวัตถุดิบชั้นดี ทั้งตัวละครที่มี Character จัดจ้าน ทั้งโครงเรื่องที่น่าสนใจ แต่ไม่สามารถหยิบมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพบทหนังมีประเด็นที่น่าสนใจ แต่ตัวหนังนำเสนอประเด็นเหล่านี้ได้ไม่หนักแน่นพอ อีกทั้งการคลี่คลายสถานการณ์ในบางช่วงก็ดูขาดชั้นเชิงและอ่อนเหตุผล จนไม่สามารถสร้างความสนุกให้กับผู้ชมได้อย่างที่ควรจะเป็นพูดถึงตัวละครกันบ้าง ตามที่เข้าใจบทนำของเรื่องจะเป็นของ Deadshot (Will Smith) และ Harley Quinn (Margot Robbies) ขณะที่ตัวละครอื่นในทีมจะเป็นตัวละครสมทบให้ 2 ตัวละครนี้เพื่อขับเน้นประเด็นบางอย่าง
แต่บทหนังเลือกที่จะใช้งานตัวละครเหล่านี้ได้ไม่คุ้มค่านัก แถมการกระจายน้ำหนักให้ตัวละครเหล่านี้ยังทำได้ไม่ดีพอ


Will Smith เอาตัวรอดได้สบายกับบท Deadshot ด้วยการใช้โอกาสที่บทสร้างไว้ให้

Margot Robbies ทำให้ตัวละคร Harley Quinn เป็นจุดดึงดูดสายตาในทุกฉากที่เธอปรากฎตัว

Viola Davis ในบท Amanda Waller คืออีกตัวละครที่น่าจดจำ ด้วยรัศมีความร้ายกาจและทรงพลังทั้งที่เป็นคนธรรมดาในหมู่คนไม่ธรรมดาดนตรีประกอบติดหูและช่วยหนังเอาไว้ในบางจังหวะ

อีกอย่างที่ชอบคืองาน Production Design ของหนัง ที่ดูมีเอกลักษณ์ผู้กำกับ David Ayer (ที่หลังๆไม่ได้คำวิจารณ์ในระดับ "A เยอะ" ตามชื่อมานานแล้ว) ไม่สามารถรักษาระดับความน่าติดตามของหนังได้ตลอดรอดฝั่ง

หนังเปิดเรื่องมาได้อย่างน่าสนใจ แต่พอเริ่มเข้าสู่ภารกิจพิเศษ หนังกลับเริ่มหมดความน่าสนใจลงไป ขนาดที่ว่าหนังมีจุดหักมุมเล็กๆที่น่าจะอึ้งได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึ้งได้มากนักการที่หนังเลือกให้ผู้ชมรู้ “ที่มาที่ไป” ของเรื่องราวทั้งหมด ก่อนที่ตัวละครหลักจะรู้ความจริงในช่วงท้าย ทำให้ผู้ชมไม่มีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครเหล่านั้นเท่าที่ควร

ส่วนตัวคิดว่าถ้าหนังเลือกที่จะเผยความจริงให้ผู้ชมค่อยๆรับรู้ไปพร้อมกับตัวละคร อารมณ์ร่วมระหว่างผู้ชมและตัวละครคงจะมีมากขึ้น*** จากนี้ไปมีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ดู ***ประเด็นของ Suicide Squad ว่าด้วยเรื่องของ “ความรัก” และ “ความเกลียด”
เมื่อพิจารณาที่ตัวละครหลักของเรื่องเราจะพบประเด็นนี้เป็นแก่นสำคัญ1. Deadshot

เพราะลูกสาวที่เขารัก Deadshot จึงถูกจับเข้าคุก เขาถูกโลกเกลียดชังในฐานะฆาตกรเลือดเย็นที่ฆ่าคนเพราะเงิน

แต่สุดท้ายเขาเลือกที่จะปกป้องโลกที่เขาเกลียดDeadshot ไม่ได้ทำเพราะเปลี่ยนมารักโลกที่เกลียดเขา

เขาทำเพราะเขารักลูกสาว2. Harley Quinn

เพราะความรักที่มีต่อ Joker เธอยอมเปลี่ยนตัวเองไปเป็นอาชญากร นั่นทำให้เธอถูกจับ เธอถูกโลกเกลียดชังในฐานะอาชญากรผู้เป็นคนรักของ Joker

แต่สุดท้ายเธอเลือกที่จะปกป้องโลกที่เธอเกลียดHarley ไม่ได้ทำเพราะเปลี่ยนมารักโลกที่เกลียดเธอ

เธอทำเพราะความรักที่เธอมีต่อเพื่อนสมาชิกในทีม Suicide Squad(แม้จะเข้าใจ Harley ได้ยาก เพราะเธอจิตไม่ปกติ แต่คิดว่านี่เป็นเหตุผลหลัก)3. Flag และ June/Enchantress

เมื่อพิจารณาถึงต้นตอของปัญหาทั้งหมด จะพบว่ามันเริ่มจาก “ความรัก” และ “ความเกลียด” ของ Flag ที่มีต่อ Dr. June Moone ผู้ถูกวิญญานของ Enchantress แม่มดร้ายสิงอยู่ซึ่ง June/Enchantress คือตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของหนัง เพราะในมุมมองของ Flag นี่คือ “ร่างกาย” อันเป็นที่อยู่ของทั้ง ความรักและความเกลียดJune = ความรัก

Enchantress = ความเกลียดช่วงต้นเรื่องเมื่อ Enchantress ควบคุมร่างกาย June เพื่อปลดปล่อยพี่ชายของเธอ Incubus ให้เริ่มภารกิจยึดครองโลก

Flag ลังเลที่จะกำจัด Enchantress เนื่องจากถูกขู่ด้วยภาพนิมิตความตายของ June หากเขาคิดขวางเธอ และเขาเองก็ไม่อยากฆ่า Enchantress เพราะคิดว่าจะทำให้ June ต้องตายตามไปด้วย และนี่คือต้นเหตุของปัญหาในเรื่องความเกลียดและความรักอาจถูกเข้าใจผิดว่าเกี่ยวเนื่องกันผ่านความกลัว นี่เองที่ทำให้ Flag ไม่กล้ากำจัด Enchantress ในร่างของ June เพราะกลัวจะเสียเธอไป แต่เมื่อหนังเดินทางมาถึงช่วงสุดท้าย Flag ก็เข้าใจว่าถ้าอยากจะช่วย June (ความรัก) เขาควรจะกำจัด Enchantress (ความเกลียด)


4. Diablo

ตัวละครที่ดูเหมือนจะเข้าใจปัญหาความเกลียดและความรักเป็นอย่างดีก็คือ Diablo มนุษย์ผู้ที่สามารถควบคุมไฟได้ แต่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ Diablo เคยพลาดพลั้งระเบิดอารมณ์จนทำให้คนที่เขารักต้องตายไป

เรื่องเล่าของ Diablo ในบาร์ ช่วยให้สมาชิกในทีมได้ฉุกคิดถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับพวกเขาเช่นกัน

สรุป

ดังนั้นประเด็นหลักของ Suicide Squad จึงว่าด้วยเรื่องของการเผชิญปัญหาที่เกิดขึ้นจากความรักและความเกลียด ของกลุ่มคนที่ถูกโลกเกลียดชังภาพ Cylinder ของปืนที่ Deadshot ลั่นไกเพื่อยุติปัญหาในช่วงสุดท้ายนั้น เราจะเห็นว่า Cylinder ของปืนถูกหมุนจาก Hate เป็น Love ซึ่งนี่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ว่า “ภารกิจครั้งนี้ทำด้วยความรัก”ดังนั้นการแก้ปัญหาที่ถูกวิธี ต้องแก้ด้วยความรัก ไม่ใช่ความเกลียดชังน่าเสียดายที่หนังมีประเด็นที่น่าสนใจ และถูกปูพื้นผ่านตัวละครมาอย่างดี กลับไม่สามารถถูกสื่อสารออกมาได้อย่างชัดเจนและแข็งแรงพอ


Suicide Squad จึงเป็นได้แค่ความบันเทิงที่ดูได้แบบเพลินๆ ซึ่งดูจบแล้วก็รู้สึกเสียดายในวัตถุดิบชั้นดี ที่น่าจะทำได้ดีมากกว่านี้
6 / 10
Create Date : 07 สิงหาคม 2559
Last Update : 7 สิงหาคม 2559 23:16:02 น. 1 comments
Counter : 1529 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/35466922


โดย: navagan วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:11:13:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 62 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.