All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
*** Avengers: Age of Ultron *** ปัญหาพาวิวัฒน์

*** Avengers: Age of Ultron ***


กลับมาอีกครั้งสำหรับหนังรวมดาว Superheroes ของค่าย Marvel ที่ครั้งนี้ใช้ชื่อตอนว่า Age of Ultron

โดยหนังยังคงได้ Joss Whedon มารับหน้าที่เขียนบทและกำกับเช่นเคยต่อจากนี้เป็นการวิเคราะห์วิจารณ์แบบเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ เหมาะกับคนที่ดูหนังแล้ว

และต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าเป็นการพูดถึงเนื้อหาเฉพาะในหนังเท่านั้น ไม่เกี่ยวพันเชื่อมโยงไปยัง Comic ที่ไม่เคยติดตามเลยแม้แต่น้อยหลังจากทีม Avengers เสร็จสิ้นภารกิจชิงคฑาของ Loki จากพวก Hydra

Tony Stark/Iron Man ที่ถูกสะกดจิตโดย Wanda/Scarlet Witch ให้เห็นภาพความกลัวที่ชัดเจนในจิตใจของเขา ซึ่งภาพที่ว่านี้คือ การเห็นเพื่อนร่วมทีม Avengers ต้องตายด้วยฝีมือของพวกต่างดาว


ความกลัวนี้ส่งผลต่อจิตใจของ Stark อีกครั้ง (หลังจากที่เราได้เห็นมาแล้วใน Iron Man 3) นั่นทำให้เขาคิดที่จะสร้างกองทัพหุ่นยนต์เพื่อปกป้องโลกนี้ ทีม Avengers จะได้ปลดระวางเสียที

ด้วยความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจของ Stark ที่เลือกใช้ข้อมูลจากคฑาของ Loki (ซึ่งถูกทดลองโดยพวก Hydra ไปแล้ว) ในการสร้างกองทัพพหุ่นยนต์ มันได้ก่อกำเนิดเป็น UltronUltron มีความมุ่งมั่นที่จะให้โลกนี้มีวิวัฒนาการ ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องทำคือการกำจัดพวก Avengersถูกของ Ultron สิ่งที่ทำให้เกิดวิวัฒนาการได้คือ “ปัญหา” ที่สามารถสร้างวิกฤติอันร้ายแรง เพื่อให้เกิดการพัฒนาเพื่อความอยู่รอด อีกทั้งยังเป็นการคัดเลือกสายพันธ์ที่เหมาะสมตามทฤษฎีวิวัฒนาการ

แต่การมีอยู่ของ Avengers ที่คอยช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆของโลก ทำให้วิวัฒนาการที่ควรจะเกิดขึ้นไม่เกิดสักทีเมื่อพูดถึง "ปัญหา" จากเนื้อเรื่องเราสามารถแบ่งตัวละครได้ 2 กลุ่ม เมื่อนำเอาวิธีการรับมือกับปัญหามาพิจารณา ดังนี้เผชิญปัญหา - หลีกเลี่ยงปัญหา


Captain America (สู้กับปัญหาด้วยตัวเอง) – Iron man (สร้างตัวแทนเพื่อแก้ปัญหา)

Black Widow (เผชิญกับความรักที่อาจก่อปัญหา) – Hulk (เลี่ยงปัญหาจากความรัก)ส่วน Hawkeye และ Thor แม้จะไม่มีคู่ตรงข้ามแต่ก็ยังถือว่าอยู่ในกลุ่ม “เผชิญปัญหา” เมื่อพิจารณาจากการกระทำจากในหนังเราจะพบว่า Ultron ซึ่งถูกสร้างให้เป็นวิธีการหลบเลี่ยงปัญหา กลับกลายมาเป็นตัวปัญหาเสียเอง

อาจจะพูดได้ว่า“การหนีปัญหา คือ การสร้างปัญหาใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม”สุดท้าย แม้ Ultron จะผิดวัตถุประสงค์ไปบ้าง แต่มันก็ยังทำหน้าที่เป็น “ปัญหา” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมันกลายวิกฤติใหญ่ที่ทีม Avengers ต้องคอยแก้ไข อย่างหลบเลี่ยงไม่ได้Ultron คิดจะสร้างวิวัฒนาการขึ้นมาด้วยการทำลายพวก Avengers

แต่ Ultron กลับเป็นตัวการสำคัญในการสร้างวิวัฒนาการให้กับพวก Avengers เสียเอง“การหนีปัญหา คือ การสร้างปัญหาใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม”

“แต่การเผชิญปัญหาที่ยิ่งใหญ่ เป็นการเร่งการเกิดวิวัฒนาการ”


เมื่อพิจารณาแล้วจะพบว่าแท้จริงแล้วมันเป็นกระบวนการที่เป็นไปตามธรรมชาตินั่นเอง
เมื่อปัญหาเป็นกลไกในการวิวัฒนาการ แต่สุดท้ายวิวัฒนาการนั้นก็จะสร้างปัญหาใหม่


เหมือนที่ Nick Fury พูดในช่วงท้ายว่า ปัญหาไม่มีวันจบ มันจะเกิดขึ้นใหม่ ยังไงก็หนีปัญหาไม่พ้นพูดถึงปัญหาและการหนีปัญหา เราจะพบอุปมาอุปไมยที่แฝงอยู่ในตัว 2 พี่น้องพลังวิเศษ อย่าง Scarlet Witch และ Quicksilver


Scarlet Witch มีทักษะทางด้านการสะกดจิต การเข้าถึงจิตใจ

Quicksilver มีทักษะในด้านความเร็ว เคลื่อนไหวหลบหลีกได้ว่องไวสุดท้าย Scarlet Witch สะกดจิตตัวเองให้กล้าออกมาสู้กับปัญหาได้สำเร็จ


ส่วน Quicksilver แม้จะเร็วแค่ไหน แต่ท้ายที่สุดเขาก็หนีปัญหาไม่พ้นอยู่ดี


(บังเอิญว่าทั้ง 2 กรณีเป็นเพราะ Hawkeye เหมือนกัน)เมื่อความสดใหม่จากการเอา Superhero หลายคนมารวมกันได้อย่างลงตัวจนสร้างความตื่นตาตื่นใจได้อย่างยอดเยี่ยมไม่สามารถเอามาใช้ได้ในครั้งนี้ หนังจึงจำเป็นต้องพึ่งพาองค์ประกอบอื่นแทน


องค์ประกอบที่ใช้ได้ผลคือการเพิ่มมิติความลึกให้กับตัวละครรองอย่าง Hawkeye, Black Widow และ Hulk


แต่ที่ล้มเหลวคือฉาก action ที่น่าจะมาเพื่อสร้างความบันเทิงกลับออกมาจืดชืด
ฉาก action ที่เกาหลี ตัดต่อกระโดดไปมา แถมยังราบเรียบไม่มีจังหวะชวนระทึก ส่วนฉาก action ช่วง climax สุดท้าย ก็ยังขาดความเครียดข้นและความลุ้นระทึกปัญหาของหนังคือการไม่พยายามสร้างปัญหาที่หนักพอจะให้ผู้ชมจะรู้สึกเอาใจช่วยและมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร

แถมตัวร้ายที่ควรจะน่ากลัวและน่าเกรงขาม กลับกลายเป็นตัวละครที่ไม่สามารถสร้างความหวาดหวั่นให้ผู้ชมได้เลยอารมณ์ขันทั้งหลายในหนังยังใช้ได้ผล แต่บางครั้งบางตอนก็ทำให้ตัวหนังสะดุดได้เช่นกันAvengers: Age of Ultron มีประเด็นที่แข็งแรงและน่าสนใจ น่าเสียดายที่หนังไม่ได้ผลักดันประเด็นเหล่านี้ไปให้สุด

อย่างไรก็ตามหนังก็ยังเป็นความบันเทิงแบบไม่เสียดายค่าตั๋วแต่อย่างใด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ชมแต่ละคนว่าคาดหวังอะไรและคาดหวังไว้มากเท่าไหร่จะว่าไปนี่อาจเป็นเหมือนการเลี่ยงปัญหาของผู้กำกับ Joss Whedon ที่เลือกเสี่ยงน้อย ด้วยการใช้สูตรความสำเร็จจากภาคที่แล้ว โดยไม่ได้ทดลองอะไรใหม่ๆอย่างที่ Ultron บอกเอาไว้ “เพื่อความอยู่รอดต้องมีวิวัฒนาการ”

Franchise Avengers ก็เช่นกัน


7 / 10

Create Date : 06 พฤษภาคม 2558
Last Update : 6 พฤษภาคม 2558 21:40:14 น. 1 comments
Counter : 3185 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/33615228


โดย: navagan วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:1:13:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.