All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
*** Taken 2 *** สองสิ่งที่ถูกลักพา

*** Taken 2 ***


หลังจากประสบความสำเร็จอย่างเหนือคาดเมื่อ 4 ปีที่แล้วกับ Taken มีหรือที่ผู้อำนวยการสร้าง Luc Besson จะไม่กลับมาสานต่อความสำเร็จเดิมที่เคยสร้างเอาไว้Taken 2 เล่าเรื่องต่อจากเหตุการณ์ในภาคแรก เมื่อ Bryan Mills (Liam Neeson) ลูกสาวของเขา Kim (Maggie Grace) และอดีตภรรยาเก่า Lenore (Famke Janssen) ซึ่งพักผ่อนอยู่ใน Istanbul ถูกหมายหัวจากชาว Albanian ผู้สูญเสียครอบครัวจากฝีมือของ Mills ในภาคที่แล้ว


เหมือนที่ Mills อธิบายให้ Kim ฟังถึงความสัมพันธ์ระหว่างชาติตะวันตกและชาติตะวันออกระหว่างที่ทั้งคู่ล่องเรือในช่องแคบที่แยกระหว่าง Europe และ Asia ออกจากกันว่า “บางทีเราก็ไปบุกเขา บางครั้งเขาก็มาบุกเรา” พาลนึกไปว่าหนังจะเล่นแง่มุมเสียดสีการเมืองหรืออย่างไร (แถมตอนต้นเรื่องยังเห็น Mills ขับ Toyota อีก)แต่สุดท้ายแล้วนี่ไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญอะไรของหนังเลย หากแต่เป็นเพียงคำอธิบายในการสร้างพล็อตเรื่องของภาคนี้ก็เท่านั้นเองฉาก action การต่อสู้ประชิดตัว ที่เคยได้ประโยชน์จากการตัดต่ออันฉับไวจากภาคที่แล้ว กลับดูผิดพลาดในครั้งนี้ เพราะครั้งนี้การตัดต่อได้แค่ความไว แต่ไม่ได้ความเนียน เหมือนครั้งก่อน ระหว่างดูจึงรู้สึกได้เลยว่า การตัดต่อแบบฉับไวจงใจทำขึ้นเพื่อกลบร่องรอยความเชื่องช้า หรือการใช้ตัวแสดงแทนของ Neeson ในบางฉากขณะที่การชิงไหวพริบ ก็พอกล้อมแกล้มไปได้ Mills ได้โชว์ทักษะและความเป็นมืออาชีพอีกครั้ง ทั้งการจดจำระยะทาง และวิธีประเมินหาสถานที่ที่ถูกคุมขัง (ฉากวาดแผนที่ ทำให้นึกไปถึงตอนเรียน รด. เลย ) รวมถึงพฤติกรรมที่เตรียมพร้อมตลอดเวลาของเขา


ในครั้งนี้หนังยังให้โอกาส Kim ได้โชว์ศักยภาพมากกว่าภาคที่แล้วอีกด้วยอย่างไรก็ตาม การชิงไหวพริบลักษณะนี้จากที่เคยถูกสอดแทรกอยู่เป็นระยะในภาคแรก และเป็นหนึ่งในความบันเทิงของผู้ชม แต่ในภาคนี้กลับมีสิ่งที่ว่าอยู่เพียงน้อยนิดเท่านั้นในส่วนของเนื้อเรื่อง แม้ว่าจะไม่ได้คาดหวังถึงความสมจริงตั้งแต่แรก เพราะหนังประกาศชัดๆตั้งแต่ภาคที่แล้วว่าตัวละคร Bryan Mills นั้นเก่งเว่อร์ขนาดไหน


แต่ในส่วนของเนื้อหาที่รองรับก็ควรจะมีความเป็นไปได้และ “แน่น” มากกว่านี้เพราะในภาคนี้ ไม่มีเรื่องราวอื่นๆ คอยรองรับเลยในภาคที่แล้วเราจะได้เห็นเรื่องราวการสืบสวน ความซับซ้อนขององค์กรลับ การคอรัปชั่นในแวดวงตำรวจฝรั่งเศษ รวมถึงประเด็นที่ว่าด้วยการค้ามนุษย์ข้ามชาติ


แต่ในภาคนี้กลับไม่มีอะไรเลย ก็พอเข้าใจว่า นี่คือการตามล่าล้างแค้น Mills เท่านั้น ก็เลยไม่จำเป็นต้องมีเรื่องราวอันซับซ้อนมากนัก


แต่อย่างน้อยก็ควรจะมีตำรวจ หรือหน่วยงานอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่าแค่รถตำรวจ 2-3 คัน หรือตำรวจ 2-3 คน มาคอยวิ่งไล่กวด ทั้งๆที่มีเหตุระเบิดกลางเมืองไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้ง แต่ Mills และผู้ร้ายก็ยังคงวิ่งพล่านได้ทั่วเมือง ราวกับว่า Istanbul เป็นเมืองไร้กฏหมายที่ปล่อยให้วิ่งไล่ล่ากันได้เต็มที่ข้อด้อยของหนังทั้ง 2 ภาคก็คือ การที่ตัวร้ายไม่ได้มีความน่ากลัวน่าเกรงขามในระดับที่ทำให้ผู้ชมต้องรู้สึกเอาใจช่วยตัวละครเลย แต่สิ่งที่มาทดแทนในภาคแรกเพื่อสร้างอารมณ์ร่วมก็คือ ชีวิตที่ตกอยู่ในอันตรายของ Kim และ “ความสะใจ” ในการตามเอาคืนของ Mills ซึ่งหนังใช้ประโยชน์จากจุดนี้ได้เต็มที่


อย่างที่บอกจุดที่ทำให้หนังประสบความสำเร็จในภาคที่แล้วคืออารมณ์ร่วม แต่มาใน Taken 2 สิ่งเหล่านี้กลับหายไปความเก่งกาจแบบเหนือคาดของ Mills ไม่ได้กลายเป็นเรื่องเหนือคาดแล้วในภาคนี้ มันจึงหมดความหมายในทันที


แม้ Mills ยังคงเก่งกาจเหมือนเดิม แต่ไม่มีอะไรที่เป็น surprise ได้อีกแล้ว ความเก่งกาจฉลาดล้ำที่ทำให้ผู้ชมสนุกได้เมื่อคราวก่อนใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไปLiam Neeson เอาอยู่ในบท Mills และแบกรับหนังทั้งเรื่องในฐานะตัวละครที่คอยขับเคลื่อนเรื่องราวทั้งหมดได้อย่างไม่เหนื่อยนัก แต่ที่เหนื่อยน่าจะเป็นฉาก action ที่เขาต้องเล่นเองมากกว่า

Maggie Grace ในบท Kim มีอะไรให้ทำเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น ขณะที่บท Lenore ของ Famke Jenssen ยังคงเป็นไม้ประดับเช่นเคย


ส่วนตัวร้ายหลักของเรื่อง ที่รับบทโดย Rade Serbedzija ไม่มีอะไรให้น่าจดจำRobert Mark Kamen และ Luc Besson ดูจะรีบร้อนและเล่นง่ายไปหน่อยในการเขียนบทหนัง


ส่วนการกำกับของ Olivier Megaton ก็ไม่มีอะไรน่าชื่นชม และดูขาดเกินในบางครั้ง โดยเฉพาะในส่วนของฉาก action ทั้งที่นี่ควรจะเป็นจุดขายของหนังโดยรวมแล้วแม้จะพิจารณาโดยไม่ยึดติดกับภาคแรก นี่ก็ยังไม่ใช่หนังที่ยอดเยี่ยมอะไรอยู่แล้ว แต่จะว่าไปมันก็ไม่ได้แย่มากนักความหมายของ Taken 2 (Taken แปลว่า การถูกลักพา, การถูกขโมยไป) อาจไม่ได้หมายถึง ตัวละครที่ถูกลักพาตัวไป 2 คน (Mills และ Lenore ในครั้งนี้) และไม่ใช่การถูกลักพาตัวเป็นครั้งที่ 2


แต่อาจหมายถึง "2 สิ่งสำคัญ" ที่ถูก "ลักพา" ไปจากหนัง นั่นก็คือ ความบันเทิง และ ความประทับใจ


5 / 10

Create Date : 16 ตุลาคม 2555
Last Update : 16 ตุลาคม 2555 22:39:31 น. 1 comments
Counter : 3086 Pageviews.

 
ยังไม่ได้ดูแม้แต่ภาคแรกเลยครับ

ไว้ต้องหาเวลาดู


โดย: kid^_^ วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:20:32:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.