All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
*** Ant-Man *** คนเล็กใหญ่เก๊กลูก

*** Ant-Man ***


Ant-Man คือ Superhero รายล่าสุดของ Marvel ที่มีโอกาสได้ขึ้นจอใหญ่ โดยหนังเล่าเรื่องของ Scott Lang (Paul Rudd) หัวขโมยที่เพิ่งออกจากคุก ซึ่งได้รับโอกาสจาก Dr. Hank Pym (Michael Douglas) ผู้ประดิษฐ์ชุดย่อส่วนและสวมใส่มันในฐานะ Ant-Man คนแรก

โดยภารกิจของ Ant-Man คนใหม่คือการหยุดยั้ง Darren Cross (Corey Stoll) ลูกศิษของ Hank ที่พยายามจะขายเทคโนโลยีย่อส่วนนี้ให้กับกองกำลังทางทหารAnt-Man มาพร้อมกับความสามารถในการ “ย่อส่วน” ขนาดตัวเองลง แต่ความ “รุนแรง” ของพละกำลังยังคงเท่าเดิมซึ่งความสามารถของ Ant-Man ยังถูกนำมาใช้เป็นเค้าโครงของหนังด้วย
เพราะไม่ใช่แค่ร่างกายของมนุษย์หรือสิ่งของต่างๆที่ถูก “ย่อส่วน” ลงมาเท่านั้น เรื่องราวในหนัง ก็ถูก “ย่อส่วน” ลดขนาดจากเรื่องราวใหญ่โตระดับโลกเหมือน Superhero คนอื่น มาเป็นการเล่าเรื่องง่ายๆที่เกิดจากความสัมพันธ์ในครอบครัวแทน


แต่ผลกระทบของความสัมพันธ์ในครอบครัวครั้งนี้ มันก็ “รุนแรง” ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของโลกเลยทีเดียวขณะที่ความเหมือนกันของ Ant-Man ทั้ง 2 รุ่นในปัจจุบันคือการเป็นพ่อที่ประสบปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นจากลูกสาวเหมือนๆกันต่างกันที่ Ant-Man รุ่นแรกอย่าง Hank เจอปัญหาที่ Hope (Evangeline Lilly) ลูกสาวของเขาไม่ยอมรับตัวเขาในฐานะพ่อที่ปล่อยให้แม่ต้องตาย แล้วทอดทิ้งเธอไป

ส่วน Ant-Man รุ่นสอง Scott ก็ต้องเป็นฮีโร่ให้ได้เหมือนที่ลูกสาวคาดหวังส่วนความเหมือนกันของ Scott และ Hope รวมถึง Darren ตัวร้ายของเรื่องก็คือการที่พวกเขาต้องการการยอมรับจากคนที่พวกเขารักเหมือนกันถึงแม้ Hope จะไม่ชอบพ่อตัวเองนัก เนื่องจาก Hank ทอดทิ้งเธอหลังจากการตายของแม่ ด้วยเหตุที่อยากกันเธอจากเรื่องอันตรายและฝึกเธอให้เข้มแข็ง

นี่เองที่ทำให้ Hope รู้สึกไม่มีคุณค่า เธอจึงอยากพิสูจน์ตัวเองว่ามีความสามารถในชุดย่อส่วนแบบแม่ของเธอ

นั่นหมายความว่า ลึกๆแล้วเธออยากให้พ่อของเธอยอมรับเหมือนที่พ่อยอมรับแม่และร่วมงานกับแม่แม้จะไม่ใช่ลูก แต่ Darren Cross คือผลผลิตที่ชั่วร้ายของ Hank นั่นเอง ความที่ Hank พยายามจะซ่อนเทคโนโลยีย่อส่วนด้วยความที่คิดว่ามันอันตราย

Hank เห็นตัวเองในตัว Darren และคงไม่อยากให้เรื่องร้ายเกิดขึ้นกับ Darren แบบที่เกิดกับตัวเอง

นี่เองที่สร้างความรู้สึกให้กับ Darren ว่าเขาไม่มีคุณค่า ไม่ใช่คนสำคัญพอ เขาจึงอยากประสบความสำเร็จเพื่อแก้แค้นและทำให้ Hank ยอมรับไปพร้อมกันความสามารถในการย่อขนาดตัวลงไปแต่ยังมีพลังรุนแรงเหมือนเดิมถูกอธิบายถึงประโยชน์ของมันในการหลบหลีกการตรวจจับจากกล้องวงจรปิด รวมถึงการถูกพบเห็นโดยศัตรู แต่ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ต่างกับคนที่มีขนาดตัวปกติ

เมื่อหยิบประเด็นเหล่านี้มาเปรียบเทียบกับสิ่งที่ Hank ทำกับ Hope และ Darren อาจสรุปได้ว่าแม้จะ “ย่อขนาด” เรื่องราวเลวร้ายเพื่อหลบซ่อนมันไว้

แต่มันกลับส่งผลกระทบที่ “รุนแรง” ต่อพวกเขาเหมือนเดิมอีกทั้งความสัมพันธ์ของแม่ของ Hope และ Hank ก็คือตัวอย่างที่ดี เพราะถึงแม้แม่ของ Hope จะย่อตัวเองจนเล็กกว่าอะตอมจนไม่สามารถหาตัวเธอได้แล้ว แต่เธอไม่ได้หายไปจากจิตใจของ Hank หนำซ้ำมันส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของเขาหลังจากนั้นบางทีมิติ Quantum ที่ Hank พยายามเข้าใจ ก็คือการพยายามเข้าใจจิตใจตัวเอง

เพราะมิติ Quantum กับจิตใจของเขา ต่างก็คือสถานที่ที่แม่ของ Hope ยังคงอยู่


Ant-Man เดินเรื่องตามสูตรสำเร็จของหนังเปิดตัว Superhero ทั่วๆไป แต่ที่โดดเด่นคืออารมณ์ของหนังที่อยู่ในทีเล่นทีจริงแบบพอดีๆ


จะว่าไปผู้กำกับ Payton Reed คุมอารมณ์หนังได้ดี เพราะจากบทหนังฝีมือ Edgar Wright และ Joe Cornish มีโอกาสที่หนังจะกลายเป็นความยียวนและกวนมากกว่านี้อีกหลายเท่าจนหลุดโทนของ Superhero จาก Marvel เรื่องอื่นๆได้เลย

แต่ Reed ก็เทน้ำหนักให้ความจริงจังและความตลกได้อย่างลงตัว (แต่ส่วนตัวแล้วก็อยากดูหนังในแบบฉบับของ Wright อยู่เหมือนกัน)
Paul Rudd และ Michael Douglas เด่นพอกันในบทนำ ส่วนที่ขโมยซีนสุดๆคือ Michael Penaข้อด้อยของหนังก็เหมือนหนังในจักรวาล Marvel ส่วนใหญ่ที่ตัวร้ายของเรื่องไม่สามารถสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ชมได้อย่างที่พวกเขาทำกับตัวละครในเรื่องได้เลย

อาจแก้ตัวได้ว่าตัวร้ายของหนังอย่าง Darren ไม่ได้ร้ายมากนัก เขาก็แค่ทะเยอทะยานและต้องการเอาชนะเท่านั้น แต่ถ้าทำให้ตัวร้ายสร้างความน่ากลัวได้มากกว่านี้อีกนิด หนังคงสนุกได้มากกว่านี้อย่างที่ Hank บอกกับ Scott ในฉากหนึ่งว่า ภารกิจที่เราจะทำไม่ได้ทำเพื่อตัวเรา แต่เป็นการทำเพื่ออนาคตที่ดีของลูกหลาน (แถมยังมีฉากที่ Hank กัด Iron Man ที่เป็นเสมือนแกนนำใน กลุ่ม Avengers ให้ Scott ฟังด้วย)

บางทีภารกิจของตัวหนังเองก็อาจหมายถึงการกระทำเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของหนัง Superhero ในจักรวาล Marvel ยุคถัดไปคงต้องรอดูกันต่อไปว่า Ant-Man จะทำเพื่ออนาคตของหนัง Superhero ยุคถัดไปได้อย่างที่ต้องการหรือไม่7 / 10
Create Date : 19 กรกฎาคม 2558
Last Update : 19 กรกฎาคม 2558 19:36:58 น. 1 comments
Counter : 2804 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

//pantip.com/topic/33942322


โดย: navagan วันที่: 19 กรกฎาคม 2558 เวลา:21:33:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.