All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
17 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 
*** Your Name *** การเอาตัวรอดของยุคสมัยเก่า โดยความช่วยเหลือจากยุคสมัยใหม่

*** Your Name ***


หากลองตัดแง่มุมความรักระหว่างหญิงชายออกไป Your Name คือหนังรักที่ว่าด้วยเรื่องความรักของยุคสมัยปัจจุบันที่มีต่อวัฒนธรรมรากเหง้าของยุคสมัยเก่า

เราอาจมองหนังในอีกมุมมองได้ดังนี้เทพเจ้าของเมือง Itomori ผู้มีหน้าที่ปกปักรักษาเมือง เป็นผู้มีความสามารถในการหยั่งรู้อนาคตหรือมีความสามารถในการเดินทางข้ามกาลเวลาผ่านการเดินทางของจิตไปสู่ร่างอื่นในสถานที่และกาลเวลาอื่นที่ต่างกันไป ซึ่งความสามารถนี้ถูกส่งผ่านมาในตระกูลของ Mitsuha ที่มีหน้าที่สืบทอดศาลเจ้า Miyamizu

และจากบทสนทนาในเรื่องเราจะพบว่าทั้ง ยาย และ แม่ของ Mitsuha เองก็เคยเดินทางข้ามมิติและเวลาผ่านการสลับร่างเช่นกันเทพเจ้ารู้ว่าวันหนึ่งเศษดาวหางจะตกใส่เมือง Itomori และทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก เทพเจ้าจึงถ่ายทอดวิธีในการเดินทางข้ามกาลเวลาผ่านพิธีกรรมของศาลเจ้าที่ปฏิบัติกันเรื่อยมา (ทั้งการทำพิธีมัดไหม ทั้งการบ่มสาเกด้วยการบ้วนข้าวที่ถูกเคี้ยวในปาก)แม้จะไม่รู้ว่าต้องทำพิธีกรรมที่ดูไม่มีเหตุผลนี้ไปเพื่ออะไร เพราะหลักฐานประวัติความเป็นมารวมถึง “ชื่อ” ของมันได้หายสาบสูญไปแล้ว
แต่ยายก็พร่ำบอกกับ Mitsuha ว่ามันต้องแฝงไว้ด้วยจุดประสงค์หรือกุศโลบายบางอย่างซึ่งสุดท้ายมันก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ(โดยทั่วแล้วไปพิธีกรรมต่างๆก็คือหนึ่งในวิธีการถ่ายทอดองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น)ยุคที่เศษดาวหางจะตกใส่เมือง Itomori คือยุคของ Mitsuha พอดี ดังนั้นเธอจึงถูกเทพเจ้ากำหนดให้สลับร่างกับ Taki เด็กชายชาว Tokyo ในช่วงเวลาอนาคตหลังจากเหตุการณ์เศษดางหางตก


ส่วนสาเหตุที่ต้องเป็น Taki นั้น หนังไม่ได้อธิบายไว้แน่ชัดว่าเป็นเพราะอะไร แต่ที่แน่นอนคือเป็นเพราะ Taki เป็นคนต่างเมืองผู้มีชีวิตรอดหลังจากเหตุการณ์ดาวหางตกจุดสำคัญคือทั้ง Taki และ Mitsuha ต้อง “ตกหลุมรักกัน” เพื่อให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงดั่งที่เทพเจ้าต้องการบางทีเทพเจ้าคงรู้หลักจิตวิทยา จึงเลือกผู้ชายที่ต่างกับ Mitsuha ซึ่งน่าจะเติมเต็มซึ่งกันและกันจนเกิดเป็นความรักได้ไม่ยาก

(บ้านของ Mitsuha มีแต่ผู้หญิง ส่วนบ้านของ Taki มีแต่ผู้ชาย และ Taki มีแนวโน้มจะชอบผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า อาจเป็นเพราะเขาไม่ได้อาศัยอยู่กับแม่
ส่วน Mitsuha แม้จะไม่ได้อยู่กับแม่แต่ก็มียายเป็นตัวแทนของแม่ แต่สิ่งที่ Taki เติมเต็มเธอได้นั่นก็เพราะ Taki เป็นคนแบบที่ Mitsuha ใฝ่ฝันอยากเป็น)ไม่ใช่แค่การสลับร่างข้ามเวลาของ Mitsuha และ Taki ที่ถูกเทพเจ้าวางหมากเอาไว้ บางทีพ่อของ Mitsuha เองก็อาจถูกวางตัวไว้ให้ออกจากศาลเจ้าเพื่อไปเป็น “นายกเทศมนตรี” ที่มีอำนาจสั่งการมากพอที่จะรับมือกับเหตุการณ์เศษดางหางตกในครั้งนี้ได้


เหมือนกับที่ Teshi พูดกับแม่ของเขา ตอนที่พ่อของ Mitsuha เลี้ยงรับรองบรรดาหัวคะแนน (ซึ่งรวมถึงพ่อของ Teshi ด้วย) ว่า “ได้กลิ่นการ คอรัปชั่น”

บางทีนี่อาจหมายถึงการคอรัปชั่นถึงขั้น “โกงเวลา” และ “โกงชะตากรรม” ของเทพเจ้าผู้ปกป้องดูแลเมือง Itomori อีกด้วย
เราสามารถเขียนตัวแปรแทนตัวละครได้ดังนี้Mitsuha = เมือง Itomori = คนยุคสมัยเก่า วัฒนธรรมเก่า

Taki = เมือง Tokyo = คนยุคสมัยใหม่ วัฒนธรรมใหม่

และจากตัวแปรข้างต้น เราสามารถแทนตัวแปรในสมการได้ดังนี้Mitsuha และ เมือง Itomori กำลังจะสูญสิ้นไป เนื่องจากเศษดาวหางตกใส่

[คนยุคเก่าและวัฒนธรรมเก่า กำลังจะหายสาบสูญ ไปตามธรรมชาติ]เทพเจ้าเมือง Itomori จึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้ที่อยู่รอดนั่นก็คือ Taki

[ผู้ดูแลคนยุคเก่าจึงหาทางรอดโดยอาศัยความช่วยเหลือจากคนยุคใหม่]ที่ต้องทำก็คือให้ Taki รัก Mitsuha เพื่อให้เขาช่วยเหลือเธอ รวมถึงชาวเมือง Itomori

[ที่ต้องทำคือทำให้ยุคสมัยใหม่หลงรักในยุคสมัยเก่า เพื่อให้พวกเขารักษาวัฒนธรรมยุคสมัยเก่าไว้]นี่คือประเด็นรองซึ่งเป็นประเด็นแฝงของ Your Name ที่ว่าด้วย “ความรัก” ที่จะช่วยให้วัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมของยุคสมัยเก่ายังคงดำรงอยู่ต่อไปได้ในยุคสมัยใหม่


Create Date : 17 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2559 22:16:39 น. 1 comments
Counter : 1836 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/35820595


โดย: navagan วันที่: 20 พฤศจิกายน 2559 เวลา:0:27:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.