All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
*** American Gangster *** ไม่ใช่ Italian ไม่ใช่ Irish นี่คือ American ของแท้

*** American Gangster ***
ใครจะเชื่อว่า American ในยุค 60s ถึง 70s ยุคที่ America ร่วมรบในสงครามเวียดนาม เจ้าพ่อขาใหญ่ ที่ร่ำรวย และ มีอิทธิพลที่สุด ไม่ได้มาจาก แก๊งค์ อิตาลี หรือ ไอริช แต่เป็น เจ้าพ่อผิวดำนามว่า Frank Lucas


แต่อย่าแปลกใจไป เพราะที่นี่คือ อเมริกา ทุกคนมีสิทธิAmerican Ganster สร้างจากเรื่องจริง ของ Frank Lucas เจ้าพ่อค้ายาเสพย์ติดชื่อดังแห่งย่านฮาเล็ม นิวยอร์ก และ Ritchie Roberts ตำรวจนักสืบ นิวยอร์ก ที่เป็นคนจับกุม Lucas

หนังเล่าเรื่องของตัวละครทั้งคู่ขนานกันไป ทั้งการไต่เต้าขึ้นสู่การเป็นเจ้าพ่อของ Lucas และ การสืบสวนคดีของ Roberts โดยที่การใช้ชีวิตของทั้งคู่ ก็แทบจะเป็นด้านตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง Lucas ทำงานหาเงิน และ สร้างอิทธิพล ก็เพื่อ ครอบครัวของเขา แม้จะทำงานที่ผิดต่อกฎหมาย แต่เขาก็รักครอบครัว ส่วน Roberts นั้นเรื่องงานมาก่อน แม้เขาจะเป็นตำรวจที่ซื่อตรง แต่กับภรรยาเขาพร้อมที่จะนอกใจได้เสมอ อีกทั้งยังไม่ค่อยจะสนใจครอบครัวของตัวเอง และในขณะที่ Lucas กินอยู่อย่างสุขสบายในบ้านหลังใหญ่ Roberts กลับอยู่ในบ้านหลังโทรม และกินอาหารที่เหมือนเศษอาหาร

สิ่งที่ทำให้ Lucas ประสบความสำเร็จในวงการค้ายาก็คือ “การกำจัดพ่อค้าคนกลาง” เขาได้ความคิดในการทำธุรกิจมาจากวันที่เขาคุยกับ Bumpy เจ้าพ่อผิวดำย่านฮาเร็ม ผู้เป็นทั้งเจ้านาย และ อาจารย์ของเขา ในวันที่ Bumpy ตาย Bumpy พร่ำบ่นกับเขาเรื่องการทำธุรกิจในปัจจุบัน ที่ผู้ผลิตสามารถขายแก่ลูกค้าโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง ( นั่นทำให้รายได้ของแก๊งค์ที่ได้จากการเก็บค่าคุ้มครอง ซึ่งส่วนใหญ่เก็บจากบรรดาพ่อค้าคนกลาง ลดลง) Lucas อาศัยหลักการนี้ กับการขายยาเสพย์ติด เขาซื้อยา จากแหล่งผู้ผลิตโดยตรง ( สามเหลี่ยมทองคำ บ้านเรานี่เอง ) และขายตรงโดยไม่ทำการลดคุณภาพสินค้าด้วยการเจือจาง ทำให้ Blue Magic ยาของเขาเป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้า เพราะเป็นของดี บริสุทธ์ 100 % แถมราคาก็ถูก ใครหล่ะจะไม่ชอบ เช่นกัน เมื่อมีคนชอบ ย่อมต้องมีคนชัง นั่นก็คือเหล่าพ่อค้ายาแก๊งค์อื่นๆนั่นเองตรงข้ามกับ Roberts การทำงานที่ซื่อตรงของเขา ครั้งหนึ่งเขากับคู่หูเจอถุงเงินสด จำนวนมหาศาล แต่แทนที่จะเก็บไว้เอง ( ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับตำรวจส่วนใหญ่ในยุคนั้น ที่จะเก็บไว้เอง ) Roberts กลับ ส่งเงินทั้งหมดส่งห้องเก็บหลักฐาน โดยไม่ได้เม้มไว้เองสักแดงเดียว เหตุการณ์นี้ทำให้เพื่อนตำรวจด้วยกันไม่ชอบขี้หน้าเขา ก็อีกเช่นกัน มีคนชัง ก็ย่อมมีคนชอบ Roberts ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวอชิงตัน ให้รวบรวมทีมเพื่อเป็นหัวเรือใหญ่ในการกวาดล้างยาเสพย์ติดในนิวยอร์กขณะที่ Lucas กำลังขยายอิทธิพลไปเรื่อยๆโดยมีทีมงานซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นญาติของเขาเอง Roberts ก็สร้างทีมของตนขึ้นมากับตำรวจดีไม่กี่คน เพื่อขุดค้น ที่มาของยา และเขาก็พบว่า ยาลำเลียงมาจากสามเหลี่ยมทองคำ โดยผู้ที่ร่วมขบวนในการนำเข้ายากับ Lucas ก็คือ นายทหารในสงครามเวียดนามที่ประจำการรบอยู่ในเมืองไทย


เมื่อสงครามเวียดนามกำลังจะสิ้นสุดลง Lucas จำเป็นต้องสั่งยาชุดใหญ่ที่น่าจะเป็นชุดสุดท้ายของเขา โดยลำเลียงมากับศพทหารที่เสียชีวิตในเวียดนาม แต่ครั้งนี้ Roberts รู้ทันเขาจึงวางแผนที่จะจับ Lucas ให้ได้ขาหนังขาเขาAmerican Gangster นำเสนอภาพการทำงาน และการดำเนินชีวิตของตัวละครหลัก คือ Frank Lucas และ Ritchie Roberts เป็นหลัก ซึ่ง Denzel Washington กับ Russell Crowe ก็ให้การแสดงที่ไม่ผิดหวัง Washington อาจต้องรับผิดชอบหนังมากกว่า เพราะ บทของเขามีมากกว่า และซับซ้อนกว่า Crowe

แม้หนังจะมีประเด็นต่างๆใส่เข้ามามากมายตลอดเรื่อง เช่น เรื่อง American Dream, เรื่อง การเป็น Somebody ในสังคม หรือ เรื่องของสงครามเวียดนาม แต่ก็ยกมาแค่ผิวเผิน ไม่ได้ให้น้ำหนักอะไร แก่ประเด็นเหล่านั้น ที่สำคัญประเด็นที่น่าจะเน้น เช่นเรื่อง ความร้ายแรงของยา และผลเสียที่เกิดจากการใช้ยา ก็มีให้เห็นกันแค่เพียงเล็กน้อย เป็นไปได้ที่หนังอาจจะไม่อยากให้ผู้ชม มองตัวละคร Frank Lucas เป็นคนเลวจนเกินไปนัก
เช่นเดียวกับตัวละคร หนังละเลยตัวละครสำคัญหลายตัว ที่น่าจะทำให้เรื่องราวเข้มข้นขึ้นได้ ไม่ว่า จะเป็นตัวละคร Nicky Barnes ของ Cuba Gooding Jr. หรือ Huey ของ Chiwetel Ejiofor ที่สำคัญ ก็คือตัวละคร นักสืบ Trupo ของ Josh Brolin ที่ใส่เข้ามาแค่มิติเดียว เพียงเพื่อจะให้หนังมีตัวร้าย ให้กลายเป็นผู้ร้ายตัวจริงของเรื่องไปซะงั้น อีกคนที่ต้องพูดถึง ก็คือ Ruby Dee ในบทแม่ของ Lucas ที่ตบหน้าลูกชายของเธอ จนได้เข้าชิงออสการ์ ( ป้าแกก็เล่นดี แต่ผมว่าก็ไม่ได้ขนาดนั้น )

แม้หนังจะมีความยาวกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่หนังก็ชวนติดตาม หลังจากคุมหนังให้เดินเรื่องไปข้างหน้าอย่างไม่น่าเบื่อนัก Ridley Scott ก็โชว์งานถนัดของเขาอีกครั้ง กับฉากทะลายแหล่งบรรจุยา ที่ทำได้อย่างขึงขังตามสไตล์
ถึงจะเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่ง ของปีที่แล้ว แต่ American Gangster ก็ควรจะเป็นหนังที่น่าจดจำได้มากกว่านี้ เพียงแต่หนังยังขาดเสน่ห์บางอย่างเท่านั้นเองครับ
*หมายเหตุ : กลุ่มอาชญากรรม เขาเรียกว่า Gang หรือ Mob ครับ คำว่า Gangster ก็คงหมายถึงคนใน Gang หรือ สมาชิก Gang นั่นเอง ส่วน มาเฟีย นี่เป็นคำเรียก กลุ่มอาชญากรรมในอิตาลี ครับ

คนไทยมักเรียกทับศัพท์ กันผิดๆ อย่างเช่น เราจะเรียก กลุ่มอาชญากรรมชาวไอริช ว่า มาเฟีย ไอริช ทั้งที่จริง เขาเรียกว่า Irish mob ครับ
(ยังไม่แน่ใจนัก แต่คิดว่าตัวเองถูก ใครยืนยันได้ ช่วยหน่อยครับ)Create Date : 11 พฤษภาคม 2551
Last Update : 12 พฤษภาคม 2551 11:56:55 น. 3 comments
Counter : 3991 Pageviews.

 
หนังดูได้เพลินๆนะครับ แต่ยังเล่าเรื่องง่ายไปหน่อย สไตล์ริดเลย์ สก๊อตต์น่ะแหละ แหม๋ พระเอกเป็นแค่คนขับรถมาเฟีย เอาเครือข่ายมาจากใหนใหญ่โตขนาดครองอิทธิพลได้ทั้งเมือง เว่อร์ไปหน่อย งานนี้แดนเซลได้บทมีน้ำหนักมากไป เลยดูข่ม รัสเซลไปหน่อย ดูแผ่นที่บ้านกำลังดีครับ ให้ 2 ดาวครึ่งโดย: joblovenuk วันที่: 12 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:00:24 น.  

 
ยิงกันมันส์ โคตร เลยพี่น้อง ชอบฮะ
ฉากยิงกันนี่ ดิบ ดี


โดย: haro_haro วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:17:39 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลยครับ
ซื้อแผ่น(เถื่อน)มาดองไว้ ฮ่าๆ


โดย: nanoguy.exteen.com IP: 125.24.118.53 วันที่: 18 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:01:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.