All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
*** Argo *** ประเทศ Hollywood

*** Argo ***


Ben Affleck กลับมาเป็นครั้งที่ 3 กับผลงานในฐานะผู้กำกับ โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้ติดใจฝีไม้ลายมือในฐานะนักแสดงของ Affleck สักเท่าไหร่ แต่ในฐานะทีมงานหลังกล้อง ไม่ว่าจะเป็นการกำกับหรือเขียนบท ต้องบอกว่าชื่นชมผลงานของ Affleck พอสมควรArgo คือผลงานเรื่องใหม่ของ Affleck ซึ่งครั้งนี้เขาเลือกที่จะหยิบเหตุการณ์จริงมาเป็นวัตถุดิบ หนังดัดแปลงมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 1979 เมื่อเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกาประจำอิหร่านจำนวน 6 คนหลบหนีจากเหตุการณ์การจับตัวประกันที่สถานทูตได้อย่างฉิวเฉียดโดยพวกเขาทั้ง 6 ซ่อนตัวอยู่ในบ้านพักของท่านทูตชาวแคนาดาประจำอิหร่าน


Tony Mendez (Ben Affleck) เจ้าหน้าที่ CIA ผู้เชี่ยวชาญการพาคนหลบหนีออกนอกประเทศ จึงต้องหาทางช่วยเหลือชาวอเมริกันทั้ง 6 ซึ่งแผนการของเขาก็คือการปลอมตัวเป็นทีมงานถ่ายหนังเรื่อง Argo ที่จะใช้อิหร่านเป็นสถานที่ถ่ายทำ


แม้ผู้ชมจะไม่รู้ประวัติศาสตร์การเมืองอิหร่านในช่วงเวลานั้น หนังก็อธิบายให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายถึงที่มาที่ไปของเหตุการณ์ในยุคนั้น ผ่านบทบรรยายและ footage จริงในช่วงเปิดเรื่องในแง่มุมทางการเมืองหนังไม่ได้เข้าข้างอเมริกา หรืออิหร่านเป็นพิเศษ เพราะหนังเลือกที่จะจิกกัดทั้ง 2 ฝ่ายแบบพองาม

สำหรับฝ่ายอเมริกา โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ CIA ทั้งหลายนั้น แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับอิหร่านเลย คล้ายกับที่ Mendez ได้แขวะไปกลางที่ประชุม หรือฉากที่เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมอิหร่านพูดถึงชาวอเมริกันว่า อเมริกาพูดถึงอิหร่านแล้วก็คิดถึงแต่ พรมบิน หรือ คนที่เป่าปี่เรียกงูได้ เพียงเท่านั้น ราวกับมันเป็นแค่เรื่องแฟนตาซีสำหรับพวกเขา


ขณะที่อิหร่านเองก็โดนจิกกัดเหมือนกัน โดยเฉพาะฉากที่ Mendez นั่งรถอยู่แล้วมองไปที่ข้างถนนเห็นหญิงชาวอิหร่านนั่งกิน KFCก็ทั้งๆที่ชาวอิหร่านจะต่อต้านอเมริกา แต่พวกเขาก็ยังนั่งกิน KFC ซึ่งเป็น franchise จากอเมริกาได้อย่างสบายใจ


ฉากนี้ทำให้คิดไปได้อีกว่า การเข้ามาหาผลประโยชน์ของอเมริกาไม่ว่าจะ KFC หรือ น้ำมัน มันก็ไม่ต่างกันมากนัก เพราะมันใช้วัตถุดิบภายในของอิหร่าน (ไก่/น้ำมัน) แต่เอามาขายใน Brand ของอเมริกา โดยผู้บริโภคส่วนหนึ่งก็คือเจ้าของทรัพยากรนั่นเองอย่างไรก็ตามหนังไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตากล่าวโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างโจ่งแจ้ง เพราะหนังอธิบายที่มาที่ไปอย่างชัดเจนว่าทำไมชาวอิหร่านถึงต้องปฏิวัติ


แต่จะว่าไปแล้วการที่หนังอ้างภูมิหลังถึงที่มาที่ไปของการปฏิวัติทั้งหมด ดูเหมือนความผิดจะถูกโยนมาให้อเมริกาเต็มๆแต่คำถามที่น่าสนใจก็คือทำไม Hollywood ถึงไม่โดนอิหร่านต่อต้าน ?ทั้งที่ Hollywood คือเมืองที่ตั้งอยู่ในอเมริกา แม้ว่าจะเข้าไปในนามชาวแคนาดาก็เถอะหากลองสังเกต จะพบว่า หนังนำเสนอให้ Hollywood คือดินแดนที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ทั้งคนผิวสี คนเอเชีย และชาวแคนาดา ทำงานร่วมกันArgo จึงคล้ายกับเป็นการยืนยัน และตอกย้ำให้เห็นว่า Hollywood ไม่ใช่แค่เมืองเมืองหนึ่งในอเมริกาที่เป็นที่ตั้งของอุตสาหกรรมบันเทิงเท่านั้น แต่ Hollywood คือประเทศประเทศหนึ่ง ซึ่งประกาศอิสรภาพแยกจากอเมริกามาตั้งนานแล้วต่างหาก


ในฉากท้ายเรื่อง หนังสรุปเป็นบทบรรยายสั้นๆ โดยมีตัวละครต่างๆในหนัง Hollywood เป็น background คล้ายกับเป็นการสดุดีและมอบความดีความชอบให้บรรดาหนังทั้งหลายอยู่กลายๆArgo ไม่ได้เชิดชูวีรกรรมอเมริกา ไม่ได้เชิดชูอิหร่าน แต่กำลังเชิดชู Hollywood โดยตรง


Ben Affleck ยังคงมีสายตาที่แหลมคมในการเลือกเรื่องราวมาถ่ายทอดเป็นหนัง เพราะว่าทั้ง Gone Baby Gone, The Town และ Argo ต่างก็เป็นเรื่องราวชั้นยอดอยู่แล้ว


บทหนังของ Chris Terrio เล่าเรื่องราวอย่างตรงไปตรงมา อีกทั้งการกำกับของ Affleck ก็ไม่ได้พยายามจะสร้างอารมณ์ลุ้นระทึกผ่านเทคนิคทางภาพยนตร์เกินความจำเป็น แต่ปล่อยให้เรื่องราวที่เกิดขึ้นสร้างความระทึกด้วยตัวมันเอง ด้วยความเคารพในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง อย่างไรก็ตามหนังก็ยังมีอารมณ์แบบฮีโร่อยู่พอสมควรหนังตัดทอนรายละเอียดที่น่าสนใจโดยเฉพาะในส่วนของโครงการปั้นโปรเจกต์หนังเก๊เรื่อง Argo ทั้งๆที่สิ่งเหล่านี้เป็นอีกจุดสำคัญของแผนการ ส่วนตัวคิดว่าหนังจะเป็นความบันเทิงที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้นหากไม่ตัดทอนรายละเอียดส่วนนี้ แต่นั่นอาจต้องแลกด้วยความยาวของหนังที่มากขึ้นทีม Casting และทีม Makeup ทำหน้าที่ได้ดีในการทำให้นักแสดงทั้งหลาย ออกมาเหมือนตัวจริงมากที่สุด จะยกเว้นก็ตัวละคร Tony Mendez ที่ Affleck สวมบทเองนั่นแหล่ะ


ขณะที่งาน Production ก็เยี่ยมไม่แพ้กันในการจำลองฉากต่อฉากจาก footage จริง และภาพถ่ายเหตุการณ์จริงAffleck กำกับนักแสดงที่แสดงเป็นตัวประกันทั้ง 6 ได้อย่างดีเยี่ยม แต่กับนักแสดงมืออาชีพรุ่นเก๋าทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Alan Arkin ในบท Producer หนัง John Goodman ในบท Makeup artist และ Bryan Cranston ในบทหัวหน้าของ Mendez ดูเหมือน Affleck จะปล่อยปละละเลยไปหน่อย


ขณะที่ตัวละครชาวอิหร่านทั้งหลายในหนัง ไม่ค่อยมีมิติมากนัก เพราะหนังเลือกที่จะนำเสนอตัวละครเหล่านี้เพียงด้านเดียวเท่านั้นArgo เป็นหนึ่งในความเยี่ยมยอดของปี นี่เป็นหนังที่น่าจะถูกใจผู้ชมในวงกว้างได้ไม่ยาก และแน่นอนว่าเหล่าบุคลากรส่วนใหญ่ใน Hollywood คงจะชื่นชมหนังเรื่องนี้ไม่น้อยเพราะนี่คือหนังที่แสดงถึงสถานะและความสำคัญของชาว Hollywood อย่างแท้จริง

8 / 10 ครับ
จากประโยคเด็ดของหนัง ก็น่าคิดอยู่
Argo fuck yourself = Ar…. Go fuck youself

Go fuck yourself แปลเป็นไทยก็ประมาณ ไปไกลๆเลยไป
แล้ว Ar จะย่อมาจากอะไรCreate Date : 26 ตุลาคม 2555
Last Update : 27 ตุลาคม 2555 10:52:40 น. 7 comments
Counter : 5725 Pageviews.

 
ชื่นชมน้องครับ วจารณืได้ดี


โดย: แม็ก IP: 27.131.172.2 วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:15:39:06 น.  

 
เรื่องนี้น่าดูมากๆๆๆ ชอบๆ


. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


โดย: warit วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:17:04:39 น.  

 
เพิ่งไปดูมาเมื่อวันอาทิตย์ หนังดีครับ แต่ตอนท้ายเป็นสูตรสำเร็จไปหน่อย เหตุการณ์จริงจะเป็นอย่างไรนะ

ผมว่าสหรัฐแซกแซงอิหร่านมากไป ทำให้พวกเขาทนไม่ไหว

ผมชอบหนังอิหร่านทุกเรื่องเลยครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:26:50 น.  

 
ฉากอ่านบทก็ให้เต็มแล้วครับ


โดย: hormones IP: 115.87.86.130 วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:23:11:13 น.  

 
เพิ่งได้ดู หนังดีจริงๆ ครับ base on true story ด้วย ถึงจะจบแบบ happy ending แต่ก็ไม่รรู้สึกต่อต้านเพราะเรื่องจริง ก็เป็นอย่างนั้น สรุปเลยว่าชอบ ครับ


โดย: boyboom IP: 180.183.35.38 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:16:55 น.  

 
แรงบันดาลใจจากหนังคืออะไรค่ะ


โดย: ใบไม้ IP: 182.232.229.237 วันที่: 28 สิงหาคม 2560 เวลา:0:10:01 น.  

 
แรงบันดาลใจจากหนังคืออะไรค่ะ


โดย: ใบไม้ IP: 182.232.229.237 วันที่: 28 สิงหาคม 2560 เวลา:0:10:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.