All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Mini Review 25 : *** 5 แพร่ง ***

*** 5 แพร่ง ***


หลังจาก 4 แพร่ง หนังสยองขวัญ ที่เป็นการรวมเรื่องสั้น 4 เรื่องเข้าด้วยกัน ประสบความสำเร็จอย่างสูง GTH จึงเดินตามความสำเร็จเดิม ด้วย 5 แพร่ง ที่คราวนี้ เพิ่มเรื่องราวมาเป็น 5 เรื่องตามชื่อวิจารณ์สั้นๆกันทีละตอนเลย1. หลาวชะโอน (กำกับโดย ปวีณ ภูริจิตปัญญา)หลังจากรับผิดชอบตอนที่แย่ที่สุด ใน 4 แพร่ง (ในสายตาผมเอง ) กลับมาคราวนี้ ปวีณ กลับเป็นคนที่ทำได้ดีที่สุดใน 5 แพร่ง


ด้วยการ "ผสมผสาน" เรื่องราวที่ถูกเล่ามาแล้วไม่รู้กี่รอบ (และสามารถรับชมได้ทั่วไปตามละครสั้นทางโทรทัศน์) ที่ว่าด้วยเรื่องของ “กฎแห่งกรรม” เข้ากับ เทคนิคพิเศษทางภาพ (ที่เป็นจุดเด่นหลักของปวีณ) ได้อย่างลงตัวด้วยจังหวะการเล่าเรื่อง การคลี่คลายปม ที่แม่นยำ และโชว์เทคนิคพิเศษกันแบบพอดีๆ อีกทั้งยังเล่นกับประเด็นที่กำลังเป็นข่าวอย่าง “แก๊งปาหิน” ได้อย่างเหมาะเจาะ


นั่นทำให้ หลาวชะโอน ที่น่าจะกลายเป็นเรื่องที่เชย และน่าเบื่อ มีความร่วมสมัย น่าติดตาม และเป็นที่จดจำมากที่สุดในบรรดา 5 แพร่ง
7 / 102. ห้องเตียงรวม (กำกับโดย วิสูตร พูลวรลักษณ์)ถึงจะเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ แต่ในวงการภาพยนตร์แล้ว วิสูตร พูลวรลักษณ์ คือหน้าเก่าที่คุ้นเคยกันดีในฐานะผู้บริหารของ GTH


ห้องเตียงรวม ทำได้ดีในการสร้างบรรยากาศ และการใช้ประโยชน์ของ “ภาพ” และ “เสียง” มาช่วยสร้างความน่ากลัว และเป็นเจ้าของความสร้างสรรค์ที่น่าจดจำในฉากเปิดเรื่องแต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ หนังแทบจะไม่ได้เดินหน้าไปไหน ขณะที่การแสดงของ วรเวช ดานุวงศ์ ที่แทบจะต้องเล่นคนเดียวในช่วงกลางเรื่องนั้น ไม่ดีพอที่จะแบกหนังทั้งเรื่องได้อย่างที่ควรจะเป็น นั่นทำให้หนังดูจืดชืดจนเกินไป


ขณะที่จุดหักมุมในตอนจบ กลับไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมได้เลย
5 / 103. Backpackers (กำกับโดย ทรงยศ สุขมากอนันต์)ถึงไม่มีใครบอก หรือกำหนดตายตัวว่า หนัง Zombie จะต้องสะท้อนปัญหาสังคม แต่หนัง zombie หลายๆเรื่องก็ยึดถือขนบนี้อย่างเคร่งครัด


ไม่เว้นแม้แต่ Backpackers หนัง Zombie สัญชาติไทย ที่แสดงให้เห็นความน่ากลัวของยาเสพย์ติด ซึ่งผู้ที่เสพเข้าไป จะมีสภาพไม่ต่างจาก Zombie ที่สามารถทำร้ายคนได้ไม่เลือกหน้า แถมยังแพร่เชื้อไปสู่คนใกล้ชิดได้อีกด้วย


นอกจากนี้หนังยังนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการขนยาเสพย์ติดเข้าประเทศ ด้วยการบังคับให้คนต่างด้าวกลืนยาลงท้องแม้หนังจะทำหน้าที่สะท้อนความจริงให้ผู้ชมเห็นภาพความเลวร้าย และวิธีการของพวกค้ายาเสพย์ติด

แต่ตัวหนังเองกลับทำได้ไม่ถึงอารมณ์มากนัก อาจเป็นเพราะระยะเวลาในการฉายที่หนังได้รับนั้น น้อยเกินกว่าจะสร้างความผูกพันระหว่างผู้ชมกับตัวละครได้

อีกทั้ง Zombie ในหนังก็ยังดูธรรมดาไป ไม่ได้มีความแปลกใหม่จากหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆ แต่ส่วนนี้อาจเป็นความต้องการของตัวผู้กำกับก็เป็นได้ ดังนั้นการเห็นบรรดา zombie ไทย (ไม่ใช่สิ Zombie ต่างด้าวต่างหาก) จึงไม่ได้รู้สึกพิเศษอะไรมากนักขณะที่ตัวละครชาวญี่ปุ่นที่เป็นที่มาของชื่อเรื่อง Backpackers นั้น เป็นตัวละครที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ (และจะเปลี่ยนชื่อหนังเป็น Truck Drivers ก็ยังได้ )
6 / 104. รถมือสอง (กำกับโดย ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ)รถมือสอง แทบจะไม่มีเรื่องราวอะไรให้เล่า นี่ขนาดว่าเวลาที่หนังใช้นั้นสั้นมากๆแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่า หนังมันกลวงๆ เหมือนไม่มีอะไรเลย

จุดขายของหนังจึงอยู่ที่ บรรยากาศความน่ากลัว และเทคนิคในการหลอกหลอนผู้ชมให้ "อกสั่น ขวัญแขวน" แต่มุขที่หนังเลือกใช้กลับเป็นมุขเก่าๆเดิมๆ ที่เห็นได้ทั่วไปในหนังแนวเดียวกัน นั่นทำให้ความน่ากลัวของหนังแทบจะไม่มี เนื่องจากผู้ชมส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับ จังหวะเหล่านี้ในหนังผีเรื่องอื่นๆอยู่แล้วอย่างไรก็ตาม หนังมีเทคนิคพิเศษทางภาพที่น่าประทับใจ แต่กับตอนจบของเรื่องที่เป็นโศกนาฏกรรมนั้น ถึงแม้จะ “แรง” แต่ก็ไม่ได้สร้างความประหลาดใจ และความน่าจดจำแก่ผู้ชมเท่าที่ควร
5 / 105. คนกอง (กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล)หลังจากสร้างงานได้โดดเด่นที่สุดใน 4 แพร่ง จากตอน คนกลาง ที่มีความเป็น Comedy ที่ทั้งสนุก ทั้งกวน


มาใน 5 แพร่ง บรรจง เลยขอกลับมาในแนวทางเดิม แถมขนนักแสดงชุดเดิมจาก คนกลาง กลับมาด้วยแม้ คนกอง จะเป็นงานในสไตล์เดียวกับ คนกลาง แต่ความคมคายของมุขต่างๆกลับลดลงไปมาก อีกทั้งหนังยังใช้ “มุขหักมุมซ้อนหักมุม” มากเกินไป จนผู้ชมเริ่มเดาทางได้

แต่ด้วยการแสดงของทีมนักแสดงนำที่ไหลลื่น และมีเสน่ห์ ข้อบกพร่องเหล่านี้ของหนังจึงถูกลืมไปทันทีคนกอง ถือเป็นงานที่ล้อเลียนมุข และขนบต่างๆในหนังผี แบบทีเล่นทีจริง แต่ก็เป็นไปด้วยความรัก และความคารวะ ของทีมผู้สร้าง อีกทั้งยังเป็นการยกย่องบุคลากรทั้งหลายในศาสตร์นี้ไปในตัวหนังโดดเด่นด้วยอารมณ์ขัน และความเข้าขากันของทีมนักแสดง นี่เองที่ทำให้หนังกลายเป็นความบันเทิงเต็มที่ อีกทั้งการขโมยซีนของ พี่มาช่า ก็เพิ่มความชอบใจจากผู้ชมได้อีกต่อหนึ่ง
7 / 10สรุป


นอกจากจุดร่วมของแต่ละตอนที่มีบางอย่างโยงใยถึงกันแล้ว 5 แพร่ง ยังมีจุดร่วมอีกจุดหนึ่งนั่นก็คือ แต่ละตอนต่างก็หยิบเอาเรื่องราวที่เป็นข่าวดังในช่วงเวลาที่หนังเข้าฉายมาเป็นประเด็น อีกทั้งยังเป็นเรื่องราวที่ใกล้ตัวและสามารถเกิดกับทุกคนได้ อีกด้วย


โดยรวมแล้ว 5 แพร่ง เป็นหนังรวมเรื่องสั้นหลากหลายอารมณ์ที่สนุกพอใช้ได้

6 / 10 ครับ
Create Date : 08 มกราคม 2553
Last Update : 8 มกราคม 2553 6:05:30 น. 6 comments
Counter : 1358 Pageviews.

 
+ สวัสดีครับท่านนวกานต์ ก่อนอื่นขอสวัสดีปีใหม่ย้อนหลังก่อนแล้วกันนะครับ ขอบคุณที่ไปเม้นต์ไว้ที่บล็อกผมนะครับ เคยเห็นชื่อล็อกอินคุณจากหลายๆ แห่ง ทั้งบล็อกน้องเซียม และในกระทู้เหลิมไทย ก็ยินดีที่ได้รู้จักนะครับผม

+ ขอเสริมอีกนิดนึงว่า จุดร่วมของหลายๆ ตอน นอกจากประเด็นที่กล่าวมา ก็ยังมีเรื่องบาปบุญคุณโทษ และกรรมตามสนองอีกด้วย (หลาวชะโอน / แบ๊คแพคเกอร์ / รถมือสอง) ซึ่งผมว่ามีส่วนทำให้หนังดูมี "พลัง" มากขึ้นกว่า 4 แพร่ง ที่แทบจะไม่มีประเด็นนี้อยู่เลย

+ ความคิดเห็นส่วนใหญ่ใกล้เคียงกัน มีบางตอนชอบมากกว่าหรือน้อยกว่าอยู่บ้าง ... แต่คนกองนี่ ผมเพลินและฮาสุดๆ เลยนะครับ (โดยเฉพาะการแสดงของพี่ช่า) ... และต้องขอชมอีกอย่างที่คนเรียงแต่ละตอน จัดลำดับได้ดี ทำให้อารมณ์ของคนดู เปิดด้วยความหวาดผวา และปิดท้ายด้วยความฮาอ่ะครับ

+ ว่าด้วยเม้นต์ที่บล็อกผม ไททานิคผมก็ชอบประมาณนึงนะครับ แต่พล็อตประมาณนั้นมันเลี่ยนไปนิดสำหรับผม แฮ่ๆ ก็เลยไม่ถึงกับชอบที่สุดอ่ะครับ

+ แล้วคิดจะจัดอันดับหนังแห่งปี หรือแห่งทศวรรษด้วยรึเปล่าครับเนี่ย? ถ้ามี บอกผมด้วยนะคร้าบ จะได้มานั่งปูเสื่อรออ่าน


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:10:54:17 น.  

 
ชอบตอนหลาวชะโอนมากครับ
ฉากที่พระเรย์กับเป้เดินเข้าถ้ำช่วงหลังๆ
หนังให้เงาที่ค่อยๆ สูงขึ้นๆ ของเป้ ฉลาดและเท่ห์มากครับ
ตอนอื่นๆ ก็เพลินดี ผมชอบ Backpackers ด้วยน่ะ แม้อารมณ์จะไม่ถึงและดูหลุดแนวทางที่สุด แต่ผมว่าเนื้อเรื่อง ภาษาภาพ ใช้ได้เลย ประมาณวิพากษสังคมไทยที่แห้งแล้งน้ำจิตน้ำใจและคุณธรรมความดี ทุกอย่างถูกตีราคาเป็นเงินไปเสียหมด (ผ่านมุมมองชาวต่างชาติ)


โดย: beerled วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:12:28:03 น.  

 
ความคิดเห็นตรงใจผมเลยครับ

หยิบแผ่นมาเปิดดู ก็ดูหลาวชะโอนกับคนกองซ้ำบ่อยที่สุด

แต่เรื่องอื่นๆก็โอนะ เสียงกับภาพบรรยากาศโดนสุดๆ

จะติดก็ที่เดาเรื่องได้นั่นแหละ ทั้งห้องเตียงรวมกับรถมือสอง

ส่วนbackpackerที่คิดตรงกันเลยว่าเปลี่ยนชื่อตอนดีกว่า

จะเอาญี่ปุ่นมาเล่นให้เปลืองทำไมก้ไม่รู้ดิ


โดย: นิรมิตร IP: 58.9.249.126 วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:21:29:10 น.  

 
เห็นด้วยกับหลวงชะโอนครับอันเป็นตอนที่ผมว่าดีที่สุด เสียอย่างเดียวที่ตอนจบชัดเจนเกินไป

Backpackers ผมชมเชยในความกล้าของผู้กำกับครับในการทำหนังซอมบี้แบบไทยๆ

คนกอง - "เร็วๆ กูเมื่อยยยย" ชนะเลิศ ^^


โดย: Seam - C IP: 58.9.196.185 วันที่: 9 มกราคม 2553 เวลา:10:13:18 น.  

 

ทำเองก็ได้ที่ comment-thai

แล้วจะมาเที่ยวอีกนะคะ...จู๊ฟ...จู๊ฟ...


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:16:14:06 น.  

 
ผมว่า Backpackers เขาตั้งใจเล่นคำหรือเปล่าครับ หมายถึง "คนในรถที่ถูกอัดกระป๋อง" ไรงี้ (ฟังดูแถๆเนาะ 55+) แต่เห็นด้วยว่าญี่ปุ่นสองคนนี้ดูก๊งๆ ไม่รู้จะใส่มาทำไมนิ

แดน เล่นได้ต่ำมากๆ


โดย: nanoguy IP: 125.24.183.239 วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:6:32:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.