All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
*** Captain Phillips *** “แตกต่างเหมือนกัน” + “เรือเล็กควรออกจากฝั่ง”

*** Captain Phillips ***


Captain Phillips ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ Paul Greengrass ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงที่เรือขนส่งสินค้า Maersk Alabama ภายใต้การนำของกัปตัน Richard Phillips (Tom Hanks) ถูกกลุ่มโจรสลัด Somalia เข้าปล้น เมื่อปี 2009


แม้จะดัดแปลงมาจากเรื่องจริงที่เขียนขึ้นจากมุมมองของ Phillips แต่หนังก็ไม่ได้เน้นไปที่การถ่ายทอดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้น


หนังยังเพิ่มเนื้อหาในส่วนของโจรสลัด Somalia และเลือกนำเสนอบางประเด็น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้สัมผัสแง่มุมอื่นอีกด้วย*** แตกต่างเหมือนกัน ***ตั้งแต่เปิดเรื่อง เราจะเห็นการเปรียบเทียบระหว่าง America และ Somalia- America: Phillips คุยกับภรรยาก่อนเดินทางขึ้นเรือ เขาวิตกกังวลเรื่องลูกว่าจะเรียนอะไรและทางเลือกในอนาคตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร

ในมุมมองของ Phillips โลกปัจจุบันแข่งขันกันมากขึ้น ต้องแข่งขันกันเพื่อเป็นหนึ่งในร้อยที่จะได้รับโอกาส


- Somalia: คล้ายกับที่ Phillips พูด พวกชาวประมง Somalia ที่ไม่มีงานทำกำลังถูกผู้มีอิทธิพลกดดันให้ออกเรือไปปล้น แต่ใช่ว่าทุกคนจะได้ไป ในหลายร้อยคนอาจมีเพียงแค่คนเดียวที่ได้รับเลือกเพื่อเป็นลูกเรือโจรสลัดในครั้งนี้

แต่ที่ต่างกันก็คือที่ Somalia ไม่มีทางเลือกที่หลากหลายเหมือน America พวกเขาไม่มีงานอื่นรอคอยนอกจากหาปลาหรือเป็นโจรสลัดเท่านั้น[แตกต่าง: ที่ America มีทางเลือกมากมาย, ที่ Somalia ไม่มีทางเลือกมากนัก]

[เหมือนกัน: ทั้ง America และ Somalia ต่างก็มีอัตราการแข่งขันที่สูง]บทสนทนานี้ระหว่าง Phillips และ Muse (Barkhad Abdi) หัวหน้าโจรสลัด คือหัวใจสำคัญของหนัง


- Captain Richard Phillips: There's got to be something other than being a fisherman or kidnapping people.
(มีอย่างอื่นให้ทำนอกจากหาปลาและเป็นโจรสลัด)

- Muse: Maybe in America, Irish, maybe in America.
(ที่ America นะใช่ แต่ไม่ใช่ที่นี่)ส่วนบทสนทนานี้ก็แสดงให้เห็นถึงชีวิตอันสิ้นหวังและไร้ทางเลือกของโจรสลัด Somalia เช่นกัน


- Muse: Last year I took a Greek ship. 6 million dollars.
(ปีก่อน กูได้จากเรือ Greek ตั้ง 6 ล้าน dollars)

- Captain Richard Phillips: 6 million dollars? So what are you doing here?
(6 ล้าน ? แล้วทำไมยังมาปล้นอยู่อีก)ชาวประมง Somalia อย่างพวกเขาไม่มีทางเลือกมากนัก แถมค่าตอบแทนที่ได้ก็ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เพราะเงินส่วนใหญ่นั้นตกไปอยู่ในมือของผู้มีอิทธิพลPhillips ที่เป็นกัปตันเรือบรรทุกสินค้า ต้องกลายมาเป็นสินค้าเสียเอง เมื่อถูกกลุ่มโจรสลัดจับตัวเรียกค่าไถ่

แม้ Phillips และบรรดาโจรสลัดจะอยู่คนละสถานะกัน แต่เมื่อหน่วย SEAL เข้าควบคุมสถานการณ์แทนเรือรบ Bainbridge อันตรายและความเสี่ยงกลับไม่ต่างกัน

เพราะหน่วย SEAL จะไม่ใช้วิธีเจรจาต่อรอง แต่จะใช้วิธีกำจัดโจรสลัด แม้ว่าอาจจะต้องเสี่ยงกับชีวิตของ Phillips ด้วยก็ตาม[แตกต่าง: Phillips ในฐานะ ตัวประกัน, กลุ่มโจรสลัด ในฐานะ คนจับตัวประกัน]

[เหมือนกัน: ทั้ง Phillips และ โจรสลัดต้องเสี่ยงชีวิตเหมือนกัน ทั้งคู่ไร้ทางเลือกเหมือนกัน]ในนาทีนี้ Phillips ที่มาจากโลกที่แตกต่างกับกลุ่มโจรสลัดอย่างสิ้นเชิง กลับต้องมาร่วมทางกัน

นั่นทำให้ Phillips กลายเป็นคนที่เข้าใจและเห็นใจในตัวพวกเขามากที่สุด“บนเส้น ทางที่ต่าง มีใครสักคนมั้ย

ที่มองเห็นทุกอย่าง เข้าใจที่ฉันเป็น

เลือกเดินก้าวผ่าน ทางเดียวเหมือนกันกับฉัน…..แตกต่างเหมือนกัน” *1


*** เรือเล็กควรออกจากฝั่ง ***หากเปรียบเทียบกันที่ศักยภาพแล้ว เรือเล็กอย่างกลุ่มโจรสลัดชาว Somalia ต้องออกไปเสี่ยงกับ เรือใหญ่อย่าง America ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่งแต่การออกปล้นครั้งนี้ดูเหมือนจะเป็นความหวังเดียวของพวกเขา

แม้จะมีอุปสรรคมากมาย โชคชะตาไม่เข้าข้าง พวกเขาก็ไม่เคยถอย (เครื่องเรือดับ, โดนจับ, บาดเจ็บ, โดนล้อมเรือ)แม้จะแทบไม่เห็นหนทางที่จะรอด พวกเขาก็ยังมุ่งหน้าตามแผนการเดิมต่อไป- Muse: Shut up, Irish. Too much talking.
(หุบปาก Irish (ชื่อเรียก Phillips) พูดมากไปแล้ว !)

- Captain Richard Phillips: The problem is not me talking. The problem is you not listening.
(ปัญหาไม่ใช่กูพูดมาก แต่อยู่ที่มึงไม่เคยฟังต่างหาก)ความดื้อด้านไม่ฟังคำเตือนของพวกโจรสลัด หาใช่พวกเขาไม่รู้ถึงผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้น แต่นี่คือทางเลือกที่ดีที่สุดของพวกเขาในตอนนี้ แม้แทบจะไม่มีหวัง พวกเขาก็ต้องทำต่อไป“จะออกไปแตะขอบฟ้า สุดท้ายแม้โชคชะตาไม่เข้าใจ

มองไปไม่มีหนทาง แต่รู้ว่าฉันต้องไป ต่อไป” *2


แม้ชื่อหนังคือ Captain Phillips แต่มันก็ไม่ได้นำเสนอแง่มุมของตัว Phillips ที่ถูกจับเป็นตัวประกันเท่านั้น

กับบรรดาโจรสลัด Somalia หนังก็นำเสนอได้อย่างมีมิติ และมองพวกเขาเป็นมนุษย์ที่มีเลือดเนื้อ มีเหตุมีผลในการกระทำ โดยไม่พยายามที่จะตัดสินตัวละครเหล่านี้หัวใจสำคัญที่ทำให้หนังออกมาดีได้ระดับนี้ก็คือ การแสดงของนักแสดงทั้งหลายในเรื่อง โดยเฉพาะ Hanks ในบทกัปตัน Richard Phillips ที่แสดงได้เป็นธรรมชาติ และสมจริงมากๆในช่วงสุดท้าย


ส่วนโจรสลัด Somalia ทั้ง 4 ก็มอบการแสดงอันยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ Muse หัวหน้าโจรสลัดของ Abdi ที่ทำให้ตัวละครนี้มีมิติ และผู้ชมสามารถเข้าถึงความรู้สึกนึกคิดของตัวละครนี้ได้เป็นอย่างดีซึ่งก็ต้องชมไปที่ Billy Ray ผู้เขียนบทด้วย ที่สามารถดัดแปลงเหตุการณ์จริงที่ถ้าเอามาเล่ากันแบบตรงๆตามเนื้อเรื่องแล้ว คงไม่มีประเด็นอะไรนัก แต่การเพิ่มเนื้อหาบางอย่างลงไป เพิ่มมิติความลึกของตัวละครลงไป ทำให้ Captain Phillips เป็นหนังที่มอบแง่คิด และนำเสนอสารบางอย่างได้อย่างทรงพลัง

(ซึ่งนี่น่าจะเป็นงานถนัดของ Ray อยู่แล้ว เพราะผลงานกำกับและเขียนบทของ Ray อย่าง Breach ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงก็เยี่ยมไม่แพ้กัน)การกำกับตามแบบฉบับของ Greengrass คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้หนังประสบความสำเร็จในการสร้างความระทึก ความน่าติดตาม

(ด้วยความที่หนังดัดแปลงมาจากเหตุการณ์จริงเหมือน United 93 ทำให้อดเทียบกันไม่ได้ ส่วนตัวคิดว่า United 93 ก็ยังเป็นงานชิ้นที่ดีที่สุดของ Greengrass ถ้ามองในแง่ความระทึก ความน่าติดตาม)อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้หนังระทึกได้ขนาดนี้ ก็คือดนตรีประกอบที่เร่งเร้าอารมณ์ แต่ไม่โดดเด่นจนดึงความสนใจผู้ชมให้หลุดจากความใจจดใจจ่อกับเรื่องราวบนจอCaptain Phillips คือหนังที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงที่ทำได้ดีเรื่องหนึ่ง

หนังเยี่ยมในแง่ของการดัดแปลงบท เพื่อขยายประเด็นที่ต้องการนำเสนอ ส่วนการกำกับอันเป็นเอกลักษณ์ของ Greengrass ก็ช่วยให้หนังระทึก สมจริง และตรึงอารมณ์ผู้ชมได้อยู่หนังทำให้ผู้ชมได้รับรู้ว่าแม้จะอยู่คนละมุมโลก มีมุมมองที่แตกต่าง แต่ก็เป็นมนุษย์ที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดเหมือนกัน

และหนังยังทำให้ได้รับรู้ว่า ทำไมบางครั้ง เรือเล็กถึงต้องออกจากฝั่ง

8 / 10หมายเหตุ:

*1 คัดมาจาก เพลง แตกต่างเหมือนกัน, ศิลปิน Getsunova, เนื้อร้องโดย ปณต คุณประเสริฐ

*2 คัดมาจาก เพลง เรือเล็กควรออกจากฝั่ง, ศิลปิน Bodyslam, เนื้อร้องโดย Mango TeamCreate Date : 10 มกราคม 2557
Last Update : 10 มกราคม 2557 22:15:50 น. 2 comments
Counter : 4421 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ


โดย: noname IP: 110.171.45.249 วันที่: 11 มกราคม 2557 เวลา:12:37:40 น.  

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

//pantip.com/topic/31497971


โดย: navagan วันที่: 11 มกราคม 2557 เวลา:23:00:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.