All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Mini Review 10 : *** The Strangers ***

*** The Strangers ***


James Hoyt (Scott Speedman) และ Kristen McKay (Liv Tyler) คู่รักหนุ่มสาว ได้มาพักค้างคืนที่บ้านญาติของ James หลังจากที่ทั้งคู่กลับมาจากงานเลี้ยง และที่นี่เองที่ทั้งคู่ต้องเผชิญหน้ากับ โรคจิตสวมหน้ากาก 3 คน ที่มาคอยสร้างความหวาดผวา


ด้วยพล็อตเรื่องง่ายๆ ในสถานที่ และ ตัวละคร อันจำกัด ทำให้สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเรื่องนี้ ก็คือ รายละเอียดของเรื่องราว และเทคนิคในการนำเสนอ รวมถึงลูกเล่นต่างๆ เหล่านี้คือสิ่งที่จะบอกได้ว่าหนังจะออกมาน่าติดตามหรือไม่นี่คืองานที่สามารถเอาไว้โชว์ฝีมือของ ผู้กำกับ และ คนเขียนบท ได้เลยทีเดียวและสำหรับ The Strangers หน้าที่ทั้งสองเป็นของ Bryan Bertino แต่เพียงผู้เดียว


ช่วงแรก หนังค่อยๆเผยความสัมพันธ์ของ James และ Kristen โดยตัดสลับเหตุการณ์ที่บ้านกับที่งานเลี้ยง

ได้ความว่า หลังจาก James ขอ Kristen แต่งงาน แต่เธอกลับปฏิเสธ (ด้วยเหตุผลใดก็ไม่ทราบแน่ชัด เพราะหนังก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเท่าที่ควร) ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ กลายสภาพจากที่เคยเป็น “คู่รัก” กัน มาเป็น “คนแปลกหน้า” ของกันและกันจากนั้นไม่นาน เหล่า “คนแปลกหน้า” ตัวจริง ก็ปรากฏตัว และ เริ่มคุกคามพวกเขา ด้วยเหตุผลง่ายๆที่ว่า “เพียงเพราะพวกคุณอยู่บ้าน” นั่นแหล่ะที่ทำให้สถานะ ความสัมพันธ์ของทั้งสอง เปลี่ยนจาก “คนแปลกหน้า” กลับมาเป็น “คู่รัก” กันอีกครั้ง


ดูเหมือนว่า ผู้กำกับ Bertino ต้องการใช้ “ความสมจริง” ของบรรยากาศของสถานที่ในเรื่อง เพื่อสร้างอารมณ์ร่วมให้คนดูรู้สึกว่า “มันน่าจะสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ” แต่กับการกระทำหลายๆอย่างของตัวละคร ก็ยังเป็นสูตรสำเร็จทั่วๆไปของหนังแนวๆนี้แถมหนังยังใช้เทคนิค หรือมุขเดิมๆในการสร้างความน่ากลัว หรือทำให้สะดุ้งตกใจ นั่นทำให้หนังไม่ได้แตกต่างจากหนังรุ่นพี่ประเภทเดียวกันนักและถึงแม้ว่าการกระทำของ พวกโรคจิต จะดูไม่ค่อยมีเหตุผลนัก แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่จะต้องนำมาคิด หรือ กลายมาเป็นจุดบกพร่องของหนัง ที่จะเอามาว่าว่า หนังขาดความสมเหตุสมผลได้แต่หลายๆฉาก อย่าง อยู่ดีๆ ไอ้โรคจิตก็หายแวบไปเฉยๆ ทั้งที่อยู่ในที่โล่งแจ้ง รวมทั้งการกระทำบางอย่างของตัวละคร ที่ดูไม่น่าเป็นไปได้ อย่าง นางเอกหลบในตู้เสื้อผ้า ที่ประตูตู้เป็นซี่ๆ ห่างๆ (จะหลบพ้นมั๊ยเนี่ย) ยังไม่พอ พอปิดตู้ แสงสว่างดันจ้ากว่านอกตู้ซะอีก (หรือว่าคนจัดแสงพลาด ?)นั่นแหล่ะ คือจุดบกพร่อง ที่ดูไปดูมา มันไม่น่าเชื่อถือ และไม่น่าเป็นไปได้ มันดูหลอกๆชอบกล ซึ่งทำให้อารมณ์ร่วมที่มีกับหนังลดลงไปเยอะทีเดียว


กับลักษณะ บุคลิกท่าทาง ของ เหล่าโรคจิต ก็ถูกนำเสนอได้ไม่ต่างจากตัวละครประเภทเดียวกันในเรื่องอื่นๆ ทั้งการปกปิดใบหน้าด้วยหน้ากาก การเดิน เนิบๆ เดี๋ยวโผล่ เดี๋ยวหายหรือว่า Bertino ต้องการ แสดงความคาราวะแก่ หนังตระกูลนี้


The Strangers มาพร้อมกับพล็อตเรื่องที่เรียกได้ว่าน่าสนใจตั้งแต่ต้นเลยทีเดียว แต่กลับกลายเป็นว่า หนังไม่ได้สร้างความแตกต่าง หรือ แปลกใหม่ ได้เลย ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ค่อยมีอะไร แถมเป็นสูตรสำเร็จ และมุขเก่าๆ ที่เคยเห็นกันมามากแล้ว


ที่น่าชมเชยคือการพยายามสร้างบรรยากาศแบบสมจริงที่ทำให้คิดว่า เรื่องนี้น่าจะเกิดขึ้นจริงได้ แต่ทว่าส่วนนี้ยังทำได้ไม่สำเร็จเท่าที่ควร


อีกอย่างที่ต้องชมคือ หนังสร้างความหวาดกลัว และระทึกได้ โดยไม่ต้องใช้ภาพโหดๆ หรือ แหวะๆ เลย เพียงแค่ใช้ บรรยากาศ เสียงต่างๆ และจังหวะของหนังอย่างมีประสิทธิภาพ


แต่เพราะ การขาดความน่าเชื่อถือของบทหนัง ทำให้อารมณ์ร่วมที่มีลดลงไปมากทีเดียว


The Strangers จัดว่าเป็นหนังระทึกขวัญ ที่สร้างบรรยากาศได้ดีทีเดียว แต่โดยรวมแล้วก็อยู่ในเกณฑ์ธรรมดาครับ
5 / 10 ครับ
Create Date : 05 ธันวาคม 2551
Last Update : 6 ธันวาคม 2551 9:49:15 น. 5 comments
Counter : 2383 Pageviews.

 


ปล. เขาว่า The Strangers คล้ายกับหนังอย่าง Funny Games แต่ผมไม่เคยดูแฮะแต่ที่นึกออกว่าคล้ายกัน อีกเรื่องหนึ่งคือ Panic Room ในความที่ เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวคล้ายๆกัน และอาศัยการสร้างความระทึก โดยใช้ตัวละคร และสถานที่ ที่มีจำกัด เหมือนๆกัน
(ต่างกันที่แนวเรื่อง Panic Room เป็น Crime/Thriller แต่ The Strangers เป็น Horror/Thriller)ส่วนตัว ถ้าเทียบกัน จะเห็นเลยว่า The Strangers ยังทำได้ไม่ดีนักโดย: navagan วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:10:36:23 น.  

 
ผมว่าหนังต้องการนำเสนอแบบเดิมๆ มุขเก่าๆ นี่แหละครับ
และผมว่าเรื่องนี้ทำได้ถึงอยู่นะ ในแง่อะไรเดิมๆ
(แต่ก็มีอะไรที่น่าตัดทิ้งอยู่เหมือนกัน เ้ช่น ฉากกรี๊ดตอนสุดท้ายของลิฟ ไทเลอร์ 555+)

อยากดู Panic Room ครับ
แต่ผมว่าสองเรื่องนี้น่าจะเทียบกันยาก เพราะลักษณะสถานการณ์ของ Panic Room ดู realistic ปูพื้นมาแต่ต้นอยู่แล้ว ต่างจาก The Strangers ที่แค่โลเคชั่นก็ชวนให้คิดถึุง "ความเป็นหนัง" ไปแล้ว


โดย: nanoguy IP: 125.24.144.88 วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:8:58:54 น.  

 
^
^
^

อืม เทียบกันยากจริงๆหล่ะครับ เพราะคนละแนว คนละอารมณ์


แต่เทียบกันในลักษณะ ข้อจำกัด เช่น จำนวนนักแสดงหลักที่มีน้อย แล้วก็ พื้นที่อันจำกัด

Panic Room ใช้ประโยชน์กับข้อจำกัดเหล่านั้น ได้ คุ้มค่าแต่ Panic Room ก็ยังมีความเป็นหนัง และไม่ได้สมจริงมากแบบสุดๆ หรอกครับ (แต่ก็ระดับหนึ่ง ที่มากกว่าหนังส่วนใหญ่)สมจริงมากๆ ต้อง Hidden ของ Haneke ผกก. Funny Game ที่เป็นเรื่องที่ ถูกเปรียบกับ The Strangers นี่แหล่ะครับ แนะนำเลยแต่เห็นด้วยกับฉากกรี๊ด แฮะ จะมีทำไม


โดย: navagan วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:13:08:45 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลยครับ ผมกับหนังแนวนี้เป็นของที่ไม่ค่อยถูกกันซะเท่าไร 55+

แต่ผมอ่านรีวิวของลุงอีเบิร์ต (ที่ให้เรื่องนี้หนึ่งดาวครึ่ง) เขาบอกว่าเขาจะให้เรื่องนี้ต่ำกว่านี้แล้ว แต่เมื่อเขาได้อ่านบทสัมภาษณ์ผกก. ที่เคยเป็นคนที่ทำหน้าที่เคลื่อนกล้องถ่ายหนังมาก่อน ซึ่งพอทางสตูดิโอไฟเขียวให้เขากำกับเรื่องนี้ (ที่มาจากบทภาพยนตร์ของตัวเอง) เขาก็ยกเครื่องมือในการทำงานเก่าให้กับเพื่อนจนหมด พร้อมประกาศว่า ตัวเองจะไม่ต้องใช้เครื่องมือเหล่านั้นในการทำงานอีกต่อไปแล้ว

แต่เขาก็ยอมรับว่า ตัวเองยังต้องไปซื้อหนังสือ How To เพื่อนำมาใช้ในการกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่แลย

ลุงอีเบิร์ต จึงสรุปว่า "ไบรอัน เบอร์ติโน่ ยังเป็นเด็กอยู่ และนี้ก็เป็นเรื่องแรกของเขา ถึงแม้ว่าผมจะเกลียดภาพยนตร์เรื่องนี้มากแค่ไหน มันจะยังแสดงให้เห็นถึง พรสวรรค์ในการกำกับภาพยนตร์ของเขา"

สรุปแล้ว ผมว่าจะไปหามาดูแหละ


โดย: BloodyMonday วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:17:57:18 น.  

 
ข้างในตู้เสื้อผ้า มี(หลอด)ไฟคะ


โดย: Smile Joy IP: 125.24.246.37 วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:10:39:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.