All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
27 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
*** The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 *** การแสดงฉากสุดท้ายกับเป้าหมายที่แท้จริง

*** The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 ***


ใน Mockingjay Part 1 หลังจากที่ Katniss (Jennifer Lawrence) ยอมสวมบทบาท Mockingjay เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการปลุกระดมการต่อต้าน Capitol ของประธานาธิบดีเขต 13 Alma Coin (Julianne Moore) เพื่อแลกกับการช่วยชีวิต Peta (Josh Hutcherson) แต่เธอกลับพบว่า Peta ได้ถูกล้างสมองไปแล้ว แถมยังถูกโปรแกรมให้ฆ่าเธออีกด้วยใน Mockingjay Part 2 หลังจาก Katniss โดนยิงในเขต 2 เธออาสาจะเป็นเข้าไปฆ่า ประธานาธิบดี Snow (Donald Sutherland) แต่ Coin ไม่ยอมเพราะไม่อยากเอาชีวิตของ Katniss ไปเสี่ยง เพราะ Coin ยังต้องการ Katniss เพื่อเป็นสัญลักษณ์และแกนนำให้กับกลุ่มกบฏของเธอต่อไปสุดท้ายแม้ Katniss จะหนี Coin เข้าร่วมเดินทางไปกับกลุ่มเพื่อหาวิธีเข้าไปฆ่า Snow แต่ Coin ก็ยังส่งทีมเข้าไปประกบ Katniss เพื่อพยายามถ่ายทำหนังเพื่อปลุกระดมอีกครั้งในสถานที่จริงที่พวกกบฏได้เคลื่อนกองทัพผ่านไปแล้วการเดินทางในครั้งนี้ทำให้เธอได้พบว่าเป้าหมายที่แท้จริงของเธอคืออะไรหลังจากเป็นแค่หมากตัวสำคัญในเกมชิงอำนาจทางการเมืองของทั้ง 2 ฝ่าย ที่ Katniss ต้อง “แสดง” ตามบทบาทที่ได้รับ (ตามบทบาทของ Snow ใน The Hunger Games และ Catching Fire ก่อนจะย้ายฝั่งมาแสดงให้กับ Coin ใน Mockingjay Part 1)

ครั้งนี้ Katniss เลือกที่จะดื้อด้านทำตามความต้องการของตัวเองเมื่อ Boggs (Mahershala Ali) หัวหน้าหน่วยกองถ่ายตายไป Katniss ที่ต้องการฆ่า Snow ปั้นเรื่องหลอกสมาชิกในหน่วยว่าเธอได้รับภารกิจลับในการลอบสังหาร Snow จาก Coin เพื่อให้ทุกคนสนับสนุนเธอ (แม้บางคนจะรู้ความจริงก็ตาม)น่าสนใจว่า Katniss ที่เคยถูกใช้ให้แสดงตามบทบาทเพื่อวัตถุประสงค์ของผู้อื่น เรียนรู้ที่จะใช้วิธีเดียวกันนี้เพื่อตัวเอง และเธอยังเลือกใช้ Coin มาเป็นหมากตัวหนึ่งในการขับเคลื่อนเป้าหมายของเธอ แบบที่ Coin เคยใช้เธอเป็นตัวขับเคลื่อนกลุ่มกบฎหลังจากเสียสมาชิกในทีมไปมาก Katniss ที่รู้สึกผิดก็ยอมรับกับทีมว่า ภารกิจสังหาร Snow นี้เธอกุเรื่องขึ้นมา แต่เป้าหมายของเธอก็ยังคงดำเนินต่อไป

สุดท้ายเมื่อเกือบจะเข้าใกล้ Snow ได้แล้วนั้น กลุ่มกบฏก็เข้ายึด Capitol ได้สำเร็จ แต่มันนำมาซึ่งการสูญเสียชีวิตอันมากมาย รวมถึงชีวิตของ Primrose (Willow Shields) น้องสาวของเธอแต่เมื่อ Katniss ได้คุยกับ Snow ที่ถูกคุมตัวรอวันประหาร เธอก็เข้าใจว่า แท้จริงแล้วที่น้องสาวเธอและเด็กๆชาว Capitol ต้องตายนั้นเป็นเพราะแผนการของ Coin ที่จะโยนความเกลียดชังให้ Snow เพื่อให้ชาว Capitol หันมาสนับสนุนเธออย่างเต็มที่จากนั้น Katniss ก็เข้าใจว่าแท้จริง Coin ก็ไม่ต่างอะไรกับ Snow เมื่อวิธีการและแนวคิดของ Coin แทบไม่ต่างอะไรกับที่ Snow เคยทำมาก่อน“การแสดง” อันแนบเนียนของ Katniss ยังคงดำเนินต่อไป แต่เป็นไปเพื่อเป้าหมายใหม่


Katniss แกล้งเห็นด้วยกับแผนการของ Coin และ Katniss ในฐานะสัญลํกษณ์และแกนนำคนสำคัญจะรับหน้าที่ประหาร Snow ท่ามกลางฝูงชนด้วยธนูของเธอในที่สุดวันชำระโทษ Snow ก็มาถึง Snow ถูกมัดตรึงไว้ท่ามกลางผู้คนที่เกลียดชังตัวเขา เบื้องหลัง Snow คือ Coin ที่ยืนอยู่บนเวทีใหญ่ เพื่อรอให้คำสั่งในการประหาร Snow


นี่เองเป็นช่วงเวลาสุดท้ายของการแสดงของ Katniss เมื่อเธอเลือกเล็งไปที่เป้าหมายแท้จริงของเธอ ซึ่งไม่ใช่ Snow หากแต่เป็น Coinจากพัฒนาการของตัวละครเราจะพบว่าKatniss ที่ต้อง “แสดง” ตามความต้องการของผู้อื่น

เรียนรู้ที่จะ “แสดง” เพื่อเป้าหมายของตัวเองในท้ายที่สุด


อีกประเด็นที่น่าสนใจของของหนังอยู่ที่การ “เลือกเป้าหมาย” ของ Katniss ทั้งเรื่องทางการเมือง และเรื่องความรักอย่างที่รู้กันว่าเดิมทีนั้น Katniss ไม่ได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่ลึกซึ้งหรือยิ่งใหญ่อะไรเลย สิ่งที่คอยผลักดันเธอคือความเกลียดชังที่มีต่อตัว Snow และเป้าหมายของเธอก็คือการฆ่า Snow

แต่เมื่อ Katniss เห็นเค้าลางความกระหายอำนาจแบบที่ Snow เป็นในตัวของ Coin เธอก็เข้าใจว่า ไม่ได้มีแต่ Snow ที่เป็นความเลวร้าย คนที่กระหายอำนาจและยึดติดในอำนาจต่างหาก ที่สามารถทำเรื่องเลวร้ายได้ไม่ต่างกันสุดท้าย Katniss ก็ก้าวข้ามความแค้นส่วนตัว แล้วทำหน้าที่ของ “สัญลักษณ์” ในการปฏิวัติอย่างแท้จริงได้เสียที


Katniss เปลี่ยนเป้าหมายของลูกธนูจาก Snow เป็น Coin ผู้ที่กำลังเถลิงอำนาจที่เคยเป็นของ Snow ให้ประชาชนทั้งหลายได้เข้าใจว่าสิ่งที่ควรกำจัดไม่ใช่บุคคลฝ่ายตรงข้ามที่เราเกลียดชัง

หากแต่เป็นระบบอำนาจเผด็จการอันเลวร้ายต่างหาก


เช่นเดียวกันกับเรื่องความรัก ท้ายที่สุด Katniss ก็ต้องเลือกระหว่าง “คนรักเก่า” Gale (Liam Hemsworth) และ Peta คนที่เธอห่วงใยมากที่สุดในตอนนี้
และเราจะเห็นความคล้ายคลึงกับการเลือกยิงธนูเพื่อสำเร็จโทษของเธอGale นั้นเปรียบเสมือนเป้าหมายแรกของ Katniss ในฐานะคนรัก คล้ายกับ Snow ที่เป็นเป้าหมายแรกในการสังหาร

แต่เมื่อเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาเปลี่ยนแปลงความคิดของคนไปแล้ว Gale ก็ไม่ใช่ Gale คนเดิมที่เธอเคยรู้จัก

ส่วน Peta ที่ไม่เคยเป็นตัวเลือก กลับกลายเป็นคนที่รักเธอ และเป็นคนที่เธอรักเหมือนที่ Gale เคยเป็นดังนั้น Katniss จึงมองข้ามการยึดติดในตัวบุคคล แล้วหันมาพิจารณาที่การกระทำและความรู้สึกที่มีมากกว่าแล้วหันมาเลือก Petaจากทั้ง 2 ประเด็นข้างต้น เราจะเห็นความคล้ายคลึงกันในประเด็นการเลือกสำเร็จโทษและการเลือกคนรักนั่นคือKatniss เลิกยึดติดกับตัวคนแล้วหันมาพิจารณาที่อุดมการณ์และการกระทำซึ่งสามารถเปรียบเทียบความเหมือนเมื่อมองในมุมของเป้าหมายที่ต้องเลือกก็คือ


Gale = Snow (ในฐานะเป้าหมายแรก ก่อนจะย้ายตำแหน่งไป)

Coin = Peta (ในฐานะคนที่มาสวมตำแหน่งของเป้าหมายแรก)ที่เหมือนกันอีกอย่างก็คือ- ในตอนแรก Katniss ต้องแสดงบทบาทในฐานะ “สัญลักษณ์” ของการก่อกบฏ ก่อนที่จะเข้าใจและกลายเป็นสัญลักษณ์ที่แท้จริงโดยไม่ต้องแสดง

- ในตอนแรก Katniss ต้องทำเป็นรักกับ Peta ตามบทบาทการแสดงที่ถูกกำหนด เพื่อเอาตัวรอด ก่อนที่จะกลายเป็นความรักแท้จริงในท้ายที่สุดแม้จะไม่ได้ยอดเยี่ยมเท่า Catching Fire แต่ Mockingjay – Part 2 ก็ยังมีประเด็นที่เข้มข้นไม่แพ้กัน


ด้วยบทสรุปที่คาดเดาได้ไม่ยาก (แม้จะไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อน) กับการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างราบเรียบของผู้กำกับ Francis Lawrence ทำให้หนังดูไร้พลังJennifer Lawrence ในบท Katniss แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้แบบสบายๆ น่าเสียดายที่ศักยภาพของเธอไม่ได้ถูกเน้นให้มากกว่านี้อย่างไรก็ตาม ความเข้มข้นและน่าสนใจของเนื้อหาก็ช่วยให้หนังตรึงผู้ชมไว้ได้ตลอดรอดฝั่งแม้ผลลัพธ์สุดท้ายจะไม่ได้ประทับใจมากนัก แต่ The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 ก็สานต่อประเด็นที่ถูกวางเอาไว้และจบเรื่องราวเกมกระหายอำนาจได้อย่างน่าพอใจ

7 / 10 ครับ
Create Date : 27 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2558 23:16:47 น. 1 comments
Counter : 2268 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

//pantip.com/topic/34493951


โดย: navagan วันที่: 28 พฤศจิกายน 2558 เวลา:22:10:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.