All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
*** Arrival *** เข้าใจ - เปิดใจ

*** Arrival ***


Arrival ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นวิทยาศาสตร์รางวัลเนบิวลาประจำปี 2000 ของ Ted Chiang ที่ใช้ชื่อว่า Story of Your Life โดยเนื้อหาว่าด้วยยานลึกลับจากต่างดาวจำนวน 12 ลำ ที่มาเยือนโลกในพื้นที่ต่างกัน แต่ละประเทศจึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปติดต่อเพื่อทำการสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาวเพื่อถามถึงวัตถุประสงค์ของการมาเยือนครั้งนี้Louise (Amy Adams) นักภาษาศาสตร์ และ Ian (Jeremy Renner) นักฟิสิกส์ คือผู้ที่ถูกเลือกให้เป็นผู้ทำหน้าที่ติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวในเขตพื้นที่ของ America

(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)ขอสรุปเนื้อเรื่องแบบสั้นๆก็คือ มนุษย์ต่างดาวที่ถูกเรียกว่า Heptapods มาเพื่อสื่อสารกับมนุษย์โลก เพื่อให้มนุษย์โลกรักษาเผ่าพันธ์เอาไว้ เพราะในอีก 3,000 ปีข้างหน้า มนุษย์โลกจะช่วยเผ่าพันธ์ของ Heptapods ไม่ให้สูญพันธ์

โดยการมาของ Heptapods ก็เพื่อมอบอาวุธสำคัญนั่นก็คือ “รูปแบบภาษา” ของพวกเขา ที่จะช่วยให้มนุษย์รับรู้มิติของเวลาที่แตกต่างกันได้ ซึ่ง Louise คือคนที่ได้เรียนรู้ภาษานี้ จนทำให้เธอรับรู้ช่วงเวลาทั้งในอดีตและอนาคตของเธอได้ในทุกเมื่อที่เธอต้องการทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกตั้งไว้เป็นแก่นของหนังก็คือ“มนุษย์อยู่ใต้อิทธิพลของภาษา”โดยหนังแสดงให้เห็นว่า ภาษาของมนุษย์นั้นมีการเรียงรูปประโยคแบบก่อนหลัง มีหัวประโยคท้ายประโยค มีทิศทางในการอ่านที่ถูกกำหนดไว้ นั่นทำให้มนุษย์อยู่ภายใต้อิทธิพลของเวลา ในทิศทางใดทิศทางเดียว (มนุษย์จำได้ในทิศทางเดียวคือทิศทางของอดีต)ดังนั้นจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมนุษย์ใช้ภาษาที่ไม่มีจุดเริ่มต้นที่ตายตัว ไม่มีหัวประโยคท้ายประโยค ไม่มีทิศทางในการอ่านที่แน่นอน จะเริ่มจากตรงไหนก็ได้ แต่ใจความยังเหมือนเดิม


และสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Louise คือคำตอบ การที่เธอจำได้ทั้งทิศทางของอดีตและอนาคตทำให้เวลากลายเป็นสิ่งที่พร่าเลือน เพราะเธอเห็นมันครบแล้วตั้งแต่เกิดจนตาย บางครั้งอาจจำไม่ได้แต่สามารถเลือกที่จะมองไปตรงช่วงเวลาไหนของชีวิตก็ได้โดยไม่มีกฎเกณฑ์ของเวลามาควบคุม

(มิติของเวลากลายเป็นมิติที่ Louise เลือกที่จะนึกไปถึงได้เลย เช่นอยากจะนึกไปถึงตอนอายุ 30 หรือ 60 เหมือนกับมิติทางกายภาพที่เราเลือกที่จะไปที่ตำแหน่งไหนก็ได้ โดยไม่มีกฏเกณฑ์ควบคุม)หนังออกแบบตัวอักษรของ Heptapods เป็นการเขียนแบบวงกลมเพื่อแทนสัญลักษณ์ของภาษาที่ไม่มีทิศทางกำหนด และไม่มีจุดเริ่มต้นที่แน่นอน


ซึ่งหากนึกให้ดีเราจะพบว่ามี "สิ่งประดิษฐ์" ที่เป็นการเขียนอักษรต่อกันแบบวงกลมอยู่สิ่งหนึ่งที่เราพบเจอได้บ่อยๆ มันคือ "หน้าปัดนาฬิกา" นั่นเองดังนั้นภาษาของ Heptapods ก็เหมือนกับหน้าปัดนาฬิกาที่ไม่มีเข็มสั้นเข็มยาวคอยกำกับ ไม่มีทิศทางการเดินของเข็มว่าเดินไปข้างหน้าหรือถอยหลังคอยกำหนด เวลาจึงเป็นสิ่งที่ไร้ความหมายเพราะเมื่อมองหน้าปัดไร้เข็มเรารับรู้ทุกตัวเลขได้พร้อมกัน และไม่รู้ว่าตอนนี้คือเวลาอะไรดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่หนังเลือกที่จะให้ยานของ Heptapods แยกเป็น 12 ลำ และอยู่กันในพื้นที่ต่างๆของโลกซึ่งแน่นอนว่ามีเวลาท้องถิ่นที่ต่างกัน

บางทีมันคือความหมายแทนตัวเลข 12 ตัวบนหน้าปัดนาฬิกาที่หมายถึงช่วงเวลาที่ต่างกันนั่นเองที่น่าสนใจกว่าคือประเด็นว่าด้วยการสื่อสารที่หนังเปรียบเทียบให้เห็นถึงสิ่งสำคัญในการสื่อสารดังนี้


- เราจะพบว่าทั้ง 12 ประเทศที่เป็นมนุษย์เหมือนกันนั้น สามารถเข้าใจในสารที่ต้องการสื่อสารได้อย่างง่ายดาย (แม้จะสื่อสารกันคนละภาษาแต่ก็มีล่ามแปลให้ได้ทราบใจความอย่างชัดเจน)
แต่ทั้ง 12 ประเทศกลับไม่เข้าใจจุดประสงค์ร่วมกัน จนสุดท้ายเลือกที่จะตัดการติดต่อสื่อสารออกจากกัน


นี่แสดงให้เห็นว่าการมีความเข้าใจในรูปแบบภาษาหรือการเข้าใจความหมายของคำ ก็ไม่สามารถทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างสัมฤทธิ์ผลได้ หรือบางทีอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการตัดขาดการสื่อสารได้อีกด้วย

- ส่วนกรณีของ Louise กับ Heptapods ที่แม้จะสื่อสารคนละรูปแบบภาษา แต่สุดท้ายกลับเข้าใจกันได้ อย่างน่าประหลาดใจ


นี่แสดงให้เห็นว่า แม้จะไม่เข้าใจในรูปแบบภาษา แต่ถ้ามีการเปิดใจและพยายามทำความเข้าใจ มันก็อาจทำให้การสื่อสารดำเนินต่อไปจนสัมฤทธิ์ผลได้ในที่สุดบางทีหัวใจของการสื่อสารอาจไม่ใช่แค่การ "เข้าใจ" ความหมาย

หากแต่เป็นการ "เปิดใจ" ยอมรับในการสื่อสารต่างหากผู้กำกับ Denis Villeneuve เลือกที่จะเล่าเรื่องด้วยทฤษฎีเดียวกับสิ่งที่หนังต้องการบอกเล่านั่นก็คือ “เมื่อลำดับเวลาเป็นสิ่งที่ไร้ความหมาย” ด้วยการพาผู้ชมรับรู้เรื่องราวในช่วงชีวิตของ Louise อย่างไม่เรียงลำดับเวลา

นี่อาจเป็นเหมือนการหลอกผู้ชมให้ไขว้เขวในช่วงต้นเรื่องเกี่ยวกับช่วงเวลาในชีวิตของ Louise แต่สุดท้ายหนังก็ค่อยๆคลี่คลายให้ผู้ชมได้ปะติดปะต่อเรื่องราวเพื่อทำความเข้าใจไปทีละเล็กทีละน้อยอย่างมีชั้นเชิงอีกส่วนที่โดดเด่นคืองานสร้างและองค์ประกอบศิลป์ของหนังที่มีเอกลักษณ์และเป็นความสร้างสรรค์ที่น่าชื่นชมAmy Adams ในบท Louise มอบการแสดงที่น้อย แต่ทำให้ผู้ชมเข้าใจความรู้สึกของเธอได้อย่างทรงพลัง โดยเฉพาะในช่วงที่เธอรับรู้ทั้งชีวิตของเธอว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เธอก็เปิดใจยอมรับและพยายามทำใจรับกับโศกนาฏกรรมเหล่านั้นArrival ถือเป็นหนัง Sci-fi ชั้นดี หนังมี Concept ที่น่าสนใจ ที่มาพร้อมกับการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม แถมด้วยการแสดงที่ยกระดับให้เรื่องราวเหนือจริงดูสมจริงและสัมผัสได้


แม้ Arrival อาจจะใช้ภาษาที่ไม่คุ้นเคยในการสื่อสารกับผู้ชม แต่หากเปิดใจรับประเด็นที่หนังต้องการสื่อสาร จะพบประเด็นที่น่าสนใจมากมาย

9 / 10 ครับ


Create Date : 18 มกราคม 2560
Last Update : 18 มกราคม 2560 1:08:56 น. 4 comments
Counter : 1970 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี


 
เป็นหนังที่น่าดูนะคะ
มาโหวตภาพยนตร์ให้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 18 มกราคม 2560 เวลา:7:53:10 น.  

 
ชอบๆๆๆ คิดว่าการวิเคราะห์นี้ ตรงเผงเลยค่ะ
" บางทีหัวใจของการสื่อสารอาจไม่ใช่แค่การ "เข้าใจ" ความหมาย
หากแต่เป็นการ "เปิดใจ" ยอมรับในการสื่อสารต่างหาก "

นึกถึงแม่ค้า ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่ขายของให้ฝรั่งได้
แต่นักศึกษา(รุ่นเรา)ที่เรียนมามากมาย ไม่กล้าที่จะเปิดใจพูดกับฝรั่ง 5555
โดย: Rainy IP: 110.77.248.105 วันที่: 19 มกราคม 2560 เวลา:17:49:33 น.  

 
ขอบคุณคุณอุ้มสีมากครับ

ตอบคุณ Rainy ใช่เลยครับ นึกถึงแม่ค้าแถวหัวหิน พัทยา เลย


โดย: navagan วันที่: 21 มกราคม 2560 เวลา:22:12:11 น.  

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/36021856


โดย: navagan วันที่: 22 มกราคม 2560 เวลา:0:47:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.