All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
14 เมษายน 2561
 
All Blogs
 

*** A Quiet Place *** เสียงที่ตามหา

*** A Quiet Place ***


A Quiet Place เป็นผลงานการกำกับและดัดแปลงบทของ John Krasinski จากเรื่องราวของ Bryan Woods และ Scott Beck


หนังเล่าเรื่องของครอบครัวหนึ่งในยุคหลังจากที่ Alien บุกโลก โดยครอบครัวนี้ประกอบด้วย พ่อ Lee (John Krasinski) แม่ Evelyn (Emily Blunt) ลูกสาวคนโต Regan (Millicent Simmonds) และลูกชายคนกลาง Marcus (Noah Jupe) พวกเขาต้องเอาตัวรอดจาก Alien ที่จู่โจมโดยจับจับสัญญานจากเสียง ในขณะที่แม่กำลังจะคลอดลูกคนใหม่ แถมยังต้องรับมือกับการสูญเสียลูกชายคนเล็กที่ถูก Alien ฆ่าตายอีกด้วยฉากหนึ่งในหนังที่พ่อและลูกชายคุยกันใต้น้ำตก เพื่อใช้เสียงน้ำตกกลบบทสนทนาเพื่อซ่อนตัวจากเหล่า Alien ที่คอยฟังเสียงเพื่อจู่โจม คือสิ่งที่อธิบายถึงหนังเรื่องนี้ได้อย่างดี

เพราะนี่คือหนังที่เล่าเรื่องความเจ็บปวดเกี่ยวกับการรับมือกับอดีตอันเลวร้ายในครอบครัว ซึ่งประเด็นที่ว่านี้เป็นเหมือนการตะโกนอยู่ภายใต้น้ำตกของความอึกทึกระทึกขวัญของหนังที่ว่าด้วยมนุษย์ต่างดาวบุกโลก(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)


ด้วยความรู้สึกผิดของ Regan ที่คิดว่าเธอเป็นคนทำให้น้องชายคนเล็กต้องตายไป เธอจึงคิดว่าพ่อโกรธและเกลียดเธอ ทั้งที่จริงแล้วพ่อยังคงรักเธอ แต่เธอไม่อาจเข้าใจความรู้สึกนั้นได้ ประกอบกับการที่ Regan มีความพิการทางการได้ยินจนต้องอาศัยเครื่องช่วยฟัง นั่นทำให้สภาวะของ Regan ไม่ต่างจาก Alien ในเรื่อง- Alien ไม่สามารถมองเห็นได้ คล้ายกับตาบอด

- Regan แม้จะเห็นการกระทำของพ่อ แต่เธอไม่อาจเข้าใจได้อย่างถูกต้องฉากที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อสนับสนุนแนวคิดนี้คือฉากที่ Marcus น้องชายของ Regan ถาม Lee ว่า

“พ่อยังคงรัก Regan ไหม”

Lee ตอบว่า “แน่นอน พ่อต้องรัก Regan อยู่แล้ว”

Marcus จึงบอกพ่อไปว่า “งั้น พ่อต้องบอก Regan”ใช่แล้ว Regan ไม่สามารถมองเห็นความรักในตัวของพ่อได้จากการกระทำ สิ่งที่จำเป็นคือ Lee ในฐานะพ่อจะต้องบอกเธอให้ชัดเจน


อวัยวะที่เป็นจุดสำคัญของ Alien และ Regan ก็คือ “หู” ที่ใช้เพื่อการได้ยิน- Alien ใช้หูเพื่อค้นหาเป้าหมายของสิ่งมีชีวิตเพื่อเข้าจู่โจม

- Regan (โดยไม่รู้ตัว) ใช้หูของเธอรอคอยคำบอกรักของพ่ออย่างที่ผู้ชมเข้าใจจากบทสนทนาภายใต้น้ำตก มันมีความจำเป็นที่ Lee ในฐานะพ่อ ต้องบอกให้ Regan เข้าใจว่าเขายังคงรักเธอและไม่ได้เกลียดเธอที่มีส่วนทำให้น้องต้องตายแต่ Lee เองก็ดูเหมือนจะให้ความสำคัญผิดจุดไปว่า “การสร้างเครื่องช่วยฟังเพื่อให้ Regan ได้ยิน คือสิ่งที่สำคัญที่สุด”

ซึ่ง Lee ลืมคิดไปว่า สุดท้ายแล้วแม้หูของ Regan จะได้ยิน แต่หากเขาไม่บอกเธอ เธอก็ไม่มีทางเข้าใจความรักของพ่อและยังคงเข้าใจผิดว่าพ่อเกลียดเธออยู่ต่อไป


เราจะพบว่าสถานะของ Regan ที่เธอมองบทบาทของตัวเองต่อครอบครัวคือสถานะที่เรียกว่า Alien ซึ่งหมายถึงการเป็นคนนอก

และจากการเปรียบเทียบความเหมือนที่เขียนไว้ข้างต้นทำให้เราสามารถสรุปได้ว่าRegan และ Alien เป็นอุปมาอุปไมยซึ่งกันและกันดังนั้นฉากที่ Lee ยอมเสียสละตัวเองด้วยการตะโกนสุดเสียงเพื่อล่อ Alien ให้มาทำร้ายตัวเองแทนที่จะเป็น Regan และน้องชาย คือการคลี่คลายปมทั้งในส่วนของ Regan และ Alien ไปพร้อมๆกัน นั่นก็คือ- Alien ได้ยินเสียงเป้าหมายและตรงเข้าทำร้าย Lee จนทำให้ Regan และน้องรอดชีวิต

- Regan ได้รับฟังเสียงที่เธออาจได้ยินไม่ชัดแต่มันก็ดังพอทำให้เธอเข้าใจว่า “พ่อยังคงรักเธอตลอดเวลา”และนี่เองที่เป็นที่มาของฉากสุดท้ายของหนัง Regan ที่เข้าใจความรักของพ่อ เข้าใจว่าตัวเองมีสถานะอย่างไรจนสามารถกำจัด “สภาวะ Alien” ในใจของเธอเองได้

ซึ่งก็เป็นอุปมาอุปไมยในตัวหนังว่า เธอรู้วิธีในการกำจัด Alien แล้วนั่นเอง


A Quiet Place คือหนังที่มี Concept ที่ดีเยี่ยมทั้งในแง่ของการเป็นหนัง Thriller ระทึกขวัญ และในแง่ของการเป็นหนังที่ว่าด้วยการรับมือปัญหาความสูญเสียในครอบครัว

ที่น่าสนใจคือหนังยังใช้ Concept ที่ว่านี้เป็นเครื่องมือในการนำเสนอประเด็นต่างๆของหนังได้อย่างชาญฉลาดJohn Krasinski กำกับจังหวะของหนังได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังรู้จักใช้สถานการณ์ และสิ่งเล็กๆน้อยๆ มาสร้างเงื่อนไขกดดันผู้ชม จนสามารถกำกับอารมณ์ผู้ชมได้อยู่หมัด (นอกจากความเงียบแล้ว อีกตัวอย่างคือ “ตะปู” ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการรบกวนอารมณ์ผู้ชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ)

เทคนิคลูกเล่นต่างๆในหนังถูกออกแบบเพื่อสร้างอารมณ์ระทึกขวัญให้ผู้ชมได้เป็นอย่างดี แม้จะไม่ได้แปลกใหม่และเป็นสูตรสำเร็จที่เห็นได้ทั่วไป แต่มันก็ตอบโจทย์ความเป็นหนังระทึกขวัญได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างไรก็ตามหนังยังมีจุดบกพร่องในเรื่องตรรกะและความเป็นเหตุเป็นผลของบทอยู่บ้าง แต่ก็พอที่จะถูกกลบได้ด้วยการเดินเรื่องที่รวดเร็วสรุปแล้ว A Quiet Place คือหนังที่ยอดเยี่ยมที่ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง

9 / 10 ครับ


 

Create Date : 14 เมษายน 2561
1 comments
Last Update : 17 เมษายน 2561 0:07:14 น.
Counter : 1769 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/37563273

 

โดย: navagan 14 เมษายน 2561 21:50:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.