All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 

*** Sicario: Day of the Soldado *** การข้ามพรมแดน

*** Sicario: Day of the Soldado ***


ภาคต่อของ Sicario ยังคงมาพร้อมกับทีมงานหลักชุดเดิม ยกเว้นตัวผู้กำกับ Denis Villeneuve และผู้กำกับภาพ Roger Deakins ที่ส่งไม้ต่อให้ผู้กำกับ Stefano Sollima และผู้กำกับภาพ Dariusz Wolski รับหน้าที่แทนเมื่อธุรกิจการขนยาข้ามแดนสู่อเมริกาของพ่อค้ายาเม็กซิโกสู้ธุรกิจขนคนข้ามแดนเข้าอเมริกาไม่ได้

พ่อค้ายาชาวเม็กซิโกจึงหันมาเอาดีด้านการขนคนข้ามแดนแทน และหนึ่งในนั้นมีผู้ก่อการร้ายปนเข้าไปด้วยซึ่งในประเด็นนี้เห็นได้ชัดว่าหนังกำลังวิพากษ์วิจารณ์นโยบายการกีดกันคนเม็กซิโกและผู้อพยพเข้าอเมริกาของรัฐบาล Donald Trumps ที่มองว่า “ผู้อพยพ” ไม่ต่างจาก “ยาเสพย์ติด” ที่คอยทำร้ายพลเมืองและสังคมอเมริกา


แม้ว่าจะมีความต้องการสิ่งผิดกฎหมายเหล่านี้อยู่ในระดับที่สูงก็ตาม (ผู้อพยพเป็นที่ต้องการในฐานะแรงงานราคาถูก ส่วนยาเสพย์ติดเป็นที่ต้องการเนื่องจากยังมีผู้ติดยาจำนวนมากอยู่ในประเทศ)ไม่แน่ใจว่าเป็นความบังเอิญหรือไม่ แต่หนังเริ่มต้นถ่ายทำในช่วงเดือนที่ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า Donald Trump คือผู้ชนะ(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)


ส่วนในแง่ของตัวละครหนังเลือกเจาะไปที่ตัวละคร Alejandro (Benicio Del Toro) อดีตอัยการชาวโคลอมเบีย ที่ในภาคแรกได้แก้แค้นสมาชิกแก๊งค้ายาชาวเม็กซิโกที่สังหารลูกและเมียของเขา

ครั้งนี้ Alejandro ต้องร่วมมือกับ CIA เพื่อลักพาตัว Isabela (Isabela Moner) ลูกสาวของ Reyes ผู้ค้ายารายใหญ่ของเม็กซิโก ที่ก็เป็นหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในการตายของลูกและเมียของเขา เพื่อโยนความผิดให้แก๊งค้ายาอีกแก๊งหนึ่งของเม็กซิโก เพื่อให้เกิดสงครามระหว่างแก๊งซึ่งจะทำให้การลักลอบขนคนเข้าอเมริกาลดลงเมื่อเหตุการณ์พลิกผัน Alejandro ได้รับคำสั่งใหกำจัด Isabela ทิ้ง แต่เขาเลือกที่จะช่วยเธอ ด้วยการพาเธอลักลอบเข้าอเมริกา นี่เองที่เป็นจุดเปลี่ยนและพัฒนาการของตัวละครนี้

จากเดิม Alejandro ที่คอยสกัดกั้นการข้ามเขตแดนในภาคที่แล้ว มาในภาคนี้ Alejandro ต้องกลายมาเป็นตัวละครที่ต้องก้าวข้ามเขตแดนเสียเองฉากที่เขาขุดหลุมในบ้านหลังหนึ่งในเม็กซิโกที่ Alejandro พา Isabela ไปซ่อนตัว แล้ว Isabela ถามเขาว่าการข้ามแดนครั้งนี้ยากหรือไม่

ท่าทางครุ่นคิดของเขาทำให้เรารู้สึกว่า มันไม่ใช่แค่การข้ามพรมแดนทางกายภาพ แต่เป็นการข้ามพรมแดนทางจิตใจที่จะไม่คิดแก้แค้น Reyes ด้วยการฆ่า Isabela ในฐานะลูกสาวของ Reyesการที่ Alejandro ถูกยิงเข้าที่หัวแต่กลับรอดมาได้ทั้งที่ควรจะตายไปแล้ว คืออีกอุปมาอุปไมยที่ว่าด้วยการเกิดใหม่ของ Alejandro

ซึ่งน่าสนใจว่าภาคต่อไป เขาจะยังคงเป็นคนที่ถูกขับเคลื่อนด้วยการแก้แค้นแบบ Alejandro คนเดิมหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป


บทหนังของ Taylor Sheridan ยังคงว่าด้วยเส้นเขตแดน (ทั้งรูปธรรมและนามธรรม) และการก้าวข้ามผ่านเหมือนกับผลงานก่อนหน้า แม้จะไม่คมคายเท่าเดิมการกำกับของ Stefano Sollima ยังคงไว้ซึ่งความขึงขังแบบต้นฉบับ หากแต่ยังขาดซึ่งความลึกทางด้านอารมณ์ไปเล็กน้อย

โดยเฉพาะประเด็นที่ว่าทำไม Alejandro ถึงเปลี่ยนใจมาช่วยเหลือ Isabela

อันที่จริงผู้ชมเข้าใจได้ไม่ยากว่าทำไมเขาถึงเปลี่ยนใจ หากแต่หนังไม่ได้ให้น้ำหนักมากพอที่ผู้ชมจะคล้อยตามได้อย่างไรก็ตาม Sicario Day of the Soldado ยังถือว่าสอบผ่านในฐานะการเป็นหนังภาคต่อของ Sicario เพียงแต่ว่าหนังยังทำได้ไม่ถึงระดับที่ภาคที่แล้วเคยทำได้


7 / 10
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2561
2 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2561 23:37:40 น.
Counter : 798 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

ในมุมมองของผมเรื่องนี้นำเสนอการเลือกของคนตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องเริ่มตั่้งแต่การปฏิบัติการโดยการเลือกทางที่สกปรกแทนการกระทำที่ถูกต้องตามแบบอเมรริกันซึ่งหวังผลโดยไม่สนใจครลองครองธรรม ดำเนินเรื่องต่อไปโดยโยงกับเด็ก 2 คน ที่คนหนึ่งคือเด็กชายที่โตมาพร้อมกับแก็งค์ค้ายาและสภาพสังคมที่เลวร้ายและเลือกที่จะข้ามพรหมแดนเหมือนกับการเลือกที่จะเดินไปแนวทางที่ผิดโดยถูกชักจูงจากสภาพภายนอก ส่วนลูกสาวเจ้าพ่อถูกลักพาตัวมาเพื่อนำกลับเข้าพรหมแดนแต่เลือกที่จะกระทำและดิ้นรนอยู่ตลอดเวลากับสถานนะการณ์ภายนอก ซึ่งแสดงถึงภาวะจิตใจกับสถานะการณ์ได้เป็นอย่างดี ต่อมาตัวละครเอกทั้งสองคนได้เลือกที่จะทำตามสิ่งที้ตัวเองต้องการแม้จะเสียงอันตรายก็ตาม ขอวิจารณ์เรื่องอารมณ์ของภาพยนต์นิดหนึ่งการลำดับภาพและเรื่องราวยังไม่นุ่มนวลและแฝงรายละเอียดเพียงพอการเดินเรื่องเร็วตลอดและการใช้อาวุธยุโธปกรณ์ต่างๆมากเกินไปทำให้ผู้คนไม่อินเพราะจะมีสักกี่คนที่เข้าใจสถานะการณ์และมีอารมณ์ร่วมอย่างนั้นถ้าเปรียบกับภาคแรกที่มีความดิบกดดันเร้าอารมณ์แบบใกล้ชิดน่าจะดีกว่านี้ได้ ในตอนท้ายของเรื่องก็เป็นที่น่าติดตามว่าเด็กชายจะเลือกไปทางไหนเช่นเดียวกับหนังภาคต่อไปที่จะได้ denis และ rogers กลับมาทำให้แฟนได้ชื่นใจรึเปล่ารอติดตามครับ

 

โดย: PR IP: 58.8.59.217 10 กรกฎาคม 2561 10:52:13 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ
ผมชอบประเด็นการเลือกขอวตัวละครที่เขียนมานะครับ

ตอนนี้ก็รอดูภาคต่อไปเหมือนกันครับ แต่คิดว่่า Denis ไม่น่าจะกลับมาครับ

 

โดย: navagan 10 กรกฎาคม 2561 20:53:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.