เทพบุตรในฝัน* ชูวงศ์ ฉายะจินดา


เล่มนี้อ่านต่อเนื่องจากสุดสายป่าน เป็นนิยายเล่มบางขนาดกะทัดรัดน่ารัก เหมะสำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีเวลาอ่านนิยายสักเท่าไหร่ .. ผมจำไม่ได้ว่านิยายเรื่องนี้เป็นละครทางช่อง 3 หรือไม่ ตอนนั้นเชอรี่เป็นนางเอก คลับคล้ายคลับคราว่าน่าจะใช่ เพราะพล็อตนิยายเรื่องนี้มีอยู่ว่า .. นางเอกของเราคือ รุ้งลาวัลย์ เป็นหญิงสาวที่มีเชื้อเจ้า แต่อาภัพที่พ่อกับแม่มาด่วนจากไปเสียหมด เหลือตัวคนเดียวต้องอาศัยอยู่กับหม่อมป้าที่ใจร้ายและเอาเปรียบทุกๆอย่าง ต้องทำงานหนักเหมือนคนใช้ ต้องเหนื่อยสายตัวแทบขาดในแต่ละวัน จนกระทั่งวันหนึ่งมีชายหนุ่มวัยกลางคน สมบูรณ์แบบทั้งการเงิน หน้าตา และชาติตระกูล เป็นเศรษฐีไร่ยางพาราแถวภาคใต้ ชื่อ ชุษ มาบอกหม่อมป้าว่าจะแต่งงานกับรุ้งลาวัลย์แล้วนำตัวไปเป็นเจ้าของไร่ที่ภาคใต้เลย .. นางเอกตกกระใดพลอยโจนแต่งงานกับพระเอกแล้วออกเดินทางในทันที กระทั่งขึ้นมาบนรถไฟก็ได้ยินการสนทนาของชายคู่หนึ่ง หนึ่งในนั้นคือ พระเอกของเรา ความบอกว่า .. พระเอกไม่ใช่คนรวยอย่างที่สร้างภาพเอาไว้ เป็นการแสดงละครตบตาทั้งหมด .. รุ้งจะหนีก็หนีไม่ได้ต้องเลยตามเลยกระทั่งถึงคฤหาสน์ของชุษ เธอก็ยังคิดว่าทุกคนแสดงละครอยู่ .. เรื่องราวในนิยายมีเหตุการณ์มากมายที่จะพิสูจน์ว่าทั้งสองคนรักกัน แม้สถานการณ์ไม่เป็นใจก็ตาม

นวนิยายบางเรื่องไม่ต้องอะไรมาก แค่ดำเนินเรื่องให้สนุก ลุ้นไปกับเหตุการณ์ในเรื่อง จนถึงบทสุดท้ายปิดปมของเรื่องให้สมเหตุสมผล .. คนอ่านพอใจ ปิดหนังสือลงอย่างมีความสุข หลับฝันดีนิยายโรแมนติก .. ตัวละครร้ายๆในเรื่องนี้ก็มี (เออ .. ถ้าไม่มีเรื่องก็ไม่สนุก พระเอกนางเอกไม่มีอุปสรรคจนเจอรักแท้) นวนิยายส่วนมากของป้าชูวงศ์ ฉายะจินดาจะเป็นเรื่องแนวนี้ เป็นแนวรักโรแมนติก ฝ่าฟันอุปสรรครัก จนสุดท้ายฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ .. แต่เราก็ยังชอบอ่านกันใช่ไหมครับ .. ผมหาเก็บงานคุณป้าไปเรื่อยๆ ซึ่งงานของชูวงศ์มีอยู่สองยุค คือ ยุคก่อน และหลังคุณป้ากลับมาเขียนนวนิยายอีกรอบ (เพิ่งสั่งมายาสวาททางเน็ตมาอีกเรื่อง เป็นนิยายปกเก่าเล็กเล็ก .. น่าสนใจมาก) สวนเรื่องอื่นๆที่เสาะหามาด้วยความพยายาม ก็มี รักเล่ห์ โสมส่องแสง บัวกลางบึง ยายอินกะยายนา สวรรค์ชั้นสี่ ฝนซาฟ้าสาง ซากุระสีชมพู ฯลฯ

น่าเสียดายที่ป้าชูวงศ์ฯไม่เขียนงานออกมาอีกแล้ว ทิ้งนิยายสองเล่มสุดท้ายเอาไว้ให้เราได้อ่านก็คือ .. หนึ่งรักนิรันดร กับ เพียงมีรักในใจเธอ ส่วนนวนิยายของคุณป้าก็ถูกนำมาสร้างอยู่เรื่อยๆ อย่างเรื่อง จำเลยรัก ตำรับรัก สุดสายป่าน (ละครที่ออนแอร์อยู่ได้ดัดแปลงบทประพันธ์ไปหลายจุด เพิ่มความสำคัญตัวละคร ขยายบทละครบางตัว และไม่ได้ให้เครดิตผู้ประพันธ์ทางหน้าจอเลย) เงาอโศก ดอกรักริมทาง บุหงาหน้าฝน ฯลฯ

ยังไงก็ลองไปตามอ่านนวนิยายของราชินีนิยายพาฝัน (ฉายาป้าชูวงศ์ ฉายะจินดาทีเคยได้รับ)กันดูนะครับ สวัสดีวันพุธครับผม * นายอิส รักในหลวง/เมฆชรา

Create Date : 31 กรกฎาคม 2556
Last Update : 22 สิงหาคม 2556 10:11:38 น.
Counter : 3887 Pageviews.

4 comments
真不明白 Zhēn bù míngbái ไม่เข้าใจจริงจริง Kavanich96
(10 ก.ย. 2564 07:48:43 น.)
เรียนไปเล่นไป zungzaa
(8 ก.ย. 2564 18:00:48 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
ภูตปรารถนา : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(30 ส.ค. 2564 12:32:14 น.)
  
น่าสนใจค่ะ เคยอ่าน แค่ จำเลยรัก เรื่องเดียวเอง
โดย: Serverlus วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:56:48 น.
  
เรื่องนี้น่าจะเคยดูละครครับ...แต่ลืมหมดเลย เลือนลางเต็มที...จำได้แค่ชื่อนางเอก
โดย: อุ้มสม วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:04:54 น.
  
เหมื่อนจะเคยอ่านนานแล้ว ค่อนข้างเลือน
ต้องหานิยายจากนามปากกานี้มาอ่าน ฟื้นความทรงจำใหม่
โดย: นัทธ์ วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:33:25 น.
  
อยากดูมาก
โดย: อ้วน IP: 223.204.249.111 วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:19:43:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด