ผ่านมากับสายลม * กนกวลี พจน์ปกรณ์


เหตุผล 5 ข้อ ดีเด่นจากการอ่านนวนิยายเรื่องนี้ คือ ..

1. พฤติกรรมพื้นฐานจิตใจของคนเราถูกกำหนดขึ้นมาโดยปัจจัยหลายอย่างทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ ส่วนที่ควบคุมไม่ได้แม้แต่พ่อกับแม่หรือปู่ย่าตายายก็คือความประพฤติดี-ชั่ว ในชีวิตประจำวัน เปรียบเหมือนตัวละครในเรื่องอย่าง จงดี กับตวงรัก ทั้งสองต่างมีครอบครัวที่แวดล้อมรอบตัว – ดี แต่ทำไมการกระทำ ความคิดคำพูดที่พรั่งพรูทั้งเรื่อง .. ถึงได้เลวร้าย ตกต่ำ ไม่มีจิตสำนึกของคนดีดีเหลืออยู่เลยจนสุดท้ายก็แพ้ภัยในการกระทำของตนเองไปในที่สุด

2. นวนิยายที่เขียนมากกว่า 60ตอนแล้วสามารถจับจดคนอ่านได้ทั้งเรื่องในตอนนี้ หาอ่านไม่ค่อยได้ ส่วนมาก (คหสต) อ่านไปได้ไม่เกิน15 ตอนเหตุการณ์ตามท้องเรื่องจะเริ่มอืด เบื่อหน่าย พาลจะปิดหนังสือเอาเสียดื้อๆ ถ้าไม่มีอะไรคืบหน้า แต่ .. ผ่านมากับสายลมไม่ได้เป็นแบบนั้น นิยายอ่านสนุกร่วมสมัยตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ... ผมอินมากถึงขนาดที่ว่าเกลียดตัวละครร้ายๆ ในเรื่องอย่างเข้ากระดูกดำทำไมมันเลวได้ขนาดนี้วะผู้หญิงคนนี้

3. งานเขียนของพี่กนกวลีฯ หลายเรื่องได้รับรางวัลเช่น ยิ่งฟ้ามหานที /หลังเงา /วาดวิมาน/ซอยสามสยามสแควร์ เป็นต้นนิยายเรื่องผ่านมากับสายลมก็น่าจะเข้าตาคณะกรรมการตัดสินฯ ด้วยเช่นกัน ผมสังเกตว่าพี่กนกวลีจะเขียนนวนิยายเกี่ยวกับครอบครัวได้ดีกว่าแนวอื่นๆ อย่างเรื่องรัก หรือ จินตนิยายเหนือจริง  เป็นต้น

4. เรื่องราวข้างในเล่มเป็นเรื่องเกี่ยวกับการหลงผิดหลงทาง .. ของคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมาเกี่ยวข้องกันหลายทาง ..จงดีเป็นลูกจ้างในสำนักงานแห่งนี้ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนสวยรูปร่างหน้าตาเข้าขั้นดี จึงตกเป็นเป้าสายตาคนหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ผู้อำนวยการทรงภพ ...ทั้งสองพึงใจกันแล้วกัน ก่อนจะประพฤติผิดในครรลองลักลอบเป็นชู้กันอยู่บ่อยครั้ง ทั้งๆที่จงดีก็มีธาวิน .. สามีที่ดีเป็นรั้วของชาติ(อยู่ชายแดนสามจังหวัด)อยู่แล้ว อีกทั้งทรงภพก็มีครอบครัวที่มั่นคงแล้วเช่นกัน ..พฤติกรรมลักลอบเจอกันของทั้งสองเริ่มติดขัดเมื่อมีคนในครอบครัวนารี(ภรรยาขี้หึงรุนแรงของทรงภพ) ไปเจอจงดีอยู่กับทรงภพในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ..เรื่องราวยุ่งยากเริ่มก่อเค้าทรงภพเริ่มตีตัวออกห่างในขณะที่จงดีเตรียมขอหย่ากับธาวิน .. นวนิยายผูกปมมัดคนอ่านไว้อย่างแน่นหนาแล้วในตอนนี้ด้วยประเด็น.. การหาทางออกกับความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ บวกกับชีวิตของคนรูปข้างในรูปแบบเปรียบเทียบ ดังนี้คือ ..

- จงดีอยากจะอยู่กับทรงภพอย่างเปิดเผย จะเป็นเมียน้อยก็เอาไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหน รู้แต่ว่าอยู่กับคนคนนี้มีความสุขที่สุดแล้วในชีวิตแต่คนที่รักเธออย่างธาวิน (สามีที่แต่งงานจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง)กลับไม่ยอมหย่า เพราะรักจงดีเหลือเกิน .. จนสุดท้ายทั้งสองได้หย่าขาดจากกัน(คนอ่านสะใจ .. หย่ามันไปเลย ผู้หญิงคนนี้ไม่เหมาะสมกับคุณหรอกธาวินคุณเป็นคนดีเกินจะทนอยู่กับผู้หญิงแบบนี้ ) ข้างทรงภพ ..ในอดีตก็เคยมีปัญหาทำนองนี้มาก่อน ครั้งนี้ถูกจับได้คาหนังคาเขาจึงยอมรับอย่างมึนๆ และสัญญากับทุกคนว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับจงดีอีก เขาตีตัวออกห่างไม่รับโทรศัพท์ ไม่อะไรเลยสักอย่าง .. จนจงดีถึงกับอึ้งเห็นธาตุแท้ผู้ชายคนนี้ความสัมพันธ์คนทั้งคู่จึงจบลง แต่ตัวละครสำคัญอย่างนารีกับตวงรัก ..หาได้ยอมให้เรื่องราวจบลงง่ายๆ กระทั่งตัวละครใหม่เพิ่มเข้ามา คือ .. ดร.ขวัญเมือง

- นารีกับตวงรัก .. เป็นเมียและลูกของทรงภพ . ทั้งสองอารมณ์ร้อนปากไม่ดี และชอบด่าคนอื่นด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม เมื่อรู้ว่าทรงภพมีเมียน้อย นารีจึงไปอาละวาดจนท้ายๆเรื่องถึงรู้ว่าคนที่เป็นเมียน้อยคือ ผู้หญิงใกล้ตัวอย่างจงดีนั่นเอง ส่วนตวงรักเป็นแฟนกับเจตต์ ซึ่งเป็นวัยรุ่นเหมือนกัน มีนิสัยก้าวร้าวปากไม่ดี ใจร้อน คิดเอาแต่ใจตัวเองตลอดเวลา ..ระรานและคิดไม่ดีตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง..จุดจบของตวงรักดีกว่าจงดีตรงที่มีครอบครัวที่ดีคอยประคองจงดีเป็นผู้ใหญ่แล้วหลงผิดแล้วยากจะกลับมาคืนเหมือนเดิมได้ กระทั่งจากโลกนี้ไปอย่างเดียวดาย คนรักเธอหมดหัวใจอย่างธาวินก็เมินเฉยตอกย้ำความเจ็บปวดเหมือนอกจะแตกตายเสียให้ได้

- หนูใหญ่(ดาวดวง)กับพบธรรม ... สองตัวละครที่เสมือนความดีงามความถูกต้องและคนที่เข้าใจชีวิตอย่างถ่องแท้ รู้จักใช้ชีวิตในแบบที่เป็น อดทนและรอคอ จนสุดท้ายได้แต่งงานกันอย่างมีความสุข

- ทรงภพ .. เป็นตัวละครที่เห็นแก่ตัวที่สุดในเรื่องทำเรื่องเลวร้ายซ้ำแล้วซ้ำอีก เมื่อเกิดปัญหาก็พยายามหนีปัญหา จนสุดท้ายอาจจะเรียกว่ากรรมหรือไม่นั้น ..โชคชะตาได้กำหนดไว้แล้ว

- ธาวิน ... ทหารหนุ่มผู้มีใจรักมั่นคงในตัวภรรยาที่แต่งงาน (จงดี)ธาวินคือแบบอย่างคนในอุดมคติ คือ มีความคิดดีคิดชอบ และมองโลกในแง่ดี เสมอ .. จนสุดท้ายทุกอย่างคือความจริงที่เป็นความจริง เขาก็ก้มหน้ายอมรับโดยดุษฎีแม้จะเจ็บปวดสักแค่ไหนก็ตาม

ฯลฯ

5. นวนิยายผ่านมากับสายลมเรื่องนี้ถือว่าเป็นนิยายสะท้อนสังคมเมียหลวงเมียน้อย สะท้อนความคิดคนวัยหนุ่มสาวสะท้อนความคิดคนวัยทำงาน วัยทอง และวัยชราได้ดีมาก .. นอกจากจะอ่านสนุกแล้วเรื่องนี้ยังมีคติสอนใจแทรกเป็นระยะ อ่านแล้วตื่นเต้น .. อยากรู้เรื่องราวต่อไปจนจบหน้าสุดท้าย ..ลองไปหาอ่านดูกันนะครับ

นวนิยายเรื่องล่าสุดของพี่กนกวลีพจน์ปกรณ์ที่ลงสกุลไทยกับหญิงไทย คือ กาลกระซิบกับดอกไม้ในสายฝน อย่าลืมไปติดตามอ่านก่อนรวมเล่มกับเพื่อนดีนะครับ ส่วนผ่านมากับสายลมเรื่องนี้ (คหสต) ผมให้ 5ดาว เพราะความเข้มข้นของเรื่องราว และเนื้อหาสอดแทรกคติการใช้ชีวิตทั้งด้านดีด้านไม่ดีไว้ในเล่มทั้งเรื่อง ..ซึ่งนานๆจะมีนิยายเขียนได้แบบนี้ออกมาให้เราอ่าน ..

วันนี้วันจันทร์ขอให้มีความสุขสันต์ในทุกเรื่องนะครับผม


นายอิส รักในหลวง/เมฆชรา

Create Date : 17 ธันวาคม 2555
Last Update : 17 ธันวาคม 2555 15:28:05 น.
Counter : 2420 Pageviews.

3 comments
真不明白 Zhēn bù míngbái ไม่เข้าใจจริงจริง Kavanich96
(10 ก.ย. 2564 07:48:43 น.)
HBD to DORAEMON with Doraemon Zero มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(3 ก.ย. 2564 22:10:29 น.)
她的需要 Tā de xūyào ความต้องการของเธอ Kavanich96
(30 ส.ค. 2564 05:13:15 น.)
มุมแมวแมว : บันทึกน้องเหมียวของอิโต้ จุนจิ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(29 ส.ค. 2564 10:18:46 น.)
  
สอยเรื่องนี้ตั้งแต่วันงานหนังสือต.ค.แล้วครับ เพราะได้ยินเสียงร่ำลือในสกุลไทยมาตลอด แต่ยังไม่ได้อ่านซ้ากทีเห็นรีวิวจากคุณเมฆชรา แล้วอยากอ่านเลยครับ
โดย: อุ้มสม IP: 115.87.18.167 วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:21:53:43 น.
  
เล่มนี้น่าอ่านจริง ๆ ด้วยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:0:33:52 น.
  
โอ...น่าสนใจมาก
โดย: Serverlus วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:8:01:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด