ทรายสีเพลิง * ปิยะพร ศักดิ์เกษม

ผมตั้งคำถามถึงเรื่องราวความอิจฉาริษยาที่เกิดขึ้นในตัวละครอย่างทรายหรือศรุตา.. นางเอกของนิยาย .. ทรายสีเพลิงว่าเมื่อคิดแค้นเรื่องราวที่ไม่ได้รับความยุติธรรมแต่หนหลังจนเกิดเรื่องราวเลวร้ายต่างๆนานกับคนกลุ่มหนึ่งซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหนคือคนที่แวดล้อมตัวเองเกี่ยวข้องกันเป็นญาติและคนรู้จักกันนั่นเอง เธอทำอย่างนั้นทำไมทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นเหมือนอาการหยิกเนื้อก็เจ็บเนื้อ คือ ถึงศัตรูคู่แค้นจะได้รับผลของการกระทำสุดท้ายตัวเองก็เจ็บยิ่งกว่าใคร

เรื่องราวความแค้นถูกนำมาเป็นนวนิยายเรื่องแล้วเรื่องเล่า ผ่านมุมมองนักประพันธ์ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ .. ความแค้นไม่เป็นผลดีกับใคร แต่ในภาคของนวนิยายความแค้น ความชิงชังความผิดหวัง ความรัก ความเสียใจความพยาบาท ฯลฯ เหล่านี้คือ รสชาติที่เข้มข้นที่สุดแล้วในการแปรเรื่องราวให้เป็นเรื่องราวออกมาในรูปนิยาย(เพราะถ้าหากนวนิยายมีความราบเรียบของตัวละคร คนอ่านจะปิดหน้าหนังสือทันที)ทรายสีเพลิง คือนวนิยายที่เปิดเรื่องด้วยความแค้นของตัวเอกก่อนจะปิดตัวจบลงด้วยความแค้นด้วยเช่นกัน

ในนิยายเราจะเห็นว่าทรายเติบโตมายังไง สภาพแวดล้อมแบบไหน ...ก่อนจะกลับมาแก้แค้นในรุ่นหนุ่มสาว ในเหตุการณ์ร่วมกับตัวเด่นอีกสามตัวคือ ฌาน(พระเอกอีกคน) บุรี หรือ บี (พระเอก) และศวรณีย์ (น้องสาวต่างแม่ของนางเอก)

เรื่องราวในนวนิยายเข้มข้นตามสูตรสำเร็จทั่วไป จนสุดท้ายเรื่องราวคลี่คลาย.. นางเอกได้รับผลของการกระทำตนเอง พระเอกเฝ้ามองและติดตามนางเอกอยู่เงียบๆหวังว่าสักวันหนึ่งคงได้พบกัน พระนางอีกคู่ก็ไม่สมหวัง แต่ด้วยอานุภาพของความรักที่มีให้กันอย่างแท้จริงจึงเข้าใจในรักแท้ในที่สุดตรงตามสารที่ผู้เขียนตั้งใจนำเสนอ ..

เรื่องนี้สมัยก่อนพี่หมิว ลลิตา ปัญโญภาส เป็นนางเอก ผมไม่ทันได้ดูแต่เดาเอาว่าน่าจะสนุกมาก ตอนนี้ช่อง 3 ได้ซื้อลิขสิทธิ์สร้างอีกครั้งนำโดยชมพู่อารยา (น่าจะเป็นทราย) ส่วนตัวละครอื่นสักพักคงมีการเปิดเผยออกมาสู่สาธารณชน เอาเป็นว่าน่าติดตามทั้งตัวนิยายฝีมือพี่เอียดปิยะพร ศักดิ์เกษมและละครปี 2556นี้นะครับ

ส่วนการอ่านนวนิยายเรื่องนี้ในครั้งที่สองของผมเป็นการอ่านแบบช้าๆแบบเอาเรื่อง จดจำวิธีเขียน .. ผลที่ได้ก็คือได้มุมมองการอ่านที่แปลกแตกต่างจากครั้งแรกมามาย อย่างแรกที่อ่านแล้วรู้เลยคือ พี่เอียดทิ้งสัญญาไว้ให้คนอ่านมาตั้งแต่ต้นคือ เกริ่นไว้ตลอดเลยว่านางเอกจะต้องแค้น และกลับมาแก้แค้น .. เน้นย้ำด้วยว่าได้รับความไม่ยุติธรรมอะไรยังไงบ้าง? (อ่านไปก็สะดุดไปบ้างอยู่เหมือนกัน)แต่เพื่อนๆอาจจะชอบก็ได้นะครับ โดยเฉพาะแฟนคลับพี่ปิยะพรฯรวมทั้งเพื่อนหนอนที่นิยมตัวละครที่มีสีสรรฉูดฉาดวูบวาบ เต็มไปด้วยชีวิตที่ขึ้นลงอย่างทรายหรือศรุตาคนนี้

นวนิยายเรื่องล่าสุดที่รวบรวมเล่มของพี่ปิยะพร ศักดิ์เกษมคือเรื่องขอบฟ้าราตรี (เรื่องอ่านสนุก .. ผมชอบ) ส่วนเรื่องที่ยังลงเป็นตอนๆในหน้านิตยสารคือเรื่อง .. ดั่งลมหวน ในนิตยสารสกุลไทย กำลังเข้มข้นน่าสนุกทีเดียว ..พูดถึงหน้าสกุลไทยมีนวนิยายหลายเรื่องทยอยจบลงไปเรื่องใหม่ก็มาแทน(เป็นวัฏจักรจริงๆ) บางเรื่องน่าสนใจมากอย่างเรื่อง .. มายานิรมิต ของ ม.มธุการีหรือเรื่อง .. หยาดน้ำค้างพันปี ของ ชมัยพร แสงกระจ่างส่วนอีกสองเรื่องผมจำไม่ได้แล้วครับ ส่วนแฟนคลับพี่หมอพงศกร ..มีสายตรงบอกว่านวนิยายเรื่องบุรำปรัมปรา ที่ลงเป็นตอนๆในพลอยแกมเพชร ตอนนี้ศรีสาราได้นำมาพิมพ์เป็นเล่มแล้ว(ปกสวยมาก)ส่วนผลงานพี่หมอโอ๊ตที่เห็นออนแอร์หน้านิตยสารมีสองเรื่องคือ ... กำไลมาศ (พลอยแกมเพชร) และ ลูกไม้ลายสนธยา(ขวัญเรือน) ยังไงก็ติดตามผลงานนักเขียนชั้นครูหลายท่านกันต่อไปจนกว่าชั่วฟ้าดินสลายเลยนะครับผมสุดท้ายของบล็อกนี้ก็คือ ขอแสดงความยินดีกับป้าอี๊ด ..ทมยันตี...ในการที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี 2556 นี้ ..นำมาซึ่งความปลาบปลื้มแก่มวลมิตรนักอ่านน้อยใหญ่ รวมทั้งผมด้วยที่คุณป้าที่น่ารักของเราได้รับรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของนักเขียนแล้วในครั้งนี้ .. ขอให้ป้าอี๊ดมีสุขภาพแข็งแรงเขียนนิยายให้เราอ่านไปอีกนานๆเลยนะครับ(จากหนอนน้อยที่ขอสารภาพว่าอ่านงานเขียนของคุณป้าน้อยเรื่องมากจริงๆ แต่ตอนนี้มีคู่กรรมอยู่ในมือแล้วจริงๆอิอิ)

ขอนวนิยายไทยจงเจริญ และอยู่คู่คนไทยไปนานๆด้วยเถอะสาธุ

หวัดดีวันดีวันนี้นะครับผม ......... นายอิส รักในหลวง/เมฆชรา
Create Date : 14 มกราคม 2556
Last Update : 18 มกราคม 2556 16:24:49 น.
Counter : 3801 Pageviews.

6 comments
爱的考验 Ài de kǎoyàn ทดสอบรักแท้ Kavanich96
(20 ก.ค. 2564 05:04:58 น.)
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน :: กะว่าก๋า
(13 ก.ค. 2564 05:59:20 น.)
  
เล่มนี้ยังไม่ได้อ่านค่ะ ละครก็... ไม่ได้ดูอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:12:57:04 น.
  
ละครทรายสีเพลิงเวอชั่นใหม่นี้ รู้สึกพระเอกเป็น ป๋อ ณัฐวุฒิ (บุรี) พระเอกอีกคนก็ ชาคริต (ฌาน) แล้วก็พระเอกน้องใหม่อีกคน (ที่เป็นพระเอกเรื่องคุณนายโฮ) รู้สึกจะมีหนุ่มสามคนใช่มั้ยคะ ที่จะมาพัวพันกับนางเอก ส่วนน้องสาวต่างแม่นางเอกก็ มินท์ ชาลิดา แค่ตัวดาราก็น่าดูแล้วนะเนี่ย เคยชอบเวอชั่นหมิวเล่นเหมือนกัน
โดย: มันแกว IP: 171.6.140.217 วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:13:10:45 น.
  
เว่อร์ชั่นลลิตา เราทันนะ...
ตอนโน้น ไม่เคยรู้จักนิยายเรื่องนี้
ดูจนจบเรื่อง เข้าใจว่าชาร์ลคือพระเอก

อาจจะเป็นเพราะไม่เคยอ่านต้นฉบับ
แถมได้โดโด้มารับบทนี้ ...ซึ่งในตอนนั้น
ด้วยชื่อเสียงตัวดารา วิลลี่เหนือกว่าอยู่แล้ว
เลยเข้าใจผิดไปได้ โตมาจึงรู้ ว่าบุรีคือพระเอก

เป็นละครที่สนุก แต่ก็เครียดไปนิด...


โดย: nikanda วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:18:30:59 น.
  
อ่านมานานมาก เลือน ๆ ไปเลยว่าเรื่องเป็นอย่างไร
จำได้แต่ว่าแซ่บ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:19:26:59 น.
  
อ่านนานมากเหมือนกันค่ะ ตั้งแต่ลงในสกุลไทย ปกติไม่ชอบเรื่องแนวแค้นต้องแก้คืน แต่เรื่องนี้อ่านเพราะศรุตาคนเดียว รู้สึกเหมือนเธอโฉบเฉี่ยวมากในหนังสือ
โดย: โตขึ้นจะกลายเป็นยุง วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:20:44:05 น.
  
อีกสองเรื่องที่กำลังจะลงในสกุลไทยคือ
หนึ่งชีวิต หนึ่งความรัก ของ วราภา
สืบรอยรักที่ซาฟารี ของ นายา
โดย: Pup Tomato IP: 110.77.197.54 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:44:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด