เรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม (ต่อ ) ภาค ๒
เรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม (ต่อ ) ภาค ๒

ด้วยการงานรุมเร้าซะอ่วม ทำเอาผมไม่ค่อยมีเวลาอัพบล็อกเลยครับเพื่อนๆ แต่ตอนนี้ว่างแล้วอย่างที่เกริ่นไว้คราวที่แล้วว่าจะมารีวิวเรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม (ต่อ ) ภาค ๒ อีกสามเล่มก็คือ เคหวัตถุ ของ อนุสรณ์ ติปยานนท์ / บริษัทไทยไม่จำกัด ของ สนั่น ชูสกุล และวรรณกรรมตกสระ ของภาณุ ตรัยเวช ...งานเขียนทั้งสามเล่มล็อตนี้ผมมีอยู่แล้วหนึ่งเล่มคือ วรรณกรรมตกสระของภาณุ ตรัยเวช ... ทีแรกที่ซื้อเพราะเห็นว่าเป็นงานเขียนของภาณุก็ซื้อเลยทันที ผมชอบวิธีการคิดในแง่มุมต่างๆผ่านเรื่องสั้น บทสัมภาษณ์ และอื่นๆ ของภาณุ และถ้าอ่านเรื่องสั้นในเล่มนี้หนอนรู้ได้เลยทันทีว่านักเขียนใหม่คนนี้ ฝีมือไม่ธรรมดาเลย (ขนาดพี่วานิชฯกับพี่ชาติให้คำนิยมในหน้าแรกๆ)ฝีไม้ลายมือจัดจ้านขนาดนี้ผมนึกถึงพิ่วินทร์ กับ ปราบดา หยุ่น ...พออ่านจบเล่มก็คิดเหมือนตอนแรกคือ วรรณกรรมตกสระดีเด่นสมควรเข้ารอบสุดท้ายด้วยประการทั้งปวงเพราะความสมจริง ภาษาที่แปลกใหม่ มุมมองที่แตกต่าง ฯล อย่างเช่นเรื่อง วรรณกรรมตกสระ อ่านทีแรกก็งง จนตอนจบก็ถึงบางอ้อ ...ไม่รู้คิดได้ไงดูกระแทกใจใครหลายคน พอมาเรื่องที่สอง สัมภาษณ์ครีเอทีฟรายการคนเด่นเดินดินฯ ก็ต้องร้องโอ้โหเหมือนตอนอ่านเรื่องแรก ว่าคิดพล็อตมาได้ไง .. ส่วนเรื่องอื่นๆก็น่าสนใจ อาจจะมีบางเรื่องที่ผมอ่านแล้วรู้สึกเฉยๆ โดยรวมแล้วเรื่องสั้นวรรณกรรมตกสระ ของภาณุฯ ในมุมมองนักอ่านด้อยประสบการณ์อย่างกระผมผมให้น้องสี่ดาว อิอิ …

พอมาเล่มที่สอง เคหวัตถุ ของ อนุสรณ์ ติปยานนท์ ...สารภาพตามตรงว่ายังไม่เคยอ่านงานเขียนของคุณอนุสรณ์ ติปยานนท์มาก่อน ... ก่อนเปิดอ่านก็ลองดูประวัติฯท้ายเล่มก็เห็นว่างานของพี่อนุสรณ์ฯมีงานแปลหลายเล่ม กวีหนึ่งเล่ม นิยายสองเรื่อง ความเรียง และเรื่องสั้นหนึ่งเรื่อง ... เคหวัตถุ เล่มนี้เป็นเล่มล่าสุด เป็นเรื่องสั้น ๗ เรื่อง ทุกเรื่องล้วนเป็นสิ่งของทั้งหมดตั้งแต่เรื่องแรกตู้เย็นเร่าร้อน/ร่มของผม/ปิ่นโต/เตียง/กะโหลก/นก/ยาย และน้ำตาล ...เรื่องแรกตู้เย็นเร่าร้อน ตอนแรกอ่านไปๆก็งง อยากจะเปิดไปดูตอนจบของเรื่องเลยว่าผู้เขียนต้องการสื่ออะไรกับคนอ่าน ... จนอ่านจบจนได้ก็ช็อกอึ้งไปเลย เรื่องสั้นเรื่องนี้อ่านสนุก ผมชอบที่สุดในเล่ม ...เรื่องสั้นทั้ง๗ อ่านสนุกคละเคล้ากันไป แต่ก็วางไม่ลงเลยอ่านรวดเดียวเหมือนกัน ...เรื่องสั้น เคหวัตถุ ของพี่อนุสรณ์ ติปยานนท์ ในมุมมองหนอนมือใหมหัดอ่าน่อย่างผมให้สี่ดาวเท่าน้องภาณุครับ ...มาถึงเล่มสุดท้าย บริษัทไทยไม่จำกัด ของ สนั่น ชูสกุล เรื่องสั้นชุดนี้มี ๑๐ เรื่องที่อบอวลกลิ่นอายชนบทบ้านนา เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมบ้านในอดีตจนเดี๋ยวนี้เรื่องราวเหล่านี้ก็เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เริ่มที่ มดจัดตั้งในแปลงเกษตรที่ปล่อยไว้เฉยๆ เรื่องนี้อ่านไปก็ขำกลิ้ง คิดไปว่าคนเรานี่หนอ คิดไปต่างมุมกันซะจริง สุดท้ายแทบจะไม่มีอะไรเลย เหลือแต่ความว่างเปล่า ธรรมดาๆ เรื่องนี้อ่านสนุกมาก ผมชอบ ... เรื่องที่สอง สำนักบริหารม็อบแห่งชาติ อ่านไปพร้อมหัวเราะอยู่คนเดียว ฮ่ะๆๆๆ (บ้าหรือเปล่า)ผมชอบเรื่องนี้ อยากให้คนม็อบทั้งหลายทั้งมวลมาอ่านมุมมองของพี่ีสนั่นฯ ดู แล้วจะฮากลิ้งเหมือนผม อิอิ .. เรื่องสั้นที่เหลือ บริษัทไทยไม่จำกัด / เจ้านาย /เจ้าที่/พลเมืองดี / เสียงสวรรค์/ แมวสีขาวกับลมตะวันตก และเรื่องสุดท้าย ที่นี่ไม่มีใคร ...
งานเรื่องสั้นชุดนี้ของพี่สนั่นฯ มองโดยรวมแล้วมีความยอดเยี่ยมอยู่แทบทุกเรื่องสั้น แต่จะมีบ้างที่ด้อยกว่ากันนิดหน่อย .. สรุปว่าผมให้สี่ดาวครึ่งจากห้าดาวครับ ...


คราวนี้ก็เหลืออีกสามเล่ม ก็อย่าลืมติดตามบทสรุปเรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม(ต่อ)ภาค๓ ตอนจบ
นะครับผมสวัสดีวันเสาร์ .. .นายเมฆชราCreate Date : 02 สิงหาคม 2551
Last Update : 2 สิงหาคม 2551 23:11:56 น.
Counter : 1620 Pageviews.

6 comments
เหตุเกิดเพราะเจาะหู : เรื่องสั้นอิ่มสุขจากYOSHIDA Mayumi มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 ก.ย. 2564 20:05:39 น.)
สวรรค์กลางดง * ชูวงศ์ ฉายะจินดา เมฆชรา
(4 ก.ย. 2564 23:02:24 น.)
:: เงาซ่อนแสง 9 :: กะว่าก๋า
(27 ส.ค. 2564 06:42:16 น.)
ทายาทนายพล : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(26 ส.ค. 2564 10:59:35 น.)
  
แม่ค้าหนังสือมือสอง ตามมาดู อยากรู้ว่านิยมอ่านอะไรกันบ้างค่ะ
โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) วันที่: 3 สิงหาคม 2551 เวลา:0:35:50 น.
  
รออีกสามเล่มครับ แล้วตัดสินใจว่าจะตามอ่านเล่มไหนดี อิอิ
โดย: Boyne Byron วันที่: 3 สิงหาคม 2551 เวลา:3:20:58 น.
  
เย้ ตามมาอ่านต่อแล้วนะฮับ รอภาคสุดท้าย แล้วสรุปด้วยนะคะว่าพี่อิสเก็งเรื่องไหน อิอิ
โดย: Kitsunegari วันที่: 3 สิงหาคม 2551 เวลา:23:15:36 น.
  
เข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ
โดย: ยาคูลท์ วันที่: 4 สิงหาคม 2551 เวลา:8:05:27 น.
  
จะรออ่านต่อค่ะ

สนใจเคหวัตถุอ้ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 สิงหาคม 2551 เวลา:16:19:11 น.
  
พี่อิสแว่บมแล้วก็แว่บไปไหนหว่า
โดย: Kitsunegari วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:23:31:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด