รื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม ภาค ๑
░♥♥♥░ เรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม ภาค ๑ ░♥♥♥░


ซีไรต์ปีนี้ก็ถึงคิวเรื่องสั้นที่หลายคนรอคอย วันที่ ๘ กรกฏาคมที่ผ่านมาได้ประกาศเรื่องสั้นเข้ารอบสุดท้าย จำนวน ๙ เรื่อง จากที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด 76 เรื่อง นับว่ามากที่สุดเท่าที่ประกวดซีไรต์มา .... หลายเรื่องที่กะเก็งว่าจะเข้ารอบสุดท้ายพาลหลุดหมด แต่ก็มีสองสามเรื่องที่คิดไว้เข้ารอบมาได้ .... ในจำนวน ๙ เรื่องที่เข้ารอบมีดังนี้คือ ..
1.เคหวัตถุ ของ อนุสรณ์ ติปยานนท์
2.เราหลงลืมอะไรบางอย่าง ของ วัชระ สัจจะสารสิน
3.เรื่องบางเรื่องเหมาะที่จะเป็นเรื่องจริงมากกว่า ของ จำลอง ฝั่งชลจิตร
4.ข่าวการหายไปของอาริญาและเรื่องราวอื่นๆ ของ ศิริวร แก้วกาญจน์
5.ตามหาชั่วชีวิต ของ ‘เสาวรี’
6.บริษัทไทยไม่จำกัด ของ สนั่น ชูสกุล
7.ปรารถนาแห่งแสงจันทร์ ของ เงาจันทร์
8.วรรณกรรมตกสระ ของภาณุ ตรัยเวช
9.หมู่บ้านแอโรบิก ของ ทัศนาวดี


ผมทำเหมือนทุกปีก็คือ ออกตะเวรซื้อหาทั้ง ๙ เล่มไว้ครอบครองเพื่อเสพรสวรรณกรรมรอบสุดท้ายซีไรต์ ประจำปี ๒๕๕๑ โดยเริ่มต้นที่หมู่บ้านแอโรบิก ของ อ.ทัศนาวดี .... เรื่องสั้นเล่มนี้พิมพ์โดยอัมรินทร์ มีความหนาของเล่มไม่มาก มี ๘ ตอน ผมได้ตะบันอ่านจบรวดเดียว ชอบ ๖ เรื่องจาก ๘ เรื่อง ... อาทิเรื่อง เคว้ง เป็นเรื่องของคนเหงาสองคนในเมืองหลวงในวันเทศกาลปีใหม่ อ่านแล้วเศร้ากินใจเหมือนชีวิตตัวเองยังไงไม่รู้ ... เรื่องเหตุการณ์ปกติ เมื่ออ่านจบก็ได้ถอนหายใจเฮือกใหญ่ แล้วรำพึงรำพันกับตัวเองว่า มันเหมือนจริงมาก หรือเป็นเรื่องจริง(วะ) ส่วนเรื่องอื่นๆ อย่างกิ๊กของลุงยนต์ก็สนุก / หมู่บ้านแอโรบิกก็หัวเราะหึหึ เมื่ออ่านจบ ... แต่ที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงก็ต้องเรื่อง .. สมภารระดับ ๘ เรื่องสั้นชนะเลิศรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ปี ๒๕๕๐ อ่านแล้วสะเทือนใจ ไม่อยากส่งลูกไปโรงเรียนเลย พับผ่าสิ ..... เรื่องสั้นชุดนี้ของ อ.ทัศนาวดีปิดด้วยเรื่อง ... ผู้รับร่าง ... เรื่องนี้ใครไม่อ่านไม่ได้ เพราะมันเรื่องจริงทั้งน๊านนนน 55555 ....
สรุปแล้วผมให้หมู่บ้านแอโรบิก ของ อ.ทัศนาวดี สี่ดาวจากห้าดาว (ความคิดเห็นส่วนตัวจากการอ่านของผมเองครับ)


ที่นี้มาเรื่องที่สอง เรื่อง ... ข่าวการหายไปของอาริญาและเรื่องราวอื่นๆ ของ ศิริวร แก้วกาญจน์ ...เรื่องสั้นชุดนี้เป็นเรื่องสุดท้ายที่หามาได้ (หายากอยู่เหมือนกันครับ) ๑๑ เรื่องสั้นหลากสไตล์หลายท่วงทำนอง (โปรยปกไว้อย่างนี้ครับ) เรื่องสั้นชุดนี้ของพี่ศิริวร ฯ ในทัศนะของผม ผมว่าอ่านค่อนข้างยากกว่าหมู่บ้านแอโรบิก เพราะเรื่องเกือบจะทั้งหมดของเรื่องสั้นชุดนี้ ถ้อยคำ เนื้อหาเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ให้คนอ่านตีความจากประโยครูปความในเรื่อง .... มีเรื่องที่ผมชอบอยู่หลายเรื่อง อย่างเรื่อง เรื่องราว(เหมือนไม่)สลักสำคัญเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่นักเขียนคนหนึ่งยังไม่ได้เขียน ... เรื่องนี้อ่านสนุกมาก ได้แง่มุมที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน .... ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็อ่านสนุกอย่างเรื่อง มหกรรมฟรีคอนเสิร์ตถูกต้องตามกฎหมาย กับการเดินทางไกลครั้งแรกของอาริญา ฯลฯ .... เรื่องของพี่ศิริวร ฯ ในมุมมองของผมผมให้สามดาวครึ่งครับ ...


เรื่องสุดท้ายในภาคแรกที่ผมอ่านก็คือเรื่องสั้นชุด ตามหาชั่วชีวิต ของ พี่เสาวรี นักเขียนหญิงหนึ่งในสองในครั้งนี้ ... ผมเคยอ่านเรื่องสั้นชุด ภาพลวง ของพี่เสารีมาก่อน .. แล้วชอบเรื่องสั้นชุดนี้มาก หลังจากนั้นพี่เสารีก็เขียนงานออกมาอีกสามชุด มีเรื่องสั้นชุด ละครแห่งชีวิต กับนิยายสองเรื่อง คือ ห้องสีน้ำเงิน กับ ผู้หญิงกลางแดด ... ผมก็ติดตามไม่ขาดหาย ....จนมาถึงเรื่องสั้นชุด ตามหาชั่วชีวิต ชุดนี้ ... เมื่ออ่านจบก็ไม่ผิดหวัง สมมืออาชีพจริงๆ เรื่องสั้นทั้ง ๙ เรื่องให้ความหมายในมุมมองหลากหลายชีวิตในทุกมิติ อย่างเรื่องแรกที่กระแทกใจเข้าอย่างจังก็คือเรื่อง สังข์ทอง ... อ่านสนุก ซาบซึงน้ำตาไหลไปตามจินตนาการผู้แต่งจนแทบจะเดาไม่ได้เลยว่าเรื่องจะจบลงอย่างไร ... สรุปนิยามเรื่องนี้ก็คือ สุข เศร้า รันทด ..เฮ้อ ... เรื่องดวงชะตา ก็อึ้งกิมกี่ไปเลย (ประเด็นคล้ายๆ สมภารระดับ ๘ ของ อ.ทัศนาวดี) เรื่อง เราต่างมีที่มาและที่ไป / ภาพเขียนมรณะ / ตามหาชั่วชีวิต /ผมกลับมาที่เขาหลักอีกครั้ง /หมอวิเศษ และ นักเขียน ทั้ง ๙ เรื่องของพี่เสารี อ่านสนุก เข้มข้นสมกับเป็นเรื่องสั้นเข้ารอบซีไรต์ .... งาน เขียนของพี่เสารี ชุดนี้ เมื่อผมอ่านจบ ผมให้คะแนนตามความชอบส่วนตัว ... สี่ดาวครึ่งจากห้าดาวคร้าบบบ... อิอิ ออกนอกหน้าไปไหมครับ ... ไ ม่รู้ล่ะ ผมวัดคะแนนจากภูมิปัญญาปลาทอง อ่านเรื่องสั้นมาแค่หางอึ่ง .... เรื่องไหนชอบมากน้อยก็ว่าไปตามเนื้อผ้า ไม่ได้เป็นมาตรฐานวัดอะไรนะครับผม

วันนี้วันเสาร์ ... ฝนตกแรงๆๆๆๆ ดังจั๊กๆๆๆ ก็เลยมาชวนเพื่อนหนอนที่น่ารัก ไปจับจองอ่านงานเขียนเรื่องสั้น ๙ เล่มรอบสุดท้ายมาอ่านกัน ... ทั้ง ๙ เล่มหาไม่ยากเลย ราคาไม่แพง ... ๑ เล่มเท่ากับตั๋วหนัง ๑ ใบ เท่านั้น ... ไปหาอ่านกันนะครับ ...คราวหน้าจะมีรีวิวเรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม ภาค ๒ อีกสามเล่ม ... ติดตามนะครับ .... นายเมฆชราCreate Date : 19 กรกฎาคม 2551
Last Update : 5 กันยายน 2551 10:18:08 น.
Counter : 1806 Pageviews.

9 comments
失去自由 Shīqù zìyóu สูญสิ้นอิสรภาพ Kavanich96
(24 ก.ค. 2564 16:02:46 น.)
爱的考验 Ài de kǎoyàn ทดสอบรักแท้ Kavanich96
(20 ก.ค. 2564 05:04:58 น.)
สายน้ำ : สุภาวดี สามปอยหลวง
(15 ก.ค. 2564 13:36:10 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
  
อ่านอยู่ เหลือสามเล่มเท่านั้น ยังอ่านไม่จบ

ของศิริวร อ่านจบแล้ว

แต่ไม่ขออกความคิดเห็นดีกว่า
โดย: แอบชอบ คห. ข้างล่าง วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:14:48 น.
  
มีคนแบบผมหลายคนเหมือนกันแฮะ ที่จะหาซื้อหนังสือเข้ารอบสุดท้ายซ๊ไรต์มาอ่านก่อน ตอนนี้ผมยังไม่มี 2 เล่ม เรื่องบางเรื่องเหมาะที่จะเป็นเรื่องมากกว่า และ เราหลงลืมอะไรบางอย่าง มองหาในงานหนังสือเด้กและเยาวชนแล้วไม่เห็น
โดย: rsamlha วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:37:19 น.
  
ยังไม่เคยอ่านสักเล่ม
โดย: Boyne Byron วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:52:17 น.
  
รออ่านรีวิวต่อค่ะ

อืมม์...เท่าที่อ่านก็น่าสนใจทั้งสามเล่มเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเล่มหลังสุด

ขยันจังค่ะ หามาอ่านครบทุกเล่มเลย สุดยอดมากๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:15:54 น.
  
ดีจังค่ะ ที่มีนักอ่านแบบนี้ ขอชื่นชมมากๆ
โดย: อ้อ IP: 203.157.146.34 วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:18:58:16 น.
  

เข้ามาอ่าน ความคิดเห็น ..เดี๋ยวก็รู้ว่า ที่คุณเมฆชรา รู้สึก..และให้คะแนนไว้ผลจะเป็นอย่างไร..

โดยส่วนตัวรุ้สึกว่าเรื่องสั้นนั้นเขียนยากมาก ๆ แม้จะเคยเขียนเรื่องสั้นมาก่อน(มาบ้าง) พอมาเขียนนิยายก็ไม่คิดเขียนเรื่องสั้นอีก แบบแค่คิดจะเขียนก็เครียดแล้วครับ..

บางทีแค่คิดจะหยิบมาอ่านก็เครียดเหมือนกัน
(ยกเว้นเรื่องสั้นในขายหัวเราะ)

รอภาคสองครับ..
โดย: เฟื่องนคร-ชอนตะวัน IP: 118.174.100.155 วันที่: 22 กรกฎาคม 2551 เวลา:2:13:56 น.
  

เข้ามาอ่าน ความคิดเห็น ..เดี๋ยวก็รู้ว่า ที่คุณเมฆชรา รู้สึก..และให้คะแนนไว้ผลจะเป็นอย่างไร..

โดยส่วนตัวรุ้สึกว่าเรื่องสั้นนั้นเขียนยากมาก ๆ แม้จะเคยเขียนเรื่องสั้นมาก่อน(มาบ้าง) พอมาเขียนนิยายก็ไม่คิดเขียนเรื่องสั้นอีก แบบแค่คิดจะเขียนก็เครียดแล้วครับ..

บางทีแค่คิดจะหยิบมาอ่านก็เครียดเหมือนกัน
(ยกเว้นเรื่องสั้นในขายหัวเราะ)

รอภาคสองครับ..
โดย: เฟื่องนคร-ชอนตะวัน IP: 118.174.100.155 วันที่: 22 กรกฎาคม 2551 เวลา:2:13:57 น.
  
รีบๆ ลงเรื่องที่เหลือมาให้อ่านเร็วๆ นะฮับพี่อิส มาเร็วทันใจจะให้ช็อกโกพายเอาปะคะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:55:58 น.
  
ดีค่าพี่อิสสสสสส

แวะมารอรีวิวเล่มที่เหลือฮับ
โดย: Kitsunegari วันที่: 29 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:48:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด