ขอบฟ้าราตรี * ปิยะพร ศักดิ์เกษมเมื่อวันเสาร์ที่แล้วได้ไปเดินสัปดาห์หนังสือฯกับน้องชาย(หนอนตัวเอ้)ณ กรุงเทพมหานคร เดินเก๋วไปมมานงานตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำได้หนังสือมาเบ็ดเสร็จประมาณจำนวนหนึ่งทุกเล่มล้วนแต่คิดพิจารณาแล้วว่าสมควรจะเสียกะตังค์ อาทิ อย่างเรื่องทารกเที่ยงคืน งานของซัลมาน รัชดี สำนักพิมพ์ PEARL หยิบจับมาแปลโดยพี่นภดล เวชสวัสดิ์เล่มนี้ผมก็รอคอยที่จะหาโอกาสซื้อ แต่ราคาแพงจับใจ 490 บาทแน่นคิดเอาไว้ว่าจะไปสอยในงานนี่แหละ แต่พอถึงหน้าบูธ น้องๆคนขาย(น่ารักทั้งนั้น)บอกว่าลด 15 %เท่านั้น พี่ต้องซื้อ 3000 บาทถึงจะลดราคา 20 % ผมเหลียวซ้ายแลขวาจนเจอน้องน่ารักคนหนึ่งกำลังทำบัตรสมาชิก เลยขอแจมกับน้องหนึ่งเล่มได้มาในราคาที่พอใจหยิบจับแล่นลิ่วไปบูธอื่นในทันที .. เดินไปเดินมาจนหมดวันได้หนังสือมาเยอะมาก 20เล่ม แบกหอบไปมาๆ เมื่อยสุดๆ (ปีนี้ไม่มีที่ฝากกระเป๋าหรือผมหาไม่เจออ่ะ)สรุปการซื้อหนังสือก็คือ หนังสือที่ซื้อในปีนี้เป็นหนังสือเก่าซะโดยมาก ได้ นางดิน กับ เพลิงฟ้า ของ อ.ไชยวรศิลป์ ได้สามีของมธุรส ของ วรรณสิริ ได้ปนัดดา ของ แขไข เทวินทร์ ได้มายา ของสุวรรณี สุคนธา (หายากมาก) ได้ดอนโขมดกับฝนซาฟ้าสาง(ในเล่มมีอีกสองเรื่อง คือเหมือนเราจะรักกันได้ กับเถาวัลย์พันรัก (ชื่อเดิมคือ ลาก่อนเมลเบริ์น))ของป้าชูวงศ์ฉายะจินดา ได้ฉากทอง ของป้าฤกษณา อโศกสินมาเล่มหนึ่ง อ้อ ได้ครุฑดำ ของหลวงวิจิตรวาทการมาด้วย ส่วนเล่มอื่นก็เป็นหนังสือ 3 รางวัลชนะเลิศของนานมีบุ๊ค เช่น คนในเงา ของพี่สาคร พูลสุข และ ในรักของละเวง ปัญจสุนทร และเล่มสุดท้ายคือแสงฉายในยามเช้า ของ วรฐิติ มโนสร้อยส่วนเล่มอื่นเป็นงานแปลระดับโลกทั้งหมดครับ

มะมาเข้าเรื่องรีวิวดีกว่า.. ขอบฟ้าราตรีเล่มนี้ผมเพิ่งจะอ่านจบหมาดๆ หลังจากการงานรุมเร้าทำอะไรสารพัดสารเพมากมาย รวมทั้งเขียนนิยายส่งประกวดฯด้วย อิอิพอได้เวลาว่างวันหยุดยาวแบบนี้ ใส่เกียร์อ่านไปรวดเดียวจบเรื่องเลย ก็สมกับที่รอคอยนวนิยายเรื่องนี้มานานมากมากกว่าจะจบนิตยสาร แล้วมารวมเล่มกระผมก็ไปถามร้านหนังสือจนเขาเบื่อขี้หน้าจะแย่อยู่แล้ว ก้เพราะไม่ได้ติดตามอ่านจากหน้านิตยสารมาก่อนเลยยิ่งมีน้องๆบอกว่าเป็นภาคต่อของในวารวันกับตะวันเบิกฟ้ายิ่งกระสันอยากได้มาอ่านเสียแทบแย่จนได้มาอยู่ในมือในวันหนึ่ง(ก่อนงานหนังสือสามวัน)

ขอบฟ้าราตรีของพี่เอียดเรื่องนี้ บอกกล่าวเรื่องราวต่อจากตะวันเบิกฟ้า ...พูดถึงชีวิตตัวละครที่เกริ่นค้างไว้คือ ฉมา ฉฏา เทวัญ เทวี ตรอง โชดก ปีทอง ทวินันท์และคุณวัน(แม่วัน จาก ในวารวัน)ตัวละครทั้งหมดขับเคี่ยวกันด้วยเหตุการณ์ตามท้องเรื่อง เกี่ยวพันกันตามเนื้อหา ..

ฉฎานางเอกของเรื่องจะเป็นตัวเดินเรื่อง แล้วตัวละครอื่นๆล้อมวงเข้ามาแสดงบทบาทตามความเข้มข้นของเรื่องตรองรักกับฉฎา แต่มีอุปสรรค จะอะไรนั้นต้องไปอ่าน อิอิ โชดกแอบชอบกับฉฎาแต่ไม่สมหวังเป็นได้แค่พี่ชาย(ต้องไปอ่าน) และเทวัญ ที่ติดยาเสพติดผลลัพท์จะเป็นยังไง(ต้องไปอ่าน อีกนั่นแหละ) ไฮไลท์สำคัญที่เพื่อนๆไม่น่าจะพลาดคือคนชั่วคนเลวอย่างทวินันท์จะได้รับบทเรียนสาสมหรือไม่ ..ต้องติดตามอ่านเล่มนี้ให้ได้ มีเฉลยๆนะครับ .. ใจจริงอยากสปอยเรื่องใจแทบขาดแต่ก็อยากให้เพื่อนๆไปหาอ่านขอบฟ้าราตรี กันอย่างสนุกสนาน น่าจะดีกว่า .. จะได้ไม่เสียอรรถรสในการอ่านนิยายที่รอคอยสุดเข้มข้น ..

สำหรับนิยายเรื่องนี้ถ้าขอวิจารณ์(ตามความเห็นส่วนตัว) ก็จะแทบจะไม่มีข้อติติงนอกจากเนื้อหาตรงกลางเรื่องค่อนข้างอืดไปสักหน่อย แต่พออ่านมาอีกนิดก็สนุกสุดๆ จนเกือบหน้าสุดท้าย ผมไม่อยากให้เรื่องจบเลย อ่านสนุกมากมาก(ต้องไปอ่านดู) และก็เช่นเคยตอนจบพี่เอียดทิ้งตัวละครไว้อีกชุดหนึ่งให้เราได้ลุ้นว่าเรื่องต่อไปจะเป็นเรื่องอะไร (และชื่ออะไร? คล้องจ้องกันแบบนี้ไหม? ในวารวัน > ตะวันเบิกฟ้า > ขอบฟ้าราตรี > ?) เรื่องหน้าถ้าพี่เอียดเขียนต้องมีตัวละครเป็นลูกสาวของหมอฉมากับปีทองที่ ชื่อ ... เฉิด แน่ๆต้องติดตามต่อไปอย่ากระพริบตานะครับผม

วันนี้ก็มาแนะนำนิยายดีดีมีคุณค่าต่อจิตใจเรื่องนี้กัน อย่าลืมหาซื้ออ่านกันนะเยอะๆนะครับส่วนเรื่องใหม่ของพี่ปิยะพร ศักดิ์เกษม น่าจะเป็นเรื่อง .... ดั่งลมหวน ที่จะลงเป็นตอนๆที่สกุลไทยเร็ววันนี้นะครับ

เรื่องย่อจากสำนักพิมพ์ครับ....

ฉฎา เพิ่งจบปริญญาโทมาหมาดๆทั้งยังมีตำแหน่งหน้าที่การงานดีๆรองรับ รอแค่สอบบรรจุอย่างเป็นทางการเท่านั้น อีกทั้งชายหนุ่มที่อยู่ในใจเธอมาโดยตลอดอย่างตรอง ก็เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศด้วย .. เรื่องของเรื่องน่าจะดำเนิน ไปด้วยดี จวบจนกระทั่งชายหนุ่มเผยชื่อว่าฉฎาคือหญิงเดียวที่ครองใจเขามาตลอดให้มารดา ได้รับรู้ มารดาของเขาซึ่งหมายตาหญิงสาวคนหนึ่งนามชาลิสาไว้ให้สมรสสมรักกับลูกชาย จึงร่วมมือกับฝ่ายแม่และหญิงสาวว่าที่สะใภ้ ทำทุกวิถีทางให้ฉฎาพ้นไปจากเส้นทางชีวิตลูกชาย เริ่มตั้งแต่ใช้เส้นสายเบียดเบียนตำแหน่งหน้าที่การงานที่ควรเป็นของฉฎาไป ให้ว่าที่สะใภ้ รวมถึงให้ลูกชายหลอกล่อฉฎาไปพบตนที่บ้านเพื่อพูดจาเหยียบย่ำน้ำใจ ... ในเวลาเดียวกัน ฉฎาก็เป็นที่หมายปองของอีกหนึ่งหนุ่มในเครื่องแบบมาตลอดและยาวนานไม่แพ้ชาย หนุ่มคนแรกซึ่งก็คือโชดก เพียงแต่ตรองได้ขอร้องเขาเอาไว้ว่าอย่ามายุ่งเกี่ยวหรือข้องแวะกับฉฎา และด้วยความที่เป็นเพื่อนซึ่งสนิทสนมกัน โชดกจึงต้องทำใจไม่เดินหน้าผูกสัมพันธ์กับฉฎา ทว่าโชคชะตาก็พัดพาให้โชดก ไปปฏิบัติหน้าที่ราชการในท้องที่เดียวกันกับฉฎา และมีโอกาสช่วยเหลือหญิงสาวและครอบครัวเป็นระยะๆ จนกระทั่งฉฎาไว้วางใจและไว้เนื้อเชื่อใจ คบหาสมาคมกับเขาฉันเพื่อนแท้หรือมิตรแท้ ระหว่างชายหนึ่งที่เธอให้ใจ และยอมรับนับถือมาตลอดแต่มีครอบครัวของเขาเป็นอุปสรรคขวากหนามยิ่งใหญ่ กับชายหนึ่งที่แต่เดิมไม่ถูกชะตา แต่กลับได้เห็นน้ำใจและความดีในเนื้อแท้ของเขา ..

ฉฎาจะตัดสินใจอย่างไร??

สวัสดีวันสุข วันศุกร์ ..................................ขอให้มีความสุขจากการอ่านนะครับ/ นายอิส รักในหลวงCreate Date : 06 เมษายน 2555
Last Update : 6 เมษายน 2555 22:31:28 น.
Counter : 5030 Pageviews.

7 comments
: เทวี เทวา : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2564 05:19:09 น.)
เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้ อาจารย์สุวิมล
(24 ก.ค. 2564 11:00:06 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 17/3 ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา 0000
(19 ก.ค. 2564 08:16:48 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
  
คุณเมฆชราไปวันเสาร์หรือครับ เสียดาย ผมไปวันอาทิตย์ที่ 1 ครับ เลยไม่ได้เจอกัน
เรื่องนี้เล็งไว้เหมือนกัน พอดีมีสองเล่มแรก ในวารวัน กับ ตะวันเบิกฟ้า แล้วครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:11:32:07 น.
  
ยังไม่ได้อ่านในวารวัน
หาได้แต่ตะวันเบิกฟ้า เลยลังเลที่จะอ่าน เกรงเรื่องราวไม่ต่อกัน
เรื่องนี้เลยเก็บเป็นข้อมูลก่อนค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:17:22:58 น.
  
เห็นว่า ดั่งลมหวน ที่กำลังจะลงในสกุลไทย จะแตกหน่อมาจากซีรีส์นี้ละหนา แต่เรื่องของใครหว่า ไว้คอยดู
โดย: Boyne Byron วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:21:59:35 น.
  
ยังไม่ได้อ่านในวารวันเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:3:21:08 น.
  
เตรียมพบกับดั่งลมหวน เรื่องของพ่อทูน ได้ในสกุลไทย 3004 ครับ
โดย: จักรี IP: 124.122.24.148 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:0:09:35 น.
  
สงสารโชดกกกกกกค่ะ
โดย: หมูปิ๊ง IP: 58.9.21.218 วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:18:13:42 น.
  
ตัวร้ายตายไปหมดแล้ว ถ้าต่อไปเอาเรื่องของ "เฉิด" เป็นนางเอง ตัวโกงคู่เวรคู่กรรมของตะกูลนี้ก็ไม่มีแล้ว เนื้อเรื่องคงแทบไม่เกี่ยวข้องกับเล่มเดิมๆเลยล่ะ แล้วก็นึกภาพเฉิดเป็นนางเองไม่ออก เพราะมาฉากเดียวก็ห้าวจนน่าตกใจ แตกต่างจากนางเองของปิยะพรคนอื่นๆไกลลิบ
ส่วนตัวติดตามอ่านขอบฟ้าราตรีทุกตอนจากขวัญเรือนที่ซื้อประจำ รู้สึกว่าเป็นนิยายที่เครียดที่สุดของปิยพรเลย (เครียดกว่าลับแลลายเมฆอีกนะเออ) อ่านไปเผลอคิดไปว่าฉฎากับคุณวันเป็นตัวประกอบ ส่วนนางเอกเป็นทวินันท์ไปซะงั้น เพราะการดำเนินเรื่อง ทำให้เรื่องเกิด ทำให้เป็นเรื่อง มีแต่ทวินันท์ทั้งนั้นเลย ส่วนฉฏากับคุณวัน ตามน้ำตั้งแต่เริ่มจนจบ
บ่นไปงั้นเองค่ะ ยังติดตามผลงานปิยพร ศักดิ์เกษม อย่างเหนียวแน่นเช่นเดิม
โดย: เรื่องเล่านางฟ้า IP: 1.2.218.149 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:10:55:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด