คนละแบบ * น้อย ชลานุเคราะห์
คนละแบบ * น้อย ชลานุเคราะห์

อย่างที่เกริ่นไว้คราวที่แล้วว่าจะรีวิวนิยายไทยแท้แสนสนุกมหัศจรรย์ เรื่อง “ คนละแบบ ” ของน้อย ชลานุเคราะห์ เรื่องนี้หลังจากอ่านจบไปในเวลาอันรวดเร็วสองคืนรวด .... นิยายเรื่องคนละแบบ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของพระเอก(ภรต)นางเอก(เพรา) ที่ต้องใช้เวลาในการรอคอยและฝ่าฟันกันเนิ่นนานหลายปีกว่าจะสมหวังอย่างที่ตั้งใจไว้ ....

เรื่องผูกปมเริ่มตั้งแต่ภรตได้แต่งงานกับสดสุข ลูกสาวคุณพระคุณหญิงในชาติตระกูลสูงส่ง แต่หญิงสาวหาได้มีจิตใจสูงตามศักดิ์ไม่ สดสุขเป็นผู้หญิงอารมณ์ร้าย ปากจัด นิสัยเสีย ชอบความสบาย อวดร่ำอวดรวย และไม่แคร์ความรู้สึกของผู้เป็นสามีคือ ภรต .... ภรต พระเอกของเราเป็นคนที่มีความดีงาม พร้อมสรรพทั้งรูปร่างหน้าตา ชาติตระกูล การงาน การศึกษา และกิริยามารยาทในสังคม ... ในรูปแบบนิยายไทยสิ่งสำคัญในเรื่องที่จะทำให้นิยายสนุกก็คือ ตัวร้าย ...นิยายคนละแบบ ก็มีเหมือนกัน คราวนี้มีอยู่สามคน หนึ่งในสามก็คือ หลวงสุรเวช นายคนนี้แหละที่พยายามโปรยเสน่ห์ให้สดสุข หลงเสน่ห์ในรูปลักษณ์และการเอาใจ แถมยังหน้าด้านหน้าทนได้ในทุกเหตุการณ์ รวมทั้งเรื่องร้ายในครอบครัวพระเอกก็เกิดจากนายคนนี้ .... สดสุขอยากได้รถสปอร์ต จึงมาขอภรตซื้อ แต่ก็ไม่ได้ ....หลวงสุรเวชจึงซื้อให้ แทนสุดท้ายเกิดอุบัติเหตุสดสุขเสียชีวิต ภรตแค้นจัดแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่เก็บงำความรู้สึกไว้แต่เพียงผู้เดียว ส่วนนางเอกคือ เพรา ... เพราเป็นผู้หญิงสาวสวยที่คู่ควรกับภรตทุกประการ แต่ด้วยภรตแต่งงานไปแล้วทั้งสองได้แต่แอบชอบกันตามวาระและโอกาส เพราเป็นผู้หญิงสาวที่เพียบพร้อมทั้งความงาม กิริยามารยาทนิ่มนวล เป็นกุลสตรีไทยแท้ดั้งเดิม ที่รักนวลสงวนตัว ไม่มัวหมองไร้มลทิน ....

เมื่อสดสุขได้จากไปหลวงสุรเวชที่แอบชอบเพรามานานเริ่มแผนชั่วขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อแย่งเพรามาจากภรต(ทั้งสองเริ่มชอบกัน) โดยให้ ผกายมาส สาวสวยรวยเสน่ห์ เพื่อนสนิทสดศรี เข้ามาตีสนิทและหลอกลวง โกหกมดเท็จ สร้างเรื่องต่างๆ นานาว่าภรตมีใจให้ ..... เนื้อ เรื่องมาขมวดปมเมื่อภรตกำลังจะไปขอแต่งงานกับเพรากับคุณพริ้ง แม่ของเพรา แต่ผกายมาสได้เข้าไปหาแม่พริ้ง มารดาของเพราแล้วอ้างว่าเป็นคู่หมั้นและขอร้องให้เพราะเลิกกับภรตเถอะ ..... คุณพริ้งโกรธจัดจึงพาเพราหนีลงใต้ไปอยู่หัวหิน ภรตเสียใจมากหมดสิ้นหนทางตามหา ....กระทั่งเวลาผ่านไปนานในที่สุดหลวงสุรเวชได้ออกก็ลายชั่วตบตีผกายมาสจนปางตาย หญิงสาวแค้นเลยนึกถึงความดีของภรตที่เคยช่วยชีวิตตนเองเอาไว้ จึงหาทางช่วยให้ภรตกับเพราสมหวังในรักเสียที .... ตอนนี้สนุกมาก เพราะต้องลุ้นว่าพระเอกกับนางเอกจะลงเอยอย่างไง และ กว่าที่ทั้งสองจะได้แต่งงานกันก็ผ่านเรื่องราว อุปสรรค แบบสาหัสสากรรจ์ ... สุดท้ายเรื่องก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ..... เฮ้อ ....เหนื่อยจังเนอะ ....
คนละแบบ ของน้อย ชลานุเคราะห์จึงจบลงด้วยความสุขสดชื่นฉะนี้แล ....

เมื่อได้อ่านนิยายเก่าๆอย่างเรื่องคนละแบบ ของน้อย ชลานุเคราะห์จบลง ผมอดที่จะทึ่งกลวิธีการดำเนินเรื่องของผู้ประพันธ์สมัยเก่าไปไม่ได้ว่า มีความสุดยอดในการวางโครงเรื่องให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น ระหกระเหิน เอาใจช่วยลุ้นไปกับเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง .... อ่านไปมีความสุขไปกับความรู้สึกนึกคิดของพระเอกนางเอก ที่แสนจะสวยสดงดงามในภาพจินตนาการ (ผมวาดภาพเพรา(นางเอก)ในเรื่องไว้สวยมากจนจะหาใครยากจะสวยเท่าในจินตนาการ) ชีวิตที่พลิกผันในเรื่องของทั้งสองดูเป็นอมตะ ให้แง่คิดได้จนถึงวันนี้ .... ใครจะไปคิดว่าคนชั่วอย่างหลวงสุรเวช (ในเรื่อง) จะทำความชั่วได้ซ้ำซาก แล้วซ้ำซากอีก ผลสุดท้ายผลกรรมก็ตามทันจนได้ .... ส่วนสดศรี (ภรรยาพระเอก) เจ้าหล่อนก็ร้ายกาจซะจนไม่น่าเชื่อว่าคนที่มีชาติตระกูลสูงส่งเป็นหงส์กลับมีพฤติกรรมชั่วได้ตลอดเวลา .....

ที่ผมเกริ่นมาทั้งหมดนี่ก็เป็นฝีมือการประพันธ์อันยอดเยี่ยมของ คุณน้อย ชลานุเคราะห์ ...นักประพันธ์ชื่อดังขวัญใจวัยรุ่นสมัยก่อน พูดถึงผลงานของคุณน้อยก็มีหลายเรื่อง แต่ละเรื่องหายากโคตรๆ ผมไปหาแถวจตุจักรนานๆๆจะเจอสักทีได้มาครอบครองสี่เล่ม คือ สไบทิพย์ / คนละแบบ / หนามในใจ และมาลัยทิพย์ ส่วนเล่มอื่นที่รู้จักชื่อแต่หายังไงก็หาไม่ได้ซะที ฮือ ๆๆ เศร้า ๆๆ ก็คือ คู่เสน่หา / สองพี่น้อง / ไม่ใช่จากมือหมอ ...และอีกหลายเรื่อง ครับ ....

ใครมีงานเก่าๆอย่างที่ผมกล่าวข้างต้นก็มาแจมรีวิวได้นะครับผม .... คราวหน้าผมจะมารีวิวเรื่อง หนามในใจต่อรับรองสนุก เศร้า รันทด เสียสละ อ่านแล้วอยากร้องไห้มาก ... ผลงานของคุณน้อย ฯอีกชิ้นหนึ่งครับ ติดตามอ่านนะครับ ....

ปล. ในงานมหกรรมหนังสือฯผมได้ไปเดินในวันเสาร์ที่ผ่านมาสถานการณ์มีประมาณนี้ครับ ....

๑. เดินเข้าไปศูนย์ประชุมฯ ปรากฏว่าศูนย์อาหารได้ทำใหม่ กว้างและสะอาดมากขึ้น
๒. ภายในงานโล่งดี ไปตั้งแต่คนแรกๆยังไม่มีใครไปเดิน แต่พอสายๆถึงเที่ยงผู้คนเบียดเสียดกันมาก สงสารน้องๆเด็กๆต้องหลบผู้ใหญ่ใจร้ายหิ้วหนังสือหนักวิ่งมาชน ....
๓. งานปีนี้เท่าที่สำรวจหนังสือใหม่ๆ ออกมาน้อยมาก (ในหมวดนวนิยายนะครับ) ผมเดินสอยสรวงฟ้าพร้อมลายเซน ป้าอี๊ด แล้วสนทนานิดหน่อย เป็นปลื้มมากกกกกก กลับมานอนไม่หลับเลยคืนนั้น เดินมาหน่อยเจอพี่หมอโอ๊ต พงศกร ตัวจริงหล่อกว่าในนิตยสาร ฮะๆๆๆๆๆ (ขอค่าโฆษณาด้วยเน้อ) แล้วก็เจอคุณเนียรปาตี สุดหล่อ เว้าเหนือกันนิดหน่อย (นิยายใหม่ของเขาคือ ฝากรักไว้ที่ปรายฟ้า น่าติดตามๆ ปกสวยมากขอบอกๆ) ในบูธเพื่อนดีมี
พี่วัสตรา (เจ้าของเรื่องโบตั๋นกลีบสุดท้าย/ ณ วันที่ฟ้าเชื่อมดาว ) กับพี่สีชาติ (คุณแม่จำแลง) และคุณณรันฌา
(นิยายเลือดรักเลือดลวง) และอีกหลายท่านรวมทั้งคุณวิกรม / อั้ม อภิชาต/ พี่หนุ่มเมืองจันทร์/ นายแอม อชิค ....
๔. ส่วนบูธอื่นๆก็มีน่าสนใจเยอะ แต่ผมมัวแต่เวียนหัวกับผู้คนเลยไม่เดินไปไหนไกลกับกองหนังสือของตัวเอง ...
งานนี้ซื้อหนังสือกระเป๋าแทบฉีก ทั้งๆที่กะไว้แล้วว่าห้ามเกินงบเด็ดขาด ... แต่ก็มิได้นำพา ....
๕. กว่าจะกลับบ้านนอกพร้อมหนังสือกองโตก็แทบเป็นลม หิ้วกระเตงขึ้นรถไฟฟ้าสามสี่คันรถ แล้วตรงไปหมอชิต
ใหม่ด้วยแท็กซี่มิเตอร์ ก่อนจะถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ .... กองหนังสือลงรวมกัน แล้วอุทานกับตัวเองว่า ....ตูแบก
มาได้ยังไงเนี่ยตั้ง ........... เล่ม อิอิ ....
๖. ยังคงเหลือนิยายให้ตามเก็บอีกสองสามเรื่อง .... ทรายนี้ยังมีรัก /วรรณวรรธน์ , แสนเมืองลือ/บุญวรรณี และอื่นๆอย่างบุหงาปาหรี ของพี่วินทร์ เลียววาริณ .... เป็นต้น

สวัสดีวันดี ดี วันพฤหัสบดี นะครับ ผม .... นายเมฆชรา ...


Create Date : 16 ตุลาคม 2551
Last Update : 16 ตุลาคม 2551 14:43:00 น.
Counter : 1187 Pageviews.

4 comments
ไก่นา เงาจันทร์ : มธุรส สามปอยหลวง
(25 ก.ค. 2564 12:37:11 น.)
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
12 ก.ค. 64 ล็อกดาวน์ kae+aoe
(13 ก.ค. 2564 08:07:19 น.)
  
โดย: เมฆชรา วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:14:45:46 น.
  
ขอบคุณนะคะสำหรับการรีวิว

เราเคยอ่านแต่เรื่องสั้น ผู้ทำลายตนเอง กับ เรื่องยาว ไพรมา แต่เรื่องหลังนี่อ่านไม่จบค่ะ นิตยสารที่ลงมีไม่ครบค่ะ อยากอ่านเรื่องอื่น ๆ บ้างจัง
โดย: ปลาทองอัลไซเมอร์ IP: 202.183.217.251 วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:17:16:37 น.
  
หึ คนมาไกลได้คุยกะป้าอี๊ดด้วย โชคดีจังเลยค่าพี่อิส งานครั้งนี้ยังมะได้เจอพี่หมอโอ๊ตเลย

จิ๊บก็เหลือเก็บแค่ของพี่วรรธน์เท่านั้นค่ะ นอกนั้นแล้วแต่ความอยากในงาน อิอิ
โดย: Kitsunegari วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:14:26:33 น.
  
มารอรีวิวเรื่องต่อไปค่ะ ลุ้นให้เป็นเรื่องที่รอ อิอิ
โดย: Kitsunegari วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:0:01:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด