ชะรอยบุญ * น้อย ชลานุเคราะห์
ชะรอยบุญ * น้อย ชลานุเคราะห์ช่วงนี้บ้านเมืองเรามีเรื่องราวมากมายให้ได้คิดทั้งปัญหาการเมือง อุทกภัยพายุฝน ข่าวคราวทางทหาร และเรื่องอื่นๆอีกหลายเรื่อง ในฐานะเป็นหนอนตัวน้อยก็อยากจะขอให้เพื่อน ๆ ช่วยส่งกำลังใจช่วยทุกฝ่ายให้ทำหน้าที่ลุล่วงไปด้วยดี ...

ชะรอยบุญ * เป็นรวมเรื่องสั้นเล่มเดียวของคุณน้อย ชลานุเคราะห์ที่ผมได้รับความอนุเคราะห์จากพี่หมอทอมมี่เจ้าเก่าคนเดิม ไปคว้ามาจากร้านหนังสือเก่าแถวจตุจักรแล้วหยิบยื่นให้เมื่อคราวได้พบเจอกันท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติเขาใหญ่ ... ข้าน้อยขอขอบพระคุณพี่หมอผู้ใจดีเป็นอย่างสูงมา ณ ที่โอกาสนี้ด้วยนะครับ ... ชะรอยบุญเป็นรวมเรื่องสั้น จำนวน ๑๒ เรื่องที่แสนสนุกได้สาระให้กับชีวิต ผมจะขอรีวิวยกตัวอย่างเรื่องที่อ่านสนุกให้เพื่อนๆ สักห้าหกเรื่องนะครับ ...

เริ่มต้นเรื่องแรกคือ ...

1. ชะรอยบุญ * เรื่องนี้เป็นเรื่องของศิรี ... สาวแก่นแก้วตามหาความรักจนพบรักกับนาวิน นายร้อยสุดโก้หรู แต่โชคชะตาดันแกล้งให้ผู้หลักผู้ใหญ่จับหมั้นหมายกับชายหนุ่มที่เหมาะสม เอาล่ะสิที่นี้คุรปุ๊นางเอกของเราจะสมรักได้อย่างไร ... นี่คือไฮไลท์ของเรื่องนี้แหละครับเพื่อนๆ

2. แบบละคน * เรื่องนี้ตอนคุยกับพี่หมอทอมมี่ก็ยังงงๆกับชื่อเรื่องว่าคล้ายชื่อนวนิยายเรื่อง “คนละแบบ”ที่เป็นเรื่องยาวครั้นพออ่านไปก็เข้าใจว่าชื่อเรื่อง ๆ นี้เหมาะสมกับแนวเรื่องแล้ว เรื่องสั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องของคู่รักที่ผิดฝาผิดตัว ...ธวัช หนุ่มหล่อมาดดีมีคู่หมั้นเป็นลูกพี่ลูกน้องชื่อพิศเสน่ห์ แต่ดูแล้วทั้งคู่ไม่น่าจะไปด้วยกันได้เพราะรสนิยม ความชอบ และทัศนคติไปคนละทิศคนละทาง .. วันหนึ่งธวัชพบเจอกับทัชชา น้องสาวแสนสวยของเพื่อนรัก ...จึงตกหลุมรักเจ้าหล่อนในทันที .. อ่ะทีนี่ผมอยากให้เพื่อนหนอนทายว่าธวัชจะได้แต่งงานกับใครระหว่างพิศเสน่ห์ สาวสวยเปี่ยมเสน่ห์กับทัชชา ผู้สวยหวานเยือกเย็นใจคนนี้ ...ทายไว้ในใจ ไม่มีรางวัล อิอิ

3. บุพเพสันนิวาส * พออ่านจบผมชอบพล็อตเรื่องนี้จังเลย เรื่องมีอยู่ว่าราญ หนุ่มรูปงามเดินไปตามถนนแล้วพบเจอรูปถ่ายของหญิงสาวที่เขาบรรยายไว้ว่า “... ภาพน้อยใบนั้นเปนดวงหน้าของดรุณีแน่งน้อยคนหนึ่ง ถ่ายไว้เพียงครึ่งตัว ใบหน้าอ่อนกำลังอยู่ในท่าหัวเราะซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติอย่างที่สุด หวานน่ารัก ดวงตาคมวาวเยิ้มเกือบจะหยด ฟันซี่เล็กเรียบปากเป็นรูปคันธนู ผมสลวยยาวประบ่า แบบธรรมดารับกับวงหน้าอย่างไม่มีใครเหมือนได้ ... และมีลายเว็นไว้ด้วยลายมือเล็กๆ เรียบงดงามเปนระเบีบด้วยคำสั้นๆว่า ... สริยาค่ะ พี่คะ ...” ราญจึงเพ้อละเมอหาแต่สริยาโดยไม่รู้ว่าหล่อนเป็นลูกเต้าเหล่าใคร ... แต่ด้วยความบังเอิญที่เพลินกมล คู่รักเห็นรูปถ่ายเข้าเสียก่อนจึงเกิดเรื่องราวขึ้นมา ... เรื่องสั้นเรื่องนี้อ่านสนุกเพราะมีประโยคคำพูดระหว่างตัวละครหลักสามตัวปะทะคารมกันตลอดทั้งเรื่อง ก่อนจะจบด้วยความสุข ...สรุปแล้วผมชอบเรื่องนี้เพราะเข้มข้นห้าดาวเต็ม แถมชื่อเรื่องก็โอ้โห โดนใจวัยรุ่นอย่างเรา ๆ มากมาย ... 55555..

4. บัตรเชิญสีฟ้า * เรื่องนี้ก็สนุกเป็นเรื่องความเข้าใจผิดของนางเอกคือสุมนากับพระเอกของเราคือรอง ...เมื่อพบเจอกับบัตรเชิญสีฟ้าที่เป็นปริศนา ... สุมนาจะขอยกเลิกการหมั้นหมายกับรองเพราะการ์ดใบนี้ใบเดียว ..ในตอนจบ เพื่อนหนอคงอยากทราบแล้วใช่ไหมรับว่าตกลงบัตรเชิญใบนี้มีที่มายังไง ใครเป็นคนส่ง ..??????

5. ชาติที่รัก * ในรวมเรื่องสั้นชุดนี้ผมชอบเรื่องนี้มากที่สุดอีกเรื่อง ... แค่ชื่อเรื่องก็สุดแสนจะกินใจ ชาติที่รัก คำว่าชาติในที่นี้คือรั้วของชาติ .. ในวรรณกรรมยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นนวนิยายหรือเรื่องสั้นจะหาอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับทหารหาญในมุมมองนักเขียนหญิงได้ยากเต็มทน ... เรื่องนี้เป็นเรื่องรักสามเศร้าของนางเอกของเราคือเจือจันทร์กับสองพระเอกหนุ่มร้อยเอกชิดชัยกับร้อยเอกรุทธ ... เรื่องอาจจะธรรมดาถ้าชิดชัยไม่ใช่พี่ชายของเจือจันทร์ แต่มีความพิศวาสรักน้องสาวตัวเองถึงขั้นอยากอยู่ร่วมหอลงโรงด้วย ... แต่เจือจันทร์หาได้รักพี่แบบนั้น เพราะหัวใจของเธอได้ผูกไว้กับร้อยเอกรุทธจนหมดใจแล้ว ...ต่อมาเกิดสงครามวีรชนกลับบ้านพร้อมบาดแผล ชิดชัยกลับมาในสภาพปกติแต่พระเอกของเราขาขาดไปข้างหนึ่ง ... เรื่องสั้นเรื่องนี้คุณน้อยเขียนตอนจบได้ซาบซึ้งประทับใจไม่มีวันลืมเลือนได้เลย ...
“ รุทธของเจือจันทร์เป็นคนพิการ เจือเป็นคนน่ารักและสวยมาก รุทธไม่อยากให้เจือต้องได้รับความอับอาย ชิดชัยรักเจือมาก เจือควรเห็นใจชิดชัยบ้าง ปล่อยรุทธไปตามยถากรรมเถอะจ๊ะ”
หญิงสาวยกมือขึ้นปิดปากเขาไว้ทันที “ ไม่ต้องพุดอะไรมาก บอกมาคำเดียวว่า รุทธหมดรักเจือจันทร์แล้ว เจือจะแต่งงานกับใครๆก็ได้ไม่ใช่เฉพาะชิดชัยเท่านั้น รุทธรับได้ไหมล่ะว่าไม่รักไม่ต้องการเจือคนนี้แล้ว”
“ โธ่ เจือจันทร์ยอดรักของรุทธ ไม่เคยรักเจือน้อยลงเลย” รุทธคราง
“ ถ้าอย่างนั้น เจือจันทร์คนนี้เป็นของรุทธแน่ ให้รุทธตาบอด แขนขาด ขาขาดเพื่อประเทศชาติแล้ว เจือไม่ทิ้งรุทธเลย” หญิงสาวพูดหนักแน่น
“ชื่นใจของรุทธ ถ้าดอกไม้ของชาติเป็นอย่างนี้ทุกคนแล้ว ชาติต้องเจริญแน่” แล้วร้อยเอกหนุ่มพิการ ก็ได้แอบชื่นใจยอดรักของเขาจริงๆ อย่างดูดดื่ม ..

เป็นไงครับตอนจบซึ้งไหมครับ ... นี่แหละผลงานเรื่องสั้นตัวอย่างทั้งห้าเรื่องของคุณน้อย ชลานุเคราะห์ชุดชะรอยบุญ เรื่องอื่นๆ ก็สนุกนะครับมี ... พยุงใจ(ชื่อนางเอก)/ ไก่แก่ / รักอะไรกันแน่/อนิจจาผู้ชาย/เกือบเข้าใจผิด/ฟ้าสางเดือนดับ/ซ้อมละคร รวมเรื่องสั้นชุดนี้จึงสมควรที่หนอนควรไปหามาเก็บสะสมด้วยประการทั้งปวง ... ส่วนผมถ้าไม่ได้พี่หมอทอมมี่ก็คงไม่ได้ซาบซึ้งกับความรักในรูปแบบต่างทั้งสิบสองเรื่องแน่ๆ ... งานเขียนของคุณน้อยอีกสองเรื่องที่ผมมีคราวหน้าจะมารีวิวต่อก็คือ มาลัยทิพย์กับสุดชีวิต เป็นนวนิยายเรื่องยาว ... เพื่อน ๆ หนอนติดตามกันได้ที่บล็อกนี้นะครับผม ...

ขอนอกเรื่องอัพเดทนิยายเรื่องใหม่ ๆ ที่กำลังวางแผงตามร้านหนังสือทั่วไป ขอเพื่อหนอนช่วยอุดหนุนนวนิยายไทยกันบ้าง (ท่ามกลางนิยายแปลต่างประเทศล้นแผงขณะนี้) ก็มี ...เสือเพลินกรงของ ผาด พาสิธรณ์ / นกก้อนหิน ของพี่บินหลา สันกาลาคีรี / ก้าวไปเก็บจันทร์พันดวง ของพี่ประชาคม ลุนาลัย / เลือดรักเลือดลวง ของ ณินทิรา / ลับแลแก่งคอย ไม่ต้องพูดถึงขายดีกระฉูดอยู่แล้ว และนักเขียนท่านอื่นๆอีกมากมาย (ผมจำไม่ได้ อิอิ) แต่ถ้าถามว่าวรรณกรรมแปลดีไหม ผมก็ตอบว่าดีมากแน่นอน เพราะการเรียนรู้โลกกว้างผ่านวรรณกรรมไม่ว่าชาติใด ภาษาใดย่อมจะให้คุณประโยชน์กับคนอ่านคนเสพมากมายมหาศาลอย่างแน่นอน ...

อ่านเถอะครับ อ่าน อ่าน อ่าน อ่าน อ่าน นั้นดีแน่ ....

วันนี้วันพฤหัสบดีสีส้มสดใส ฝนตกพรำๆชุ่มฉ่ำหัวใจ ...สวัสดีครับผม .. นายเมฆฉาย

Create Date : 01 ตุลาคม 2552
Last Update : 1 ตุลาคม 2552 12:22:38 น.
Counter : 1461 Pageviews.

5 comments
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 17/3 ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา 0000
(19 ก.ค. 2564 08:16:48 น.)
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
  
เขียนเก่งจัง
โดย: แก้ว IP: 125.24.128.105 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:13:58:23 น.
  
อยากรู้จักคุณเมฆชราจังเลย ประทับใจในตัวคุณมากเมื่อคุณเชียนเล่าถึงนวนิยาย

โดย: ศิริขวัญ IP: 221.7.131.181 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:20:15:30 น.
  
เล่มนี้ดูจากสภาพแล้วมันเก่าได้ใจพิลึกนะคับเฮีย แล้วเด็ก ๆ รุ่นหลังจะหามาอ่านกันได้ไหมเนี่ย ถึงขนาดพี่หมอทอมมี่หามาให้ แสดงว่ามันหายากเอาการนิ แต่อยากอ่านเรื่องบุพเพสันนิวาสอะ อิอิ

เฮียเคยอ่านเรื่องพิมานภูตไหมคะ เดี๋ยวไว้เจอเฮียในเอ็มจะแอบถามดู เพราะอ่านจบแล้วไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองหรือเปล่าอะฮับ
โดย: Kitsunegari วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:0:31:57 น.
  
คุณแ้ก้ว * ขอบพระคุณค้าบ ว่าแต่ว่าคุณน้อยเขียนเก่ง หรือผมเขียนเก่ง อิอิ

คุณขวัญ * ขอบพระคุณที่ชื่นชมจนผมรู้สึกเขินมากมาย อย่างนี้ต้องขยันมาอัพบล็อกให้ได้อ่านทุกอาทิตย์ให้ได้ .. ขอบคุณอีกครั้งครับ

น้องจิ๊บ * เรื่องสั้นชุดนี้หายากมากจริงๆ ถ้าไม่ได้พี่หมอทอมมี่พี่คงมะได้อ่าน .. เรื่องหน้าจะรีวิวงานของคุณ ก.ศยามานนท์อีกเรื่อง(รู้จักอะป่าวววว) ส่วนพิมานภูต .. มใีคนมาคอมเ้นท์ให้เราฟังแล้ว ..สงสัยต้องคุยกันยาว อิอิ .. แท้งกิ้วที่ติดตามนะจิ๊บนะ ( ป.ล.วันเสาร์มิ้ทติ้งพี่หมอเจอเชอรี่คู่หูจิ๊บด้วยนะเออ)
โดย: พี่อิส IP: 118.175.46.2 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:15:27:56 น.
  
ชื่อไม่คุ้นหูอะค่ะ เป็นพวกความจำสั้น แต่อาจจะเคยได้ยินผลงานแบบผ่าน ๆ มังฮับ แหะ ๆ อยากฟังคอมเมนท์เลยนะเนี่ย

วันนั้นก็ว่าจะโทรถามเชอรี่อยู่เหมือนกันค่ะว่าบรรยากาศมีตติ้งที่บ้านกรูฟเป็นไงบ้าง แต่งานเข้าเลยลืมสนิท มานึกได้ก็วันถัดไปนั่นแหละคับ สงสัยจะไปกันแน่นเลยสิเนี่ย เสียดาย ๆ ๆ ๆ
โดย: Kitsunegari วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:22:57:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด