ระบำไฟ * ม.มธุการี
ระบำไฟ * ม.มธุการี

สิ่งที่ ... เพื่อนหนอนต้องการได้รับจากการอ่านนวนิยายโดยตรงสักเรื่องหนึ่งเลยก็คือ ความสนุกจนวางไม่ลงถึงแม้ว่า
นวนิยายเรื่องนั้นจะมีความยาวมากสักแค่ไหน ... พวกเราก็ไม่หวั่นใช่ไหมครับ ... นี่ผมเจอนวนิยายเรื่องที่ว่าแล้วครับ ... ระบำไฟ ของคุณม.มธุการี ไงครับ อ่านแล้ววางไม่ลงเลย ขอบอก ขอบอก ...

ระบำไฟ ... เรื่องนี้เป็นผลงานของ * ม.มธุการี เรื่องที่เท่าไหร่ผมก็ไม่ทราบ (เพราะไม่ค่อยได้ติดตามงานเขียนของพี่เค้าเท่าไหร่) แต่พออ่านตามคำแนะนำของพี่หนอนคนเก่าเจ้าประจำบอกว่าชอบเรื่องนี้ กับเรื่อง ... จากที่นี่...ถึงดวงดาว มากมาย ... ผมเลยลองไปเช่ามาอ่านดู อ่านไปสักไม่กี่หน้าก็ติดหนึบเป็นตังเม ... สนุกมากอย่างที่พี่เขาโฆษณาไว้จริงๆด้วยอ่ะ ... คิดไม่นึกว่านวนิยายชีวิตที่ใครๆ อาจจะเมินหนีเพราะเคร่งเครียดและหนักอึ้ง ...จะเข้มข้น น่าติดตามในชีวิตของตัวละครได้มากเท่านี้มาก่อน ... ระบำไฟเป็นเรื่องราวชีวิตตัวละครหลายตัวอาทิ ...

พยส ... ผู้ที่ดูภายนอกเหมือนจะเพียบพร้อมไปซะหมด ทั้งรูปลักษณ์ การงานอาชีพ ครอบครัว แต่จริงๆแล้วเป็นคนที่อ่อนไหวกับชีวิตจนไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรกันแน่ระหว่างความรักกับความใคร่ ตัดสินใจผิดพลาดไปก็หลายครั้งแต่ก็ไม่เคยจดจำ ... สุดท้ายจึงได้รับบทเรียนที่สาสมไปตามยถากรรม ...

ตรีประดับ ... ถ้าใครนึกภาพเธอไม่ออกก็ให้นึกถึง ดร.วิกานดาจากเมียหลวงก็ได้ ... แต่ในเรื่องนี้เธอก็เหมือนปถุชนคนธรรมดาทั่วไปที่มีรัก โลภ โกรธ หลงไปบ้างเหมือนกัน ... ตรีประดับสวยงาม เรียบเย็น ล้ำค่า น่าทะนุถนอมเหมือนแก้วอันบอบบางไร้ราคีมามัวหมองได้ง่าย .... ยกเว้นสิ่งที่อยู่ในใจของตัวเจ้าหล่อนเอง ...

เทวราช ... ชายหนุ่มที่ดูเหมือนจะเกิดมาเพื่อให้ ไม่เคยได้รับ จนวันหนึ่งดอกฟ้าอย่างตรีประดับได้เข้ามาอยู่ในมือ แต่แล้วโชคชะตาก็เหมือนแกล้งให้เป็นไปอย่างอื่นไป หรือว่าเขาไม่ใช่คู่แท้ของตรีประดับใครบอกเรื่องนี้ได้บ้างนอกจากเบื้องบน
พัดชา ... นางร้ายของแท้ที่รับประกันความร้ายได้ทุกหยด ... เธอสวยโดดเด่นมาไกล ข่มให้ผู้หญิงทุกคนอยู่ใต้อำนาจความสวยงามทั้งเรือนร่าง หน้าตา และวัยวุฒิที่น้อยนิดเสียเหลือเกิน ...

ระบำไฟ ...สนุกตรงไหนนะเหรอครับ ... เพื่อนหนอนก็นึกถึงพล็อตเรื่องที่ว่า ... ตรีประดับเคยสนิทชอบพอกับเทวราชเมื่อครั้งเรียนมหาวิทยาลัย โดยมีพยสเป็นคู่แข่งแย่งกันขายขนมจับกับตรีประดับ ... สุดท้ายตรีประดับได้เลือกทนายความหนุ่มรูปหล่ออย่างพยส ... ทิ้งนายเทวราชให้ต้องหนีระหกระเหินไปรักษาแผลใจที่เมืองนอกเสียหลายปี ... ชีวิตคู่ของพยสกับตรีประดับจะเหมือนฉากชีวิตธรรมดาถ้าทั้งสองมีลูกและครองรักกันอย่างมีความสุข ... แต่โชคชะตากลับเล่นตลกไปมากกว่านั้น ...ทั้งคู่ไม่มีลูกไว้เป็นโซ่ทองไว้คล้องใจ กระทั่งพัดชา ... อดีตเมียเก็บฝรั่งเข้ามาในชีวิตทั้งสอง ... เกมชีวิตจึงถูกเริ่มต้นอีกครั้ง ...
พยสได้เสียกับพัดชา ... ตรีประดับมาเห็นกับตาว่าทั้งสองมีอะไรกันพอดี ... ตรีประดับขอหย่าและหนีออกจากบ้าน โดยคนแรกที่นึกถึงคือเทวราช ทาสรักผู้ซื่อสัตย์คนนั้นนั่นเอง ...

เรื่องราวเข้มข้น เ ผ็ดสะใจวัยรุ่นอย่างผม เอ๊ย เพื่อน ๆ หนอนมากขึ้น ๆ เมื่อตัวละครทยอยกันมาเป็นตัวคะตะไล้ คนทั้งสี่ อย่างสิงคาร ... พระเอกรูปหล่อรุ่นเก่า / ชินานาง .. ดารานางงามตกกระป๋องร่านราคีมากราคะคนนั้น ...นายพยางค์ / อนิล / อรณา / เสี่ยจิว และอื่น ๆ อีกหลายตัว ... กว่าจะจบลงได้คนอ่านก็ลุ้นตัวละครทั้งสี่แทบแย่ว่าจะลงเอยยังไงกันแน่ ....

นวนิยายระบำไฟ ของ ม.มธุการีเรื่องนี้ ... ในฐานะหนอนมือใหม่หัดอ่าน ... ขอรับประกันเพื่อน ๆ ว่าอ่านสนุกจริงๆ ชอบการดำเนินเรื่องที่ต่อเนื่องลื่นไหล คาดเดาไม่ถูก และสำนวนภาษา คำคมสอนใจ คำพูดที่เสียดแทงหัวใจทุกครั้งที่ได้อ่านมักจะแทรกอยู่ในประโยคอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ....

ต้องขอบพระคุณพี่หนอนรูปหล่อใจดีจัดส่งหนังสือที่ผมหาแทบตายมาให้ และแนะนำนวนิยายเรื่องระบำไฟ เรื่องนี้ให้อ่าน ... ซึ่งก็สนุกสนานสมใจวัยรุ่นตอนปลายมากๆ อย่างผม ... ยกให้เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ต้องไปหามาไว้บนหิ้งหนังสือ ...

นี่คือคำสนทนาบางตอนที่ผมได้คุยกันถึงนวนิยายของ ม.มธุการี ...

ผม : นวนิยายเรื่องไหนของคุณ ม.มธุการีที่พี่อ่านแล้วชอบอ่ะครับ ?

พี่ : พี่ก็ชอบหลายเรื่องอย่างน้ำตาหยดสุดท้าย บางคนก็ชอบมาก แต่พี่ก็เฉยๆ พี่ชอบเรื่องจากที่นี .. ถึงดงดาวมาก ...นายไปหาอ่านนะ ...ที่ชอบๆเรื่องอื่นก็มี หัวใจสองภาค กับคนละโลกก็โอเคนะ ทำเป็นละครด้วยนี่นา ...

ผม :แล้วพี่ชอบนามปากกาใหนมากกว่าระหว่างเพชรน้ำค้างกับม.มธุการี ?

พี่ : พี่ชอบเพชรน้ำค้างมากกว่า อย่างคราวที่แล้วทวนกระแสธาร ... เป็นยังไงสนุกมากใช่ไหม ... แต่นามปากกา ม.มธุการีก็โอนะ ผลงานล่าสุดของเขาก็มี ฟ้าหนาว / บนทางผ่าน / คลื่นไร้ฝั่ง อะไรอีกล่ะจำไม่ได้แล้ว

ผม : อื่อพี่ ... ผมจะไปหาอ่านตามที่พี่แนะนำมานี่แหละครับ อยากอ่านหัวใจสองภาคก่อน ...ช่ายไหมพี่ ...

พี่ :ครับผม ... เรื่องนี่เราชอบ อ่านสนุกดี ...ไปหาอ่านซะไอ้น้อง....

ผม : ??????

@@@@@@@@@@@@@@

สุขสวัสดีวันพุธนะครับผม .. ช่วงนี้รักษาสุขภาพโดยเฉพาะไข้หวัดระวังกันหน่อย ... รักและเป็นห่วงเพื่อนหนอนทุกท่านครับ ... นายเมฆฉาย ..

----------------------------------------

คำคมคารมนักเขียน : กันยามาส

A … พี่หนูนาเคยคิดมาก่อนไหมคะว่าวันหนึ่งจะต้องมาเป็นนักเขียนนวนิยาย?

กันยามาส : ไม่เคยคิด จำได้แต่ว่าชอบอ่านมากๆ เท่านั้น

A ….จำความรู้สึกตอนที่เขียนนวนิยายเรื่องแรกได้ไหมคะ...

กันยามาส : พี่เขียนเรื่องแรกอายุ 17 โดยหยิบเอาเรื่องราวของเพื่อใกล้ตัวมาทำเป็นเรื่องยาวเลย ชื่อเรื่อง “ เพลงอำลา ”
จนผ่านงานเขียนมาหลายเรื่อง ... อ่านมาจนคิดว่าน่าจะลองเขียนได้ และได้ลองกำหนดรูปแบบหน้าตาต้นฉบับ ... เขียนด้วยลายมือเหมือนคัดไทยตัวบรรจงลงในกระดาษฟุลสแก๊ป .. เรียกว่า ..ใจสั่ง...สมองคิด ...มือลุย

A …. พี่หนูนามีวิธีสร้างตัวละครหรือสร้างเรื่องอย่างไรคะ?

กันยามาส : ก็อ่านจากหนังสือ/ ฟังจากเพื่อนถึงประเด็นเรื่องว่าจะเขียนอะไร /การอ่านมากๆ /ฟังมากๆ/ก็ช่วยได้ ... บางทีคิดโครงเรื่องได้แล้วแต่ยังเห็นภาพดดยรวมไม่ชัดก็จะไม่ยังลงมือทำงาน ... จำทำก็ต่อเมื่อภาพทุกอย่างเรื่องนั้นชัดเจน.. ทำตาพล็อตที่วางเอาไว้อาจจะมีแทรกเพิ่มเติมบ้างระหว่างตอน ...

A ….สุดท้ายอยากจะขอคำแนะนำเล็กๆน้อยๆฝากให้คนที่อยากจะเขียนนวนิยายสักหน่อยค่ะ?

กันยามาส : เคยบอกเสมอว่า ... อยากจะเขียนจงเขียน.. การเป็นนักเขียนโดดเดี่ยวพอสมควร ... และเวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยงด้วย แถมรายได้ไม่ค่อยจะมากนัก ... หากคิดโดดลงมาเป็นมืออาชีพเลยให้ทบทวนดีๆ ก่อน ...ถ้าหากอยากเป็นนักเขียนก็คิดแล้วอย่าเก็บไว้อ่านคนเดียว ... เขียนออกมา แล้วหาที่ลง ... ค้นหาตัวเองให้เจอ แล้วทุกคนจะได้ตามที่ตัวเองหวัง ....

(คอลัมน์คุยนอกรอบ : เวปประพันธ์สาส์น)

--------------------------------------------------------------------------


Create Date : 29 กรกฎาคม 2552
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 13:00:49 น.
Counter : 3859 Pageviews.

8 comments
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
12 ก.ค. 64 ล็อกดาวน์ kae+aoe
(13 ก.ค. 2564 08:07:19 น.)
: สวรรค์คนโฉด : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2564 06:06:27 น.)
  
ดีครับดี ...
โดย: Fvgv IP: 118.175.46.2 วันที่: 31 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:15:56 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆๆๆเลยค่ะ ^^ ได้รับความกรุณาทั้งแนะนำและหามาให้อ่านเช่นกันค่ะ แถมยังบ้าจนตามซื้อเวอร์ที่พิมพ์กับดอกหญ้ามาอีก (เล่มที่ได้มาอ่านเป็นของศิลปาบรรณาคาร ตอนแรกว่าจะขายออกไปแต่ก็ตัดใจไม่ลงปกสวยดีชอบ) คาดว่าถ้ามีพิมพ์ใหม่อีกก็จะซื้ออีก

จากที่นี่ถึงดวงดาวสนุกมากเป็นอะไรที่กระชากอารมณ์ พลิกผัน ไร้การคาดเดา เป็นจุดเด่นนิยายของนักเขียนท่านนี้จริงๆ

ทางสายใหม่ ริษยา ปริศนาแห่งหัวใจ คนละโลก หัวใจสองภาค ประทับใจค่ะ อ่านได้หลายรอบ

ตอนนี้ก็พยายามตามหาหนังสือของทั้งสองนามปากกาให้ครบอยู่ เหลืออีกเกือบครึ่งเห็นจะได้ ไม่รู้จะไปตามหาที่ไหนแล้ว เฮ้อ ชอบอ่านงานเขียนนามปากกานี้จริงๆแม้บ้างเรื่องถึงขนาดจิตตกไปหลายวัน เข้าถึงอารมณ์สุดๆ แต่เจอบ่อยก็แย่เหมือนกัน
โดย: valentinie IP: 124.120.85.212 วันที่: 2 สิงหาคม 2552 เวลา:0:45:22 น.
  

โหหหหหหหหหหห

เห็นรายชื่อหนังสือที่รีวิวถึงกับอึ้งค่ะ รีวิวเยอะมากๆ เลยค่ะ
ดีจัง เดี๋ยวจะขอแวะมาอ่านบ่อยๆ นะคะ

วันนี้ขอตัวไปทำงานก่อน

โดย: ชีวิตชีวา วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:13:29:26 น.
  
ลองอ่านเมฆสีกุหลาบดูมั้ยคะ อ่านแล้วจะติดงอมแงมถึงขั้นแล้วอ่านอีกเลยค่ะ
โดย: เนรัญชา IP: 124.121.32.146 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:22:27:50 น.
  
ความรักสีดำก็สนุกค่ะ
โดย: พีพี IP: 27.55.1.141 วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:20:22:37 น.
  
เรื่องแรกที่ผ่านตาของคุณ ม.มธุการีคือเรื่อง "พรุ่งนี้ที่รอคอย" ค่ะ ตอนนั้น 8 ขวบอ่านหนังสือ "หญิงไทย" เรื่องนี้ตีพิมพ์เป็นตอนๆลงในนิตยสารนั้น ตอนนัน้แอบอ่านนิยายเรื่องอื่นอยู่ที่มีเด็กเหมือนกับเราอยู่ในเรื่อง แต่ก็ผ่านตาเรื่องพร่งนี้ที่รอคอย แต่ลองอ่านดูแล้วไม่เข้าใจ เพิ่งหยิบเรื่องนี้ที่ซื้อเก็บไว้มาอ่านแล้วพบว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากๆค่ะ เล่าถึงการค้นหาจิตใจของตัวเอง การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุและการให้อภัย จิตวิทยาดีมากค่ะ แต่เรื่องที่ชอบที่สุดของคุณ ม.มธุการีคือเรื่องหัวใจสองภาคน่ะ เรื่องนี้ก็อ่านที่ลงเป็นตอนๆในหนังสือหญิงไทยค่ะ ชอบสำนวนและปรัชญาที่เธอสอนในเรื่องค่ะ
โดย: หนอนอ้วน IP: 203.185.131.233 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:24:54 น.
  
อ่านเรื่องนี้จบไปเมื่อสักครู่ค่ะ
ประทับใจสำนวนการเขียนอีกเหมือนเคย มีคำสอนสอดแทรกอยู่ในเนื้อเรื่องทุกย่อหน้าจริงๆ
อ่านไปเกลียดพัดชาไปนะคะ...คนบางคนก็ยากจะเยียวยาเสียแล้วจริงๆ
สงสารก็แต่คนดีๆ อย่างตรีประดับและหวังอยากให้ลงเอยกับเทศราชเสียจริงๆ
โดย: นางสาวแจงลอน IP: 49.49.111.200 วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:22:58:35 น.
  
น่าอ่านมากเลยครับ
โดย: กอล์ฟ IP: 14.207.83.11 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:27:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด