สี่แผ่นดิน * พลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช


สี่แผ่นดิน * พลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
สี่แผ่นดิน เป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ของไทย ในช่วงสมัย รัชกาลที่ 5 ถึง รัชกาลที่ 8 แต่งโดยพลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช นับเป็นนวนิยายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเล่มหนึ่งของไทย เป็นเรื่องราวของ แม่พลอย ซึ่งมีชีวิตในช่วงรัชกาลที่ 5-รัชกาลที่8 ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ในพบกับสิ่งต่างๆที่มีทั้งสุขและทุกข์มากมาย ...
เรื่องย่อ ...แม่พลอยเกิดสมัยรัชกาลที่ 5 มารดาชื่อ แม่แช่ม เป็นคนหนึ่งภรรยาของ พระยาพิพิธฯ มีพี่ชายร่วมมารดาคือ คุณเพิ่ม และอยู่ร่วมกับพี่ต่างมารดา คือ คุณอุ่น, คุณเชย และคุณชิด แม่แช่มเคยเป็นนางกำนัลของเสด็จมาก่อนที่จะแต่งงานกับพระยาพิพิธฯ ตอนเด็กที่อยู่กับคุณอุ่น แม่พลอยมักจะโดนรังแก จนแม่แช่มต้องพาไปถวายตัวรับใช้เสด็จ ชีวิตของแม่พลอยก็ได้เปลี่ยนเป็นสาวชาววัง ในตอนนั้น แม่พลอยเป็นเด็กขยัน ชอบเรียนรู้ มีความละเอียดในการทำงาน จึงเป็นที่รักของเสด็จเช่นเดียวกับแม่แช่มในอดีต ต่อมาแม่แช่มก็แต่งงานใหม่ และเสียชีวิตเนื่องจากคลอดลูก ... ต่อมาแม่พลอยเมื่อโตเป็นสาว ก็ได้พบกับคุณเปรม และภายหลังก็ได้แต่งงานกัน แต่คุณเปรมมีลูกติดที่เกิดจากคนรับใช้ในบ้าน ชื่อตาอ้น ซึ่งแม่พลอยก็รักเหมือนลูกคนหนึ่ง ต่อมาแม่พลอยก็มีลูกชายสองคนชื่อตาอั้น ตาอ๊อด และลูกสาวอีกหนึ่งคนชื่อประไพ
.........................................................

ได้กลับมาอ่านสี่แผ่นดินอีกรอบ ด้วยเพราะไปซื้อสารคดีเรื่อง “ สี่แผ่นดิน กับเรื่องจริงในราชสำนักสยาม ของคุณศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย ” การอ่านคราวนี้เป็นครั้งที่สองหลังจากที่อ่านมาเมื่อครั้งเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ...

ชีวิตแม่พลอยตั้งแต่ครั้งเป็นเด็กคลองบางหลวงเวียนวนในหัวอีกครั้ง ... ภาพที่สมัยก่อนตอนเด็กๆ ยังจินตนาการไม่ถึงก็ผุดโผล่ขึ้นมาในหัวมากมาย น่าอัศจรรย์ใจมาก ผมเลยมาคิดว่าการอ่านในสมัยเราเป็นเด็กกับสมัยตอนโตอย่างวันนี้ แตกต่างกันมากทั้งใน การอ่านเก็บรายละเอียดเรื่องราว ความอดทนอ่าน มุมมองความเข้าใจผู้คนในสมัยนั้นและอีกหลายประเด็นที่ผมเพิ่งค้นพบจากการอ่านครั้งนี้ ...

ผมอ่าน สี่แผ่นดิน ของ อาจารย์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ด้วยความราบรื่นจบภายในเวลาไม่นาน ถามตัวเองว่ารู้สึกอย่างไรก็ได้คำตอบว่าอยากจะอ่านต่ออีกสักรอบ ...

ในเรื่องสี่แผ่นดิน ผมชอบตาอ๊อดมากกว่าตัวละครอื่นๆที่เป็นตัวหลักๆ อย่างแม่พลอย พ่อเปรม ตาอ้น ตาอั้น แม่ช้อย นางพิศ และคนอื่นๆ อาจจะเป็นเพราะผมคิดว่าในสถานการณ์เข้มงวดต่างๆในเรื่องต้องการคนอย่างตาอ๊อดมากกว่าใครๆ แต่เสียดายที่ตอนท้ายมีเรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้นเสียก่อน เฮ้อ ...

สี่แผ่นดิน งานเขียนอมตะที่ทรงคุณค่าของอาจารย์หม่อม ฯ พอหยิบขึ้นมาอ่านครั้งใดก็ได้อะไรกลับไปแทบทุกครั้ง ยิ่งสถานการณ์บ้านเมือง ความตึงเครียดต่างๆ ที่เกิดขึ้นตอนนี้ ... เรายิ่งต้องอ่านประวัติศาสตร์เพื่อย้อนกลับมาดูตัวเรา ไม่พลาดพลั้งไปอย่างอดีตที่ผ่านมา ...

เพื่อนๆหนอนที่ยังไม่ได้อ่าน “ สี่แผ่นดิน ” ก็หามาอ่านให้ได้นะครับ ... ผมคิดว่านี่คือ นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่น่าอ่านมากที่สุดเล่มหนึ่งของบ้านเรา ...

( ป.ล. หนอนคนไหนที่ติดตามละครเกาหลีแนวพีเรียดอย่างแดจังกึม / จูมง / อิมซังอ๊ก และอีกหลายเรื่อง ... ใครมีความคิดอย่างผมไหมครับว่า ... งานละครที่ดี ๆ อย่างนี้ ....ผู้จัดละครบ้านเราน่าจะทำสี่แผ่นดิน สายโลหิต ฟ้าใหม่ นายขนมต้ม ทัดมาลา ทหารเอกพระบัณฑูร และอีกหลายเรื่อง .... ออกมาให้ได้ใกล้เคียงกับทางเกาหลีเค้า ... เมื่อทำเสร็จสมบูรณ์ก็ส่งออกเป็นอุตสาหกรรมละครไปยังประเทศทั่วเอเชีย นำเงินทองเข้าประเทศอีกทางหนึ่งนอกจากข้าว ...
ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้ ถ้าพวกเราช่วยกันศึกษาแล้ว หาข้อมูลเชิงลึกอย่างจริงๆ จังๆ ไม่เน้นธุรกิจกันอย่างเดียว ...
แต่ก็ไม่รู้ว่าความฝันของผมจะเป็นไปได้แค่ไหนเนอะ ....
....................................................
ป.ล. ๒ .... งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติคราวนี้ผมได้ไปเดินอยู่สองวันคือวันที่ ๑ กับวันที่ ๓ บรรยากาศทุกอย่างดูเหมือนเดิมๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ก็มีอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้างก็คือคนขายไม่ค่อยยิ้มกับลูกค้า อิอิ สงสัยยอดไม่พุ่งเท่าใด ... สวัสดีวันหยุดสามวันครับ ..


Create Date : 06 เมษายน 2551
Last Update : 6 เมษายน 2551 19:52:11 น.
Counter : 2156 Pageviews.

10 comments
ถ้าเธอรักฉันจริง-Three Man Down [เพลงที่ฟังกับแฟนไม่ได้] จันทราน็อคเทิร์น
(26 ก.ค. 2564 14:54:16 น.)
: เทวี เทวา : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2564 05:19:09 น.)
สายน้ำ : สุภาวดี สามปอยหลวง
(15 ก.ค. 2564 13:36:10 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน :: กะว่าก๋า
(13 ก.ค. 2564 05:59:20 น.)
  
นั่นซินะ ...ถ้าบ้านเราทำละครเป็นอุตสากรรมส่งออกได้ก็คงดี
สี่แผ่นดิน ที่เป็นละครมีหลายเวอร์ชั่น ดูแต่ละเวอร์ชั่น ก็มีอะไรแปลกและแตกต่างออกไปทุกที
อ่านหนังสือก็เช่นกัน ประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านเข้ามา
ก็ทำให้มุมมอง ความเข้าใจ ในเรื่องที่อ่านก็แตกต่างออกไปเช่นกัน
ที่ไม่ต่างนักก็คือ ถ้าเป็นเครื่องเศร้า อาจทีไรก็น้ำตาตก ทุกครั้งไป
โดย: นัทธ์ วันที่: 6 เมษายน 2551 เวลา:20:48:48 น.
  
หนังสือเล่มโปรดอีกเล่มเลยค่ะ
โดย: offita วันที่: 6 เมษายน 2551 เวลา:22:21:56 น.
  
ได้ยินมานานและได้ดูละคร ตอนนี้อยากอ่านหนังสือแล้วล่ะค่ะ
โดย: Chulapinan วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:14:26:33 น.
  
ชอบเหมือนกันค้า
โดย: นู๋หิ่นบ้านแท่น IP: 118.174.218.228 วันที่: 11 เมษายน 2551 เวลา:11:33:10 น.
  
สี่แผ่นดิน เป็นเรื่องที่ยังไม่ได้อ่านอีกเช่นกันค่ะ ด้วยความหนาของเล่ม ปัจจุบันทำบ้านใหม่ หนังสือไปอยู่ตู้ไหนแล้วก็ยังจำไม่ได้เลยค่ะ แหะๆ

งานหนังสือฯ ที่ผ่านมา พี่อิสยังมะได้เอากรุสมบัติไปโชว์เลย ทวงค่ะทวง รอต่อจากรูปพี่หมอโอ๊ตก็ได้ อิอิ

เที่ยวสงกรานต์ให้สนุกนะคับ สวัสดีปีใหม่ไทยจ้า
โดย: Kitsunegari วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:0:04:27 น.
  
เป็นนวนิยายอมตะกลายเป็นวรรณกรรมในดวงใจที่ยากจะหาเรื่องใด มาลบทิ้งออกไปได้ อ่านเรื่องนี้เเล้วเราจะรู้สึกถึงสติสัมปชัญญะความละเมียดละไมในชีวิตของเราและแม่พลอยที่แตกต่าง

ถ้าชอบเรื่องนี้ตรงไหน ชอบที่กลวิธีการเล่าเรื่องของท่านคึกฤทธิ์..คือผ่านสายตาและความรู้สึกของแม่พลอยทั้งหมด แม้สำนวนจะเนือย ๆ ไปบ้างแต่ทุกตัวอักษรก็ซึมผ่านเข้าสู่จิตใจของเราจนจ่มดิ่งเข้าไปทั้ง 3 ยุค..

....
รสนิยมการอ่านค่อนข้างตรงกันครับ..

...ผมก็ไปงานสัปดาห์หนังสือเหมือนกัน บรรยากาศเหมือนเดิมแต่คนขายที่ไม่ค่อยยิ้มนี่ ..ไม่ได้สังเกตแต่รู้สึกว่าไม่ได้ยิ้มกันมาหลายครั้งแล้วนะ..

ผมชอบบรรยากาศที่เอาคนมาแต่งตัวเป็นผี เป็นตัวละครในหนังสือแล้วเดินไปทั่ว ๆ งาน..มันขำดีครับ..ไม่รู้เหมือนกันว่าขำอะไร บางทีก็มีคำถามว่า นั่นทำให้ยอดหนังสือ พุ่งขึ้นมาใช่ไหม แล้วทำไมเราถึงไม่ได้อยากอ่านล่ะ....


ครับ ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันไปทั้งนักเขียนและสนพ.

สุขสันต์วันสงกรานค์ครับ
โดย: F_nakhon วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:9:19:55 น.
  
ข้างบน จะพิมพ์ เลข 4 ไหงกลายเป็น เลข 3 ละ..
สี่แผ่นดิน 4 ยุค..

ผมซึ้งกับตอนที่อ้นสามารถกลับมาบวชให้แม่พลอยได้

ส่วนอ๊อด เล่นเอาน้ำตากระจายยยยยย..

ส่วนตาอั้น และประไพ..ลูกแบบนี้ยังมีให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบัน..

...นอกจากเรื่องเหตุบ้านการเมืองแล้ว สะท้อนให้เห็นถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่มีเรือง ส่วนตัวก่อนแต่งงานครอบครัวเดิม..เรื่องครอบครัวแต่งงานมีครอบครัว และเรืองของประวัติศาสตร์ ชีวิตคนเราก็มีเช่นนั้น เพียงแต่ บางทีเรานึกเรามีแต่ตัวเอง..บางคนเห็นแค่ตัวเอง..

อ่านเรื่องนี้แล้วเราจะรู้สึกว่าบุญโขวทีเดียวที่ได้เกิดในแผ่นที่๙ ของกรุงรัตนโกสินทร์..

ยาวอีกแล้ว..

อ้อลืมไปที่ชอบเรื่องนี้ เพราะมีฉากของพี่อีช้อยที่มาเป็นทหารที่นครสวรรค์ แถมหักอกแม่พลอยเราเสียอีก..
โดย: F_nakhon วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:9:28:05 น.
  
สุดยอดเจ๋งสนุกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ค่ะ
โดย: ด้า IP: 203.156.32.83 วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:37:36 น.
  
I had been under the perception the targeted program could be attached to storage area storage space. Even so I really do certainly not remember wherever We go through that.
cheap beats by dre //greensburgracquetclub.com/cheap-beats-by-dre.php
โดย: cheap beats by dre IP: 157.7.205.214 วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:9:28:34 น.
  
I'm developing a issue with the remove ad/unlimited recording up grade. I've been using the free of charge software devoid of any troubles, along with executed the actual free revise coming from i-tunes these days devoid of any difficulties. Then i chose to bring the particular. 99 up grade, once My partner and i logon together with the i-tunes id and security password, it comes rear with the blunder "This is simply not an exam user accounts. Remember to make a fresh profile in the Sandbox natural environment. (Environment: Sandbox)". It's not going to carry on. Things that are the problem? Many thanks!
Louis Vuitton Outlet Bags //www.southbrunswickymca.org
โดย: Louis Vuitton Outlet Bags IP: 218.251.113.57 วันที่: 20 ตุลาคม 2557 เวลา:1:43:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด