แดนดาว * แก้วเก้า
แดนดาว ของ แก้วเก้า


แดนดาวเป็นนวนิยายอีกเรื่องที่ผมประทับใจถึงกับอ่านซ้ำได้หลายรอบ .. เนื้อเรื่องที่มีพล็อตคลาสิคแบบนี้มีนักกเขียนหลายท่านได้เขียนตามแนวทางนี้อีกหลายเรื่อง .. อย่างงานของพี่จุฑารัตน์ งานของพี่สมภพ นิลกำแหง หรือแม้แต่คุณนุสมล เรื่องปลายฟ้า (ผมได้เคยรีวิวไปแล้ว) ก็เป็นนวนิยายเรื่องยาวแฟนตาซีแบบไทยคล้ายกับเรื่องแดนดาว .. ของแก้วเก้าเรื่องนี่แหละครับ .. กลับมาอ่านครั้งนี้เป็นปกใหม่ นางเอก (สรารัย) ดวงตากลมโต ในสภาวะแวดล้อมหม่นสลัว ทึมเทาและมืดมน ดูสวยงามแกมพิศวงแปลกๆ กะดาษที่ใช้เป็นกระดาษถนอมสายตาและมีน้ำหนักเบามือ นอนอ่านหลับตาพริ้มบนที่นอนหนานุ่ม อากาศข้างนอกเย็นยะเยือก โอ้โห .. เข้ากันเข้ากันนะครับเพื่อนหนอน .. แดนดาว เป็นนวนิยายวิทยาศาสตร์ที่พูดถึงเอกภพคู่ขนาน ..นางเอกของเรื่องต้องไปอยู่ในดินแดนประหลาดที่มีลักษณะตรงข้ามกับประเทศไทย (ในท้องเรื่อง) แบบนักโทษ จนเกิดเรื่องราวมากมายแบบพลิกผันจนคาดเดาไม่ได้ว่า ตกลงพระเอกของเรื่องเป็นคุณด็อกเตอร์คนใหนกันแน่ แฮ่ ..ก็อยากลุ้นให้เป็นพระรอง ดร.ธนาคมไปเสียทุกทีสิน่า .. ในนวนิยายแดนดาวมีสาระความรุ้ สัจธรรมที่อาจารย์วนิตา ฯ ท่านสอดใส่ไว้หลายจุด(ถ้าเพื่อนหนอนสังเกตดีๆนะครับ) ผมชอบตอนแรกที่เปิดเรื่องแล้วนางเอกพลัดหลงเข้าไปยังอีกโลก .. อ่านแล้วสนุกน่าติดตามมากมาก ตอนกลางอาจจะนิ่งๆไปสักหน่อย แต่พอใกล้จบ .. ไม่อยากให้จบเลย พับผ่าสิ ...

นวนิยายเรื่องนี้เป็นผลงานที่ตีพิมพ์ซ้ำบ่อยอีกเรื่องหนึ่งของแก้วเก้า รวมทั้งอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจอย่าง เงาพราย จงกลกิ่งเทียน นิมิตมาร จอมนาง เรือนมยุรา เรือนนพเก้า ปลายเทียน พิมมาลา และอีกมากมาย .. พักนี้ผมไม่ค่อยได้อัพบล็อกเท่าไหร่ เอาเป็นว่าจะมารีวิวแนะนำนวนิยายที่ตัวเองกำลังอ่านให้เพื่อนหนอนได้ใช้เป็นไกด์นำทางอ่านต่อไป เพราะการอ่านคือขุมปัญญาที่หาได้ง่ายที่สุด ทรงพลังที่สุด ประหยัดกะตังค์ที่สุด ยิ่งสภาวะไข่ชั่งกิโลขายแบบนี้ ยิ่งต้องรัดเข็มขัดกันเข้าไปใหญ่ .. เอาน่า สู้ สู้ สู้กันต่อไปนะครับเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน

วันนี้ถือโอกาสกลับมารีวิวนวนิยายของ อ.วนิตาอีกครั้ง หลังจากวันที่ ๓๐ มกราคมที่ผ่านมากระผมได้เข้าร่วมอบรมต่อยอดนักเขียนหน้าใหม่ รางวัลสุภัทร สวัสดิรักษ์ที่สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย .. บรรยากาศวันนั้นแสนจะชื่นมื่น และน่าภาคภูมิใจมากมายที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน ฯ บล็อกหน้าจะมาเล่าภาพรวมให้เพื่อนๆฟังนะครับผม .. สำหรับวันนี้วันเสาร์ขอเพื่อนหนอนสุขสำราญในการอ่านและพักผ่อนกันนะครับผม ..

อ่ะโหย่ตอนนี้คิวอ่านนวนิยายยาวเป็นหางว่าว แต่เวลามะค่อยมีเล้ยครับ นวนิยายใหม่ๆก็กว้านซื้อมากักตุนไว้หมดแล้ว มณีแดนสรวง / ดั่งดาวระยิบฟ้า / รุ่งอรุณ / อขิทโร / เทวปักษี / ความรักความหลัง(กับหนังเรื่องหนึ่ง) /ในสวนขวัญ /สารคดี ฉันคือเอรี่ /เพียงมีรักในใจเธอ / นวนิยาย ชุด ดวงใจ อาจารย์ประทุมพร วัชรเสถียร อย่าง พาดผ่านกาลเวลา //www.คุณย่า.com อยู่เย็นเป็นสุข บ่วงกรรม รัฐมนตรีหญิง เพลงรักลมหวน /มาติกาอาณัติ / หัวใจ ๑๘ ฝน / ลายรัก / วาดวิมาน / ช่อการะเกด เล่มสุดท้าย ชื่อ จนกว่าเราจะพบกันอีก /ในรอยรัก / รสรักปักอุรากับน้ำเล่นไฟ และอีกหลายเล่ม .. อ่านไม่ทันจริงๆ อิอิ ส่วนนวนิยาตามหน้านิตยสาร มีสนุกหลายเรื่อง ผมของสารภาพว่าไม่ได้อ่านหทั้งหมด แต่ก็พอจะจำชื่อได้เลาๆว่ามีดังนี้เท่าที่จำได้ครับ ..

สิเนหาสาหรี / กลรักสตอเบอรี่ / กัลปาวสาน / มาดามดัน ...>>>>>> พงศกร
ลับลวงใจ / ลีลาวดีเพลิง >>>>> กิ่งฉัตร
ผลิบานในวันร้อน / สุดยอดตลอดซอย / สันติปรีดี >>>>>> ชมัยพร แสงกระจ่าง
ช่อมะลิลา/เจ้าบ้านเจ้าเรือน/หลงเงา ภาค ๒ >>>> ว.วนิจฉัยกุล และแก้วเก้ว
ขอบฟ้าราตรี >>>> ปิยะพร ศักด์เกษม
บันใดดอกไม้รัก / ริมหน้าต่างกระจก / ดาดฟ้าดาว >>>> กฤษณา อโศกสิน
อาทิตย์ส่องจันทร์ / อีกเรื่องจำไม่ได้ อิอิ >>>> กนกวลี พจน์ปกรณ์
เรือนนางรำ >>>> นุสมล
มัศยาข้างสระ >>> ช่อมณี
เงาดอกรัก >> ณินทิรา
ละครฉากสุดท้าย >>>> สันติธร วินิจฉัยกุล
ม.มธุการี >>> ทาสน้ำเงิน
โถงสีเทา >>>> เข็มพลอย
หญิงสาวในภาพถ่าย >>> แขคำ ปัจณศักดิ์

แลอีกหลายเรื่องมากมาย ผมจำได้ไม่หมด .. ติดตามอ่านกันนะครับผม

@@@@@@@@@@@@@@Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2554 23:14:55 น.
Counter : 5494 Pageviews.

9 comments
:: หาทาง...หาธรรม :: กะว่าก๋า
(22 มี.ค. 2563 06:17:59 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - การกลับมาของเจ้าชาย (หนุ่ม) น้อย :: กะว่าก๋า
(20 มี.ค. 2563 07:01:05 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - เพราะนี่คือสิ่งที่ (นักจิตวิทยา) ไม่เคยบอก :: กะว่าก๋า
(14 มี.ค. 2563 06:14:14 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น เป็นเหมือนของขวัญ :: กะว่าก๋า
(13 มี.ค. 2563 06:10:36 น.)
  
เพิ่งซื้อ ลำนำในลมหนาว กับ ในสวนขวัญ มาครับ
ที่เหลือ อีกหลายเล่ม จะไปจัดการรวดเดียวที่งานหนังสือเดือนหน้า ....^^
โดย: ck IP: 58.9.107.237 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:16:35 น.
  
ชอบแนวคิดเรื่องทฤษฏีเอกภพคู่ขนานในนิยายเรื่องนี้เหมือนกันครับ ไม่น่าเชื่อ ว่าอาจารย์จะนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยากๆมาเขียนให้เป็นนิยายโรแมนติก-ไซไฟ ได้อย่างสนุก
อีกเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมากก็คือ จากฝันสู่นิรันดร ครับ ที่อาจารย์นำเรื่องของการย้อนเวลาและทฤษฏีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์มาแกนเรื่อง
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:55:58 น.
  
กำลังอยู่ในช่วงเริ่มอ่านนิยายอย่างจริงจัง งานของแก้วเก้าและว.วินิจฉัยกุล อยู่ในบัญชีรายชื่อเรียบร้อยแล้วค่ะ
โดย: อิมาอิซัง วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:57:45 น.
  
ck """ งานนี้ผมก็กระเป่าตุงด้วยเหมือนกัน อิอิ
สามปอยหลวง""" เห้นด้วยมากมายครับ
อิมาอิซัง """ ชอบเหมือนกันนะครับ
โดย: เมฆชรา วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:22:45 น.
  
ชอบเหมือนกันค่ะสำหรับเรื่องนี้ เสียดายที่สั้นไปหน่อย แต่ชอบเรื่องอมตะมากกว่าอะ อ่านได้ไม่รู้จักพอเลย ทั้ง ๆ ที่เล่มก็หนาแล้ว
โดย: Kitsunegari วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:13:22:16 น.
  
อ่านเรื่องนี้แล้วก็อดคิดต่อไปไม่ได้นะคะว่าเมื่อ ดร.ชัยฤกษ์ มาอยู่โลกของเราแล้ว จะมีชีวิตอยู่ต่อไปแบบไหน
โดย: น้องแมวดอย IP: 203.104.26.67 วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:14:37:30 น.
  
อยากให้ทำเป็นละคร TV ค่ะ คงสนุกดีและระทึกขวัญพอควร
โดย: วรรณพร IP: 202.183.194.2 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:58:46 น.
  
ฮ่า หามาตั้งนาน ว่านิยายเรื่องนี้ชื่ออะไรแล้ว อยากไปหาซื้อมาเก็บไว้ เคยอ่านสมัยเรียนมัธยม จำได้แต่ว่า ชอบเรื่องนี้ฝังในความรู้สึก คิดถึงแต่ไอ้หุ่นหิน แม่มด

ในที่สุดก็รู้แล้ว ขอบคุณหลายๆ
โดย: wanarisa IP: 223.206.66.129 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:41:44 น.
  
ในความคิดของข้าพเจ้า นิยายเรื่องนี้คือสุดยอดนิยายวิทยาศาสตร์ และเป็นนิยายลึกลับที่พล็อตเรื่องแปลก / ดี ที่สุด ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้เขียนมาร่วม 30 ปีแล้ว สมัยนั้นนับว่าล้ำยุค มาอ่่านสมัยนี้ก็ไม่เชย ผู้ประพันธ์ยังสอดแทรกแนวคิดต่างๆของเรื่องลงไป ทั้งเรื่องของโลกคู่ขนานได้แยกจากกันเมื่อปลายกรุงศรีอยุธยาเมื่อครั้งดาวหางเยือนโลก คนโลกนั้นอยู่ในสภาพที่ต่างจากเรา มีประวัติศาสตร์ต่างจากเรา ไม่มีเมืองหลวงชื่อกรุงเทพฯ มีแต่กรุงศรีอยุธยาเท่านั้น ยิ่งอ่านยิ่งทึ่ง แม้จะไม่ชอบแนวคิเรื่องหมอกประหลาด แต่ก็สนุก จนเดี๋ยวนี้ผ่านไปหลายสิบปี ยังไม่มีนักเขียนรุ่นใหม่ที่มีความคิดตกผลึกมาเขียนพล็อตแปลกๆให้อ่าน
โดย: asasa IP: 223.206.52.201 วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:50:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด