นวนิยาย : บทวิจารณ์นวนิยายสิบสามเรื่องของศิลปินแห่งชาติ


              ผมได้หนังสือเล่มนี้มาจากการลดราคาของร้านนายอินทร์(รอคอยมานานในระยะหนึ่ง)หนังสือเล่มนี้น่าสนใจตรงที่มีกูรูทางด้านวรรณศิลป์ ทั้งนักเขียน นักวิชาการคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิมีชื่อเสียงมาวิจารณ์นวนิยายทั้งหมดในเล่มเดียว คือ เล่มนี้ ..

                 นวนิยาย๑๓ เรื่องที่ว่าผมอ่านมาแล้วบางส่วน แต่ก็ยังไม่หมด (มีไว้ครอบครองหมดแล้วกำลังหาเวลาอ่าน) เลยขอทบทวนบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดว่าเป็นยังไงเพื่ออ่านประกอบหนังสือเล่มนี้

                    ๑. บุญบรรพ์ ทั้งภาคต้นภาคปลาย ของอาจารย์ศรีฟ้าลดาวัลย์นวนิยายสะท้อนภาพสังคมไทยสมัยปลายยุคสมเด็จพระเจ้าตากสินจนถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวร.๔ เน้นการเฉลิมพระเกียรติบุรพกษัตริย์ มีสองเล่มจบ แต่อาจารย์ศรีฟ้าฯเขียนเล่มสามออกมาชื่อ .. เกาะแก้วกรุงอินทร์ .... ยังไม่ได้อ่านทั้งสามเล่ม

                   ๒. รัตนโกสินทร์ ของ ว.วนิจฉัยกุลนวนิยายสะท้อนสังคมไทยสมัยรชักาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๓ สะท้อนชีวิตของพระเอกคือ ฟักชายหนุ่มที่เกิดในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ผมอ่านแล้วสองรอบ ประทับใจงานเขียนชิ้นนี้มากกำลังจะอ่านอีกรอบ

                   ๓. ลูกทาส ของ รพีพร ..นิยายสะท้อนสังคมไทยสมัยรัชกาลที่๕ ว่าด้วยเรื่องของทาส คือ แก้ว ..ที่ลุความสำเร็จในชีวิตด้วยความเพียร ถึงแม้จะเป็นทาสก็ตาม

                 ๔. สี่แผ่นดิน ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมชนวนิยายสะท้อนสังคมไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ เรื่อยมาจนถึงรัชกาลที่ ๘โดยผ่านมุมมองของนางเอกคือ .. แม่พลอย .. เรื่องนี้อ่านแล้วสามรอบเป็นนวนิยายไทยอีกเรื่องที่ชอบมากที่สุดของที่สุดแล้วครับ

               ๕. จดหมายจากเมืองไทย ของโบตั๋น..นิยายสะท้อนชีวิตคนจีนที่อพยพเสื่อผืนหมอนใบมาจากเมืองจีนแล้วมาตั้งรกรากที่เมืองไทยในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๘จนถึงรัชกาลปัจจุบัน ... มีแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่าน ต้องหาเวลาอ่านให้ได้โดยเร็วพลัน

                   ๖. บ้านทรายทอง ของ ก.สุรางคนางค์ ..นวนิยายสะท้อนภาพสามัญชนอย่างพจมานนางเอกของเรื่องสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ เป็นช่วงเวลาที่ศักดินากับสามัญชนขัดแย้งกัน .. เรื่องนี้อ่านมาแล้วหนึ่งรอบเป็นนวนิยายเรื่องโปรดอีกเรื่อง จะต้องอ่านซ้ำอีกแล้ว 55

                     ๗. ลูกอีสาน ของ คำพูน บุญทวี ..เป็นนวนิยายสะท้อนภาพชาวบ้านชนบททางภาคอีสาน หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ที่ต้องดิ้นรนเพื่อปากท้อง ชีวิตของตนเอง ผ่านภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมา ..ผมได้อ่านแล้ว ชอบมากมาย คิดฮอดบ้านเด้ครับ

                    ๘. ปีศาจ ของศักดิ์ชัย บำรุงพงศ์ (เสนีย์ เสาวพงศ์)นวนิยายสะท้อนการต่อสู้ของเหล่าปัญญาชนสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ มีทั้งฝ่ายดีฝ่ายไม่ดี ข้าราชการโกงกิน และชนชั้นนายทุน .. เรื่องราวน่าสนใจดี ผมอ่านมาแล้ว นานแล้วสงสัยต้องกลับไปทบทวนอีกรอบหนึ่งเนอะ

                       ๙. เสเลบอยชาวไร่ และผู้มียี่เกในหัวใจ ของรงค์ วงษ์สวรรค์ ..เป็นนวนิยายอีกเรื่องที่สะท้อนสังคมไทยสมัยก่อนในยุคบ้านเมืองกำลังเปิดรับการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆยังไม่ได้อ่านเลย ตอนนี้กำลังอ่านอยู่ .. จะมาบอกว่าอ่านสนุกมากมากสไตล์ผมเขียนจะคล้ายๆลุงรงค์นี่แหละ คือ ไม่ประดิษฐ์บอกโต้งๆว่าต้องการสื่อสารอะไรไปกับคนอ่าน

                           ๑๐. สารวัตรเถื่อน ของ พล.ต.อ.วิศิษฐ เดชกุญชร .. เป็นนวนิยายสะท้อนสภาพสังคมไทยหลังปี ๒๕๐๐ยุคสมัยที่สังคมไทยต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ และขบวนการค้ายาเสพติดอันเป้นที่มาของภารกิจพระเอก .. แฮ่ ..ผมยังไม่ได้อ่านเลย แต่มีไว้แล้วเดี๋ยวจะอ่านควบคู่ไปกับแม่ลาวเลือดไปเลยครับ

                         ๑๑.คำพิพากษา ของชาติ กอบจิตติ ..นวนิยายสะท้อนสังคมปี ๒๕๒๐ยุคทุนนิยมเข้ามาครอบคลุมสังคมไทยเต็มที่ ตัวเอกคือ ฟักที่ถูกสังคมรอบตัวทำร้ายอย่างไม่ยุติธรรม ... อ่านแล้ว นานแล้วครับผม

                       ๑๒. ข้ามสีทันดร ของ กฤษณา อโศกสิน .. นวนิยายสะท้อนสังคมไทยห้วงปี ๒๕๓๐บอกกล่าวถึงปัญหายาเสพติดที่รุนแรงขึ้นทุกวันผ่านครอบครัวสองครอบครัวคือพระเอกกับนางเอก ... ผมอ่านแล้วนายแล้วสมัยเป็นละคร คงต้องกลับมาอ่านอีกรอบแน่นอนครับ

      ๑๓. ศิวาราตรีของ พนมเทียน .. นวนิยายที่เกิดขึ้นที่ประเทศสมมุติ เมืองชมพูทวีปผ่านตัวละครหลายตัว ผ่านความรักในหลายรูปแบบ นวนิยายเรื่องนี้ยาวมาก หนามากแต่ผมก็อ่านจบอย่างอิ่มเอมใจขอเน้นย้ำว่าให้ไปอ่านเรื่องนี้เลยถ้าใครเป็นหนอนหนังสือตัวยง .. ภาษาสวยมาก ประดิษฐ์และวิจิตรบรรจงสร้างสุดสุดเดี๋ยวผมจะต้องหาเวลาอ่านอีกสักสองเที่ยวเป็นอย่างน้อย (ชอบมากเลยเรื่องนี้)

มาเข้าเรื่องเสียทีหนังสือเล่มสีเขียวนี้คือบทวิจารณ์ที่ผู้ทรงคณาวุฒิทั้งหมด อาทิ ผศ.ตรีศิลป์ บุญขจร/อรพินท์ คำสอน/รศ.บุปผา บุญทิพย์/รศ.จักรกฤกษณ์ ดวงพัตรา/ผศ.ดร.สายวรุณ น้อยมิตร/ชมัยภรแสงกระจ่าง/ผศ.ดร.สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์/ผศ.ธัญญา สังขพันธานนท์/ศ.ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธ์ เป็นต้น ได้ให้คำวิจารณ์แบบเจาะลึกแบบครูบาอาจารย์มาวิเคราะห์วิจารณ์ อย่างมีหลักการถูกต้อง ....เอาเป็นว่าไปหาอ่านงานวิจารณ์นวนิยายเล่มนี้ให้ได้นะครับผม


สวัสดีวันเสาร์นะครับ...........................นายอิส รักในหลวง/เมฆชรา
Create Date : 18 สิงหาคม 2555
Last Update : 22 สิงหาคม 2555 14:43:48 น.
Counter : 4660 Pageviews.

5 comments
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
12 ก.ค. 64 ล็อกดาวน์ kae+aoe
(13 ก.ค. 2564 08:07:19 น.)
มณเฑียรรัก : เทพเทวี สามปอยหลวง
(11 ก.ค. 2564 15:12:10 น.)
ชวนอ่าน JUNE BRIDE เจ้าสาวปริศนา : โนะนามิ อาสะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(7 ก.ค. 2564 18:20:17 น.)
  
เห็นรายชื่อนักวิจารณืแล้วน่าติดตามนะ
โดย: p_pyai วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:23:28:28 น.
  
น่าสนใจค่ะ นิยายที่ถูกวิจารณ์ หลายเรื่อง ได้เคยอ่านมาแล้ว
อยากรู้เหมือนกันว่า ผู้ทรงคณาวุฒิทั้งหลาย อ่านแล้วคิดเป็นเป็นอย่างไร ( มีมุมมองใดที่แตกต่างจากนักอ่าน ธรรมดา อย่างเรา )
โดย: Serverlus วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:23:29:21 น.
  
เห็นทีต้องไปสอยจากนายอินทร์บ้างแล้ว
นิยายที่ถูกวิจารณ์ได้อ่านแล้ว บางเรื่อง
อยากรู้ว่านักวิชาการเค้าจะวิจารณ์กันอย่างไร
โดย: นัทธ์ วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:17:39:34 น.
  
น่าสนใจนะคะเล่มนี้
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 สิงหาคม 2555 เวลา:0:10:52 น.
  
แทงบอลออนไลน์กันลองดูครับ sbo
โดย: sbo (sbobet97 ) วันที่: 24 สิงหาคม 2555 เวลา:18:40:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด