สามีของมธุรส * วรรณสิริ


นิยายเรื่องนี้เป็นงานเก่าที่หาอ่านได้ยากยิ่งแล้วในสมัยนี้ ..ผมได้มาเมื่องานหนังสือฯที่ผ่านมาเหมือนเช่นเล่มอื่นๆที่บอกไปก่อนหน้านี้ .. ตอนเดินกับน้องบอยในงานหนังสือฯ บูธหลักๆของเราสองคนก็คือร้านหนังสือเก่าทั้งหมดทั้งมวล ..ไปรื้อค้นพลิกไปพลิกมาจนได้สิ่งที่เราต้องการมาสามเล่ม นั่นคือ หนังสือเก่าที่เสาะหานั่นเอง.. วันนั้นผมได้มาสามเล่ม ..โคตรจะดีใจเลยที่ราคาไม่แพง(ถึงแม้จะไม่แจ็คเก็ทก็ตามเถอะ ..ผมไม่สนขอได้อ่านเอาอรรถรสในนิยายเป็นพอ) นิยายเก่าสามเรื่องที่ว่าก็คือ .. ปนัดดาของแขไข ทวินทร์ , นางดิน ของ อ.ไชยวรศิลป์ และสามีของมธุรส ของวรรณสิริเรื่องนี้

ถ้าพูดคุยกันเรื่องหนังสือเก่าคงมีเรื่องเล่ากันยาวเพราะผมชอบจริงๆจังๆตามเสาะหาทุกแดนดินถิ่นไทยเพื่อจะให้ได้มาครอบครองหรือจรดสายตาอ่านอย่างมีความสุข.. ผมจะหาไปเรื่อยๆจนกว่าจะเบื่อหรือหาไม่ได้นั่นแลครับ .. เสน่ห์หนังสือเก่าก็คือความหายากของมันนี่แหละ เย้ายวนใจเสียเหลือเกิน ..วันนั้นเห็นนิยายเก่าโดนน้ำท่วมซะพองเลยที่บ้านอาสุชาติ สวัสดิ์ศรีผมแสนจะเสียดาย(อยากร้องไห้ ..มันหายากจริงๆนี่ครับ) ใครมีและคิดจะโละทิ้งเอามาให้ผมได้อ่านจะเป็นการดีมากมาย (ขอของชาวบ้านซะงั้น อิอิ)มะมาเข้าเรื่องที่กว่า นิยายเรื่องสามีของมธุรส เรื่องนี้ ..ชื่อเรื่องก็บอกเป้าประสงค์ของเรื่องแล้วว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับสามีของหญิงสาวคนหนึ่ง.. ประเด็นเรื่องทั้งหมดจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับผู้แต่งแล้วว่าจะนำเสนอไปในทางใด

สามีของมธุรส ..วรรณสิริเขียนเล่าถึงหญิงสาวชื่อดังเรื่องกำลังตกในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ..เมื่อผู้เป็นแม่ยื่นคำขาดว่าเธอจะต้องแต่งงานกับหมอผู้เป็นคนรักไข้โดยไม่มีเงื่อนไขอะไร นอกจากความกตัญญูที่ลูกที่ดีพึงมีต่อบิดามารดรนั่นเอง .. เรื่องอ่านจะเรียบเรื่อยถ้ามธุรสไม่มีคนรักที่ชื่อ.. ตะวัน อยู่ก่อนหน้าที่จะแต่งงานกับหมอสุจริตนายแพทย์หนุ่มผู้แสนดีทั้งรูปร่างและจิตใจ แถมมีชาติตระกูลที่ดีงามด้วยอีกต่างหาก .. มธุรสกล้าจะบอกว่าที่สามีในคืนวันแต่งงานว่ามีคนรักและต้องการเป็นภรรยาแค่ในนามเท่านั้น ..พระเอกของเราก็แสนดีเสียเหลือเกิน ยอมทำตามที่นางเอกขอทุกอย่าง(ทำไปด้วยความรักอย่างเต็มเปี่ยม.. นิยายเรื่องนี้ผมแอบเคืองนางเอก .. ปัดติโธ่ ..เห็นก้อนกรวดดีกว่าเพชรไปซะนี่คนเรา) เมื่อเวลาผ่านไปภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกก็เกิดขึ้นกับคนทั้งสอง.. หลายเหตุการณ์ที่เกิดในเรื่องผู้แต่งเก่งมากที่จะบีบคั้นให้คนทั้งสองเกิดความรู้สึกใหม่ๆขึ้นมาในจิตใจก่อนจะคลี่ปมในตอนสุดท้ายให้นางเอกของเรามองเห็นความดีของสามีตัวเอง มากกว่ารักแรกที่เป็นเหมือนก้อนเมฆลอยบนท้องฟ้า.. สวยงามแต่จับต้องไม่ได้ .. ยังไงยังไงความดีก็ชนะทุกสิ่ง ..อ่านนิยายเรื่องนี้ไปจนจบก็มีความสุขแฮปปี้ดีครับ

ข้อดีของการอ่านนิยายเก่าๆอย่างหนึ่งที่ผมสัมผัสได้ก็คือ.. ความไพเราะของถ้อยอักษร ,เหตุการณ์ท้องเรื่องที่กระชับไม่ยืดเยื้อ ตรงประเด็นและมีความชัดเจนในคำพูด ทั้งตรงและสั่นคลอนความรู้สึกคนอ่านอย่างสะใจ(ไม่ประดิษฐ์มาจนอ่านและรู้สึกว่า คนนี้พูดคิดแบบนี้จริงๆ) ตัวละครก็มีความซื่อตรงชัดเจนมากมาก... คนไม่ดีก็เป็นคนไม่ดี คนดีก็อบอุ่นละมุนละม่อมดำรงในความดีงามได้ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง ...

ชอบชอบนิยายที่อ่านแล้วรู้สึกว่า .. เออ .. คนสมัยก่อนโคตรจะแมน โคตรจะมีสัจจะโคตรจะชัดเจนในคำพูดจริงๆ (สมัยนี้คงหาไม่ได้แล้วแน่ๆ)งานเขียนของวรรณสิริมีหลายเรื่องที่น่าสนใจ เยอะแยะมาก ..ซึ่งผมหามาสะสมได้สองเรื่องคือเรื่องนี้กับรวมเรื่องสั้น ชุด นางทาส ..เอาเป็นว่าถ้ามีดอกาสจะหาเก็บไว้อีก ชักติดใจสำนวนภาษาของผู้ประพันธ์เสียแล้ว ..วันนี้อัพเรื่องเร็วหน่อย อาทิตย์หน้างานรุม คงรีวิวเลื่อนไปอีกอาทิตย์ ..ยังไงก็ไปหาอ่านงานนิยายเก่าๆอีกหลายเรื่องกันเยอะๆนะครับเพื่อนๆ ผมรับรองยืนยันนอนยันว่า .. นิยายเก่าอ่านสนุกไม่มีวันเบื่อ .. ได้รับรู้สภาพบ้านเมืองสมัยก่อน อย่างที่ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้(ถ้าไม่อ่านนิยาย) หาอ่านนะครับผม

สวัสดีวันพุธนะ จุฟฟฟฟฟฟ ........ นายอิสรักในหลวงครับ

Create Date : 09 พฤษภาคม 2555
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 12:23:57 น.
Counter : 2048 Pageviews.

4 comments
เล่าๆ อะไรเล่นๆ หนุกๆ เรื่อยๆ เปื่อยๆ เกี่ยวกับเฮีย ไม่รับรองสำเนาถูกต้อง eternalyrs
(28 ก.ค. 2564 14:43:14 น.)
คุณหญิงแข่งบุญ : วลัย นวาระ สามปอยหลวง
(20 ก.ค. 2564 08:40:22 น.)
สายน้ำ : สุภาวดี สามปอยหลวง
(15 ก.ค. 2564 13:36:10 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
  
เห็นรูปเล่มแล้วรู้เลยครับว่าเสาะหายากจริงๆ
นวนิยายของวรรณสิริ เคยได้ยินแต่เรื่องนางทาส กับ วนิดา เท่านั้นเองครับ
ชอบภาพวาดปกหนังสือนิยายรุ่นเก่าๆเหมือนกันครับ
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:16:27 น.
  
หายากมากจริง ๆ
โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 61.91.203.165 วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:28:02 น.
  
เก่ามากกกกก
โดย: Boyne Byron วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:15:58 น.
  
มีหนังสือ 'วนิดา' ของวรรณสิริค่ะ
ไม่อยากเก็บแล้ว (เหนื่อยขนหนังสือมากตอนบ้านน้ำท่วมปีก่อน) เลยอยากส่งต่อให้คนรักหนังสือรับไปดูแลต่อ
จะส่งให้ยังไงดีคะ
โดย: SMT IP: 110.168.141.202 วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:33:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด