หนุ่มน้อยในแดนเถื่อน * ว.วินิจฉัยกุล
หนุ่มน้อยในแดนเถื่อน * ว.วินิจฉัยกุล
หลังจากฉลองปีใหม่ผ่านไปอย่างชื่นมื่น สนุกสุขสันต์อิ่มเอมไปตามกันแล้วหลายวันชีวิตปกติก็เข้ามาแทนที่เหมือนเช่นทุกปีในวันหลังปีใหม่ .. อาจจะมีเพื่อนหนอนหลายท่านได้สัญญากับตัวเองในวันนี้เหมือนผมว่าจะขอเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งอย่างในชีวิตให้ดีขึ้น .. ดีขึ้น .. ไปเรื่อย ๆ .. ส่วนสิ่งเลวร้ายไม่ดีงามในชีวิตก็ปล่อยทิ้งไปกับปีเก่า ๒๕๕๒ กาลนั้นไปเลย ..กระผมก็ขอให้เพื่อนหนอนสำเร็จดังประสงค์นี้นะครับ .. เอาล่ะเข้าเรื่องเสียที .. อย่างที่เกริ่นกล่าวไว้คราวที่แล้วว่าจะมีรีวิวแนะนำนวนิยายแปลหาอ่านยากเรื่องหนึ่งของอาจารย์วนิตา เรื่อง .. หนุ่มน้อยในแดนเถื่อน หรือ Young Mr.Meeker and His Exiting Journey to Oregon อันเป็นผลงานประพันธ์ของ Miriam E. Mason ..

นวนิยายเยาวชนแปลชิ้นนี้พิมพ์ออกมาขายโดย ต้นอ้อสำนักพิมพ์ ประมาณปี ๒๕๓๓ ขนาด ๑๖๗ หน้า ราคาถูกมาก ๔๕ บาท (แต่ตอนนี้ตามหาค่อนข้างลำบากสักนิด อิอิ) ผมได้ครอบครองมาจากร้านขายหนังสือเก่าแถวตลาดนัดเชฟวันโคราชได้มาก็ดีใจตามระเบียบ .. เพราะตามหามานานและไม่คิดว่าอาจารย์จะแปลงานชิ้นนี้ออกมาได้สละสลวยงดงาม มองภาพขบวนอพยพของผู้นำอย่างมิสเตอร์มีกเกอร์ได้อย่างชัดเจน ชัดแจ้ง ..

ในคำนำอาจารย์ ว. วินิจฉัยกุล ยังขยายภาคส่วนนวนิยายเรื่องนี้ไว้ว่า .. วรรณกรรณสำหรับเด็กเรื่องนี้มิเรียม เมสัน เขียนขึ้นมาสำหรับเด็กอายุ 8 – 9 ขวบ เพื่อเป็นการสอนวิชาประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาด้วยวิธีสนุกและจำง่าย .. เธอจึงเลือกเหตุการณ์สมัยที่ชาวอเมริกันอพยพจากรัฐตะวันออกไปยังตะวันตก เพื่อแสดงให้เห็นว่า .. พวกนักบุกเบิกเหล่านี้ได้ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ด้วยความอดทนและเพียรพยายามขนาดไหน จนสร้างประเทศขึ้นมาเป็นประเทศที่เจริญที่สุดในโลกได้ ..คุณสมบัติของชาวอเมริกัน คือ ความมานะบากบั่น ทำงานหนัก และมองโลกในแง่ดี .. ไม่ว่าจะยากลำบากยังไงพวกเขามีความหวังว่าวันข้างหน้าจะดีกว่าที่เป็นอยู่ และเขาไม่เคยมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้ทารกน้อยคนหนึ่งก็ให้ความสำคัญ ในฐานะเป็นกำลังใจให้ผู้ใหญ่มากมาย .. เหตุการณ์ในเรื่องนี้ มีพื้นฐานจากเหตุการณ์จริงใน พ.ศ. ๒๓๙๕ ประมาณ ค.ศ. 1852 เมื่อขบวนเกวียนของเอซรา มีกเกอร์เดินทางออกจากรัฐไอโอวาไปยังรัฐโอเรกอน ทางสุดแดนด้านตะวันตกของสหรัฐอเมริกา .. เขาได้พาบุตรชายอายุหนึ่งเดือนไปในขบวนเกวียนด้วย ใช้เวลาห้าเดือนจึงเดินทางไปยังที่หมายปลายทาง ..ชาวอเมริกันส่วนใหญ่มาจากยุโรป เมื่อมาตั้งถิ่นฐานในดินแดนใหม่ คือ สหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน ก็ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมาขึ้นฝั่งทางทิศตะวันออกของประเทศ เช่น ในนิวยอร์ก และนิวอิงแลนด์ เป็นต้น .. ในขณะที่ดินแดนส่วนกลางและตะวันตกกำลังทุรกันดารมีแต่พวกอินเดียนแดงอาศัยอยู่ .. ต่อมาในศตวรรษที่ ๑๙ ผู้คนเริ่มอพยพไปทางตะวันตกเรื่อยๆ เพราะรัฐบาลสนับสนุนให้ไปจับจองที่ดินคนละมากๆ นอกจากนี้ยังมีการตื่นทองในแคลิฟอร์เนีย .. ผู้คนจึงเดินทางไปแสวงโชคขุดหาทองกันอีกมากมาย .. ทำให้ภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา เช่น แคลิฟอร์เนีย และออเรกอน ซึ่งอยู่เหนทือแคลิฟอร์เนียขึ้นไป กลายเป็นรัฐใหม่ที่เจริญก้าวหน้าขึ้นอย่างทันตาเห็น .. ปัจจุบันนี้การเดินทางไปทางตะวันตกกลายเป็นตำนานไปแล้วจริง .. ความทุรกันการกลายเป็นความทันสมัย และสะดวกสบาย แต่ชาวอเมริกันก็ยังจดจำประวัติศาสตร์ ช่วงการบุกเบิกไปตั้งถิ่นฐานทางรัฐตะวันตกเอาไว้ตลอดมา ..วรรณกรรมสำหรับเด็กเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้มิเรียม เมสันเป็นที่รู้จักกันดีก็คือ Susanah , The Pioneer Cow c]t Caroline and Her Kettle Named Maud ..

เมื่อผมอ่านนวนิยายแปลเรื่องนี้จบคิดไปนึกถึงนวนิยายชุดบ้านเล็ก ของลอร่า อิงเกิ้ล ไวท์เดอร์ขึ้นมาทันที .. รู้สึกตัวเองว่านานแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้กลับไปเสพบรรยากาศการอพยพครอบครัวชาวอเมริกัน ในนวนิยายอดเยี่ยมชุดนั้น .. แต่ครั้นอ่านหนุ่มน้อยในแดนเถื่อนจบก็อิ่มเอมใจ สุขในหัวใจนึกถึงความสะดวกสบายของตัวเองเมื่อเทียบกับความยากลำบากของครอบครัวเอซรา ที่ต้องจรรอนแรมจากรัฐไอโอวา นราสก้า ไอโอมิ่ง ไอดาโฮ จนถึงออเรกอน .. ด้วยความเหนื่อยยากมากเหลือคณานับ ผ่านความลำบากนานาชนิด แต่ยังกำลังใจจะฝ่าข้ามไปให้ได้ตามความฝัน ณ ดินแดนใหม่ .. โดยมีกำลังใจสำคัญที่สุดคือ พระเอกของเรา หนูน้อยน่ารักอย่าง หนุ่มน้อยมีกเกอร์ ขวัญใจชาวเกวียนทั้งหมด ..

หนุ่มน้อยในแดนเถื่อนเรื่องนี้อาจารย์แปลออกมาได้สนุกมาก ๆ ๆ ๆ ๆ อ่านสองสามรอบก็ไม่รู้เบื่อ เพราะต้องคอยลุ้นระทึกกับเหตุการณ์ที่หนูน้อยมีกเกอร์และคณะจะผ่านพ้นไปแต่เหตุการณ์ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าข้างหน้าจะเจอะเจออะไร .. คนแต่งเก่งมากในการบรรยายฉาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ร้อยเรียงได้สละสลวย อ่านง่าย แต่สนุก (อยากเขียนได้แบบนี้จังแฮะ อิอิ คงยากมากเนอะ) ความน่ารัก น่าเอ็นดูของเด็กน้อยวัยหนึ่งเดือนคนนี้แหละที่จะเป็นเสน่ห์มัดใจเพื่อนหนอนให้อยู่หมัด ติดหนึบกับนวนิยายเยาวชนขนาดสั้นเรื่องเยี่ยม ผลงานแปลของอาจารย์ ว.วินิจฉัยกุลเรื่องนี้ .. ไปหาอ่านกันให้ได้นะครับ ..ผมขอการันตีว่าพออ่านจบ เพื่อนหนอนต้องรีบไปอ่านงานเขียนชุดบ้านเล็กอย่างปัจจุบันทันด่วนเหมือนผมเป็นแน่แท้ ..

วันนี้ไม่สปอยมาก .. อยากให้ไปหาอ่านหนุ่มน้อยในแดนเถื่อนเรื่องนี้กันดู รับรองความสนุกแฝงแง่คิด และสาระอย่างท่วมท้น ตราตรึงใจไปนาน .. เชื่อผมสิ อิอิ .. ลองไปหาอ่านกันดูนะครับ .. สำหรับผลงานของอาจารย์ที่กำลังเข้มข้นจากหน้านิตยสารตอนนี้ก็มี เงาพราย (สกุลไทย) หลงเงา ภาค ๒ (จำชื่อเรื่องมะได้อ่ะ) ลงสกุลไทย และเรื่อง ช่อมะลิลา ลงในพลอยแกมเพชร .. ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของอาจารย์ก็ไม่น่าจะพลาดการติดตามนะครับผม ..

อาทิตย์นี้แสนสดชื่น เป็นอาทิตย์ของการเริ่มต้น .. ผมคิดเป็นตุเป็นตะว่าถ้าเราเริ่มต้นอะไรดี ที่เหลือก็น่าจะดีตาม .. ขอให้มองโลกในแง่บวกเข้าไว้ อดทนสู้ปัญหาเหมือนชาวอเมริกันเรื่องนี้กันนะครับผม …

เย้ เย เย้ เย สวัสดีวันเด็กและวันพฤหัสสีส้มสดจ้า ..

เมฆชรา * นิลฉาย

*********************************

Create Date : 07 มกราคม 2553
Last Update : 7 มกราคม 2553 11:08:11 น.
Counter : 1491 Pageviews.

5 comments
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
- รีวิวนิยายวาย รัชทายาทบัญชา : ม่านม่านเหอฉีตัว - marina_rain
(11 ก.ค. 2564 19:33:25 น.)
ระหว่างดอกไม้... กับต้นข้าว สามปอยหลวง
(4 ก.ค. 2564 16:22:31 น.)
  
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ .. คิดดี ทำดีกันเยอะ ๆ นะครับผม
โดย: เมฆชรา วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:10:36:12 น.
  
ว๊าว...อ่านรีวิวแล้วทำให้อยากอ่านขึ้นมาทันใด
ปกติจะไม่พลาดงาน ทั้งงานเขียนงานแปลของอาจารย์นะคะ
แต่เล่มนี้พลาดได้ไงเนี่ย...
ไม่เคยเห็นเลย
โดย: แม่ไก่ วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:13:08:13 น.
  
พักนี้เพื่อนหนอนเงียบๆไปนะครับ อิอิ .. จะมาบอกว่ามีงานสัมภาษณ์อาจารย์ในนามปากกา "แก้วเก้า" ที่นิตยสารดาราภาพยนตร์ .. ผมซื้อมาอ่านแล้ว .. น่าสนใจมาก ๆ เพื่อนๆรีบไปหามาอ่านนะครับผม .. อาทิตย์นี้จะมารีวิวเรื่อง ผีเสื้อกับดอกไม้ของ นิพพาน .. กำลังอ่านอยู่อย่างละเมียดเลยรีวิวช้าไปหน่อย อิอิ ติดตามกันนะครับ ..

โดย: เมฆชรา วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:10:54:04 น.
  
เอ่อ ..นิตยสารผิด ..จริง ๆ คือ ภาพยนตร์บันเทิง .. คัฟเพื่อนๆ ขอโทษ ๆ ก้าบ ..
โดย: เมฆชรา วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:15:26:55 น.
  
เดี๋ยวรออ่านรีวิวผีเสื้อและดอกไม้นะฮับ แต่ส่วนตัวอ่านแล้วชอบมากกกก ไม่ผิดหวังที่อ่านเรื่องนี้เลยค่ะ ลุ้นกับฮูยันตั้งแต่ยังแบ๊วจนไปทำงานบนรถไฟเลย แต่ไม่รู้เป็นไง รู้สึกว่ามิมปีในหนังสือผลุบ ๆ โผล่ ๆ ยังไงไม่รู้อะ 555+
โดย: Kitsunegari วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:17:15:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด