กุหลาบแสนสวย * ก.ศยามานนท์
กุหลาบแสนสวย * งานอมตะของ ก.ศยามานนท์
IIn’uapas de rose Sansepines “ ไม่มีกุหลาบใดปราศจากหนาม ”
เป็นคำกล่าวอ้างจากภาษาฝรั่งเศสคำนี้ไม่ได้เกินจริงเลย กุหลาบแสนสวยต้องคู่กับหนามที่แหลมคม ....

อาทิตย์นี้การงานทับถมมากมาย กว่าจะว่างได้ก็เข้าวันอาทิตย์ก้เลยมีโอกาสอัพบล็อก วันนี้ผมจะขอแนะนำนวนิยายบรรยากาศไทยๆแบบที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นนิยายเก่าที่น่าเก็บหามาสะสมอย่างเช่นเรื่อง กุหลาบแสนสวย ของ ก.ศยามานนท์เรื่องนี้ ...

กุหลาบแสนสวย เป็นนิยายรักโรแมนติกชวนฝัน กระจุ๋มกระจิ๋ม พ่อแม่แม่งอน อ่านสนุกให้คติชีวิตสอนใจมากมาย .... นิยายได้พูดถึงชีวิตของรสริน อภินัย กุหลาบแสนสวยที่ได้รับฉายาว่า Julie Rose นางเอกเป็นหญิงสาวสวย อ่อนหวานเรียบร้อย มีความรู้ความสามารถ รู้จักวางตัวอย่างเหมาะสมในขณะเข้าสังคม มีคุณสมบัติของความเป็นผู้หญิงงามครบถ้วน .... รสรินได้อาศัยอยู่ในคฤหาสน์รังสิมันตร์ ของเสกสม รังสิมันตร์(พระเอก)อาจารย์หนุ่มขวัญใจสาวๆทั่วทั้งเมือง ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษทุกกระเบียดนิ้ว การศึกษาสูง ชาติตระกูลมั่งคั่งมั่นคง เพียบพร้อมสมกับเป็นผู้นำอย่างแท้จริง ....

ทั้งรสริน กับ อาจารย์เสกสม ต่างก็ปิดกั้นหัวใจตนเองตลอดเวลาที่พบเจอกันหน้ากัน ทั้งสองเสมือนลิ้นกับฟัน ขาวกับดำ ไม่มีวันที่จะบรรจบกันได้เลยในชาตินี้ ... ความสนุกของกุหลาบแสนสวย เริ่มต้นที่ความรัก ความชังของคนทั้งสองนี่แหละครับ เรื่องราวในเรื่องดำเนินไปสุดเข้มข้น เราชาวหนอนจะได้ร่วมลุ้น ร่วมสนุกกับเรื่องราวที่ ก.ศยามานนท์ร้อยเรียงในเหตุการณ์ตอนที่ ๑ จนกระทั่งจบตอนสุดท้าย หน้าที่ ๑,๓๔๗ แบบลุ้นหายใจหายคอไม่ทัน ... กุหลาบแสนสวยจะไม่สนุกเลยถ้าขาดตัวละครอย่างทวิช ทัศนกุล ชายหนุ่มรูปงามร่ำรวยเสน่ห์ เป็นที่หมายปองของหญิงสาว ภาพลักษณ์ภายนอกสวยงาม แต่ทว่าภายในเหม็นเน่าโสมม ... หรือแม้แต่คู่แม่ลูกคือคุณนายประยงค์กับยุพา รังสิมันตร์ ลูกพี่ลูกน้องเสกสม ที่จิตใจไม่รู้ทำด้วยอะไรถึงอยากได้อยากมีไม่มีที่สิ้นสุด โลภโมโทสัน จนสุดท้ายชีวิตบั้นปลายล่มสลายไปชนิดที่ไร้คนเห็นใจ .... หรือแม้แต่ตัวละครที่น่าก้มกราบได้ทุกเวลาอย่าง คุณนายแสร์ แม่ของรสริน คุณนายอุไร แม่ของอัสนี หรือตัวละครสำคัญอื่น อย่างสุนทรี ทัศนกุล น้องสาวต่างขั้วของทวิช ศจี ลูกพี่ลูกน้องรสริน และอาจารย์กัลยา กุลบุตร เพื่อนผู้แสนดีของเสกสม .. ฯล ฯ

กุหลาบแสนสวยดำเนินเรื่องราวสนุกสนานแทรกคุณธรรม ตลอดทั้งเรื่อง คนดีได้รับผลกรรมดี คนชั่วได้รับผลกรรมชั่ว ไม่มีใครหนีพ้น ... แต่กว่าพระเอกนางเอกจะผ่านไปได้ก็ใจหายใจคว่ำไปเหมือนกันครับ ..นิยายเรื่องนี้อ่านสนุกมาก สมหวังแล้วยิ้มกับความสุขในตอนจบ ... นิยายเรื่อง กุหลาบแสนสวยโด่งดังมากเมื่อสมัยก่อน ได้สร้างเป็นหนังไทยสมัยปี ๒๕๐๒ กำกับโดยวันทิต นำแสดงโดย ป้าอมรา อัศวนนท์ / ชนะ ศรีอุบล / แมน ธีระพล / ประจวบ ฤกษ์งามดี /จรูญ สินธ์เศรษฐ์ ...

เท่าที่ได้อ่านงานของ ก.ศยามานนท์มาสามเรื่อง (กำไลประดับเพชร จ้อนกับแดง กุหลาบแสนสวย) ผมว่างานเขียนของ ก.ศยามานนท์ อ่านสนุกวางไม่ลงจริงๆ ไม่เชื่อก็ลองอ่านงานเก่าๆ อมตะไม่มีวันตายอย่างกุหลาบแสนสวย หรือเรื่องอื่นๆมาอ่านดู ผมรับรองว่าไม่ได้พูดเกินเลยไปจริง ๆ ...

สำหรับประวัติของ ก.ศยามานนท์ ชื่อเดิมของท่านคือ กาญจนา ศยามานนท์ เกิดเมื่อวันที่ ๑๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๖๑ เป็นบุตรคนที่ ๔ ของพ่อบุณรอด แม่แม้น อาจวาริน (นามสกุลเดิม) จบชั้นม.๘ จากโรงเรียนสวนสุนันทาสมรสกับคุณสำเภา ศยามานนท์มีทายาท ๓ คน คือ คุณภวพันธ์ คุณภานุกร และคุณพัชราวลัย บูลเนอร์ .....

ก.ศยามานนท์ เขียนงานทุกวันไม่มีวันเสาร์อาทิตย์ เฉลี่ย ๔ – ๕ ปีเขียนเรื่องได้ถึง ๑๕ เรื่องเคยทำธุรกิจส่วนตัวมาก่อน จนกระทั่งกระโดดเข้ามาในวงการน้ำหมึกเต็มตัวเพราะความรักในโลกประพันธ์ แม้บางครั้งจะไส้แห้งบ้างก็ยอม คิดนึกไว้ว่าเป็นชีวิตที่น่าอภิรมย์ เต็มไปด้วยความหมายตรึงใจ .... ก.ศยามานนท์ ชอบอ่านวรรณคดีของล้นเกล้า ฯ รัชกาลที่ ๖ และวรรณกรรมอมตะของท่านเชคสเปียร์

ก.ศยามานนท์เล่าว่าสำหรับเคล็ดลับในการเขียนหนังสือของท่านก็คือ วางโครงเรื่อง จัดตัวละครและวางพล็อตเรื่องไว้เสร็จสรรพเรียบร้อย ก่อนจะลงมือเขียนต่อเนื่องกันไปจนจบ ซึ่งนักเขียนท่านอื่น ๆ อาจจะมีวิธีการแตกต่างตามความถนัดของแต่ละคน ...

ก.ศยามานนท์ในสายตาเพื่อนฝูงและแวดวงใกล้ชิด ท่านจะชอบการสนทนาอย่างเป็นกันเอง สนุกสนานเฮฮาอยู่เสมอ ชีวิตของท่านจึงเปรียบเหมือนกุหลาบแสนสวย ...

งานเขียนของท่านมีมากมายที่ยอดนิยมนอกจากเรื่อง “ จ้อนกับแดง” ก็มี กุหลาบแสนสวย (ดังมากทั้งภาพยนตร์และหนังสือ) รมดี (งานเขียนเรื่องแรก) ยอดชีวิต มนัสชื่น ทิวาสวาท ทรามวัยในวสันต์ ราชินีในดวงใจ วัยบริสุทธิ์ ไข่มุกสีชมพู สัญญาของคุณพ่อ วิริยาน้องน้อย ดาวประกาย เป็นที่หวังดังดวงดาว ดวงใจในม่านเมฆ วิททอริน่ากับเรื่องสั้น ต้อยตีวิด ชาลี วันแห่งความฝัน หทัยกาญจน์ อนุสรณ์สวาท เทพธิดาในดวงใจ กุหลาบฟ้า (เป็นภาพยนตร์) สมบัติสวรรค์ วัยทรามคะนอง เทพบุตรสุดเสน่ห์ พิณ เก็จกาญจน์ เนาวนิจ จอมผยอง วิมานสีฟ้า บุปผาสลัม ฉันจะรอวันนั้น และวีนัสริน (เรื่องสุดท้าย)

รวมงานเขียนที่เป็นเรื่องยาว (นวนิยาย) จำนวน ๓๖ เรื่อง เรื่องสั้น ๑๘ เรื่อง และงานสารคดี ตอบปัญหาชีวิตทางวิทยุโทรทัศน์อีก ๑๕๐ เรื่อง ....

ก.ศยามานนท์ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจวาย เมื่อวันที่ ๒๐ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๒๖ สิริอายุรวม ๖๕ ปี (หนังสืออ้างอิง : หนังสือประวัตินักประพันธ์ไทย โดย ป.วัชรากรณ์ เล่มที่ ๑ กับ นวนิยายกำไลประดับเพชร ของสำนักพิมพ์เพื่อนดี)

หนอนหลายท่านบ่นว่านิยายเก่าๆหายาก ผมก็มีความเห็นด้วยนะครับ .ก็ขอให้หนอนที่น่ารักทุกท่านใจเย็นๆ อย่าทะเลาะกันเพื่อชาติ เอ๊ยไม่ใช่คนละเรื่องแย้ว ... ก็ขอให้หนอนใจเย็นๆ ติดตามค้นหาอ่านงานเขียนอมตะของนักเขียนหลายท่านที่นับวันงานของท่านจะเลือนหายไปตามกาลเวลากัน
ต่อไปนะครับ ... วันนี้สวัสดีวันอาทิตย์ อันร้อนรุ่ม ข้าวสารน้ำมันแพง โผมนายเมฆชราคร้าบผ้ม..

Create Date : 01 มิถุนายน 2551
Last Update : 1 มิถุนายน 2551 20:24:55 น.
Counter : 3944 Pageviews.

10 comments
爱的考验 Ài de kǎoyàn ทดสอบรักแท้ Kavanich96
(20 ก.ค. 2564 05:04:58 น.)
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
  
โห มีหนังสือน่าอ่าน (แต่หายากกกกส์) มายั่วน้ำลายอีกแล้ว
หน้าปกคลาสสิคมากเลยค่ะ
โดย: คิดนาน IP: 124.120.45.188 วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:21:22:15 น.
  
ได้เห็นหนังสือเก่าแล้ว คิดถึงความหลังครับ อยากอ่านทนๆเหมือนเมื่อก่อน แต่ตอนนี้ทำอย่างนั้นไม่ได้แล้ว...
โดย: Insignia_Museum วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:22:08:19 น.
  
เก่ามาก ปกยุคที่ยังไม่เกิด
โดย: Boyne Byron วันที่: 2 มิถุนายน 2551 เวลา:10:15:11 น.
  
หน้าปกน่าจะเป็นผลงานนักวาดชั้นครูครับ ...
โดย: เมฆชรา IP: 119.42.65.35 วันที่: 2 มิถุนายน 2551 เวลา:16:28:02 น.
  
ภาพปกเหมือนจะเป็นลายเส้นของครูเหม เวชกร (รึป่าว)

อ่านดูแล้วพล๊อต ก็เหมือนนิยายยุงชุมนะ แต่ทำไมทำให้เราอยากอ่านได้ละเนี่ย

ไม่เคยอ่านผลงานของนักเขียนท่านนี้เลยล่ะ ...เคยคิดจะซื้อ "จ้อนกับแดง" ที่พิมพ์ออกมาใหม่ ก็ยังไม่ได้ซื้ออีกนั่นแหละ เพราะงบประมาณจำกัด

เก่าขนาดนี้ เราจะพอหาจากร้านหนังสือเช่าเจ้าประจำได้รึป่าว ...ไม่แน่ใจเล้ยยยยยยยยยย

ขอบคุณที่นำมาแนะนำค่ะ
โดย: นัทธ์ วันที่: 2 มิถุนายน 2551 เวลา:20:42:35 น.
  
จ้อนกับแดงเป็นนิยายคลาสิคที่อ่านสนุกมากๆๆๆๆๆๆคอมเฟิมๆจ้า ...
โดย: เมฆาวายุ IP: 119.42.68.63 วันที่: 4 มิถุนายน 2551 เวลา:16:12:34 น.
  
คิดถึงความหลัง ทุกเรื่องที่กล่าวถึงอ่านหมดแล้วค่ะ สงสัยวัยเดียวกันซะแล้ว
โดย: nathanon วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:13:15:25 น.
  
จำได้ตอนเด็กอ่านเรื่องราชินีในดวงใจของก.ศยามานนท์ชอบมากปัจจุบันหาที่ไหนอ่านไม่ได้เลยเรื่องนี้ จำได้ขึ้นใจประทับใจอยากอ่านใหม่ แต่ไม่รู้จะหาได้ที่ไหน ไม่ว่าจะไปห้องสมุดที่ไหนจะหาเรื่องนี้ทุกครั้ง ใครพอจะทราบว่าจะหาได้ที่ไหนบ้างเอ่ย บอกหน่อยนะ น่าจะยากเพราะนักเขียนก็เสียชีวิตไปแล้ว ถ้าได้อ่านอีกจะดีใจมากเลย
โดย: สุ IP: 118.173.2.206 วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:20:48:26 น.
  
วานนี้ไปเที่ยวตลาดเปิดท้ายที่เขาย้อย เพชรบุรี มา เจอหนังสือมือสองเรื่อง กำไลประดับเพชร ฉบับพิมพ์ พ.ศ.2521 ดีใจมาก เลยซื้อมาไว้เป็นสมบัติเสียเลย
โดย: รปศ. IP: 125.27.143.15 วันที่: 14 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:04:56 น.
  
หนังเรื่องกุหลบแสนสวยฉายที่เอ็มไพร์ปี2502ผมยังเด็กมีเวทีดนตรีหน้าเวทีเป็นหนังของดอกดินครับ มีเพลงกุหลาบแสนสวยชรินทร์ร้องอยากฟังแต่หาไม่ได้ครับ
โดย: ปวเรศวร์ ปิยะรัตน์ IP: 14.207.137.29 วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:0:45:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด