คำอธิษฐานของดวงดาว * ดวงดาว

นิยายเก่าเรื่องนี้เป็นนิยายที่ผมเก็บไว้นานแล้ว  เข้าชุดนักเขียนที่มีเรื่องอื่นก่อนหน้านี้คือเรื่อง เชลยศักดิ์ / เคหาสน์สีแดง / ผยอง / สุริยา /คำอธิษฐานของดวงดาวเรื่องนี้ .. นิยายของดวงดาวมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจแต่ก็หาอ่านยากพอๆกับหาเก็บสะสม ต้องนักสะสมรุ่นเก่าๆ มือฉมัง(เก็บมานานและรู้แหล่งในการสืบค้นหา) เท่านั้นถึงจะหาพบเจอ .. ส่วนผมได้แต่ร้องเพลงรอต่อไปครับ

งานของดวงดาวอาจจะมีให้อ่านน้อยแต่ละเรื่องก็ถูกนำไปทำเป็นละครอมตะหลายเรื่อง อย่าง เชลยศักดิ์นี่รีเมคหลายต่อหลายครั้งแล้วทุกครั้งก็น่าสนใจแตกต่างกันไป ส่วนเรื่องคำอธิษฐานของดวงดาวเรื่องนี้ก็เช่นกัน รู้สึกจะมีนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วด้วย(ปีไหนจำไม่ได้ครับ) อาจจะเป็นเพราะเนื้อเรื่องในนิยายไม่ซับซ้อน / เป็นนิยายประโลมโลกย์อีกเรื่องหนึ่ง .. ทุกเรื่องเข้าสูตรนิยายไทยเป๊ะเลยครับ

คำอธิษฐานของดวงดาว พูดถึง ดวงดาว .. สาวน้อยผู้อาภัพในหลายเรื่องนับตั้งแต่ชีวิตตกอับตกสวรรค์จากที่ร่ำรวยฐานะความเป็นอยู่มั่งคั่งต้องกลายมาเป็นคนจรหมอนหมิ่น อาศัยญาติผู้ใหญ่อยู่เพราะผู้เป็นพ่อล้มละลาย หมดตัวหมดสิ้นทุกอย่างมีชีวิตไร้ความหวังเพื่อวันพรุ่งนี้ ..แต่ขณะที่เจ้าหล่อนพักอาศัยที่หัวหินกับเจ้าคุณปู่และบรรดาญาติๆที่เป็นสาวสวยหลายคน ..โชคมนุษย์ได้เปลี่ยนชะตาให้เธอพบกับคนดีดีอย่างหม่อมเจ้าชายจิรพันธ์ ราชนิกุลผู้สูงศักดิ์ที่บังเอิญแต่งตัวเป็นนายโจรแล้วนางเอกของเราได้ช่วยเหลือเอาไว้..มิตรจิตมิตรใจที่ดวงดาวหยิบยื่นให้เป็นชนวนทำให้พระองค์ชายจดจำเธอได้ไม่มีวันลืม.. แต่อุปสรรคของทั้งสองก็มีมากมายกว่าจะได้ครองรักอย่างสุขสมในตอนท้ายๆเรื่อง

นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายขนาดสั้นไม่กี่ตอนจบ .. เรื่องราวเริ่มตั้งแต่พบกัน/เข้าใจผิด/เจอกันอีกครั้งแต่จำไม่ได้/เปิดตัวพระเอกในสถานะปัจจุบัน/ทั้งสองได้แต่งงานกัน/มีทายาท/พระรองอกหักจากนางเอก/นางเอกเอกเป็นแม่สื่อหาแฟนให้พระรอง/สุดท้ายรักของคู่รองสมหวัง--- จบเรื่องแบบแฮปปี้เอนดิ้ง

นิยายเรื่อง/คำอธิษฐานของดวงดาวเรื่องนี้ตรงตามขนบนิยายทุกอย่าง (อ่านแล้วชอบอ่านแล้วมีความสุข) พระเอกเป็นราชนิกูลผู้สูงศักดิ์ หน้าตาดี สมาร์ทดำรงตนเป็นคนดีเสมอต้นเสมอปลาย และที่สำคัญคือ มีรักเดียวในตัวนางเอกพยายามทุกวิถีทางที่จะให้นางเอกสบายขึ้น สุดท้ายรักแท้สมหวังดั่งฝัน ส่วนนางเอกของเราก็เข้าสูตรเช่นกัน คือ นางเอกต้องมีชีวิตที่ลำบาก /ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆด้วยความดี และมุ่งมั่นทำไม่หวังผลตอบแทนและคงความดีเสมอต้นเสมอปลาย ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองใดใด หยัดยืนทะนงในศักดิ์ศรีถึงแม้จะไม่มีจะกินเธอยังเป็นคนดีอยู่เช่นนั้น.. ผลของความดีจึงตอบแทนเธอในตอนท้ายเรื่องขอติติงในการอ่านเรื่องนี้ไม่มีเลยครับ สำนวนภาษานักเขียนชั้นครูอยู่แล้วและที่สำคัญคือ งานเขียนให้หลักคำสอนในเรื่องการทำความดีได้เป็นอย่างดี.. ถ้าใครมีโอกาสได้อ่านก็ลองอ่านดูนะครับผม .. งานคลาสิกโดยมากอ่านง่ายและไม่ซับซ้อนในพล็อต.. อ่านแล้วชื่นใจในความรักและอิจฉาในความรักที่สองพระนางถ่ายทอดให้กัน ดูมันหวานเสียเหลือเกิน อิอิ ลองหาอ่านกันนะครับผม

นิยายในช่วงนี้คงทยอยออกมาให้รวมเล่ม .. ถ้าจาก สนพ.เพื่อนดี เท่าที่สังเกตน่าจะมี.. กาลกระซิบของพี่ตั๊มกนกวลี พจน์ปกรณ์/บุหงามะละกาของราชศักดิ์/ สืบรอยรักที่ซาฟารีของนายา ส่วนเรื่องกริชมะละกาของอาประภัสสร เสวิกุล..หนอนหนังสือย่างเราๆรอรวมเล่มอยู่เน้อ ... ผลงานที่พิมพ์ออกมาแล้วผมอยากอ่านมาก แต่ราคาแพงเหลือเกินจับไมได้ก็คือ ลูกไม้ลายดอกรักของป้ากฤษณาอโศกสิน (590) คุณหนูเรือนเล็กของวราภา (370) และฟ้าใหม่ของศุภร บุนนาค (700)ถ้ามีโอกาสคงหาซื้อมาอ่าน/รีวิวได้ครับผม

ปีใหม่นี้ก็ขอให้เพื่อนหนอนหนังสือที่น่ารักของเมฆชราทุกท่านมีความสุขร่ำรวยเงินทอง การงานที่ประสบความสำเร็จ ไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียนนะครับผม ...ติดตามอ่านภมรดอกงิ้ว ๗ รอยความทรงจำ ไปพร้อมรีวิวบล็อกนี้นะครับ ขอบพระคุณคร้าบ

อิส/เมฆชรา (2/1/57) 10:10น.Create Date : 02 มกราคม 2557
Last Update : 2 มกราคม 2557 9:40:18 น.
Counter : 2717 Pageviews.

7 comments
: เทวี เทวา : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2564 05:19:09 น.)
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
มณเฑียรรัก : เทพเทวี สามปอยหลวง
(11 ก.ค. 2564 15:12:10 น.)
  
สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้คุณอิสประสบความสำเร็จ ในสิ่งปรารถนาทุกประการนะครับ
นิยายเรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านเลยครับ แต่ภาพยนต์คุ้นๆอยู่เหมือนกัน
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:10:11:36 น.
  
ขอให้อาจารย์สุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดสมปรารถนาทุกประการ ยอดขายนิยายถล่มทลาย เป็นที่รักของแฟนคลับ(รวมผมด้วย) ตลอดปีตลอดไปครับผม
โดย: เมฆชรา วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:12:18:01 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะ...เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:19:43:52 น.
  
สวัสดีปีใหม่ครับ พี่อิส
โดย: อุ้มสม วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:16:04:23 น.
  
เห็นปกก็ขลังแล้วค่ะ

สวัสดีปีใหม่นะคะ
โดย: Serverlus วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:12:09:11 น.
  
งานของดวงดาว ---เลือกดูละครมากกว่าอ่านค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:19:08:10 น.
  
ชอบชื่อเรื่องมากค่ะ อ่านพล็อตแล้วอยากดูละครจังเลย
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:20:15:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด