ปฏิบัติการพิเศษ Q ตอน ปริศนาผ้าห่อพระศพแห่งตูริน * เหลียงเคอชิ่ง
ปฏิบัติการพิเศษ Q ตอน ปริศนาผ้าห่อพระศพแห่งตูริน * เหลียงเคอชิ่ง
อาทิตย์นี้อากาศดีมาก ฉ่ำเย็นด้วยน้ำฝนโปรยปรายตลอดเวลา ... ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศมาอ่านนวนิยายแปลแนวสืบสวนสอบสวนสุดฮิตโด่งดังลั่นเกาะฮ่องกง และขายดีที่สุดเรื่องจาก ปฏิบัติการพิเศษ Q ตอน ปริศนาผ้าห่อพระศพแห่งตูริน ซึ่งเป็นเล่มที่ ๑ ผลงานของนักเขียนชื่อดังที่ชื่อว่า ...เหลียงเคอชิ่ง …

นวนิยายเยี่ยมยอดเรื่องนี้เป็นผลงานแปลของคุณปานชีวา บุตราช (เมื่ออ่านจบเล่มก็จะพบว่าสำนวนแปลสนุก ลื่นไหล และเข้าใจง่ายดีทีเดียวครับ) ปฏิบัติการพิเศษ Q เป็นนวนิยายชุด หรือที่เราเรียกว่า “ SERIES ” นั่นเอง ... นิยายชุดนี้อ่านสนุกน่าติดตามแม้จะเป็นฉบับแปลที่ผมอ่านก็น่าสนุกไม่แพ้ฉบับจริงที่มีความเป็นมาว่า ... แรกเริ่มได้ตีพิมพ์เป็นตอนๆในนิตยสาร ก่อนจะนำมารวมเล่มเป็นตอน ๆ เมื่อได้รับความนิยมอย่างมากมาย ....

แน่นอนนักสืบคนเก่งของเราในเรื่องจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก ... นายวิง ..

วิง ...เป็นสายลับพันหน้า ฝีมือดีเยี่ยมยอดจากองค์กรลับที่ตั้งขึ้นมาจากนานาประเทศ ( แต่ไม่บอกว่าประเทศอะไรบ้างอะ) หน้าตาของวิงจะปรับเปลี่ยนไปตามภารกิจที่ได้รับ ... แต่ถ้ายังจะถามว่าอายุเท่าไหร่ วิงจะตอบว่า ... เขาอายุระหว่างยี่สิบถึงสามสิบ หน้าตาถ้าจะให้เปรียบเหมือนดาราคนไหนเขาตอบว่า ...เขาหล่อกว่าจางต๋าหมิง แม้แต่หลี่หมิงก็หล่อน้อยกว่าเขามากมาก ... แต่อาชีพที่เขามักจะตอบคำถามหลายคนอยู่บ่อยๆก็คือ ...เป็นช่างภาพกับชอบดื่มนมสดเป็นที่สุด ...

อ้อ ... ลืมบอกไปว่านายของวิงมีชื่อว่า ...เอ็ม ...ครับ

ภารกิจแรกของวิงในตอน Vicious คำสั่งระทึกขวัญ ก็คือ ตอน หนอนฟอสซิลในข้าวกล่อง ... ตอนนี้เมื่ออ่านไปก็งงๆ กับภารกิจที่แสนจะฉับไวของวิง ... เพราะภารกิจนี้วิงตามหาและปกป้อง หมีน้ำ ซึ่งมันก็ตัวหนอนที่เป็นเส้นยาวๆตัวหนึ่ง ...
เอาเป็นว่าใครอยากรู้ว่าแค่หนอนตัวเดียวทำไมวิงถึงเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายไปมากมายขนาดนั้น ลองไปอ่านในตอนนี้ดู ... สนุกเจงๆ

ตอนที่สอง ชื่อตอนว่า ... คดีวันโลกาวินาศลัทธิจานบิน ... ตอนนี้ผมชอบ ผมชอบเพราะนางเอกน่าร้าก ก๊าก ๆ ๆ ๆ ในตอนนี้ภารกิจของวิงมีอยู่ว่าลูกสาววัยสิบเจ็ดปีของท่านรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของผู้ผลิตน้ำมันในตะวันออกกลางประเทศหนึ่งได้หายไปพร้อมกับลัทธิลึกลับที่อเมริกา (ลัทธิจานบิน) คือ เมืองรอสเวลล์ รัฐนิวเม็กซิโก ... ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของวิงล่ะครับที่จะติดตามเอาตัวน้องหนูน่ารักคนนี้กลับมา ... ภารกิจตอนนี้ตื่นเต้นน่ารักดี เราอ่านไปก็จะทราบว่าบางทีความเชื่อกับความงมงายเป็นเพียงแค่เส้นบางๆเส้นเล็กนิดเดียว ...

ตอนที่สามชื่อเหมือนหนังสือ ชื่อตอน ปริศนาผ้าห่อพระศพแห่งตูริน ... ตอนนี้ก็สนุกตื่นเต้นเมื่อวิงได้ออกสืบราชการลับในคดีนี้ที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนตั้งแต่ต้น ... เรื่องนี้จบเศร้าเพราะจีจี้ หมาน่ารักต้องตายอ่ะ ฮือๆ ๆ ๆ

ส่วนตอนที่สี่ ชื่อ ... ปริศนาผีดูดเลือด กับตอนที่ห้า ชื่อ นักสู้ผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อม ... ผมอ่านไม่จบ ก็เพราะสาเหตุที่ว่าอ่านไปหน้ากระดาษกลายเป็นสีขาว ไม่มีอักษรอะไรเลย มีเยอะตั้งแต่ หน้า ๗๘ – ๘๘ รวมเกือบ 10 หน้า (จะทำยังไงดีเนี่ย)

มาตอนสุดท้ายของเล่มนี้ชื่อตอนว่า ...สามพยัคฆฮามาส ตอนนี้พูดถึงกลุ่มหัวรุนแรงในองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ที่ชื่อฮามาส ... ต้องลำบากนายวิงอีกแล้วที่ต้องฟันฝ่าการเข้าถึงปมปัญหาที่เราชาวหนอนที่ได้อ่านจะต้องอึ้ง ทึ่ง เสียว กับความซับซ้อนของปัญหาเรื้อรังปัญหานี้ ... ตอนสุดท้ายท้ายสุดนายวิงจะมีสภาพปางตายยังไง เพื่อนๆต้องไปตามดู .... ตอนสุดท้ายก็เป็นอีกตอนที่ผมชอบมากครับ ...

จากการอ่าน นวนิยายแปลเรื่อง ... ปฏิบัติการพิเศษ Q ตอน ปริศนาผ้าห่อพระศพแห่งตูริน ของคุณเหลียงเคอชิ่ง จากฮ่องกง ผมสังเกตแกมทึ่งในตัวนวนิยายเรื่องนี้หลายประเด็นอย่างเช่น ...

- เมื่อเราอ่านนวนิยายไปเรื่อยจะเห็นว่าเหลียงเคอชิ่งมีความรู้ในเรื่องที่จะเขียนอย่างเต็มที่ กรณีอย่างตอนที่ชื่อ ... วันโลกาวินาศลัทธิจานบิน .... เขาก็ได้บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของลัทธิมอมเมาลัทธิจานบินนี้อย่างถึงแก่น ... เราอ่านไปอ่านไปก็จะรู้ว่าคนแต่งศึกษาและรู้เรื่องราวที่ตนเองถ่ายทอดอย่างช่ำชอง จนกลายมาเป็นนิยายที่สนุก ได้ความรู้และมุมมองโลกที่กว้างขึ้น ยิ่งตอนสุดท้าย ... ผมอ่านไปก็อินไปกับตัวละคร และพันธะกิจของวิงซะจริงๆ รู้สึกเหมือนว่าตนเองกำลังเป็นสายลับทีเพิ่งผ่านความเป็นความตายมาหมาดๆยังไงยังงั้น ...

- นิยายแปลเรื่องนี้ ยิ่งอ่านยิ่งรู้ว่า ... ความน้อยก็สามารถอธิบายสิ่งที่มากได้ ในความหมายก็คือ ... การบรรยายลักษณะตัวละครในเรื่องไม่มีความจำเป็นมากเท่ากับเหตุการณ์ที่เดินเรื่องอย่างฉับไว เรียงร้อยต่อเนื่อง ... จนคนอ่านลืมรายละเอียดไปเลยว่าใครเป็นยังไง มีคุณลักษณะยังไง ...เพราะความสนุกและมันส์ จนหยุดไม่ได้นี้เอง ...

- ผมก็ไม่แปลกใจอะไรเลยที่นิยายเรื่องนี้จะโด่งดังที่ฮ่องกง กับอีกหลายประเทศ ... เพราะฝีมือของคนแต่งที่ชื่อเหลียงเคอชิ่งคนนี้ ... อ่านไปก็อดภูมิใจคนเอเชียไปไม่ได้ว่า ฝีมือการสร้างนวนิยายไม่ได้แพ้ประเทศตะวันตกที่เป็นจุดกำเนิดของนวนิยายแต่อย่างใดเลย และที่สำคัญคุณเหลียงได้หยิบเรื่องราวประวัติศาสตร์ในเรื่องต่างๆมาใส่ไว้ในนิยายทั้ง 5 เล่มของเขาได้ทั้งหมด ... หนอนอย่างได้อ่านไปก็ได้รับความบันเทิง ...และไปต่อ –ยอดประวัติศาสตร์ในตอนต่างๆ อีกมากมาย ...

ภารกิจของวิงมีอีกสี่ตอน ก็คือ 2/ ล่าโนอาห์ , 3/ สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า , 4/นักฆ่าผู้กลับมา และ 5/ระเบิดนิวเคลียร์สะท้านขวัญ ... ต้องติดตามอ่านด้วยใจระทึก ...

เอาเป็นว่าวันนี้วันอังคาร ชมพูหวานล้ำ ... ผมมาชวนหนอนตัวอ้วนน่ารักน่าชัง ... ไปหาอ่านนวนิยายสืบสวน
สอบสวนยอดนิยมที่ต่างประเทศ เรื่อง ปฏิบัติการพิเศษ Q ตอน ปริศนาผ้าห่อพระศพแห่งตูริน ของเหลียงเคอชิ่ง เล่มที่ ๑ เรื่องนี้กันเยอะ ... เพื่อจะได้สังเกตการณ์ประพันธ์ของคนแต่งว่า ... เขาแต่งเรื่องราวยังไงถึงติดอันดับขายดี อยู่เนิ่นนาน ก่อนจะนำไปแปลเกือบทั่วโลกอีกหลายภาษา ... เขาทำยังไง แล้วนักเขียนไทยเราจะทำแบบนี้ได้ไหม ... ก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปเป็นการบ้านว่า ... ทิศทางนวนิยายบ้านเราจะหนีเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ แบบหัวเข้าบ้าน ..หรือแย่งชิงในเรื่องอะไรมากมาย จะได้ไหม ...อันนี้น่าสนใจที่จะนำไปคิดต่อกันนะครับผม ....


วันนี้ก็ขอเชิญเพื่อนหนอนไปหาอ่านนิยาย “ SERIES ” ชุดนี้กันเยอะเพื่อเป็นกำลังใจให้สำนักพิมพ์และคนแปล ...ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านบล็อกกันหนาแน่นตลอดมา .. สวัสดีวันดีครับ ... นายเมฆฉาย

****************************************

คำคมคารมนักเขียน : กฤษณา อโศกสิน

นิตยสาร ALL : อาจารย์อยากจะฝากอะไรถึงคนอ่านหรือผู้ที่อยากเป็นนักเขียนบ้างไหมคะ?

กฤษณา อโศกสิน : ก็อยากจะให้ติดตามต่อไป ดิฉันรักคนอ่านมาก และรักตัวอักษรของตัวเอง ก็จะพยายามที่สุดที่จะไม่ทำให้คนอ่านผิดหวังในคุณภาพ และในๆทุกอย่างที่ผู้อ่านหวัง อาจจะมีบางเรื่องที่พล็อตที่ไม่ถูกใจ แต่รายละเอียดก็จะพยายามที่จะให้เกิดประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกๆบรรทัด ... สำหรับผู้ที่อยากเป็นนักเขียน ก็ขอให้อ่านหนังสือให้มาก ต้องเลือกหนังสืออ่านที่ดี เพราะการอ่านหนังสือที่ดีก็จะเกิดแรงบันดาลใจ ตอนนี้หนังสือมีหลากหลาย เราก็ต้องเลือกให้ถูกจริตของเรา และถ้าอยากจะเขียนเรื่องแนวไหนก็ต้องไปหาเรื่องแนวนั้น ๆ มาอ่าน จะได้ดูดซับสิ่งที่ถูกต้องหรือตรงตามแนวทางที่อยากจะเดิน ถ้าจับทางถูกก็จะเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาเอง ....

(คอลัมน์นัดพบนักเขียน เรื่อง...รินคำ /นิตยสาร ALL ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๑๒ เดือน เมษายน ๒๕๕๒)Create Date : 23 มิถุนายน 2552
Last Update : 23 มิถุนายน 2552 9:58:22 น.
Counter : 1710 Pageviews.

7 comments
"เกษตร"ระดมช่วยประชาชนน้ำท่วม สมาชิกหมายเลข 3402302
(16 ก.ย. 2564 18:54:52 น.)
- รีวิวนิยายวาย รักนิรันดร์ของนายท่านแมว : ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ - marina_rain
(15 ก.ย. 2564 09:29:50 น.)
เรียนไปเล่นไป zungzaa
(8 ก.ย. 2564 18:00:48 น.)
HBD to DORAEMON with Doraemon Zero มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(3 ก.ย. 2564 22:10:29 น.)
  
เห็นหนังสือชุดนี้ในเวปอมรินทร์เหมือนกันค่ะ กำลังสงสัยอยู่เลยว่าจะสนุกมั้ย ดีใจจังที่มีหนูทดลอง เอ๊ย!! มีคนใจดีอ่านจบแล้วมารีวิวให้ฟัง
โดย: หมูย้อมสี วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:18:14:27 น.
  
^
^
^
เหมือนกันเลยมีหนูทดลอง เอ๊ย! คนอ่านจัยดีมารีวิวให้ฟังด้วยช่วงนี้ตามเก็บหนังสือเก่าๆของ "อกาทา คริสตี" ลองหามาอ่านดูนะคับเจ๋งมากๆเลยยิ่งเล่มเก่าๆเนี่ย...ต้องลอง^^
โดย: finalmix7172 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:19:56:36 น.
  
หวังว่าจะชอบอีก 4 เล่มที่เหลือนะคะ

ความเห็นส่วนตัวแบบลำเอียงนิดๆ
เราชอบเล่มห้าค่ะ
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:21:44:10 น.
  
</div>
					<div class='text_small' id='post_by'>โดย: <a href=ดอยสะเก็ด วันที่: 24 มิถุนายน 2552 เวลา:9:24:32 น.
  
อย่าลืมไปหาอ่านนะครับ เล่มละไม่ถึงร้อย ..สนุกทุกตอนเยย ...เย้ เย้
โดย: เมฆฉาย IP: 118.175.46.2 วันที่: 24 มิถุนายน 2552 เวลา:14:54:10 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ
โดย: Elbereth วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:17:03:13 น.
  
ซื้อไว้ครบแล้วเหมือนกันนานแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ อ่านบล็อกของคุณเมฆแล้ว ดีใจที่คิดถูก งานนี้ไม่เสียเงินฟรี อิ อิ
โดย: ดุจจันทร์ IP: 125.27.84.50 วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:20:00:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด