หนี้เลือด * ปราชญา ปารมี
หนี้เลือด * ปราชญา ปารมี

หนี้เลือดเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนแนว Crime &Mystery ได้รับรางวัลชมเชยจาก Nanmeebooks Award ปี 2550 อีกเรื่องหนึ่งที่ผมได้อ่านตามเป้าหมายที่ตั้งใจจะอ่านให้ครบทั้งสี่เล่ม (กาลมรณะ /เงาทมิฬและรหัสลับสะท้านโลก) ที่ได้รับรางวัลชมเชยด้วยกัน ...

หนี้เลือด เป็นนิยายสืบสวนที่แต่งโดยนักเขียนหญิง (อ่านตามประวัติหลังปกครับ) ซึ่งหาได้น้อยมากในตลาดหนังสือบ้านเราที่เขียนงานแนวนี้ออกมา (อาจจะมีอลินา * ที่แต่งเรื่องสาวน้อยเกวลินอีกคน) หนี้เลือดอ่านสนุกวางไม่ลง แทบไม่น่าเชื่อว่าคนแต่งจะคิดพล็อตเรี่องได้เก่งขนาดนี้ ... ผมอ่านเรื่องราวตั้งแต่บทนำที่ปูพื้นเรื่องไว้เป็นปริศนาให้เดาเอาว่าเรื่องจะไปในแนวทางไหน ... จนมาบทที่หนึ่งที่สองเปิดตัวผู้กองสาวสวยมธุมิศ แห่งสถานีตำรวจนครบาลราษฎร์บำรุง กับผู้ช่วย คือ ผู้หมวดสรรเพชร ....

และแล้วเหตุการณ์ร้ายก็ไล่เรียงขึ้นมาเมื่อบุตรสาวคนโตตระกูลยั่งยืนไพศาล เจ้าของโรงงานผลิตยาแผนโบราณยี่ห้อดังเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาในสระน้ำคฤหาสน์อันใหญ่โต ตามมาด้วยบุตรชายคนเดียวฆ่าตัวตายด้วยเข็มขัดเพียงเส้นเดียวกับหน้าต่าง จนมาถึงภรรยาเจ้าของโรงงานกินยาฆ่าตัวตายเพราะตรอมใจ ก่อนจะมาจบคดีที่ลูกสาวคนรองใกล้เสียชีวิตเพราะถูกวางยาแล้วรมด้วยควันพิษ ...

เหตุการณ์ของเรื่องทั้งหมดล้วนพุ่งประเด็นชี้ชัดว่าฆาตกรคือพิริยะ หรือเฮียบอล ผู้เป็นญาติผู้พิการของครอบครัวนี้ คราวนี้เป็นหน้าที่ของตัวผู้กองมธุมิศกับผู้หมวดสรรเพชรและทีมสืบสวนสถานีตำรวจนครบาลราษฎร์บำรุงที่จะคลี่คลายคดี ...

นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายสืบสวนสอบแบบไทยๆ อีกเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมากๆ เพราะนิยายสืบสวนที่ตัวเดินเรื่องเป็นผู้หญิงสวยเก่งแบบผู้กองมธุมิศคนนี้มีไม่มากเท่าไหร่ในตลาดหนังสือบ้านเรา ... เรื่องหนี้เลือดเป็นทางเลือกที่พวกหนอนอย่างเราๆควรไปหามาอ่านกันนะครับ ...

จุดเด่นของนิยายสืบสวนสอบสวนทั่วไปก็คือเราจะเดาไม่ถูกกันเลยว่าสุดท้ายตัวฆาตกรที่ทำเรื่องร้ายๆทั้งหมดตั้งแต่ต้นเรื่องนั้นเป็นใคร ... คนนี้ก็น่าจะใช่ คนนี้ก็น่าสงสัย ...ต้องไปอ่านต้องไปอ่านกันนะครับ (ผมไม่สปอยเนื้อเรื่องนะครับ อยากให้ไปอ่านกันจริงๆ) แต่ขอใบ้ให้หน่อยว่านิยายเรื่องหนี้เลือด ในตอนท้ายๆเล่มอ่านสนุกมาก ...

ไม่น่าเชื่อว่าจิตใจคนเราจะซับซ้อน ซ่อนเงื่อนอะไรได้ขนาดนั้น ... น่ากลัว น่ากลัวจัง ...

คุณปราชญา ปารมี เป็นนักเขียนหญิงที่มีอนาคตไกล (ถ้าเขียนนิยายแนวนี้ออกมาอีกเยอะๆ) ผมคนหนึ่งล่ะจะขอเป็นแฟนพันธุ์แท้ด้วยคน ... เพราะชอบอ่านนิยายแนวแบบนี้มาก ยิ่งเป็นฝีมือคนไทยที่ไม่ธรรมดาอย่างนี้แล้ว ขอเชียร์ขาดใจไทยแลนด์ ไทยแลนด์ โกอินเตอร์ โกอินเตอร์ .. อิอิ

วันนี้มาเขียนเชียร์นิยายของปราชญา ปารมีก็เพราะว่าตัวผมเองก็หัดเขี่ย เอ๊ย หัดเขียนนิยายแนวนี้อยู่ด้วยเหมือนกัน ... ยอมรับว่ากำลังจะหยุดเขียนลงกลางครันเพราะมุขเริ่มจะตัน / พล็อตเรื่องวกไปวนมาน่าเวียนหัว แถมนั่งกุมขมับปริวิตกว่าแม่นักสืบของตัวเองจะงี่เง่าไปไหม ติ๊งต๊องหลุดโลกพระจันทร์ จนเขาหาว่ายายนี่บ้าแหงม ๆ หรือเปล่า เฮ้อ ... กลุ้มเอาเป็นว่า ... าขอชื่นชมและเชียร์ให้เพื่อนหนอนจ๋าที่น่ารักไปหาอ่านงานรางวัลนิยายสืบสวนสอบสวนแนว Crime &Mystery รางวัลชมเชยจาก Nanmeebooks Award ปี 2550 เรื่องหนี้เลือด ของปราชญา ปารมีกันเยอะๆนะครับ .....

(ป.ล.ถ้าคุณปราชญา ปารมีได้อ่านบล็อกนี้ก็แสดงตัวหน่อย อยากจะทราบและไปเสาะหาผลงานนิยายรวมเล่มอีกสองเล่มของคุณมาอ่านน่ะครับ ขอบคุณคร้าบบบบบ)

สวัสดีวันจันทร์ครับผม ... นายเมฆชราCreate Date : 09 มิถุนายน 2551
Last Update : 9 มิถุนายน 2551 12:25:11 น.
Counter : 1460 Pageviews.

5 comments
: เทวี เทวา : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2564 05:19:09 น.)
สายน้ำ : สุภาวดี สามปอยหลวง
(15 ก.ค. 2564 13:36:10 น.)
12 กค 64 ตะพาบ 281- รังแก mcayenne94
(12 ก.ค. 2564 19:08:47 น.)
: สวรรค์คนโฉด : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2564 06:06:27 น.)
  
น่าสนใจดีครับ
ส่วนหนึ่งเพราะนานๆจะเห็นงานเขียนแนวสอบสวนที่ได้รางวัลของไทย
อีกส่วนคงเป็นเพราะตัวละครเดินเรื่องและครับที่เป็นผู้หญิง
โดย: Little_playboy วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:16:43:43 น.
  
อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจค่ะ

นักเขียนหญิงที่เขียนแนวนี้ น้อยอยู่จริงๆ หนะแหละค่ะ น่าสนๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:10:08:05 น.
  
คิดว่าจะอ่านชุดนี้ให้ครบเหมือนกันค่ะ ตอนนี้เพิ่งอ่านเรื่องเงาทมิฬ ไปได้แค่เล่มเดียว แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไร
โดย: หมูย้อมสี วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:15:14:48 น.
  
มาโพสต์ช้าไปหน่อย ไม่รู้ว่าเจ้าของกระทู้จะมาเปิดอ่านหรือเปล่า ตอนนี้ผลงานที่พิมพ์รวมเล่ม คุณอ่านครบแล้วค่ะเพราะว่า...แต่น แตน แต๊น มีสองเล่มเอง อีกเรื่องก็พรายพรางเงาไงคะ (เคยโพสต์ไว้ด้วย แต่คุณเมฆชราคงไม่ได้อ่าน เพราะโพสต์ช้าไปหลายเดือน) ผลงานตอนนี้กำลังรออยู่ค่ะ มีอีกสองเรื่อง ทั้งที่สกุลไทยกับของนานมี(เป็นการประกวดเหมือนกัน รอลุ้นอยู่) ขอบคุณมากเลยนะคะ อ่านที่คุณเขียนแล้ว กำลังใจมาเพียบเลย ตอนนี้กำลังเขียนเรื่องของผู้กองมธุมิศเล่ม ๓ อยู่ หวังว่าจะเขียนดีขึ้นเรื่อยๆ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ปราชญา ปารมี IP: 203.209.126.239 วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:21:48:13 น.
  
ชอบ ผู้กองมธุมิศ มากครับ ยิงปืนแม่นดี ชอบหมวดสรรเพชนด้วยครับ ฉลาด มาก
โดย: ฟุล IP: 118.172.147.171 วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:19:55:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด