คือหัตถาครองพิภพ - จบสากล * น้ำอบ
คือหัตถาครองพิภพ - จบสากล * น้ำอบ

“ ถึงชายใดได้กวัดแกร่งแผลงจากอาสน์ ซึ่งอำนาจกำแหงแรงยิ่งกว่า
อันมือไกลเปลไซร์แต่ไรมา คือหัตถาครองพิภพจบสากล ...”

เพื่อนหนอนที่เป็นคอนิยายไทยคงจำวลีเพลงท่อนนี้ได้กันนะครับ ... ใช่แล้วครับ นิยายเรื่องนี้คือเรื่อง คือหัตถาครองพิภพของคุณน้ำอบ ... ผมได้เคยอ่านมาแล้วรอบหนึ่ง ตอนนั้นอ่านแบบรีบๆให้ทันรู้ก่อนละครโทรทัศน์ ช่อง ๗ ออกอากาศ แต่ก็นานมาหลายปีแล้ว จดจำอะไรได้ลางเลือนเต็มที รู้อย่างเดียวว่าละครน้ำดีเรื่อง... คือหัตถาครองพิภพ พี่เปิ้ล จารุณีที่แสดงเป็นคุณหญิงศรี ... กับพี่ปรียานุช ปานประดับ แสดงเป็นคุณหญิงสะบันงา วาดลวดลายตามบทประพันธ์คุณน้ำอบได้ตรง สมกับเป็นดาราทองแห่งยุค .... ครั้นพอได้ไปเดินเล่นที่เจเจ จตุจักรในวันเสาร์ที่อากาศร้อนอบอ้าวมากวันหนึ่ง เดินเข้าไปร้านคุ้นเคย ... กวาดสายตามองไล่เรียงนิยายเรื่องโปรดที่พลาดการจับจอง ... ตามชั้นไปเรื่อยๆ จนมาสะดุดเล่มนี้ หยิบขึ้นมาสภาพดีพอควร เดินไปถามแม่ค้าแล้วคิดราคา (ด้วยความอยากได้) พอบอกราคามาแทบหงายหลัง ... ทำไมแพงจัง ...

แม่ค้าไม่ตอบ แต่ส่งหน้าบูดบึ้งเป็นของแถม เมื่อผมจ่ายตังค์ให้แล้วเดินออกมานอกร้านทันที ...

เฮ้อ ... ของซื้อของขาย ต้องทำใจเนอะ ... เราได้นิยายที่ตามหาแลกมากับกะตังค์ของเราที่ลงไปซุกกระเป๋าแม่ค้า(หน้าบูด)คนนั้น แบบไม่เต็มใจให้เลยอะ ฮือ ๆๆๆๆ ... เมื่อได้คือหัตถาฯ มาเล่มหนึ่งก็อยากได้คือหัตถาฯ ภาคสมบูรณ์ (กิเลสครับกิเลส) นิยายภาคสองเล่มนี้ตามหายากพอสมควรกว่าจะหาเจอ พอหาเจอก็เริ่มดอง เอ๊ย เก็บซุกบนชั้นหนังสือ แช่แห้งไว้อีกตามเคย (คิวอ่านยาวมากกกกกครับ) จนกระทั่งได้ติดตามข่าวจากนิตยสารบันเทิงฉบับหนึ่งบอกว่าจะมีการนำนิยายเรื่องนี้ปัดฝุ่นมาทำเป็นละครอีกครั้ง ... คราวนี้คือหัตถาฯ ทั้งสองเล่มเลยได้หล่นจากชั้นดอง มาให้ผมได้อ่านซะที ... เฮ้อ (อีกรอบ)

คือหัตถาครองพิภพ เป็นนิยายที่ว่าด้วยเรื่องความรักของแม่ ที่มีคุณค่าและเสน่หานุภาพ ที่จะทำให้เลือดในอกเป็นได้ทั้งพระอรหันต์ กษัตริย์ คนดี คนชั่ว คนเลวหรือคนบาป ...

แต่สุดท้ายทุกชีวิตย่อมพ่ายแพ้แก่คำว่า “ ชะตากรรม ” หรือ กรรมที่ตามติดกันมาแต่ชาติก่อน ...

สองมือของแม่นี่แหละที่สรรปั้นทุกสิ่งอย่างเพื่อลูก แม้จะแลกมาด้วยการกระทำผิดที่ร้ายแรง ถ้าหากลูกรัก อยู่เป็นสุขสวัสดี ตัวของแม่ก็ข่มตาหลับลงได้เช่นกัน ... นิยายเรื่องนี้พูดถึงชีวิตในครอบครัวของคุณหญิงศรี คุณหญิงสะบันงา ในรั้วรอบขอบชิดชายคาพระยาสมิติภูมิ ....ไล่เรียงเรื่องราว เหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งดีและร้าย เกี่ยวเนื่องกับตัวละครอีกหลายตัว อย่าง นางเมี้ยน พริ้มเพรา แพรวพรรณราย พราวพิลาส ศุกล ศีล เมขลา พจน์ หมออุดร จีรศักดิ์ ธรรม์ ทอง พฤกษ์ สังเวียน สังวร นางเดือน นางดาว พอล พริสซิล่า คุณหญิงลออศรี และอีกมากมาย

นิยายเรื่องคือหัตถาฯ สนุกเข้มข้นตั้งแต่ต้น เมื่อบุตรชายของสะบันงาไปพบเจอกระดูกโผล่ขึ้นมาเหนือดิน หลังจากนั้นเรื่องราวทั้งหมดก็ถูกบรรจงร้อยเรียง ผ่านฝีมือการประพันธ์อันยอดเยี่ยมของคุณน้ำอบทั้งหมด ๓๘ ตอน (คือหัตถาครองพิภพ) และอีก ๒๙ ตอน (คือหัตถาครองพิภพจบสากล)

ผมอ่านจบทั้งหมดแล้วปิดหน้าสุดท้ายของบทที่ ๒๘ ด้วยความอิ่มเอมใจไม่เสียเวลาที่ได้อ่านข้ามวันข้ามคืนมายาวนาน เมื่อลองเทียบดูอรรถรสการอ่านทั้งสองเล่มแล้ว ผมว่าเล่มหนึ่งจะอ่านได้สนุกเข้มข้นกว่าเล่มสอง แต่เพื่อนหนอนต้องลองอ่านดูก่อน อย่าเชื่อผมนะ เดี๋ยวจะเสียของเพราะผมชี้แนะนะครับ ....
พอได้มาอ่านครั้งที่สอง ผมได้เพิ่มเติมจากการอ่านครั้งที่แล้วก็คือ เกร็ดประวัติศาสตร์กับคติธรรมที่ผู้แต่งแทรกไว้ในเรื่องอยู่เป็นระยะๆ จนจบเรื่อง ... หลายข้อสามารถเอามาใช้ได้เลย อย่างเรื่อง ตัวกู ของกู ความว่างเปล่า อย่างนี้เป็นต้น
เพื่อนๆไปหาอ่านกันได้รับรองได้อะไรกลับไปคิดแน่นอน ... ส่วนใครที่ได้อ่านแล้ว บางท่านอาจจะไม่ชอบที่ดูตัวเอกจะพบแต่โชคชะตาร้ายรุมกระทำแทบเอาตัวไม่รอดในหลายครั้ง หาแง่มุมที่สงบสุขได้น้อยเต็มที ...

ผมว่าก็เพราะคือหัตถาฯเป็นเรื่องแบบนี้แหละ นิยายถึงอ่านสนุกเหมือนได้ชิมของหวานชั้นดีเลยทีเดียว เพื่อนๆค่อยๆอ่านกัน อย่าใจร้อนเปิดตอนจบนะครับ ... งานชิ้นนี้ถือเป็นงานชิ้นสำคัญคุณน้ำอบเลยทีเดียว ...

ไปหาอ่านกันนะครับผม ...

สำหรับงานเขียนของคุณน้ำอบ ... ผมไม่ได้เก็บสะสมไว้เลย จะมีอีกเรื่องที่เก็บแต่ยังมะได้อ่าน ก็คือ บ้านบุษบาบัน ที่ทำเป็นละครช่อง ๗ อีกเช่นกัน แต่เท่าที่ทราบงานของนักเขียนมีหลายเรื่องที่น่าจะสนุก อาทิเช่น ตองหนึ่ง (เป็นละครช่อง ๗ สิเรียม แสดงเป็นสายลับ) ผู้ชายไม้ประดับ (ปรียานุช นำแสดง ช่องเจ็ดเจ้าเก่า) เพียงหญิง เฉือนใจ และรวมเรื่องสั้นอีก สามหรือสี่เล่มนี่แหละครับ .... ไปหาอ่านตามที่ผมรีวิวได้นะครับผม ...

นิยายเรื่อง คือหัตถาครองพิภพ ถือเป็นนิยายแนวประวัติศาสตร์ก็ได้ เพราะเรื่องราวนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัย พ.ศ. ๒๔๖๒ เรื่อยมา ๒๔๖๕ ... เกิดสงครามโลก ในปี ๒๔๘๔ จนถึงปัจจุบันตามจินตนาการของผู้เขียน ... ก็เลยคิดนึกถึงนิยายแนวพีเรียดที่รอคิวอ่านของผม เป็นรอบแรก รอบสอง หรือรอบสามอย่าง ....

สี่แผ่นดิน ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช
บุญบรรพ์ บรรพ ๑ และ ๒ ของ อ.ศรีฟ้า ลดาวัลย์ (อย่าลืมติดตาม มหาสมุทรสุดลึกล้นฯ ผลงานชิ้นสำคัญของท่านในงานสัปดาห์หนังสือฯ เพราะนานๆ อาจารย์จะเขียนงานให้พวกเราอ่านกันซักที ... อย่าลืมไปซื้อหาให้ได้นะครับ...)
ร่มฉัตร ของ ทมยันตี
ฟ้าใหม่ / บุญเพรงพระหากสรรค์ ของ ศุภร บุนนาค
สายโลหิต / ญาติกา ของ โสภาค สุวรรณ
รัตนโกสินทร์ ของ ว.วินิจฉัยกุล
เวียงแว่นฟ้า/ หนึ่งฟ้าดินเดียว/ขุนหอคำ ของ กฤษณา อโศกสิน
ในวารวัน ของ ปิยะพร ศักดิ์เกษม
และอีกหลายท่านที่ผมบรรยายเต็มหน้าบล็อกก็ไม่หมด ....

วันนี้ .....วันจันทร์เหลืออีกสามวันก็จะถึงวันเปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๒ กันแล้ว ไม่ทราบว่าเพื่อนๆเตรียมเทกระจาดกันมากน้อยขนาดไหนครับ ... แต่ยังไงซะก็เหลียวหันมามองน้องหนังสือที่กองไว้ข้างตัวสักหน่อย แล้วลองฟังเสียงกระซิบพวกเขาดูสิ ไม่แน่อาจจะได้ยินอย่างที่ผมกำลังได้ยินอยู่ตอนนี้ก็ได้ว่า ...

“ พี่รูปหล่อจ๋า พี่ซื้อผมมากองตั้งทับกับเพื่อนคนอื่นๆ ก็หลายเดือนแย้ว ... ลองหยิบผมขึ้นมาผ่านตาสักกะหน่อยเถอะนะ บางทีผมอาจจะดีกว่าของใหม่ที่พี่จะไปโกยมาอีกในไม่กี่วันนี้ก็ได้นะครับโผ้มมมมมม .... อิอิ ”

สวัสดีครับ ..... เมฆชรา / เมฆฉายCreate Date : 23 มีนาคม 2552
Last Update : 23 มีนาคม 2552 11:46:27 น.
Counter : 2517 Pageviews.

8 comments
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
12 กค 64 ตะพาบ 281- รังแก mcayenne94
(12 ก.ค. 2564 19:08:47 น.)
มณเฑียรรัก : เทพเทวี สามปอยหลวง
(11 ก.ค. 2564 15:12:10 น.)
钓饵久放没味 Diào'ěr jiǔ fàng méi wèi เหยื่อตกปลาค้างปีไม่มีรสชาติ Kavanich96
(4 ก.ค. 2564 08:24:08 น.)
  
เพลงประกอบห็เพราะกินใจครับ
โดย: อัสติสะ วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:13:02:40 น.
  
ได้ดูละครค่ะ ชอบมากๆเลย
แต่ คือหัตถาครองพิภพจบสากลนี่น่าจะไม่ค่อยสนุก แต่น่าจะออกไปในแนวเครียดๆมากกว่านะคะ
โดย: Kibby วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:16:41:27 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ ...แต่อ่านรีวิวจากคุณแม่ไก่กับคุณแล้ว
อยากไปหามาอ่านบ้าง....
โดย: นัทธ์ วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:21:20:01 น.
  
อ่านแล้วชอบคือหัตถาครองพิภพมากกว่าคือหัตถาครองพิภพจบสากลอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:12:41:16 น.
  
คิดถึงละครเรื่องนี้มากๆ ค่ะ เพิ่งค้นเจอใน youtube เดี๋ยวต้องแวะไปดูสักหน่อย เห็นโพสต์ไว้เป็นร้อยตอนเลย

คุณซื้อหนังสือมาเท่าไรค่ะ
โดย: http://Obama-OMama.blogspot.com/ IP: 125.26.106.34 วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:1:03:22 น.
  
ดูเวอชั่นเก่า ถึงตอนที่สองร้อยกว่าแย้ว หนุกมาก
โดย: ส้ม IP: 112.143.3.33 วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:0:36:00 น.
  
อยากดูจัง
โดย: ขวัญ IP: 61.7.180.96 วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:47:32 น.
  
เมขขลาเป็นลูกของใครอยากรู้
โดย: ดีดี IP: 49.230.130.90 วันที่: 13 มกราคม 2557 เวลา:21:33:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด