เป็นที่หวังดังดวงดาว * ก.ศยามานนท์
เป็นที่หวังดังดวงดาว * ก.ศยามานนท์พอได้รับคำชมว่ามีคนติดตามอ่านบล็อกรีวิวหนังสือของตัวเอง ก็รู้สึกเหมือนได้ยาชูกำลังชนิดอย่างดีมา
ชุบชโลมหัวใจให้ชุ่มชื่นพอมีแรงเขียนอยู่ต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าเพื่อนหนอนที่แสนน่ารักจะเบื่อกันไปข้างหนึ่ง .. วันก่อนไปร่วมงานชุมนุมเพื่อนๆ ชาวพงศกรคลับของพี่หมอโอ๊ต .. งานเลี้ยงสนุก / อาหารอร่อย / กิจกรรมก็ยอดเยี่ยม / แถมได้หนังสือและผัดหมี่กรอบทรงเครื่องกลับบ้านคนละกล่องสองกล่องประทับใจกันถ้วนหน้า .. งานนี้ขอขอบพระคุณพี่หมอโอ๊ตพงศกร เจ้าภาพงานที่เอื้อเฟื้อสถานที่และกิจกรรมดีๆแบบนี้ ... ผมนายเมฆชราขอให้กิจการท่านพี่ร่ำรวย เฮง ๆ ตลอดไปนะครับผม..

ในระหว่างที่สนทนาประสาคนหล่อ (เอิ้ก .. ตรงไหน) กับพี่หมอทอมมี่กับน้องศศิศ .. เจ้าของบ้านก็ค่อยย่องมาแล้วยื่นหนังสืออ้วนๆเก่าๆเล่มหนึ่งมาให้แล้วกำชับบอกว่า “ อ่ะอิสพี่ให้..” ผมกระเด้งตัวออกจากโซฟาด้วยความดีใจสุดขีดเพราะนวนิยายที่กำลังอยู่ในมือผมตอนนั้นก็คือเรื่อง ... เป็นที่หวังดังดวงดาว ของ ก. ศยามานนท์ ที่กำลังตามล่าหาอ่านมานานอยู่หลายปีดดีดักนั่นเอง .. ก็ต้องขอขอบพระคุณพี่หมอโอ๊ต ( เจ้าของนวนิยายเรื่องล่าสุดขบวนการกิงก่องแก้ว) ที่กรุณากับหนอนตัวน้อยหัวใจผงาดฟ้าคนนี้นะครับ ...

เป็นที่หวังดังดวงดาว เป็นผลงานหนึ่งในอีกหลายเรื่องของ ก.ศยามานนท์ เจ้าของบทประพันธ์อันเลื่องชื่ออย่างเรื่อง จ้อนกับแดง / กำไลประดับเพชร / ไข่มุกสีชมพู /ดวงใจในม่านเมฆ /ทรามวัยในวสันต์ และอีกหลายเรื่องที่ผมจำไม่ได้แล้ว อิอิ .. นิยายเรื่อง .. เป็นที่หวังดังดวงดาว เรื่องนี้เป็นเรื่องราวชีวิตอันแสนจะผกผันของสามพี่น้อง นั่นก็คือ ธาริษา ไมตรี สาวน้อยอายุสิบแปดปีผู้งดงามอย่างอ่อนโยน ละเมียดละไม หล่อนมีดวงหน้าอันได้สัดส่วนอย่างน่าชม ที่สวยที่สุดก็คงเป็นนัยน์ตาอันกว้างใหญ่มีขนตาหนาทึบและคิ้วอันดกดำ จมูกและปากของหล่อนได้รูป มียิ้มอย่างหวานชื่นจากริมฝีปากที่อิ่มเต็มนั้น หล่อนมีความงามโดยมิต้องอาศัยเครื่องตบแต่งใดๆเลย .. ส่วนผู้เป็นน้องคนกลาง ก็คือ ธาริน ไมตรี จัดเป็นเด็กสาวผู้น่ารักน่าเอ็นดูโดยแท้ หล่อนไม่มีลักษณะความงามอันอ่อนโยน หากคมขำอย่างเอกอุ ความเฉลียวฉลาดส่อสำแดงควบคู่มากับอัจฉริยภาพ จมูกที่รั้นน้อยๆ บอกความไว้วางตัว และปากที่ได้รูปนั้นคงจะเต็มไปด้วยถ้อยคำอันแหลมคม .. สาวน้อยธารินมีอายุเข้าสิบเจ็ดปีเท่านั้นเอง ...

ทั้งธาริษาและธาริน ไมตรี คือตัวละครเอกของเรื่องที่นำพาเรื่องราวนิยายเป็นที่หวังดังดวงดาว ให้เคลื่อนเลื่อนไหลไปตามเหตุการณ์ที่สนุก เข้มข้น พลิกผันอยู่ตลอดทั้งเรื่อง .. เริ่มต้นที่กระติกกับกระเตง สองนางเอกของเราได้มาพักอาศัยอยู่บ้านย่าแท้ๆของตัวเองอย่างอัดคัตขัดสนเพราะต้องไปอยู่เรือนหลังเล็กแทนที่จะอยู่ตึกใหญ่โตโอ่โถงสมชาติวงศ์พงศา โดยมีสองแม่ลูกมหาภัยอย่างนางลำยองกับลักษมี คอยยุแหย่ผู้เป็นย่าอยู่ตลอดเวลาด้วยเรื่องราวต่างๆ .. เรื่องราวเข้มข้นขึ้นเมื่อพระเอกโผล่มาพร้อมตัวร้ายฝ่ายชาย .. พระเอกของเราคือ วสิต วราธิวัตรกับหม่อมราชวงศ์ภาดา คำแดง สองหนุ่มสหายรักเสมือนญาติสนิทกับ ม.ร.ว.นภดล คำแดง .. ผู้เป็นพี่ของภาดานั่นเอง ..

ความสนุกสนานเพลิดเพลินพลิกผันโศกเศร้าเคล้าน้ำตาเริ่มต้นที่ชายทะเลสามมุข ไล่เรียงต่อเนื่องมาถึงพระนครในความยาวของนวนิยายเล่มโต ๔๒ ตอนจบ ๗๗๘ หน้า ตอนจบของเรื่องมีหักมุมด้วย .. ผมอ่านจบแล้วในสองคืนเกือบตีสอง วางไม่ลงเลย .. อยากจะเล่าเรื่องย่อทั้งเรื่องให้เพื่อนๆฟัง แต่ก็เล่าได้ไม่เต็มที่เพราะกลัวจะข้ามตอนสนุกไป เอาเป็นว่าสรุปตอนจบเรื่องนี้ก็คือแฮปปี้เอนดิ้ง สมรักทั้งสองคู่ ... แต่ที่น่าติดตามคือระหว่างเส้นทางความรักของทั้งสองคู่ มันน่าติดตาม น่าใจหายใจคว่ำไปเสียเหลือเกิน ...

นัยยะความหมายของชื่อเรื่องตามความคิดของผม ... เป็นที่หวังดังดวงดาว ก็คงจะหมายถึง .. สิ่งที่นางเอกของเรื่องคือ กระเตง ฝันอยากจะเป็นนักประพันธ์เอกได้เพียรพยายามไต่หาฝันจนสำเร็จ พร้อมกับความดีงามของตนเองจนชนะอุปสรรคทุกสิ่งอย่าง นั่นรวมถึงความรักแท้ด้วย .. ธาริษาก็เช่นเดียวกัน เธอพิสูจน์หัวใจบริสุทธิ์ของรักแท้ตามพรหมลิขิต เฝ้ารอคอยผลลัพท์ของมันอย่างใจเย็น จนวันหนึ่งทุกอย่างก็เป็นที่หวังดังดวงดาว ..

“ รัศมีแห่งความดีงามของธาริษา ย่อมจะฉายเด่นให้ “ ใครคนหนึ่ง ” ได้ประจักษ์แจ้งใจ ..”

ถ้าเพื่อนหนอนได้ประสบพบเจอนวนิยายรักเข้มข้นสนุกเรื่องนี้ก็อย่ารีรอที่จะหยิบขึ้นมาอ่านกันนะครับผม .. รับรองว่าเรื่องนี้เอาไปเลยห้าดาวเต็มสำหรับความสนุกสนาน สี่ดาวสำหรับสำนวนภาษาอันวิจิตรอลังการ .. แต่ผมก็อดจะแปลกใจไปไม่ได้ว่าคนรุ่นเก่าสมัยคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย (พ.ศ. ๒๕๐๔) ได้มีนวนิยายไทยที่อ่านสนุกมากๆๆๆ อย่างนี้ด้วยอยู่หลายเรื่อง (อย่างงานของคุณน้อย ชลานุเคราะห์ที่ผมจับมารีวิวอยู่บ่อยๆ) แถมพล็อตเรื่อง โครงเรื่องประมาณนี้ยังยืนยงคงอมตะอยู่บนจอโทรทัศน์บ้านเราในตอนนี้ไม่แตกต่างจากนวนิยายสมัยก่อนเลย ..

ถ้าหากน้องๆนักเขียนรุ่นใหม่ได้อ่านบล็อกนี้ก็ลองไปหาอ่านงานเขียนนวนิยายรุ่นเก่าอย่างที่ผมรีวิวมาดู ก็จะทราบว่าภาษาไทยของเรานั้นวิจิตรบรรจง สวยงามเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ยากจะหาชาติใดเสมอเหมือนได้อีกแล้ว .. ที่สำคัญนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสมัยก่อน ต้องฝ่าด่านอรหันต์ของนักภาษาไทยกับคนอ่านมากมายแค่ไหน ถึงจะได้รับการพิมพ์นวนิยายไทยให้เราได้อ่านอย่างซาบซึ้งและเข้าถึงความคิดตัวละครอย่างชนิดที่ประทับใจกับไม่รู้ลืมเลือนเลยทีเดียวเชียวครับ ..

วันนี้วันพฤหัสบดี .. ใกล้เทศกาลกินเจแล้ว ขอให้เพื่อนหนอนมีความสุขกันมากๆ นะครับ ..นายเมฆชรา

Create Date : 08 ตุลาคม 2552
Last Update : 8 ตุลาคม 2552 11:02:13 น.
Counter : 1213 Pageviews.

7 comments
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
- รีวิวนิยายวาย รัชทายาทบัญชา : ม่านม่านเหอฉีตัว - marina_rain
(11 ก.ค. 2564 19:33:25 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 17/2 ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา 0000
(8 ก.ค. 2564 08:21:19 น.)
  
เป็นชื่อเรื่องที่เพราะมากๆ
คงไม่มีใครตั้งชื่อเรื่องได้เพราะแบบนี้อีกแล้ว
เรื่องของคุณก ศยามานนท์ เป็นเรื่องที่ออกแนวตะวันตกเล็กน้อย
อ่านแล้วไม่ล้าสมัย
ต้องอ่านให้ครบนะครับ
อิอิ

โดย: tommy IP: 124.122.164.196 วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:22:04:03 น.
  
พี่ทอมมี่ * ถ้าพี่ท่านประทานมาก็อาจจะครบนะขอรับ อิอิ
โดย: เมฆชรา วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:10:00:01 น.
  
**ขอรบกวนฝากข่าวสักเล็กน้อยนะคะ **ขอเชิญและชวน เพื่อนๆ เรื่องเล่าสั้นๆ ความยามไม่เกิน ๒ หน้ากระดาษเอสี่ ขนาด ๑๖พ้อยท์
โดยมีคอนเซป “ความสุขจากการแบ่งปันหรือการให้”
ขอให้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการ “ให้” หรือการ “แบ่งปัน”
เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น
และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน
เพื่อจัดทำหนังสือทำมือ "ในท่วงทำนองเดียวกัน"

***ส่งต้นฉบับเป็นไฟล์เวิร์ด มาที่ windy_poo@hotmail.com ภายในวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ นะคะ ***


*** หากใครต้องการจะช่วยออกแบบดีไซด์ปกหนังสือทำมือเล่มนี้ก็ยินดีค่ะ ***

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บล็อกค่ะ

โดย: สายลมอิสระ วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:22:00:19 น.
  
อื้อหือ ยาวมั่ก ๆ เดี๋ยวกลับไปอ่านที่บ้านนะฮับ
โดย: Kitsunegari วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:15:00:26 น.
  
เป็นที่หวังดังดวงดาว ชื่อเพราะจังเลยค่ะ

ส่วนตัวยังไม่เคยอ่านนิยายของนักเขียนท่านนี้เลยค่ะ แต่หลังจากที่ได้อ่านรู้สึกอยากอ่านนิยายเรื่องนี้จริงๆ แต่คงหาซื้อยากมาก
ดิฉันติดตามผลงานของนักเขียนสามท่านที่ติดตามผลงานมาตลอด ก็คือ กิ่งฉัตร อาจารย์ วินิตา ดิถียนต์ ดวงตะวัน ส่วนนักเขียนท่านอื่นๆก็ประปราย

ปล ชอบกลวิธีการนำเสนองานเขียนของคุณเมฆชรา และหวังว่าสักวันหนึ่งคงได้อ่านงานเขียนนวนิยายของคุณจริงๆนะค่ะ สุดท้าย ประทับใจในตัวคุณมากค่ะ และทึ่งในตัวคุณมากค่ะ eve_09440_2@hotmail.com
โดย: ศิริขวัญ IP: 221.7.131.179 วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:12:46:23 น.
  
สายลมอิสระ * ร่วมทำบุญด้วยนะปู

น้องจิ๊บ * คราวหน้ารีวิวเรื่อง Chatty Cop ยาวกว่านี้อีก อิ อิ
โดย: เมฆชรา วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:12:48:06 น.
  
ขอบคุณครับคุณขวัญ .. ผมก็ชื่นชมคุณเช่นกันนะครับ ..
โดย: เมฆชรา วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:12:58:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด