ช่างซ่อมตุ๊กตาแห่งอาเคเชีย * ศิริวร แก้วกาญจน์


นิยายเรื่องนี้เป็นหนึ่งสิบห้าเล่มที่เข้ารอบซีไรต์ปีนี้.. เรื่องนี้ผมได้ซื้อไว้เมื่อตอนพิมพ์ออกมาปี ๒๕๕๓ พอดี ในตอนนั้นจำได้ว่ากระแสเรื่องสามจังหวัดภาคใต้กำลังรุนแรง ...


นิยายเรื่องนี้ตอบโจทย์ในเรื่องข้อมูลในเรื่องนั้นได้เป็นอย่างดี ..นิยาย/กวีนิพนธ์/เรื่องสั้น ของพี่ศิริวรฯหลายเรื่องได้เข้ารอบซีไรต์และได้รับรางวัลมามากมายอย่างเช่น ..กวีนิพนธ์เรื่องประเทศที่สาปสูญ(รอบสุดท้ายซีไรต์ ๒๕๔๗)/เรื่องเล่าของคนบันทึกเรื่องเล่าจากนักเล่าเรื่องคนหนึ่งเล่าให้เขาฟัง(เรื่องสั้น)เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ ปี ๒๕๔๘/เก็บความเศร้าให้พ้นมือเด็ก (กวีนิพนธ์)รอบสุดท้ายซีไรต์ ปี ๒๕๕๐/กรณีฆาตกรรมอิหม่ามสะตอปา การ์เด (๒๕๕๐) กวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ ฯลฯ


มาปีนี้พี่ศิริวรฯมีผลงานเข้าชิงสิบห้าเรื่องซีไรต์ถึงสองเรื่องคือ .. เรื่องนี้กับเรื่องโลกประหลาดในประวัติศาสตร์ความเศร้า (ซึ่งก็น่าสนใจมากๆ เล่มก็หนามากๆด้วย)นิยายเรื่องนี้เกริ่นกล่าวเปิดตัวละครคือ..ชายชราเคราแดงที่หอบหิ้วกระเป๋าสะพายหลังเป็นรูปหมีเท็ดดี้ ..ข้างในบรรจุตุ๊กตาหลากแบบและวรรณกรรมหนังสือชั้นดีหลายเรื่องร่อนเร่ไปในแดนใต้ในเมืองเล็กๆผู้คนส่วนมากเป็นชาวไทยเชื่อสายมลายู ..ลุงเคราแดงรับซ่อมตุ๊กตาทุกชนิดให้เรียบร้อยสวยงาม ..


จนวันหนึ่งเขาพบกับเด็กหญิงน่ารักชื่อ ชาลมา ..เด็กหญิงสนใจตุ๊กตา สนใจวรรณกรรมและชอบอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน รวมทั้งสุไฮมีเด็กหนุ่มที่มีความไฝ่ดีคนนั้น ...เรื่องราวในเรื่องดำเนินการไปแบบตัดสลับไปมา(คนอ่านต้องคิดนึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่าต่อจากตอนไหนแล้ว)คนแต่งใช้สัญลักษณ์และความเหนือจริงแทรกไปในเรื่องตลอดเวลาที่ผ่าน ..บางทีก็เดาไม่ถูกว่านี้มันจริง หรือเป็นมโนคิด ...หลายเหตุการณ์ในเรื่องอ่านแล้วสะเทือนใจ .. เห็นความสูญเสีย เห็นหยดเลือก เห็นความพินาศย่อยยับ ..มันเกินบรรยายในความสมจริงของนิยายที่พี่ศิริวรฯบอกกล่าวเล่าแจ้งในนิยายเล่มเล็กเล่มนี้.. ตัวละครในเรื่องมีไม่เยอะมากสี่ห้าตัว .. แต่ละตัว(คนอ่าน) ต้องจำไว้ให้ดีเพราะเกี่ยวพันกันหมดตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง ..นิยายเรื่องนี้อ่านรอบเดียวจะไม่ค่อยอินต้องอ่านซ้ำสามเที่ยวเป็นอย่างน้อยถึงจะเข้าถึง (จำนวนหน้าน้อย จำนวนตอนก็ไม่มากแต่เนื้อหากินใจ ..ระดับกระชากวิญญาณ เว่อร์ไปไหม555)ผมชอบเจ้าแพะที่ชื่อ ..โอเอซีส ดูมันน่ารักแต่ไปอยู่ในท่ามกลางความสับสนวุ่นวายของเมืองยังไงไม่รู้ ..


สำหรับนิยายเรื่องนี้ .. รูปเล่มอาจจะบางแต่ก็อัดแน่นเนื้อหาข้นเข้มทีเดียว .. ส่วนข้อตำหนิ แทบจะไม่มีจะมีแต่ระดับความลื่นไหลของเรื่องบางทียังตะกุกตะกักเป็นบางช่วงบางตอน ..ถ้าราบรื่น ลื่นไหล กระแทกอารมณ์ตั้งแต่ต้นจนจบแล้วมีภาษาที่เน้นย้ำความวิจิตรได้ทุกบบรทัด .. ซีไรต์ปีนี้คงอยู่แค่เอื้อมมือ ..ขอเอาใจช่วยอีกเล่มหนึ่งสำหรับปีนี้ผมให้สี่ดาวครึ่งเช่นเดียวกับโปรดจงโอบกอดฉันเอาไว้ของปรีดี หงษ์สต้นนะครับผม ..


วันนี้วันศุกร์ที่ ๑๓ ไปหาอ่านงานเขียนชิ้นนี้ดู ส่วนเรื่องหน้าจะมารีวิว .. เดียวดายได้ฟ้าคลั่งของแดนอรัญ แสงทอง .. สะเด็ดสะเด่าเยี่ยมยอดยุทธจริงๆติดตามนะครับผม


สวัสดีครับ ...................................... เมฆชรา/นายอิส รักในหลวง

Create Date : 13 กรกฎาคม 2555
Last Update : 13 กรกฎาคม 2555 13:21:49 น.
Counter : 2557 Pageviews.

3 comments
: เมื่อก่อน...ตอนนี้ : กะว่าก๋า
(20 ก.ค. 2564 05:33:12 น.)
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
  
รออ่านรีวิว "เดียวดายใต้ฟ้าคลั่ง" ด้วยใจจดจ่อครับ
พอทราบมาว่าเป็นการนำพุทธประวัติมาตีความใหม่ ในสไตล์ของคุณ แดนอรัญ
แค่นี้ ก็น่าสนใจแล้วครับ
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.145 วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:22:18 น.
  
เล่มนี้หวานเย็นว่าจะสั่งซื้อกับทางซีเอ็ดน่ะค่ะ เพราะหายากเต็มทีแล้ว
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:30:17 น.
  
ตอนหลังไม่ค่อยได้ตามงาน รางวัล สักเท่าไหร่

สนใจ เดียวดายใต้ฟ้าคลั่ง ด้วยคน
โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 202.80.245.75 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:48:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด